Âu Châu Lại “Đóng Cửa” Vì Đại Dịch Đợt 3 – Hai Vụ Bắn Giết Trong Một Tuần Lễ Ở Nước Mỹ (Bản Tin Tổng Hợp – 25/3/2021)

Âu Châu Lại “Đóng Cửa” Vì Đại Dịch Đợt 3 – Hai Vụ Bắn Giết Trong Một Tuần Lễ Ở Nước Mỹ (Bản Tin Tổng Hợp – 25/3/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, CBS News, USA Today,

4 NƯỚC CHÂU ÂU LẠI “ĐÓNG CỬA” VÌ ĐẠI DỊCH COVID ĐỢT 3

Đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở Âu Châu, được coi là đợt bùng phát lần thứ ba, khiến ít nhất 4 quốc gia đã phải cấp tốc hạn chế sinh hoạt kinh tế và xã hội của người dân bằng biện pháp “đóng cửa một phần” kể từ cuối tuần rồi.

Dư luận nước Pháp xôn xao khi hầu hết các cơ sở thương mại tại thủ đô Paris và vùng phụ cận được lệnh “đóng cửa” đến hết ngày 17 tháng 4, làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 21 triệu người. Hàng ngàn cư dân Paris phản ứng bằng cách lũ lượt rời khỏi thủ đô trước cuối tuần, khiến các xa lộ bị kẹt cứng và các nhà ga xe lửa đông nghẹt người. Thủ Tướng Jean Castex giải thích lý do phải áp dụng biện pháp hạn chế sinh hoạt vì chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ đã có thêm 35,000 trường hợp mới bị lây nhiễm, nâng tổng số người lây nhiễm Covid trên toàn nước Pháp lên tới 4.2 triệu, và số bệnh nhân tử vong đã vượt mức 91,000 người.

Tuy lệnh giới nghiêm vẫn duy trì từ 7 giờ chiều đến 6 giờ sáng, nhưng lần “đóng cửa” kỳ này tương đối ít nghiêm ngặt hơn hồi năm ngoái, vì học sinh vẫn được tiếp tục đến trường, và dân chúng có thể ra ngoài để tập thể dục ở cách nhà tối đa 10 cây số (tức 6 miles). Nhưng mọi cuộc du lịch – nếu không có lý do khẩn cấp – đều phải ngưng lại, và hầu hết tiệm tùng phải đóng cửa, ngoại trừ các tiệm hớt tóc (với điều kiện tuân thủ biện pháp an toàn phòng chống dịch) và đặc biệt hơn nữa là những tiệm bán hoa và chocolate vẫn được mở cửa để phục vụ dân chúng vì sắp đến Lễ Phục Sinh.

Song song với nước Pháp, chính phủ Ba Lan (Poland) cũng ra lệnh “đóng cửa toàn quốc” trong ba tuần lễ, để đối phó với số người mới lây nhiễm liên tiếp gia tăng với mức độ 44%, hầu hết là bị lây nhiễm chủng loại Coronavirus biến thể từ nước Anh. Bộ Trưởng Y Tế Adam Niedzielski cho biết ngoại trừ các chợ và tiệm thuốc tây, mọi cơ sở thương mại khác đều phải ngưng hoạt động, tất cả học sinh không được đến trường, phải ở nhà để học “online”.

Tổng số người bị lây nhiễm Covid trên cả nước Ba Lan là 2 triệu 70 ngàn, và số bệnh nhân tử vong đã vượt mức 49,000 người.

