Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence (Tường Thuật: Nguyên Thắng / Nguyễn Thành Công)

Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence (Tường Thuật: Nguyên Thắng / Nguyễn Thành Công)

Ghi Chú Hình Ảnh:
1. Đại diện Từ Bi Foundation cùng nhân viên Hồng Thập Tự chuẩn bị đi cứu trợ
2. Nhân viên Hồng Thập Tự tường trình những địa điểm cần được cứu trợ
3. Tất cả đồ dùng trong nhà trở thành rác phế thải
4 & 5. Nạn nhân bão lụt xúc động và cảm kích khi nhận quà cứu trợ

Công tác cứu trợ nạn nhân bão Florence tại thành phố Wilmington, tiểu bang North Carolina, đã được thực hiện từ Thứ Tư 26/9 đến Thứ Bảy 29/9/2018, phối hợp bởi Hội Từ Bi Foundation, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia, cùng Tăng đoàn và Phật tử Chùa Hoa Nghiêm, với thiện tâm quyên góp bởi một số Phật tử và đồng hương người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn.

Wilmington là thí điểm đất liền đầu tiên khi vùng ven biển này phải hứng chịu sự hoành hành của trung tâm cơn bão Florence từ ngoài khơi thổi vào hai tiểu bang N. Carolina và S. Carolina với những trận mưa thác lũ trong suốt ba ngày từ 12 đến 15 tháng 9 nên bị ngập lụt và hủy hoại nhiều nhất.

Từ Thứ Tư 26/9 đến Thứ Sáu 28/9, bà Bích Huyền cùng phu quân đại diện cho Hội Từ Bi Phụng Sự đã đến tiếp xúc với Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ và Thầy Giải Phước, chủ trì chùa Tùng Lâm tại thành phố Wilmington, để tìm hiểu về nhu cầu của cư dân nơi đây cũng như những địa điểm bị cơn bão và lũ lụt tàn phá nặng nề. Ông bà đã cùng nhân viên Hội Hồng Thập Tự viếng thăm những khu vực vẫn còn bị cô lập vì đường dẫn vào còn bị ngập nước, và cung cấp những phần thực phẩm cho các gia đình cư dân vẫn đang còn phải thu dọn vật dụng, nhà cửa bị hư hại nặng nề, hậu quả từ trận lũ lụt.

Tiếp nối chuyến đi của Hội Từ Bi Phụng Sự và với sự thông tin của bà Bích Huyền, phái đoàn Chùa Hoa Nghiêm ở Fort Belvoir (Virginia) gồm quý Thầy Chỉnh Long, bà Từ Giác cùng 4 vị Phật tử đã mang theo một số hiện kim lên đường vào sáng sớm Thứ Bảy 30/9 để cứu trợ những cư dân tại Wilmington. Phần hiện kim có được là do cuộc quyên góp phát động bởi bà Lê Tống Mộng Hoa (Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia) và Phật tử Chùa Hoa Nghiêm.

Mặc dù bão Florence đã đi qua từ 2 tuần trước, dấu tích tàn phá của cơn bão vẫn còn rõ rệt với những hình ảnh cây cối gẫy đổ và nhà cửa bị trốc nóc dọc theo trục lộ chính dẫn vào thành phố. Phái đoàn cũng đã được Thầy Giải Phước hướng dẫn đến thăm khu dân cư bị thiệt hại nặng vì lũ lụt. Khu vực này trước đây là những căn nhà khang trang, bây giờ bên trong mỗi căn nhà đều hoàn toàn hư hại, mục rữa vì bị ngập nước cao đến 1 thước, tất cả vật dụng trở thành một đống rác phế thải đồ sộ trước nhà, quyện trong mùi ẩm thấp và hôi hám của nấm mốc vẫn còn rất đậm. Vì nhà cửa hư hại, thiếu vệ sinh và an toàn, hầu hết cư dân nơi đây vẫn còn ở các trung tâm tạm cư, chưa được hồi cư. Họ chỉ trở về để thu dọn, chùi rửa và sửa chữa.

