Thảm Sát Ở Texas: 19 Học Sinh Tiểu Học Và 2 Cô Giáo Bị Bắn Chết – Báo Động Về Bệnh “Đậu Mùa Khỉ” (Bản Tin Tổng Hợp – 26/5/2022)

Thảm Sát Ở Texas: 19 Học Sinh Tiểu Học Và 2 Cô Giáo Bị Bắn Chết – Báo Động Về Bệnh “Đậu Mùa Khỉ” (Bản Tin Tổng Hợp – 26/5/2022)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, ABC, CBS, NBC, The Guardian

THẢM SÁT Ở TEXAS: 19 HỌC SINH VÀ 2 CÔ GIÁO BỊ BẮN CHẾT

Đúng 10 ngày sau vụ bắn giết do hận thù chủng tộc ở Buffalo (New York), dư luận nước Mỹ và cả thế giới lại rúng động vì vụ bắn giết trong trường tiểu học Robb Elementary ở Uvalde (Texas) hôm Thứ Ba 24 tháng 5, khiến 19 học sinh và 2 cô giáo thiệt mạng, chưa kể 17 người khác bị thương bao gồm các em học sinh và 2 nhân viên Cảnh Sát.

Uvalde là một thành phố nhỏ với 16,000 cư dân (đa số là dân gốc Châu Mỹ La Tinh), cách thành phố San Antonio 85 miles và cách biên giới Mexico chưa đầy 75 miles.

Robb Elementary School có khoảng 600 học sinh bậc tiểu học, từ lớp hai đến lớp bốn. Vụ thảm sát xảy ra đúng thời điểm năm học sắp kết thúc vào Thứ Năm tuần này để bắt đầu kỳ nghỉ hè.

Cơ quan công lực cho biết hung thủ là Salvador Rolando Ramos, 18 tuổi, học sinh trung học Uvalde High School. Lúc 11:30 trưa Thứ Ba, Ramos lao xe xuống một cái rãnh bên hông trường, bị Cảnh Sát rượt bắt nhưng chạy thoát vào trong trường. Y xông vào một phòng học lớp bốn, dùng súng máy AR-15 bắn loạn xạ khiến hai cô giáo và nhiều học sinh bị trúng đạn, rồi y cố thủ trong lớp học và đấu súng với Cảnh Sát, cho đến 12 giờ 50 thì y bị một nhân viên Cơ Quan Biên Phòng (Border Patrol) bắn chết.

Trong lúc đó Cảnh Sát phá cửa sổ để giải cứu giáo chức, học sinh, và di tản họ qua một trung tâm hội nghị, đồng thời đưa các nạn nhân đi cứu cấp ở những bệnh viện của hai thành phố Uvalde và San Antonio.

Không khí căng thẳng bao trùm cả một khu vực chung quanh trường Robb Elementary khi hàng trăm phụ huynh học sinh đổ xô đến hỏi thăm tin tức về con cháu họ, một số người òa khóc khi nghe tin chẳng lành, những người khác túm tụm để cố gắng an ủi và trấn an lẫn nhau, tất cả đều bị chấn động tột cùng trước một biến cố kinh hoàng chưa từng xảy ra ở Uvalde.

Từ buổi chiều Thứ Ba qua tới sáng Thứ Tư, tin tức cập nhật cho biết, không kể hung thủ Salvador Ramos, có 19 học sinh và 2 cô giáo thiệt mạng vì vụ nổ súng. Theo Trung úy Cảnh Sát Christopher Olivarez thì tất cả các em nạn nhân là học sinh lớp bốn, khoảng 10 đến 11 tuổi. Hai cô giáo Eva Mireles và Irma Garcia vì cố gắng che chắn cho các em nên cũng bị hung thủ bắn chết. Cả hai đều đã ở trong nghề giáo từ 17 đến 23 năm.

Hai ngày sau đó, người chồng của cô giáo Irma Garcia là ông Joe Garcia trong lúc đến dự tang lễ đã bị lên cơn đau tim và qua đời vào sáng Thứ Năm. Hai vợ chồng theo nhau ra đi, bỏ hai bốn đứa con bơ vơ không nơi nương tựa.

