Chung Quanh Vụ “Ông Sếp FBI” James Comey Bị Đuổi Việc – Nguyễn Văn Khanh

Chung Quanh Vụ “Ông Sếp FBI” James Comey Bị Đuổi Việc – Nguyễn Văn Khanh

Từ giữa trưa thứ Ba, 9 tháng Năm 2017, giới thạo tin ở thủ đô Washington D.C. đã đánh hơi thấy có điều gì không ổn. Lý do: trong cuộc họp báo thường lệ ở Tòa Bạch Ốc, ông phát ngôn viên Sean Spencer tỏ vẻ ngần ngại trước câu hỏi “Tổng Thống Donald Trump có còn tín nhiệm ông Giám Đốc James Comey của Cơ Quan FBI hay không”, chỉ dè dặt đáp là “tôi chưa hỏi Tổng Thống về điều này”.

Mới 3 tuần trước đây, câu hỏi tương tự cũng được đặt ra ngay sau khi ông Comey ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, xác nhận ông chỉ thị cho nhân viên dưới quyền “mở cuộc điều tra” để tìm hiểu xem nhân viên Ủy Ban Vận Động Trump có liên hệ gì với ý đồ của Nga muốn lung lạc kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống hay không, đồng thời cho biết “không có tin tức (chứng cớ) nào” để xác nhận điều Tổng Thống Trump nói rằng trong lúc ông đang tranh cử, Tổng Thống Barack Obama đã chỉ thị đặt máy nghe lén. Mặc dù những điều ông Comey trình bày trước Hạ Viện được một số nhà quan sát cho rằng “gây ảnh hưởng bất lợi về mặt chính trị” cho Tổng Thống Trump, nhưng lúc đó, ông phát ngôn viên Spencer nhanh nhẹn trả lời “Tổng Thống hoàn toàn tin tưởng ở ông Giám Đốc Comey”. Sau đó trong cuộc tiếp xúc bỏ túi với báo chí, một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc còn nói “không hề nghe Tổng Thống than trách gì về việc làm của ông Comey”.

Lần này, chuyện hoàn toàn khác. Khoảng 2 giờ trưa thứ Ba ông phát ngôn viên Spicer ngập ngừng không muốn trả lời câu hỏi về “số phận” của ông Giám Đốc FBI, không đầy 3 tiếng đồng hồ sau đó Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc ra bản thông cáo cho biết Tổng Thống quyết định sa thải ông Comey. Vẫn theo thông cáo thì Tổng Thống Trump đưa ra quyết định này sau khi nhận được đề nghị của Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein. Tài liệu cũng do Tòa Bạch Ốc công bố cho thấy cả 2 ông Session và Rosenstein đều cho rằng ông James Comey phạm nhiều lỗi lầm khi điều hành cơ quan FBI, cần phải tìm người “có khả năng” và “chính trực” để dẫn dắt cơ quan được Tổng Thống Trump ca ngợi là “cơ quan thi hành luật pháp được kính trọng nhất” của quốc gia.

“Về mặt giấy tờ, thủ tục, chuyện ông Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Session và ông Thứ Trưởng Rod Rosenstein đề nghị sa thải ông Comey là chuyện có thật và hợp lý”, theo sự trình bày của quan sát viên Dân Chủ Joseph Callahan, “nhưng ý kiến của các nhân vật đang điều khiển Bộ Tư Pháp chỉ tạo cơ hội cho Tổng Thống Trump làm điều từ lâu ông đã muốn làm”.

Trả lời qua điện thoại, ông Callahan nhắc lại: Khi còn tranh cử, “ông Trump từng công khai chỉ trích ông Giám Đốc FBI về chuyện ông ta (Comey) không đề nghị truy tố bà Hillary Clinton ra tòa về tội sử dụng email cá nhân trong thời gian làm Tgoại Tưởng”, sau ngày nhậm chức, “ông Trump lại càng không ưa ông Comey về chuyện FBI mở cuộc điều tra xem ban vận động của Trump có móc nối với tình báo Nga” để tìm cách làm lung lạc kết quả cuộc bầu cử 2016 hay không. Đã thế, ông Callahan nói tiếp, “Tổng Thống Trump chắc chắn bực bội khi nghe ông Comey khẳng định không hề có chuyện nghe lén ông ta (Trump), trong khi ông Trump rêu rao khắp nơi là bị nghe lén, và cáo buộc người ra lệnh cho cơ quan an ninh tình báo làm điều này chính là Tổng Thống Obama”.