Đi trước Pháp và Ba Lan, chính phủ Ý (Italy) ngay từ tuần rồi đã tuyên bố tiếp tục biện pháp “đóng cửa toàn quốc” để ngăn chống đợt bùng phát đại dịch lần thứ ba. Đây là một quyết định rất khó khăn, vì mùa Lễ Phục Sinh đã bắt đầu và hơn 83% dân số nước Ý là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Mặc dù vậy, lệnh đóng cửa được duy trì đối với cả thủ đô Rome lẫn thành phố thương mại Milan, và như vậy tình hình có thể sẽ giống như mùa Lễ Giáng Sinh năm ngoái, khi người dân chỉ được phép đi lễ ở những nhà thờ gần nhà. Mặt khác, tin tức từ Tòa Thánh Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Francis sẽ cử hành Thánh Lễ Phục Sinh sớm vài tiếng đồng hồ, để các tín đồ có thể kịp về nhà trước giới nghiêm (10 giờ tối).

Bộ Trưởng Y Tế Roberto Speranza cho biết vùng Lombardy ở gần Milan và vùng Lazio ở gần Rome vừa báo cáo số trường hợp mới lây nhiễm tăng vọt, và do đó cả hai vùng đều bị xếp vào danh sách những khu vực báo động đỏ (red zones). Tổng số người bị lây nhiễm Covid trên toàn nước Ý là 3 triệu 390 ngàn, và số bệnh nhân tử vong đã vượt mức 105,000 người.

Những bản tin thông tấn vào đầu tuần này ghi nhận các quốc gia Hungary, Bulgaria và Bosnia đã phổ biến một số biện pháp hạn chế sinh hoạt. Trong khi đó, Bộ Trưởng Y Tế của nước Đức (Germany) là ông Jens Spahn kêu gọi dân chúng “hãy triệt để tuân thủ các biện pháp phòng chống”, bởi vì “thuốc chích ngừa sẽ không được cung ứng kịp thời để ngăn chống đợt thứ ba của đại dịch Covid-19” đang có dấu hiệu bùng phát.

Sau khi triệu tập buổi họp trực tuyến với các Thống Đốc của 16 tiểu bang, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trước quốc dân vào sáng Thứ Ba 23/3 là chính phủ Đức quyết định kéo dài biện pháp “đóng cửa” đến hết ngày 18 tháng 4, mặc dù đang là mùa Lễ Phục Sinh, vì “Coronavirus biến thể lan tràn dữ dội, với mức độ lây nhiễm cao hơn, gây chết chóc nhiều hơn”, và “chúng ta đang thật sự đối phó với một đợt đại dịch mới”. Bà Merkel kêu gọi mọi người dân Đức ở yên trong nhà, tất cả tiệm tùng đóng cửa, các nhà thờ chỉ cử hành thánh lễ Phục Sinh dưới hình thức trực tuyến, và mỗi gia đình chỉ được quyền tụ họp tối đa 5 người.

Tổng số trường hợp lây nhiễm Covid ở nước Đức cho tới nay là 2 triệu 680 ngàn người, và số bệnh nhân tử vong đã vượt mức 74,000 người.

Ngay từ khi chính phủ Đức chưa chính thức gia hạn lệnh “đóng cửa”, tin tức cho thấy những cuộc biểu tình “chống đóng cửa” đã bắt đầu bùng lên, chẳng riêng ở Đức mà còn ở một số nước khác như Vương Quốc Áo (Austria), Vương Quốc Anh (United Kingdom), Phần Lan (Finland), Lỗ Ma Ni (Romania) và Thụy Sĩ (Switzerland). Chỉ riêng tại thủ đô London của Anh Quốc đã có hàng ngàn người dân xuống đường với các khẩu hiệu như “Fear Westmonster, Not the Virus” và “Stop Destroying Our Kids’ Lives”. Tại thành phố Kassel miền trung nước Đức có tới 20,000 người biểu tình khiến cảnh sát phải dùng vòi rồng phun nước và xịt hơi cay để giải tán.

ĐẠI DỊCH VÀ THUỐC CHÍCH NGỪA

Các bản tin thông tấn ghi nhận rằng một trong những yếu tố đưa tới sự đe dọa của đợt đại dịch thứ ba tại Âu Châu là tình trạng thiếu thuốc chích ngừa cho dân chúng, mà nguyên nhân chính cũng do việc tạm ngưng sử dụng thuốc chích ngừa của AstraZeneca/Oxford.