Theo các cư dân Wilmington, cho đến giờ phút này họ chưa nhận được bất cứ sự trợ cấp nào từ chính phủ và hầu hết không được hãng Bảo hiểm bồi thường vì không có bảo hiểm thiệt hại về lũ lụt. Họ chỉ nhận tiếp tế thực phẩm và nhu yếu phẩm từ Hội Hồng Thập Tự. Nguồn tài trợ duy nhất mà họ mong đợi là từ Cơ quan Đặc trách về Tình trạng Thiên tai & Khẩn cấp của Chính phủ Liên bang (Federal Emergency Management Agency − FEMA). Nhân viên cơ quan FEMA cho biết họ đang trong tiến trình tham khảo sự thiệt hại của từng nóc gia và sẽ trợ cấp một ngân khoản cho mỗi gia đình để phục hồi. Trong khi chờ đợi được trợ giúp, cư dân nơi đây vẫn phải tự tu sửa căn nhà của họ từng ngày, mà gần như phải gây dựng lại từ đầu, từ nhà ở đến tất cả vật dụng cần thiết trong nhà để có một chổ sinh sống.

Phái đoàn Chùa Hoa Nghiêm đã ân cần trao đến tận tay 30 gia đình trong khu vực này 100 Mỹ kim cho mỗi gia đình. Tuy số tặng vật không là bao so với sự tổn thất quá lớn mà cư dân nơi đây phải gánh chịu, nhưng các gia đình nhận quà đã biểu lộ sự ngạc nhiên và niềm cảm kích trước tấm lòng từ bi, người giúp người, của cộng đồng gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Có người đã không ngăn được nỗi nghẹn ngào và chia xẻ trong nước mắt: “Chúng tôi phải làm lại từ đầu, chúng tôi cần tất cả, mọi sự trợ giúp đều đáng quý…”

Đây là lần đầu tiên các tổ chức thiện nguyện vô vụ lợi vùng Hoa Thịnh Đốn đã cùng phối hợp với một tấm lòng chung trong công tác từ bi và nhân đạo. Và với cư dân tại Wilmington − các gia đình nạn nhân trận thiên tai vừa qua, những món quà nhỏ nhoi đã mang đến cho họ niềm an ủi và cảm nhận sâu xa sự quan tâm chia xẻ trong tinh thấn “Lá Lành Đùm Lá Rách” của cộng đồng gốc Việt.

Được biết sinh hoạt gây quỹ cứu trợ cho nạn nhân bão lụt Florence vẫn còn tiếp diễn trong vùng Virginia, Maryland và Washington D.C.

Ngày Thứ Bảy 06 tháng 10, Nhà Việt Nam sẽ tổ chức Bữa Cơm Gây Quỹ Cứu Trợ từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều tại địa chỉ 308 Hillwood, L.1, Falls Church, VA 22046.

Ngoài ra quý đồng hương có thể tiếp tục gửi tiền đóng góp vào quỹ cứu trợ đến các tổ chức từ thiện bất vụ lợi dưới đây:

1. Nhà Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn
3701 Rose Lane, Annandale, VA 22003
Liên lạc: Lê Thị Nhị (240-401-8698), Nguyễn Thu Thủy (703-622-2507)
Email: NhaVNHTD@gmail.com

2. Charity Group of VA (Nhóm Từ Thiện TìnhThương VA)
P.O. Box 1754, Annandale, VA 22003
(Xin ghi vào Memo của ngân phiếu: Florence Hurricane Aid)
Liên lạc: Lê Tống Mộng Hoa (703-354-0051)
Email: tonghome@msn.com

3. Từ Bi Foundation
4901 Powell Road, Fairfax, VA 22032
Liên lạc: Lê Bích Huyền (571-437-6997)
Email: tubifoundation@gmail.com

  • Tường thuật: Nguyên Thắng (Nguyễn Thành Công)

Share this post