14 Người Bị Truy Tố Vì Âm Mưu Bắt Cóc Thống Đốc Whitmer Và Tấn Công Khủng Bố Quốc Hội Michigan

14 Người Bị Truy Tố Vì Âm Mưu Bắt Cóc Thống Đốc Whitmer Và Tấn Công Khủng Bố Quốc Hội Michigan

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, Fox News, www.mlive.com

Cơ quan FBI cùng lực lượng cảnh sát của Michigan đã theo dõi, gài bẫy và bắt giữ 14 thành viên các nhóm võ trang trước khi họ kịp thực hiện âm mưu bắt cóc Thống Đốc Gretchen Whitmer và tấn công vào trụ sở Quốc Hội tiểu bang Michigan. Sáu người bị truy tố về tội toan tính bắt cóc, là tội hình sự theo luật liên bang, có thể lãnh án tù chung thân nếu bị bồi thẩm đoàn xác nhận tội trạng. Tám người còn lại bị truy tố về tội âm mưu hoặc hỗ trợ khủng bố, là tội hình sự theo luật Michigan và có thể lãnh án 20 năm tù.

Văn phòng Chánh Biện Lý Dana Nessel phổ biến thông cáo báo chí hôm Thứ Năm 08/10 cho biết trên 200 nhân viên công lực liên bang và tiểu bang đã phối hợp trong cuộc điều tra kéo dài suốt tháng 8 và tháng 9, đưa tới việc bắt giữ nhóm võ trang này ở nhiều thành phố của Michigan và ở ba tiểu bang khác (South Carolina, New Jersey, Wisconsin).

Sáu người sẽ bị xét xử trước tòa án liên bang gồm Adam Fox (37 tuổi), Ty Garbin (24 tuổi), Kaleb Franks (25 tuổi), Daniel Harris (23 tuổi), Brandon Caserta (32 tuổi) và Barry Croft (44 tuổi, được coi là kẻ cầm đầu nhóm võ trang Patriot Movement). Hồ sơ biện lý cho thấy họ có âm mưu bắt cóc Thống Đốc Gretchen Whitmer tại nhà nghỉ mát của bà trước ngày bầu cử 3 tháng 11, song song với kế hoạch đặt chất nổ phá cầu để chận đường tiếp cứu của cảnh sát.

Tám người sẽ bị xét xử trước tòa án tiểu bang gồm Pete Musico (42 tuổi), Paul Bellar (21 tuổi), Shawn Fix (38 tuổi), Eric Molitor (36 tuổi), Michael Null (38 tuổi), William Null (38 tuổi), Joseph Morrison (26 tuổi) và Brian Higgins (51 tuổi), thuộc nhóm võ trang Wolverine Watchmen. Hồ sơ biện lý cho thấy những người này đã tập dượt với nhiều loại võ khí nhằm thực hiện âm mưu tấn công vào trụ sở Quốc Hội tiểu bang, bắt cóc các viên chức chính phủ, và phát động một cuộc “nội chiến” (“boogaloo” – tiếng lóng mà họ dùng để chỉ “civil war”).

Bản tin AP cho biết trong số 13 người nói trên có 2 quân nhân của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến là Daniel Harris và Joseph Morrison, cả hai cùng mang mang cấp bậc hạ sĩ. Joseph Morrison và Pete Musico là đồng sáng lập viên nhóm Wolverine Watchmen.

Theo hồ sơ biện lý, FBI đã gài người trà trộn và theo dõi suốt hai tháng trời để thu thập bằng chứng cho cuộc điều tra, từ đó biết được rằng âm mưu bắt cóc được hoạch định từ hồi đầu năm nay. Nhóm người này thường liên lạc với nhau qua mạng xã hội cũng như hội họp trong tầng hầm của tiệm bán máy hút bụi “Vac Shack” ở thành phố Grand Rapids. Ông Brian Titus chủ nhân tiệm này khai là ông ta chỉ cho Adam Fox ở tạm dưới tầng hầm vì quen biết với gia đình y chứ không có liên quan gì đến hành động của y, tuy nhiên vì thấy y đi biểu tình cùng với một nhóm võ trang nên ông ta từng khuyên y nên rời xa nhóm này.

Trả lời phỏng vấn trên đài CBS hôm Thứ Sáu 09/10, Chánh Biện Lý Dana Nessel nói rằng trong lúc cuộc điều tra đang tiến hành, gia đình Thống Đốc Whitmer đã từng phải dọn nhà mấy lần để tránh nguy hiểm. Cho đến đầu tháng 10 thì cơ quan FBI và cảnh sát Michigan không muốn có thêm rủi ro nên quyết định xin trát tòa để bắt giữ các nghi phạm.