Tưởng cần nhắc lại, hồi đầu tháng 3 dư luận châu Âu xôn xao vì ở Đức, Phần Lan, Đan Mạch và Na Uy xảy ra khoảng 30 trường hợp những người sau khi chích ngừa phải vào bệnh viện cấp cứu do hiện tượng “đông máu” (blood clotting), sau đó có một y tá ở Na Uy qua đời. Ngay tức khắc 14 quốc gia quyết định ngưng sử dụng vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca bào chế.

Tuy nhiên Cơ Quan Dược Phẩm Âu Châu (European Medicines Agency – EMA, tương đương với Cơ Quan FDA của Hoa Kỳ) đã mở cuộc điều tra và hôm Thứ Năm 18/3 phổ biến thông cáo cho biết thuốc chích ngừa của AstraZeneca an toàn vì không trực tiếp gây ra hiện tượng đông máu; hơn nữa số trường hợp bị đông máu được coi là quá it so với con số trên 17 triệu người đã chích ngừa. Sau thông báo của EMA, các chính phủ Đức, Ý, Pháp, Hòa Lan và Tây Ban Nha ra lệnh tiếp tục trở lại chương trình chích ngừa cho dân chúng, nhưng các chính phủ Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy nói rằng cần có thêm thời gian cân nhắc trước khi quyết định.

Qua đến Thứ Hai 19/3 có thêm hai nhóm khoa học gia Đức và Na Uy, đứng đầu là giáo sư Andreas Greinacher thuộc Viện Đại học Greifswald và giáo sư Pal Andre Holme thuộc Viện Đại học Oslo, phổ biến kết quả nghiên cứu cho biết họ đã tìm được nguyên nhân gây hiện tượng đông máu sau khi dùng thuốc chích ngừa của AstraZeneca/Oxford, và dù xảy ra trường hợp tương tự cũng có thể trị liệu dễ dàng.

Được biết chính phủ Joe Biden đã yêu cầu hãng dược phẩm AstraZeneca cung ứng loại vaccine do họ bào chế, vừa để tăng thêm lượng thuốc dự trữ cho dân chúng Mỹ vừa để hỗ trợ chương trình chích ngừa của các quốc gia khác. Theo các cuộc thử nghiệm do giới khoa học gia Hoa Kỳ thực hiện, loại thuốc chích ngừa này có hiệu lực 79% trong việc ngăn ngừa triệu chứng lây nhiễm Coronavirus, 100% để ngăn ngừa các trường hợp phải nhập viện để chữa trị Covid-19, và có hiệu lực cho mọi lứa tuổi. Hiện vaccine của AstraZeneca chưa được Cơ Quan FDA chuẩn thuận, nhưng đã được cơ quan y tế của Canada và Mexico bật đèn xanh để chích ngừa cho dân chúng.

HAI VỤ BẮN GIẾT TRONG MỘT TUẦN LỄ Ở NƯỚC MỸ

Trong lúc dư luận nước Mỹ còn đang chấn động về ba vụ bắn giết hôm Thứ Ba 16/3 ở Atlanta (Georgia), thì chưa đầy một tuần lễ sau lại xảy ra thêm một vụ bắn giết kinh hoàng tại siêu thị King Soopers ở Boulder (Colorado) khiến 10 người thiệt mạng. Đây là vụ nổ súng giết người hàng loạt (mass shooting) lần thứ 5 tại tiểu bang Colorado trong vòng 22 năm vừa qua.

Vụ thảm sát bắt đầu lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Hai 22/3. Cảnh Sát Trưởng Maris Herold cho biết trong số 10 nạn nhân thiệt mạng có một nhân viên công lực – ông Eric Talley là cảnh sát viên đầu tiên có mặt tại hiện trường khi nhận được điện thoại khẩn cấp “911”, và tử thương khi chạm súng với hung thủ trong siêu thị. Được biết trước đó đã có hai người khác bị y bắn chết ở bãi đậu xe phía bên ngoài.

