150 Thường Dân Ukraine Được Di Tản Khỏi Vùng Lửa Đạn – Phái Đoàn Hạ Viện Mỹ Thăm Thủ Đô Kyiv (Bản Tin Tổng Hợp – 05/5/2022)

150 Thường Dân Ukraine Được Di Tản Khỏi Vùng Lửa Đạn – Phái Đoàn Hạ Viện Mỹ Thăm Thủ Đô Kyiv (Bản Tin Tổng Hợp – 05/5/2022)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, BBC, RFI

Quân đội Nga hôm Thứ Ba tuần này mở một đợt tấn công mới nhắm vào nhà máy luyện kim Azovstal, ổ kháng cự cuối cùng của quân đội Ukraine tại thành phố Mariupol. Cuộc giao tranh bùng phát ngay sau khi từ 100 đến 150 thường dân Ukraine được di tản ra khỏi khu vực nhà máy.

Các bản tin thông tấn ghi nhận Liên Hiệp Quốc cùng Ủy Ban Hồng Thập Tự Quốc Tế đã cố gắng vận động ngưng bắn để mở một hành lang nhân đạo, nhưng mãi đến hôm Chủ Nhật 1 tháng 5 mới di tản được khoảng 150 thường dân – bao gồm nhiều phụ nữ cao niên, trung niên, cùng một số trẻ em. Theo lời Phó Thị Trưởng Sergei Orlov thì sau hơn 7 tuần lễ trú ẩn trong đường hầm của nhà máy Azovstal, số người này đã ra khỏi vùng lửa đạn và được xe bus cùng xe cứu thương đưa tới thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát, cách Mariupol 140 miles (230 cây số) về hướng tây bắc.

Tổng Thống Volodymyr Zelensky nói với đài truyền hình Hy Lạp rằng khi được đưa ra ngoài nhà máy Azovstal, nhiều người dân đã tỏ vẻ e ngại không dám bước lên xe bus để di tản, chỉ vì họ lo sợ sẽ bị mang tới “trại tập trung” của Nga.

Chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 12 của Vệ Binh Quốc Gia Ukraine, ông Denys Shlega cho biết “hiện còn vài trăm thường dân, trong đó có hàng chục trẻ em, vẫn đang ở trong đường hầm của nhà máy, sống bên cạnh khoảng 500 thương binh và nhiều xác chết chưa được chôn cất”.

Thành phố cảng Mariupol ở ven biển Azov được coi là cứ điểm trọng yếu mà các đơn vị Ukraine nhất quyết bảo vệ đến cùng. Sau 7 tuần lễ bao vây thành phố, quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát gần như toàn bộ Mariupol, thế nhưng một số đơn vị quân sự Ukraine vẫn cố thủ tại nhà máy Azovstal, một trong những cơ xưởng sản xuất thép lớn nhất của Ukraine, tọa lạc trên diện tích 4 dặm vuông tức 2,560 mẫu đất. Theo chuyên gia quân sự Justin Crump nói với đài BBC thì lực lượng phòng thủ của Ukraine có thể là vài ngàn người, gồm các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến và từ 500 đến 800 quân nhân thuộc Lữ Đoàn Azov. Trước Lễ Phục Sinh quân đội Nga đã ra tối hậu thư kêu gọi họ đầu hàng, nhưng họ từ chối.

Tổng cộng dân số của toàn thành phố Mariupol là 400,000 người, đa số đã tự di tản hoặc được di tản kể từ khi chiến cuộc bùng nổ vào đầu tháng 3, nhưng tới giờ này vẫn còn khoảng 100,000 cư dân kẹt lại và phải sống trong điều kiện vệ sinh rất tồi tệ, cộng với tình trạng khan hiếm cả thức ăn lẫn nước uống, chưa kể ngày đêm phải gánh chịu những trận mưa bom và pháo kích của quân đội Nga. Chính quyền Ukraine hy vọng có thể tiếp tục di tản những thường dân này ra khỏi Mariupol.

Trả lời thông tín viên AFP, một số người nói rằng họ cũng muốn đi, nhưng không biết đi đâu, như trường hợp cô Kristina Bourdiouk, 25 tuổi. Cô tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời: “Đi sang những nơi khác ở trong nước ư? Nhưng Ukraine chẳng còn gì cả. Hay sang nước láng giềng Ba Lan? Nhưng ở đó đã có quá nhiều người rồi. Còn đi sang Nga thì dứt khoái là không”.

Theo các hãng thông tấn ghi nhận, chắc chắn có một số thường dân Mariupol đã bị cưỡng ép đưa tới một ngôi làng do lực lượng thân Nga kiểm soát, nhưng quân đội Nga nói rằng họ “tự nguyên” đến sống ở làng này.

Trong khi đó chiến sự đang tiếp diễn với mức độ khốc liệt. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố qua video do hãng thông tấn quốc doanh TASS phổ biến: “Hiện tại, các đơn vị quân sự Nga và Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (cách gọi các lực lượng võ trang thân Nga ở vùng Donbas) bắt đầu phá hủy những vị trí chiến đấu của quân đội Ukraina bằng pháo binh và chiến đấu cơ”. Theo lời phát ngôn viên này thì Lữ Đoàn Azov, lợi dụng lệnh ngưng bắn để di tản thường dân, đã thoát ra khỏi khu đường hầm của nhà máy Azovstal và chiếm một số vị trí chiến đấu trong các tòa nhà. Một sĩ quan chỉ huy của Ukraine xác nhận điều này.