Cuộc điều tra đang tiến hành với sự phối hợp giữa các cơ quan FBI, ATF và Cảnh Sát địa phương. Theo cơ quan công lực thì hung thủ Salvador Ramos hành động một mình, không có kẻ đồng lõa. Hiện chưa rõ động lực nào đưa tới hành động sát nhân, tuy nhiên tin tức ghi nhận trước đó hung thủ đã bắn trọng thương bà nội (bà ngoại?) của y, rồi lấy chiếc xe truck của bà chạy đến trường học.

Vẫn theo kết quả điều tra sơ khởi thì Ramos không có tiền án tội phạm nào. Ngay sau ngày sinh nhật 18 tuổi, y nộp hồ sơ và được chấp thuận để mua hai cây súng máy AR-15 hiệu Smith & Wesson và Daniel Defense mang về giấu trong nhà. Cuộc điều tra cũng cho thấy, sau khi mua súng, Ramos đã lên mạng xã hội gửi tin nhắn nói rằng “sắp có một cuộc tấn công” và hăm dọa “tụi trẻ nhỏ hãy coi chừng”. Chỉ vài ngày sau đó, vụ bắn giết xảy ra.

NHỮNG SỰ KIỆN SAU VỤ THẢM SÁT

Hôm Thứ Tư, Học Khu Uvalde thông báo mở trương mục ngân hàng để quyên tiền giúp đỡ gia đình các nạn nhân. Trong khi đó, hai nhà quàn Hillcrest Memorial Funeral Home và Rushing-Estes-Knowles Mortuary ở thành phố Uvalde cho biết sẽ tổ chức tang lễ miễn phí cho tất cả những nạn nhân bị thiệt mạng.

Tổng Thống Joe Biden được thông báo tin tức trên chuyến bay trở về Mỹ sau cuộc công du Á Châu, và ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc treo cờ rũ mỗi ngày từ nay đến 28 tháng 5 để tưởng niệm các nạn nhân. Ngay buổi tối Thứ Ba, trong bài diễn văn đầy xúc động từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden nhắc đến vụ thảm sát cách đây đúng 10 năm tại trường tiểu học Sandy Hook, và kêu gọi dân chúng toàn quốc cầu nguyện cho các nạn nhân, đồng thời “hãy đứng lên chống lại những thế lực vận động bảo vệ quyền sở hữu súng”.

Tổng Thống Biden tuyên bố “chúng ta phải nói rõ cho từng vị đại diện dân cử trên đất nước này biết rằng đã đến lúc biến nỗi đau thành hành động” để nước Mỹ có được “một đạo luật sở hữu súng đạn hợp với lẽ thường tình”. Ông nhấn mạnh: “Tôi chán ngán quá rồi. Chúng ta phải hành động. Đừng nói với tôi là chúng ta không thể tác động lên vụ thảm sát này. Tại sao chúng ta cứ để cho những chuyện như vậy xảy ra? Một thiếu niên 18 tuổi bước vào tiệm súng và mua hai cây súng máy, đó là chuyện hoàn toàn sai. Trời đất ơi, y cần loại súng tấn công để làm gì, ngoại trừ để giết người?”.

Vụ bắn giết ở Robb Elementary School Uvalde là sự kiện tiếp nối nhiều vụ thảm sát đã từng xảy ra tại các trường học ở nước Mỹ trong những thập niên vừa qua. Con số 21 nạn nhân thiệt mạng trong vụ này chỉ thua vụ bắn giết hồi tháng 12 năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook Elementary School (Newtown, Connecticut), khi hung thủ xả súng giết chết 26 người bao gồm 20 trẻ em. Qua đến năm 2018 lại đến vụ thảm sát tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School (Parkland, Florida) khiến 17 người thiệt mạng.

Vì biến cố mới nhất này xảy ra ở Texas nên người ta không khỏi liên tưởng đến các vụ thảm sát tại tiểu bang này trong vòng 5 năm vừa qua – chẳng hạn như hồi năm 2017, hơn 20 người đã bị bắn chết ở một nhà thờ của thị trấn Sutherland Springs, hồi năm 2018 có 10 nạn nhân bị bắn chết tại trường trung học Santa Fe High School (Houston), và hồi năm 2019 lại có 23 người bị bắn chết ở thành phố El Paso do hận thù chủng tộc.