Các cơ quan công lực gồm cảnh sát địa phương và liên bang (FBI, ATF) ngay tức khắc đã vây kín cả khu vực, giúp một số khách hàng trong siêu thị di tản ra ngoài, và bắt giữ hung thủ lúc 3:30 giờ chiều. Y bị trúng đạn ở bắp chân, được chở vào bệnh viện cứu cấp, sau đó đưa về nhà giam của quận hạt Boulder, cách thành phố Denver 25 miles về hướng tây bắc.

Sở Cảnh Sát loan báo danh tánh nghi phạm là Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi, cư dân thị trấn Arvada ở vùng ngoại ô Denver. Y bị truy tố về 10 tội danh liên quan đến hành động sát nhân cấp 1 và sẽ ra tòa vào Thứ Năm tuần này. Theo Biện Lý Michael Dougherty của quận hạt Boulder thì nghi phạm hành động một mình và hiện không có sự đe dọa nào khác đối với cộng đồng. Cảnh Sát Trưởng Herold nói thêm rằng cuộc điều tra đang trong giai đoạn sơ khởi và chưa biết động lực nào đưa tới vụ thảm sát.

Biên bản của các nhân viên điều tra cho biết họ tìm thấy một số vũ khí khi khám xét nhà nghi phạm. Lúc bắn giết ở siêu thị King Soopers, y dùng súng máy loại AR-15 và mặc áo chắn đạn, nhưng trước khi bị bắt y đã cởi bỏ quần áo, chỉ mặc một chiếc quần đùi. Hồ sơ cảnh sát ghi nhận y mới vừa mua cây súng Ruger AR556 vài hôm trước, vào ngày 16 tháng 3.

Theo tin tức từ cuộc điều tra, gia đình nghi phạm Ahmad Al Aliwi Alissa là di dân từ Syria, đến Mỹ năm 2002 và cư ngụ ở thị trấn Arvada từ 2014. Alissa theo học tại Arvada West High School từ tháng 3 năm 2015 và tốt nghiệp trung học vào tháng 5 năm 2018.

Cơ Quan Điều Tra của tiểu bang (Colorado Bureau of Investigation) ghi trong hồ sơ lưu trữ là năm 2018 Alissa đã từng bị truy tố ra tòa, lãnh án tù treo và phải làm công tác cộng đồng về tội hành hung cấp 3. Sự kiện này xảy ra hồi tháng 11 năm 2017, khi Alissa đả thương một người bạn học cùng lớp vì cho rằng anh ta có thái độ và ngôn ngữ kỳ thị đối với y.

Vẫn theo cuộc điều tra sơ khởi thì Alissa viết tin nhắn trên mạng xã hội Facebook ngày 18 tháng 3 và 5 tháng 7 năm 2019, than phiền rằng điện thoại cá nhân của y bị trường học cũ (Arvada West High School) “xâm nhập” (hacked), và cho rằng vụ xâm nhập là do nhà trường kỳ thị chủng tộc hoặc vì có người tung những tin đồn vô căn cứ về y. Trương mục của Alissa trên Facebook và Instagram hiện đã bị đóng.

Bản tin thông tấn AP trích dẫn lời một nhân viên điều tra cho biết những người thân trong gia đình khai rằng Ahmad Al Aliwi Alissa có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, thường nói những điều hoang tưởng là y “bị theo dõi” hoặc “bị săn đuổi”. Một người chị dâu khai là đã bắt gặp Alissa “đùa nghịch với một cây súng”, chỉ vài ngày trước khi xảy ra vụ bắn giết.