Với quan sát viên độc lập Charles Kelly, “mặc dù không mấy ai hài lòng với tính thẳng ruột ngựa của ông Comey, nhưng không thể chối cãi ông ta được các chính trị gia của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ quý trọng vì là người làm việc theo đúng luật pháp, chẳng nghiêng về phía nào cả”. Ông Charles Kelly, từng có thời làm việc với cựu Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Harry Reid, cho rằng “ông Comey không may bị mất việc vì là người không được Tổng Thống Trump ưa”, bảo thêm “đó là quy luật chính trị, sếp không ưa, không làm hài lòng sếp thì chắc chắn bị sa thải”.

Không ai ngạc nhiên khi thấy phía đảng Dân Chủ có nhiều người lên tiếng cho rằng ông Comey bị nghỉ việc vì “lý do chính trị”, và đòi hỏi phải thành lập ủy ban điều tra đặc biệt để tiếp tục điều tra về mối liên hệ giữa nhân viên vận động cho ông Trump và tình báo Nga. Nhưng chuyện Tổng Thống Trump sa thải ông Giám Đốc FBI khiến cho ngay cả một số vị dân cử Cộng Hòa cũng bày tỏ sự e ngại, vì điều này xảy ra giữa lúc Thượng và Hạ Viện đang mở cuộc điều tra tìm hiểu về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng Thống 2016. Bản tuyên bố của Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) viết rằng ông thắc mắc “về thời điểm và những lý do được đưa ra để sa thải ông Giám Đốc FBI”, Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee) cũng nêu thắc mắc “về thời điểm” ông Trump quyết định sa thải ông Comey, cho dù ủng hộ những lý do ông Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Session và ông Thứ Trưởng Rod Rosenstein đưa ra khi đề nghị Tổng Thống sa thải người đứng đầu cơ quan FBI.

Bên cạnh những thắc mắc đó là những lời bênh vực quyết định của Tổng Thống Trump, điển hình là lời tuyên bố của bà Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) với nội dung “không ngạc nhiên” khi nghe tin ông Comey bị đuổi việc, nhắc lại hồi tháng Bảy năm ngoái “ông ta đã vượt qua mọi thủ tục thông thường của Bộ Tư Pháp khi tự ý tổ chức họp báo để loan tin không để nghị truy tố bà Clinton”. Nghị Sĩ Collins còn nói rằng chuyện ông Comey bị đuổi việc “chẳng ảnh hưởng gì đến các cuộc điều tra” về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử 2016, nhấn mạnh “Tổng Thống Trump chỉ sa thải ông Giám Đốc FBI, chứ đâu có đóng cửa cơ quan FBI đâu!”.

Không riêng gì các chính trị gia, quan sát viên lên tiếng bình luận việc ông Comey mất chức Giám Đốc FBI, ngay cả người dân Hoa Kỳ cũng lên tiếng bày tỏ ý kiến của họ. Liếc qua những trang mạng xã hội, thấy một người tên Teddy viết “đáng lẽ Tổng Thống Trump nên sa thải ông Comey ngay từ ngày vừa đặt chân vào Tòa Bạch Ốc”, một người khác tên Robert lại cho rằng “tội nghiệp ông Comey, ông ta chỉ là nạn nhân vì làm việc với một ông chủ khó tính”, nhắc lại ông Trump từng dẫn show truyền hình rất ăn khách The Apprentice, nổi tiếng với câu “You’re fired” (tạm dịch: “anh/chị bị sa thải”). Một người khác tên Sonny nêu thắc mắc “sau ông Comey, ai là người kế tiếp sẽ bị ông Trump đuổi việc?”.

Share this post