Mỗi lần xảy ra một sự kiện như vậy, dư luận nước Mỹ lại sôi sục với các cuộc tranh luận giữa những người đòi siết chặt quy định về mua và sở hữu súng đạn, và những người quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu súng đạn theo Tu Chính Án Số 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Những năm tiếp theo vụ thảm sát ở trường Sandy Hook, đề nghị tu chính và bổ sung luật kiểm soát súng đạn đã được mang ra thảo luận sôi nổi tại nghị trường Quốc Hội, nhưng sau đó chìm xuồng vì vấp phải sự cản trở của các vị dân cử đảng Cộng Hòa, chưa kể đến ảnh hưởng của các nhóm vận động như Hiệp Hội Súng Đạn Hoa Kỳ (NRA).

Năm 2013 Thượng Nghị Sĩ đảng Dân Chủ Joe Manchin đã hợp cùng Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Patrick J. Toomey đưa ra một dự luật với mục đích nói trên, nhưng mặc dù mang tính chất lưỡng đảng, dự luật vẫn không vượt qua được thủ tục “filibuster” để hội đủ 60 phiếu thuận. Mới đây nhất, năm 2021, Hạ Viện đã biểu quyết thông qua hai dự luật bổ sung thủ tục mua súng đạn nhằm “bịt những lỗ hổng” của việc mua bán súng đạn trong tiệm và trên mạng. Thế nhưng khi đưa qua Thượng Viện thì cả hai dự luật đều gặp bế tắc, nguyên nhân cũng là thủ tục “filibuster”.

Dân chúng Mỹ nghĩ sao về vấn đề kiểm tra súng đạn? Hồi tháng 10 năm 2021 và tháng 1 năm 2022, Viện Gallup phổ biến kết quả thăm dò dư luận cho thấy 52% người Mỹ ủng hộ việc siết chặt luật lệ về súng đạn, có nghĩa đã giảm 5% so với năm 2020. Vẫn theo cuộc thăm dò của Gallup, 35% những người dân Mỹ trưởng thành cho rằng nên giữ nguyên các luật lệ hiện hành về mua bán và sở hữu súng đạn, so với 11% cho rằng nên nới lỏng các luật lệ này.

Bước qua mùa xuân năm 2022, những vụ bắn giết gây nhiều thiệt hại nhân mạng có vẻ đã ảnh hưởng đến dư luận và làm cho một số khá đông dân chúng Mỹ thay đổi quan điểm. Theo kết quả cuộc thăm dò do đài truyền hình CBS phối hơp cùng YouGov thực hiện và phổ biến ngày 25 tháng 5 – nghĩa là sau vụ thảm sát ở Buffalo (New York) và trước khi xảy ra vụ thảm sát ở Uvalde (Texas) – thì 54% người dân Mỹ trưởng thành cho rằng nên siết chặt thêm luật lệ hiện hành về mua bán và sở hữu súng đạn, so với 30% cho rằng nên giữ nguyên các luật lệ hiện hành, và 11% cho rằng nên nới lỏng các luật lệ này.

Vẫn theo cuộc thăm dò mới nhất của CBS và YouGov, quan điểm về súng đạn vẫn tiếp tục thể hiện sự khác biệt rõ rệt liên quan đến khuynh hướng chính trị của dân chúng Mỹ. Nói một cách cụ thể, hầu hết những người ủng hộ đảng Dân Chủ (79%) ủng hộ cuộc vận động Quốc Hội siết chặt thêm luật lệ về mua bán và sở hữu súng đạn, chỉ có 12% cho rằng nên giữ nguyên luật lệ hiện hành. Trong khi đó gần phân nửa số người ủng hộ đảng Cộng Hòa (49%) muốn giữ nguyên các luật lệ hiện hành, hoặc thậm chí cho rằng nên nới lỏng các luật lệ này (24%).

Cùng ngày 25 tháng 5, một cuộc thăm dò khác do Politico phối hợp cùng Morning Consult thực hiện và phổ biến – xin nhắc lại là sau vụ thảm sát ở Buffalo (New York) và trước khi xảy ra vụ thảm sát ở Uvalde (Texas) – cho thấy kết quả tương tự: 59% người dân Mỹ trưởng thành cho rằng Quốc Hội nên siết chặt thêm luật lệ hiện hành về mua bán và sở hữu súng đạn, bao gồm 83% những người ủng hộ đảng Dân Chủ, 37% những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, và 52% những người nói rằng họ là cử tri độc lập không ủng hộ đảng nào cả.

