1 Cô Gái Mỹ Gốc Việt Vận Động Luật Mới Để Bảo Vệ Phụ Nữ – Đào Trường Phúc

1 Cô Gái Mỹ Gốc Việt Vận Động Luật Mới Để Bảo Vệ Phụ Nữ – Đào Trường Phúc

* Hình: Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen và Amanda Nguyen
* Bài viết tổng hợp từ các trang mạng: The Guardian – Elle – Huffington Post – Christian Science Monitor – Change.org

Ngày 24 tháng 5 năm 2016, tạp chí Elle đăng bài phóng sự của nữ ký giả Mattie Kahn với tựa đề “The Senate Just Passed The First-Ever Sexual Assault Survivors’ Protection” (Lần đầu tiên Thượng Viện thông qua Dự luật bảo vệ các nạn nhân sống sót sau khi bị tấn công tình dục). Với sự hỗ trợ của các Thượng Nghị Sĩ thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Dự luật được biểu quyết với tỷ lệ 89 phiếu thuận, không có phiếu chống. Sau khi chuyển sang Hạ Viện vào ngày 27 tháng 7 để các Dân Biểu cứu xét và biểu quyết, Dự luật sẽ được đệ trình Tòa Bạch Ốc để Tổng Thống Obama ký ban hành.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì chỉ vài tháng sau đó, Đạo luật mang tên “The Sexual Assault Survivors’ Rights Act” sẽ chính thức ra đời, để đặt nền móng pháp lý đầu tiên trong việc bảo vệ quyền lợi cho các phụ nữ nạn nhân của những vụ tấn công tình dục trên đất nước Hoa Kỳ.

KẾT QUẢ ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC VẬN ĐỘNG

Một cách vắn tắt, mục tiêu cuộc vận động cho Đạo luật là để bảo đảm rằng, các phụ nữ sống sót sau khi bị tấn công tình dục được quyền biết kết quả xét nghiệm pháp y (forensic tests) của Cảnh sát đối với bộ lưu trữ những chứng cứ liên quan đến vụ hiếp dâm mà họ là nạn nhân (rape kit); ngoài ra cơ quan công lực sẽ không được phép tiêu hủy các bộ lưu trữ này mà phải bảo vệ suốt trong thời gian mà thủ phạm từng vụ hiếp dâm có thể bị truy tố (thời gian này được quy định theo luật của mỗi tiểu bang).

Tác giả của Dự luật “The Sexual Assault Survivors’ Rights Act” là Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen (Đảng Dân Chủ, tiểu bang New Hampshire). Bà Shaheen cho biết người đã mở đầu cuộc vận động để thúc đẩy bà viết Dự luật là một thiếu nữ gốc Việt 24 tuổi.

Theo bài phóng sự của ký giả Mattie Kahn thì thiếu nữ nói trên, cô Amanda Nguyễn, là nạn nhân sống sót của một vụ tấn công tình dục hồi năm 2013, và cho đến bây giờ cứ mỗi 6 tháng cô vẫn phải tiếp tục làm đơn để xin cơ quan công lực tại tiểu bang Massachusetts đừng tiêu hủy các hồ sơ chứng cứ liên quan đến vụ hiếp dâm (vì theo luật Massachusetts, phòng thí nghiệm của Cảnh sát chỉ giữ hồ sơ trong 6 tháng, sau đó họ sẽ tiêu hủy). Chính vì thấy luật lệ hiện hành rất bất công đối với các nạn nhân bị tấn công tình dục, vì tạo ra một lỗ hổng rất lớn khiến các thủ phạm dễ dàng thoát lưới pháp luật, nên Amanda Nguyễn đã quyết định lập tổ chức bất vụ lợi mang tên “Rise”. Cô mở chiến dịch vận động toàn quốc kể từ tháng 2-2016, kêu gọi tất cả những nạn nhân đồng cảnh ngộ trên khắp nước Mỹ cùng lên tiếng đòi hỏi các nhà Lập pháp đưa ra luật mới của Liên bang hầu bảo vệ quyền lợi cho những phụ nữ nạn nhân. Được tung ra trên mạng xã hội và đưa lên trang mạng Change.org, chiến dịch của Amanda Nguyễn chưa đầy 3 tháng trời đã thu thập được trên 100,000 chữ ký ủng hộ.

amanda-nguyen-rise-campaigners

CUỘC VẬN ĐỘNG CỦA AMANDA NGUYỄN

Ký giả Mattie Kahn viết tiếp trên tạp chí Elle: “Đối với Amanda Nguyễn, mặc dù cuộc chiến chưa ngã ngũ nhưng cô rất phấn khởi về chiến thắng mới nhất này. Cô tâm sự, “tôi nhớ mãi cảm giác cô đơn và sợ hãi của mình khi bước ra khỏi bệnh viện trong cái đêm kinh hoàng đó, nên giờ đây tôi vô cùng cảm kích khi thấy các vị Nghị Sĩ đáp ứng lời kêu gọi của chúng tôi”. Cô nói thêm, “đây là bằng chứng để thấy rằng một nhóm thiện nguyện viên chưa từng quen biết nhau vẫn có thể cùng ngồi lại với nhau và góp công góp sức để tạo nên sự thay đổi”.