12 trong số 14 người bị bắt là cư dân của tiểu bang Michigan. Ba người sẽ bị giải giao từ ba tiểu bang khác về Michigan để xét xử là Barry Croft (cư dân Delaware, bị FBI bắt ở New Jersey), Paul Bellar (bị FBI bắt ở South Carolina) và Brian Higgins (mới vừa bị FBI bắt ở Wisconsin hôm Thứ Năm 15/10).

Sáng Thứ Ba 13/10, khi 5 trong số các nghi phạm (Adam Fox, Ty Garbin, Kaled Franks, Daniel Harris, Brandon Caserta) ra trước phiên tòa tại Grand Rapids, một viên chức FBI là Richard Trask thuật lại lời khai của Adam Fox trong cuộc thẩm vấn, qua đó người ta được biết nhóm người này có ý định sau khi bắt cóc Thống Đốc Whitmer sẽ dùng thuyền đưa bà ra giữa hồ Michigan (một trong Ngũ Đại Hồ, diện tích 22 ngàn dặm vuông). Viên chức FBI còn tiết lộ thêm một chi tiết khác, là nhóm người này toan tính bắt cóc luôn cả Thống Đốc Ralph Northam của tiểu bang Virginia.

Lên tiếng trên đài truyền hình vào chiều Thứ Năm 08/10, Thống Đốc Gretchen Whitmer cảm ơn các nhân viên công lực liên bang cùng các giới chức tư pháp của tiểu bang Michigan đã bắt giữ và truy tố những kẻ có liên quan đến âm mưu khủng bố và bắt cóc, bảo vệ an toàn cho gia đình bà. Theo lời bà Whitmer “Cách đây 22 tháng, khi đặt tay lên cuốn Thánh Kinh để tuyên thệ nhậm chức, tôi đã biết là nhiệm vụ Thống Đốc sẽ rất khó khăn. Nhưng tôi phải thành thật nói rằng tôi không thể ngờ lại có những người toan tính bắt cóc và có thể sát hại tôi như thế này”.

Theo ghi nhận qua các bản tin thông tấn, hồi giữa tháng 4 năm nay Thống Đốc Whitmer đã bị hàng ngàn người phản đối khi bà ban hành tình trạng khẩn trương, cấm mọi cuộc tụ tập và yêu cầu mọi người dân ở trong nhà nửa tháng để ngăn chận đại dịch Covid-19. Khi lệnh “đóng cửa” hết hạn, bà Whitmer lại tiếp tục gia hạn đến 15 tháng 5 với lời giải thích rằng chưa thể “mở cửa” vì lúc đó Michigan đã có 3,789 bệnh nhân tử vong. Ngày 30 tháng 4, hàng trăm người biểu tình ở thủ đô Lansing, một số mang súng xông vào trụ sở Quốc Hội tiểu bang để phản đối và đòi Michigan phài “mở cửa” các cơ sở thương mại như một số tiểu bang khác, nhất là vì trước đó Tổng Thống Trump gửi tin nhắn ngày 17/4 kêu gọi “giải phóng Michigan”, “giải phóng Minnesota”, “giải phóng Virginia”.

Theo hồ sơ biện lý thì cuộc điều tra của FBI cho thấy thời điểm cuối tháng 4 chính là lúc nhóm võ trang 14 người bắt đầu liên lạc với nhau để bàn tính âm mưu bắt cóc Thống Đốc Whitmer. Vào tháng 9, họ đã hai lần đi tới gần căn nhà nghỉ mát của gia đình Whitmer để nghiên cứu địa hình nhằm thực hiện kế hoạch bắt cóc.

Khi lên tiếng trên đài truyền hình hôm Thứ Năm 08/10, Thống Đốc Whitmer đề cập đến đại dịch Codid-19 và nhấn mạnh: “Tôi đã lập đi lập lại nhiều lần rằng chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Kẻ thù chung của chúng ta là coronavirus, một kẻ thù không khoan nhượng cho ai cả”.