THẾ GIỚI BÁO ĐỘNG VỀ BỆNH “ĐẬU MÙA KHỈ” (MONKEYPOX)

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization – WHO) vừa lên tiếng cảnh giác rằng bệnh “đậu mùa khỉ” (monkeypox) đang lan tràn tại Âu Châu cũng như ở Trung Đông, Bắc Mỹ và Úc, khiến các chuyên gia y tế lo ngại rằng mức độ lây nhiễm có thể sẽ tăng cao vào mùa hè vì đó là thời gian mọi người tụ họp vui chơi và thường có những lễ hội đông đúc ở ngoài trời.

Mặc dù bệnh “đậu mùa khỉ” phát xuất từ Phi Châu, nhưng kể từ đầu tháng 5 tới nay đã có tới 237 trường hợp bị lây nhiễm (đã xác nhận hoặc đang nghi ngờ) ở 19 quốc gia, hầu hết là các nước châu Âu. Riêng Hoa Kỳ có 5 trường hợp được ghi nhận ở 4 tiểu bang.

Tổng Thống Joe Biden nói với báo chí hôm Chủ Nhật 22 tháng 5 “đây là một vấn đề đáng quan tâm đối với tất cả mọi người”, vì nếu để chứng bệnh này lan rộng thì sẽ đưa tới những hậu quả rất nguy hại. Ông Biden đưa ra lời nhắc nhở trong lúc đang công du Nam Hàn và Nhật Bản. Ngay sau đó, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ đã có sẵn thuốc chủng ngừa để đối phó khi xảy ra tình huống nghiêm trọng.

TỪ PHI CHÂU LAN ĐẾN ÂU CHÂU, MỸ CHÂU

“Đậu mùa khỉ” (monkeypox) là một chứng bệnh hiếm thấy, do một loại virus thuộc dòng Orthopoxvirus gây ra và – cũng như bệnh đậu mùa (smallpox) – rất dễ lây từ người này sang người khác nếu tiếp xúc gần gũi hoặc dùng chung vật dụng như chăn mền. Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết, mặc dù cả hai bệnh này đều có các triệu chứng giống nhau (sốt cao, nóng lạnh, kiệt sức, nhức đầu, đau bắp thịt), nhưng “đậu mùa khỉ” khác với đậu mùa ở chỗ là còn làm cho hạch bạch huyết (lymph nodes) bị sưng tấy. Thời gian ủ bệnh từ 7 đến 14 ngày. Tiếp theo các triệu chứng nói trên là những vết nổi sần đỏ xuất hiện trên mặt và khắp cơ thể, kể cả trong miệng hay lòng bàn tay bị phồng rộp với những vết sần chứa nước, gây đau nhức vô cùng. Biến chứng thông thường của bệnh là các vết sẹo rỗ ở trên mặt và da của bệnh nhân, tuy nhiên đôi khi cũng xảy ra biến chứng nặng khiến bệnh nhân bị mù mắt hoặc tử vong.

Được đặt tên “đậu mùa khỉ” là vì chứng bệnh này thoạt đầu được phát giác ở những con khỉ trong phòng thí nghiệm tại Đan Mạch (Denmark) hồi năm 1958. Trường hợp lây nhiễm qua con người lần đầu tiên xảy ra vào năm 1970 ở nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Gần đây hơn, bệnh này từng lan rộng thành một trận dịch từ năm 2017 đến năm 2019 ở nước Cộng Hòa Nigeria.

Nói chung, từ trước tới nay đa số bệnh nhân “đậu mùa khỉ” đều là những người dân sống gần các khu rừng nhiệt đới của 11 quốc gia miền trung và miền tây của Phi Châu. Thế nhưng điều đáng lo ngại là chứng bệnh này lại đang từ Phi Châu lan qua các lục địa khác, với 237 trường hợp (đã được xác nhận hoặc đang nghi ngờ lây nhiễm) ở các nước Âu Châu và Trung Đông – gồm Pháp (France), Bỉ (Belgium), Đức (Germany), Ý (Italy), Anh (United Kingdom), Bồ Đào Nha (Portugal), Tây Ban Nha (Spain), Thụy Điển (Sweden), Đan Mạch (Denmark), Thụy Sĩ (Switzerland), Cộng Hòa Tiệp (Czech Republic), Do Thái (Israel), Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) – song song với một số trường hợp lây nhiễm đã xuất hiện tại Canada, Úc và Mỹ.