Sau ngày Dự luật được thông qua ở Thượng Viện (24 tháng 5), thỉnh nguyện thư của tổ chức Rise trên trang mạng Change.org vẫn tiếp tục thu thập thêm chữ ký ủng hộ từ khắp nơi. Tính đến ngày 6 tháng 6, con số chữ ký đã lên tới 107,503.

Amanda Nguyễn viết lời nhắn trên Change.org để cám ơn những người đã vào ký tên trên thỉnh nguyện thư, dưới tựa đề “Các bạn ơi, chúng ta đã làm nên lịch sử” (Petition Update: We Just Made History!). Cô nhấn mạnh: “Đạo luật mới sẽ mang lại quyền lợi cho 25 triệu người Mỹ, đó là nhờ tiếng nói của các bạn”.
Trong số những thỉnh nguyện thư từng được khởi xướng trên trang mạng Change.org, có thể nói thỉnh nguyện thư trong chiến dịch vận động của Amanda Nguyễn đã đón nhận sự ủng hộ nồng nhiệt nhất và đạt tới thành quả sớm nhất. Chỉ trong vòng vài tháng, kể từ tháng Hai năm nay, những cơ quan ngôn luận lớn nhất trong truyền thông dòng chính như New York Times, Boston Globe, Guardian, Christian Science Monitor v.v… đều đã có bài viết về cô thiếu nữ gốc Việt 24 tuổi và cuộc vận động của tổ chức “Rise”.

Theo các bài viết của nữ ký giả Molly Redden trên The Guardian (US edition. 23/2/2016) và Phụ tá giám đốc Jonathan Perri (Change.org) trên Huffington Post (08/3/2016), Amanda Nguyễn tốt nghiệp Đại học Harvard, làm việc cho cơ quan NASA một thời gian rồi trở thành một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Cô hiện đang làm việc tại Tòa Bạch Ốc với tư cách tùy viên của Bộ Ngoại giao.

Amanda Nguyễn là nạn nhân của một vụ tấn công tình dục hồi năm 2013. Khoảng thời gian sau đó đối với cô là cả một cơn ác mộng tiếp tục kéo dài. Bởi vì, mặc dù luật tiểu bang Massachusetts dành cho các nạn nhân 15 năm để quyết định có tiếp tục vụ kiện hay không, nhưng cô lại nhận được ở bệnh viện một tờ thông báo (pamphlet) nói rằng, nếu cô không “làm đơn xin gia hạn”, thì sau 6 tháng chính quyền sẽ tiêu hủy bộ lưu trữ những chứng cứ liên quan đến vụ hiếp dâm.

Những luật lệ phức tạp, thiếu rõ ràng, và đầy bất công đối với các nạn nhân như thế đã khiến Amanda Nguyễn phải hết sức vất vả và căng thẳng. Cô tâm sự với ký giả Molly Redden: “Hệ thống pháp lý này khiến cho tôi ngày nào cũng phải sống lại với tâm trạng của ngày mình bị hiếp dâm”. Đó chính là lý do khiến cô quyết định thành lập tổ chức “Rise” và khởi đầu cuộc vận động để đòi hỏi sự thay đổi hiện trạng. Cô nói trong cuộc phỏng vấn trên báo The Guardian và Christian Science Monitor: “Tôi phải lựa chọn hoặc là chấp nhận sự bất công hoặc là viết lại luật lệ. Tôi chọn cách viết lại luật lệ, vì tôi không phải là nạn nhân duy nhất của những luật lệ bất công ấy”.

Thỉnh nguyện thư của Amanda Nguyễn trên trang mạng Change.org được viết trong tinh thần như thế, với tựa đề “Urge Congress to Support Common Sense Rape Survivor Rights”.

Và sự kiên quyết của Amanda Nguyễn, cùng với hàng chục ngàn chữ ký ủng hộ trong những tuần lễ đầu tiên, chính là động lực thúc đẩy Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen nhập cuộc. Ngày 2 tháng 3 năm 2016, bà Shaheen trình bày quan điểm trên tờ The Guardian qua bài viết tựa để “Sexual Assaults Are Grossly Under-Reported. I Want To Change That”, với những đoạn như sau:

“Nếu một nạn nhân bị tấn công tình dục phải can đảm cùng mình mới mong đòi được công lý, thì chắc chắn là hệ thống pháp luật của chúng ta đang có vấn đề. Hiện nay, hầu hết các nạn nhân sống sót sau khi bị tấn công tình dục đều chọn thái độ giữ im lặng. Cũng chính do vậy mà tấn công tình dục trở thành một trong những tội phạm ít bị phanh phui và ít bị trừng phạt nhất. Đó chẳng qua là vì, căn cứ theo thống kê của Bộ Tư Pháp, có tới gần 70 phần trăm các vụ tấn công đã không hề được nạn nhân báo cáo với Cảnh sát, và chỉ có một tỷ lệ nhỏ các thủ phạm cưỡng dâm bị tống vào tù. Những thủ tục pháp lý đối với các nạn nhân rõ ràng là đầy bất công và cần phải thay đổi. Xin nhớ rằng những tội ác bạo lực không phải chỉ nhắm vào nạn nhân, mà còn là nhắm vào toàn thể xã hội. Chúng ta đều muốn đưa bọn tội phạm ra trước công lý. Nhưng hiện nay, các luật lệ bất cập của chúng ta đã chỉ làm khó cho nạn nhân, làm khó cơ quan công lực, và làm khó công tố viên, trong khi lại tạo lỗ hổng để bọn tội phạm dễ dàng thoát lưới pháp luật. Đã đến lúc chúng ta cải tổ các thủ tục và luật lệ ấy, để những nạn nhân không còn phải giữ im lặng, để họ có thể bước ra khỏi bóng tối và cất lên tiếng nói đòi hỏi công bằng và công lý”.

Hơn ba tháng sau đó, ngày 24 tháng 5 năm 2016, khi đưa Dự luật ra biểu quyết trước Thượng Viện, Nghị Sĩ Shaheen đã dành phần chót của bài thuyết trình để nói với các nạn nhân: “Việc các bạn đòi hỏi quyền lợi là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi rất quan tâm đến các bạn. Và nếu các bạn đã cất lên tiếng nói thì chúng tôi phải ủng hộ các bạn, để chúng ta cùng nhau tạo lập một hệ thống pháp lý nhằm bảo vệ danh dự cho các bạn”.

Và cuối cùng, ngày 7 tháng 10 năm 2016, sau khi được lưỡng viện Quốc Hội Liên Bang thông qua, “The Sexual Assault Survivors’ Act” đã được Tổng Thống Barack Obama ký ban hành để trở thành một đạo luật chính thức, áp dụng trên toàn quốc Hoa Kỳ.

* PHỤ ĐÍNH: Thỉnh nguyện thư và Lời nhắn tin của Amanda Nguyễn trên trang mạng Change.org

URGE CONGRESS TO SUPPORT COMMON SENSE RAPE SURVIVOR RIGHTS

On a brisk October afternoon, I left for an appointment at a rape crisis center. Fifteen minutes later, I faced a challenge more daunting than the rape that brought me there: America’s unequal justice system for rape survivors.

I struggled to have my basic rights recognized by the criminal justice system. Through my fight, I learned that survivor rights are not equal across the US. Over forty states have backlogs in untested kits. Some states do not cover the full medical expenses of a kit, leaving survivors to pay their own way towards justice.

A handful of states don’t even notify the survivor when they permanently dispose of a rape kit. Instead, different states provide different rights. Even worse, no states provide survivors with all of the common-sense rights they deserve.

My fight is not mine alone. Instead, it is a crisis for 25 million survivors across America, and I’ve come together with citizens, advocates, and legislators to do something about it. We’re fighting for a comprehensive Bill of Rights for all survivors, including:
– The right to be notified of your rights in clear language
– The right to know your own medical information from your own rape kit
– The right not to have to pay for your own rape kit
– The right to a copy of your own police report.

After my experience, I wanted to help others. So I started an organization called Rise, dedicated to protecting the rights of sexual assault survivors. Today, we’re close to an important victory. We’ve introduced legislation in the U.S. Congress that would help protect these rights across our country, so that justice does not depend on geography. But we need your help.

Join us by signing this petition and calling on your Senators and Representatives to pass this important legislation now.

Amanda Nguyen
President & Founder, Rise

“PETITION UPDATE: WE JUST MADE HISTORY!”

Dear Friends,

Yesterday, we made history.

Together, with 100,000 other signers, we demanded justice for survivors of sexual assault. And at 5:30 pm yesterday afternoon, the Senate heard us and unanimously passed the first Sexual Assault Survivors’ Bill of Rights.

This groundbreaking legislation will give rights for 25 million Americans because of your voice.
But our fight isn’t over yet. Before this bill can be made law, it needs to be passed through the U.S. House of Representatives, and that means that between now and July 27th, we need to make make as much noise as we can.

Help us celebrate this momentous occasion and continue to push for passage in the house by sharing our Facebook post with your followers: http://bit.ly/1TClqi0.

We’ve gotten this far because we refused to remain quiet about these atrocious injustices, and now that we’re so close to the finish line, we need you more than ever.

Thank you for rising up and fighting with us through this journey. We’ve come a long way with your help, but we’re not done yet. Share our post and help us spread the word as we fight on through the summer.

Thank you, as always, for joining in our fight,

Amanda Nguyen
President, Rise (May 24, 2016)

Share this post