Song song với cuộc tấn công Mariupol, quân đội Nga cũng tiếp tục tấn công thành phố cảng Odesa ở bên bờ Hắc Hải từ hôm Thứ Hai 2 tháng 5, đồng thời những trận giao tranh bùng phát trở lại ở khắp các chiến tuyến miền đông. Bộ Quốc Phòng Nga loan tin hỏa tiễn của Nga đã phá hủy thành công một trung tâm hậu cần của Ukraine gần phi trường Odesa, nơi có những kho chứa vũ khí do các quốc gia Tây phương cung cấp cho quân đội Ukraine. Trong khi đó chính quyền thành phố Odesa nói với hãng thông tấn AFP là hỏa tiễn của Nga đã phá hủy một tòa nhà khiến một thiếu niên 15 tuổi thiệt mạng.

Cũng liên quan đến mặt trận miền đông, một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết mấy ngày qua quân đội Nga đã bắn 2,100 hỏa tiễn và gia tăng quân số cho các nhóm tác chiến, nhưng vẫn không chiếm được vùng Donbas. Ngược lại trong vòng từ 24 đến 48 giờ vừa qua quân đội Ukraine đã phản công, đẩy lùi quân đội Nga khoảng 40 cây số ở phía đông của Kharkov – thành phố lớn thứ nhì của Ukraine sau thủ đô Kyiv, ngay gần biên giới Nga. Theo bản tin đài RFI thì nhờ cuộc phản công, sinh hoạt đã dần dần phục hồi tại thành phố này, và nhiều người dân chạy loạn đến các thành phố khác nay đang quay trở lại Kharkov.

PHÁI ĐOÀN HẠ VIỆN MỸ ĐẾN THĂM KYIV

Hôm Thứ Bảy 30 tháng 4, một phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ do Chủ Tịch Nancy Pelosi hướng dẫn đã bất ngờ tới thăm thủ đô Kyiv của Ukraine và hội kiến với Tổng Thống Volodymyr Zelensky cùng các phụ tá cao cấp của ông.

Cuộc viếng thăm diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Kyiv hôm 28 tháng 4 – đúng lúc thủ đô bị quân đội Nga pháo kích – và một tuần lễ sau khi Ngoại Trưởng Antony Blinken cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tới Kyiv hôm 24 tháng 4 để họp với Tổng Thống Zelensky.

Tưởng cần nhắc lại, mới hôm Thứ Năm 28 tháng 4 Tổng Thống Joe Biden yêu cầu Quốc Hội chuẩn thuận ngân khoản bổ sung $33 tỷ dollars nhằm viện trợ quân sự cũng như cứu trợ nhân đạo cho Ukraine. Với con số cao hơn gấp đôi ngân khoản viện trợ đầu tiên ($13.6 tỷ dollars) khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ, ngân khoản bổ sung này được giới truyền thông giải thích như một thông điệp gửi tới Điện Kremlin để gián tiếp nhắc nhở Tổng Thống Nga Vladimir Putin về mức độ quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc giúp chính phủ Volodymyr Zelensky chống lại cuộc chiến tranh xâm lược.

Tháp tùng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi là các Dân Biểu Gregory Meeks (chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao), Jim McGovern (chủ tịch Ủy Ban Quy Luật), Adam Schiff (chủ tịch Ủy Ban Tình Báo), Jason Crow (thành viên Ủy Ban Quân Sự), Barbara Lee (California) và Bill Keating (Massachusetts).

Theo các bản tin thông tấn, phái đoàn Hạ Viện Mỹ cho biết mục đích chuyến đi này là để bày tỏ lòng ngưỡng mộ sự can đảm của người dân Ukraine, nghe thuyết trình về tình hình chiến sự nhằm lượng định nhu cầu của Ukraine trong giai đoạn mới của cuộc chiến, và cam kết tiếp tục hậu thuẫn chính phủ Kyiv để đối đầu với cuộc xâm lăng của Nga.

Ngày hôm sau, khi rời Ukraine qua nước láng giềng Ba Lan và tiếp xúc với giới truyền thông, các thành viên trong phái đoàn một lần nữa lên tiếng ca ngợi tinh thần kiên cường của quân dân Ukraine trong “cuộc chiến đấu giữa thiện và ác”, đồng thời khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về nhu cầu quân sự cũng như với công cuộc cứu trợ nạn nhân chiến cuộc và phục hồi kinh tế sau chiến tranh.

Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi nói rằng bà “hãnh diện chuyển tới Tổng Thống Zelensky thông điệp đoàn kết từ Hạ Viện Hoa Kỳ cùng thông điệp nói lên sự ngưỡng mộ của người dân Mỹ đối với người dân Ukraine và sự lãnh đạo của ông Zelensky”.

Share this post