Bộ Trưởng Y Tế Sajid Javid của Anh Quốc nói rằng chỉ trong vòng một ngày số người mắc bệnh đã tăng gần gấp đôi, từ 11 lên tới 20 trường hợp, rồi tiếp tục tăng lên thành 70 trường hợp. Bên cạnh đó, Bộ Y Tế Tây Ban Nha báo cáo 24 trường hợp, và Bộ Y Tế Bồ Đào Nha báo cáo 37 trường hợp.

Bác sĩ Sylvie Briand, giám đốc đặc trách về bệnh truyền nhiễm của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo mọi người đề cao cảnh giác vì đây là “một sự bùng phát bất thường”, nhưng cũng nhấn mạnh “có thể kiểm soát được” bệnh này bằng các loại thuốc chích ngừa và chữa trị.

Trước đó, trong phiên họp khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm Thứ Sáu 20 tháng 5, bác sĩ Hans Kluge nhận định như sau:

“Vì khu vực Âu Châu đang bước vào mùa hè, là thời gian mọi người tụ họp vui chơi và thường có những lễ hội đông đúc ở ngoài trời, nên tôi lo ngại rằng mức độ lây nhiễm có thể sẽ tăng cao.

“Đậu mùa khỉ là một chứng bệnh hiếm thấy, do virus gây ra, và có thể lây từ người sang người. Cho tới nay đã có nhiều quốc gia Âu Châu báo cáo các trường hợp lây nhiễm. Đây là một hiện tượng khác thường, vì nhiều lý do. Lý do thứ nhất là đại đa số bệnh nhân – ngoại trừ một bệnh nhân duy nhất – trong thời gian gần đây không hề đi du lịch ở các vùng từng bị dịch bệnh lan tràn, nghĩa là ở miền trung và miền tây Phi Châu. Lý do thứ nhì là hầu hết các trường hợp mới được phát giác đều là ở những người có quan hệ tình dục cùng giới tính (nam với nam), và nhiều người trong số đó không nhận ra triệu chứng đã mắc bệnh. Lý do thứ ba là những trường hợp lây nhiễm không tập trung vào một khu vực mà lại rải rác ở nhiều khu vực rất xa nhau”.

Với 25 năm kinh nghiệm trong lãnh vực y khoa, bác sĩ Hans Kluge khuyến cáo thêm:

“Bất cứ ai cảm thấy lo ngại vì trên da nổi vết sần đỏ bất thường, hãy gặp bác sĩ gia đình để được chẩn đoán. Những ai bắt đầu thấy triệu chứng và nghi ngờ mình bị lây nhiễm cần phải tự cách ly ngay tức khắc, và các chuyên viên y tế cần phải điều tra để tìm hiểu từng trường hợp. Xin nhớ rằng nguyên do chính yếu đưa tới lây nhiễm bệnh “đậu mùa khỉ” là qua sự tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, bao gồm quan hệ tình dục”.

Đa số các trường hợp lây nhiễm tại Âu Châu hiện nay đều được coi là nhẹ, có nghĩa là bệnh nhân sẽ phục hồi sau 2 tuần lễ cho đến 4 tuần lễ dù không dùng thuốc. Tuy vậy bác sĩ Hans Kluge lưu ý rằng bệnh vẫn có thể trở nặng, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, và những người mà hệ miễn nhiễm bị suy yếu.

Một cố vấn cao cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới là bác sĩ David Heymann nhắc nhở thêm là nguy cơ lây lan bệnh “đậu mùa khỉ” – cũng như các chứng bệnh khác về đường sinh dục – hầu hết do quan hệ tình dục bừa bãi, vì vậy tất cả mọi người dù đang sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều phải rất thận trọng trong vấn đề này.