Chợ King Soopers là một chi nhánh của hệ thống siêu thị Kroger trong hai tiểu bang Colorado và Wyoming ở vùng Rocky Mountains. Các nạn nhân bị thảm sát hôm Thứ Hai gồm một cảnh sát viên và ba nhân viên siêu thị, ngoài ra đều là những cư dân đến chợ để mua thực phẩm hàng ngày hoặc đang xếp hàng ở pharmacy để chờ chích ngừa Covid-19.

Danh tánh các nạn nhân được Sở Cảnh Sát công bố như sau: Denny Stong (20 tuổi), Neven Stanisic (23 tuổi), Rikki Olds (25 tuổi), Tralona Bartkowiak (49 tuổi), Suzanne Fountain (59 tuổi), Teri Leiker (51 tuổi), Kevin Mahoney (61 tuổi), Lynn Murray (62 tuổi) và Jody Waters (65 tuổi). Trong số này có ba nhân viên làm việc cho chợ King Soopers là anh Denny Stong, cô Rikki Olds và bà Teri Leiker.

Cảnh sát viên Eric Talley, 51 tuổi – người tử thương khi chạm súng với nghi phạm – gia nhập Sở Cảnh Sát Boulder từ 2010, đến nay đã có 11 năm thâm niên công vụ. Ông qua đời, để lại vợ và 7 người con.

Cảnh Sát Trưởng Maris Herold, Biện Lý Michael Dougherty, cũng như Thống Đốc Jared Polis của Colorado và Tổng Thống Joe Biden đều gửi lời phân ưu đến gia đình và bày tỏ lòng biết ơn người cảnh sát quá cố, gọi ông Eric Talley là một anh hùng, vì nếu ông không đến hiện trường ngay tức khắc thì có thể nghi phạm còn đủ thời gian để giết thêm nhiều người khác.

Lời khai của các nhân chứng may mắn sống sót cho thấy một cảnh tượng kinh hoàng khi hung thủ tiếp tục bắn loạn xạ từ bãi đậu xe vào trong chợ, giết chết những nạn nhân đầu tiên. Các khách hàng và nhân viên bỏ chạy tán loạn, một số được cảnh sát giải cứu nhờ thoát ra phía cửa sau, một số khác kẹt lại trong siêu thị và phải ẩn núp suốt cả giờ đồng hồ cho đến khi hung thủ bị bắt giữ và trật tự được vãn hồi vào khoảng 4:15 giờ chiều.

Vụ thảm sát ở Boulder hôm Thứ Hai 22 tháng 3 là biến cố gợi nhắc cho người dân Colorado về 4 vụ nổ súng giết người hàng loạt đã xảy ra ở tiểu bang này trong vòng hơn 20 năm qua và gây chấn động dư luận toàn quốc:

– Ngày 20/4/1999, hai học sinh trường Columbine High School ở thành phố Littleton nổ súng bắn chết một thầy giáo và 12 bạn học, sau đó cả hai cùng tự sát.

– Ngày 20/7/2012, một hung thủ nổ súng trong rạp xi-nê Century 16 Theater ở thành phố Aurora lúc đang chiếu phim “The Dark Knight Rises”, giết chết 12 khán giả.

– Ngày 27/11/2015, một hung thủ nổ súng tấn công vào bệnh viện Planned Parenthood ở thành phố Colorado Springs, khiến 3 người thiệt mạng trong đó có một cảnh sát viên.

– Ngày 7/5/2019, hai học sinh nổ súng trong trường trung tiểu học Highlands Ranch ở vùng ngoại ô thành phố Denver, khiến 1 học sinh thiệt mạng và 8 em khác bị thương.

TỪ ATLANTA ĐẾN BOULDER: LIỆU SẼ CÓ THAY ĐỔI?