Từ quan điểm này, Thống Đốc Whitmer chỉ trích Tổng Thống Trump đã gây chia rẽ, gieo rắc thêm thù hận, thay vì kêu gọi toàn dân đoàn kết để chống đại dịch. Bà nhắc đến việc Tổng Thống Trump trong cuộc tranh luận hôm 29/9 không lên án những kẻ theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng mà lại nói với nhóm Proud Boys “Stand back and stand by”, và theo bà, “các nhóm quá khích đã coi lời phát biểu của Tổng Thống như lời kêu gọi họ sẵn sàng hành động”.

Sau khi nghe tin FBI cùng lực lượng cảnh sát Michigan phá vỡ âm mưu khủng bố và bắt giữ nhóm võ trang, Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Mike Shirkey đại diện các nhà lập pháp trong Quốc Hội tiểu bang (hiện do đảng Cộng Hòa nắm đa số) đã lên tiếng bày tỏ tinh thần đoàn kết qua lời tuyên bố “Bất cứ sự đe dọa nào đối với Thống Đốc cũng là sự đe dọa đối với tất cả chúng ta”.

Chủ tịch ủy ban đảng Cộng Hòa tại Michigan là bà Laura Cox phát biểu: “Trong đất nước mà chúng ta đang sống, mọi bất đồng quan điểm chính trị đều được giải quyết bằng lá phiếu chứ không phải bằng bạo lực, và bất cứ toan tính nào khác cũng là một sự tấn công vào Hiến pháp, tấn công vào những giá trị và lối sống của nước Mỹ”.

Tuy nhiên cố vấn ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump là Jason Miller khi trả lời phỏng vấn của Fox News đã chỉ trích Thống Đốc Whitmer lợi dụng việc bị âm mưu bắt cóc để tấn công Tổng Thống một cách khiếm nhã. Và vào chiều tối Thứ Năm 08/10, chính Tổng Thống Trump cũng gửi tin nhắn trên mạng xã hội để phê bình việc Thống Đốc Whitmer “đóng cửa” tiểu bang Michigan là một quyết định chính trị rất tệ hại. Ông phàn nàn rằng chẳng những bà Whitmer không cảm ơn khi cơ quan công lực liên bang phá vỡ âm mưu bắt cóc mà còn gọi ông là kẻ theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng, trong khi ông luôn luôn bảo vệ người dân Mỹ và không chấp nhận bất cứ hành vi bạo lực quá khích nào. Tổng Thống Trump kết thúc tin nhắn bằng lời kêu gọi Thống Đốc Whitmer “hãy mở cửa tiểu bang, mở cửa các trường học, mở cửa các nhà thờ”. (Governor Whitmer of Michigan has done a terrible job. She locked down her state for everyone, except her husband’s boating activities. The Federal Government provided tremendous help to the Great People of Michigan. My Justice Department and Federal Law Enforcement announced… today that they foiled a dangerous plot against the Governor of Michigan. Rather than say thank you, she calls me a White Supremacist – while Biden and Democrats refuse to condemn Antifa, Anarchists, Looters and Mobs that burn down Democrat run cities… I do not tolerate ANY extreme violence. Defending ALL Americans, even those who oppose and attack me, is what I will always do as your President! Governor Whitmer – open up your state, open up your schools, and open up your churches!)

Trên thực tế, tiểu bang Michigan đã “mở cửa” từ đầu tháng 6, và Thống Đốc Gretchen Whitmer thông báo bắt đầu bước qua Giai Đoạn 5 (Phase 5) kể từ ngày 10/6. Theo thống kê cập nhật của Đại học Johns Hopkins, số trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19 ở Michigan vào ngày 11/10 chỉ có 42 người. Tính từ khi bắt đầu đại dịch cho đến nay trên toàn tiểu bang có 151,000 người bị lây nhiễm và 7,227 bệnh nhân tử vong.

Cũng vào ngày 11 tháng 10 – ba tuần lễ trước ngày bầu cử toàn quốc – kết quả thăm dò cử tri do New York Times và Siena College thực hiện và phổ biến cho thấy cựu Phó Tổng Thống Biden đang dẫn trước Tổng Thống Trump 8 điểm tại Michigan (48% so với 40%).

Michigan, với 16 phiếu cử tri đoàn, là một trong những “tiểu bang chiến trường” quan trọng đối với cuộc bầu cử năm nay. Nói chung, ở sáu tiểu bang chiến trường vùng đông bắc là Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Minnesota, Iowa and Ohio, mà hồi năm 2016 ứng cử viên Donald Trump đã thắng với tỷ số phiếu khít khao là khoảng 2.6%, thì hiện nay ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước khoảng 6%, theo kết quả thăm dò dư luận của Times-Siena.

Share this post