TÌNH HÌNH BỆNH “ĐẬU MÙA KHỈ” TẠI HOA KỲ

Hôm Thứ Hai 23 tháng 5 Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết đang theo dõi trường hợp 6 người “rất có thể đã bị lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ” vì ngồi gần một hành khách có triệu chứng mắc bệnh trên chuyến bay từ Nigeria qua Anh.

Vẫn theo Trung Tâm CDC thì 1 cư dân của tiểu bang Massachusetts sau khi từ Canada trở về nước đã bị xác nhận mắc bệnh, ngoài ra còn có 4 người bị xét nghiệm dương tính với Orthopoxvirus và đang chờ tái xét nghiệm, gồm 1 cư dân tiểu bang Florida, 2 cư dân tiểu bang Utah và 1 cư dân của thành phố New York. Cả 5 người này đều thuộc phái nam và đã từng đi du lịch ngoại quốc.

Theo hồ sơ lưu trữ của Trung Tâm CDC thì cách đây chưa tới một thập niên, hàng chục người dân của 6 tiểu bang Hoa Kỳ đã từng bị lây nhiễm bệnh “đậu mùa khỉ”. Đó là hồi tháng 7 năm 2003, tổng cộng có 71 trường hợp được xác nhận, gồm 39 trường hợp ở Wisconsin, 16 ở Indiana, 12 ở Illinois, 2 ở Missouri, 1 ở Kansas, và 1 ở Ohio.

Tuần san y tế MMWR của CDC (www.cdc.gov/mmwr) ghi lại rằng đa số các bệnh nhân “đậu mùa khỉ” hồi năm 2003 đều bị lây nhiễm từ những con sóc nuôi trong nhà (prairie dogs), rồi họ lây qua người khác. Cuộc điều tra cho thấy 35 bệnh nhân trong số này đã mua sóc từ một đại lý ở tiểu bang Illinois, và có thể những con sóc này bị nhiễm bệnh từ trước, vì đã chung đụng với các thú vật nhập cảng từ hai nước châu Phi là Gambia và Ghana.

Mặc dù lúc đó bệnh lan rất nhanh, nhưng may mắn là Trung Tâm CDC phản ứng kịp thời, cách ly các bệnh nhân “đậu mùa khỉ” và chận đứng được vụ lây nhiễm nói trên. Có những gia đình phải cách ly hoàn toàn, như gia đình Kautzer gồm hai vợ chồng và một bé gái. Trung Tâm CDC cũng phối hợp với Cơ Quan FDA ra chỉ thị diệt trừ một số thú vật đã tiếp xúc với những con “prairie dogs” mắc bệnh, đồng thời cấm nhập cảng loài sóc này.

Liên quan đến việc bệnh “đậu mùa khỉ” hiện đang lan tràn ở Âu Châu và đã xuất hiện ở Mỹ, bác sĩ John Brooks của Trung Tâm CDC hôm Thứ Hai 23 tháng 5 cảnh giác rằng, mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm nếu tiếp xúc với người mắc bệnh, nhưng đặc biệt là những người thuộc nam giới có khuynh hướng đồng tính luyến ái (gay) hoặc có quan hệ lưỡng tính (bisexual) cần phải hết sức thận trọng trong sinh hoạt tình dục để bảo vệ cho chính mình cũng như cho người khác.

Mặt khác, theo lời bác sĩ Jennifer McQuiston thì Trung Tâm CDC sẽ quyết định việc dùng vaccine bệnh đậu mùa (smallpox) để chích ngừa cho các bác sĩ y tá đang phụ trách điều trị những người bị mắc bệnh “đậu mùa khỉ” (monkeypox). Nói chung, hai chứng bệnh đều có những triệu chứng giống nhau, và các cuộc nghiên cứu cho thấy vaccine bệnh đậu mùa có tác dụng hữu hiệu tới 85% để phòng ngừa bệnh “đậu mùa khỉ”.

Cũng như bác sĩ David Heymann của Tổ Chức WHO, bác sĩ Jennifer McQuiston nói thêm là chứng bệnh này tuy cũng lây lan nhưng sẽ không bùng phát với mức độ kinh hoàng để trở thành đại dịch như Covid-19, là bởi vì “người ta không bị nhiễm virus gây bệnh “đậu mùa khỉ” qua hơi thở và trong không khí, mà nguyên nhân chính là do tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh”.

Share this post