Hình ảnh trên các đài truyền hình cho thấy những lá cờ Mỹ ở Tòa Bạch Ốc cũng như các công sở liên bang tại thủ đô Washington D.C. và vùng phụ cận vốn đã được treo rũ từ Thứ Ba tuần trước để tưởng niệm các nạn nhân ở Atlanta, đến buổi sáng Thứ Ba tuần này mới vừa được kéo lên vài tiếng đồng hồ thì lại được lệnh treo rũ thêm lần nữa để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát ở Boulder.

Lên tiếng trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc về hai biến cố liên tiếp xảy ra trong vòng chưa đầy một tuần lễ, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố: “Đây không phải là – và cũng không nên là – vấn đề của đảng phái. Đây là vấn đề của cả nước Mỹ. Để cứu mạng sống của người dân Mỹ, chúng ta cần phải hành động. Tôi không muốn chờ đợi thêm một phút nào nữa, chứ đừng nói là thêm một giờ, để có những hành động thích hợp và chính đáng. Chúng ta có thể cấm bán các loại súng tấn công và áp dụng biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn”.

Song song với lời Tổng Thống Biden kêu gọi Quốc Hội gấp rút hành động, hai nhân vật lãnh đạo đảng Dân Chủ là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Thượng Nghị Sĩ Trưởng Khối Đa Số Chuck Schumer cũng lên tiếng tuyên bố đã đến lúc cần cải tổ luật lệ về súng đạn để ngăn chận sự tái diễn những vụ nổ súng giết người hàng loạt. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng bất cứ nỗ lực nào từ phía đảng Dân Chủ nhằm đi tới các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn cũng gặp khó khăn do sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, dựa trên lập luận là những biện pháp đó chẳng những không giải quyết được vấn đề mà còn gây ảnh hưởng bất lợi về mặt dư luận vì xâm phạm đến quyền sở hữu súng đạn theo Tu Chính Án số 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Mặt khác, thực tế cho thấy các nhà lập pháp đảng Dân Chủ hiện chỉ có được thế đa số rất mong manh ở Thượng Viện (50/50), rất khó khăn trong việc thuyết phục 10 đồng viện đảng Cộng Hòa hầu hội đủ túc số hai phần ba để thông qua hai dự luật mà Hạ Viện vừa biểu quyết với mục đích bổ sung việc kiểm tra lý lịch những người mua súng đạn. Tưởng cần nói thêm để thấy rõ sự phức tạp của vấn đề: Dự luật thứ nhất mang tên “the Bipartisan Background Checks Act” được Hạ Viện thông qua với tỷ số 227-203 (bao gồm 8 phiếu thuận của các Dân Biểu đảng Cộng Hòa, trong khi 1 Dân Biểu đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống), và dự luật thứ nhì mang tên “the Enhanced Background Checks Act of 2021” được Hạ Viện thông qua với tỷ số 219-210 (bao gồm 2 phiếu thuận của các Dân Biểu đảng Cộng Hòa, trong khi 2 Dân Biểu đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống).

Một sự kiện khác cũng không thể không nhắc tới: Hồi năm 2018, Hội Đồng Thành Phố Boulder đã từng thông qua sắc luật (ordinance) cấm mua bán các loại súng tấn công (assault rifles) và băng đạn lớn (large-capacity magazines). Thế nhưng ngay tức khắc sắc luật đã bị các nhóm ủng hộ súng đạn, với sự hỗ trợ của Hiệp Hội Súng Toàn Quốc (National Rifle Association – NRA), nộp đơn kiện đòi hủy bỏ. Vụ kiện kéo dài cho đến hôm 12 tháng 3 vừa qua thì Chánh Án Andrew Hartman của tòa án quận hạt Boulder ra phán quyết ngăn chận thi hành sắc luật, viện dẫn một đạo luật của tiểu bang Colorado theo đó thành phố không có quyền tự ý làm luật về súng đạn như vậy. Đúng 10 ngày sau khi phán quyết được công bố, nghi phạm Ahmad Al Aliwi Alissa dùng súng máy AR-15 bắn chết 10 người ở siêu thị King Soopers.

Share this post