Băng Đảng Haiti Bắt Cóc 17 Công Dân Mỹ & Canada – Cựu NT Hoa Kỳ Colin Powell Qua Đời Vì Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 21/10/2021)

Băng Đảng Haiti Bắt Cóc 17 Công Dân Mỹ & Canada – Cựu NT Hoa Kỳ Colin Powell Qua Đời Vì Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 21/10/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, VOA, CNN, Fox News, The Guardian

BĂNG ĐẢNG HAITI BẮT CÓC 17 CÔNG DÂN MỸ & CANADA

Hai chính phủ Hoa Kỳ và Canada cho biết đang phối hợp với cơ quan công lực tại Haiti để giải cứu 17 người thuộc nhóm truyền giáo Christian Aid Ministries đã bị một băng đảng bắt cóc hôm Thứ Bảy 16 tháng 10 trong lúc họ đáp chuyến xe bus đến thăm một trại nuôi trẻ mồ côi.

Theo lời thanh tra cảnh sát Frantz Champagne của Haiti thì vụ bắt cóc xảy ra tại khu cộng đồng Ganthier trong vùng Croix-des-Bouquets ở phía đông bắc thủ đô Port-au-Prince. Vùng này được coi là “lãnh địa” của một băng đảng võ trang mang tên “400 Mawozo”.

Nhóm truyền giáo bị bắt cóc gồm 7 phụ nữ và 5 nam giới, cùng với 5 trẻ em, trong đó có một em bé mới 8 tháng. Mười hai người (11 công dân Mỹ và 1 công dân Canada) đều là thiện nguyện viên thuộc tổ chức Tin Lành Christian Aid Ministries, tình nguyện qua Haiti làm công tác truyền giáo và cứu trợ nạn nhân thiên tai. Tổ chức này được thành lập từ năm 1981, trụ sở chính đặt tại thành phố Berlin, tiểu bang Ohio.

Chỉ vài ngày trước vụ bắt cóc, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Uzra Zeya và một số giới chức đến thăm Port-au-Prince, hứa sẽ viện trợ thêm 15 triệu dollars cho lực lượng cảnh sát quốc gia Haiti nhằm giúp cải thiện an ninh, đối phó với tệ nạn bạo lực băng đảng khiến hàng ngàn người dân phải bỏ nhà cửa đến trú ngụ trong các trại tạm cư.

Gần một năm nay Haiti đã rơi vào tình trạng mất an ninh và bất ổn nghiêm trọng. Nhiều băng đảng lộng hành, thường xuyên bắt cóc người để đòi tiền chuộc. Một thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết từ đầu năm 2021 tới nay đã xảy ra ít nhất 328 vụ bắt cóc (so với 234 vụ trong cả năm 2020). Nạn nhân thuộc đủ thành phần, từ các học sinh, y sĩ cho đến các tu sĩ, và luôn cả nhân viên cảnh sát cũng bị bắt cóc. Tiền chuộc từ vài trăm dollars cho tới cả triệu dollars tùy trường hợp, và một số nạn nhân đã từng bị bọn băng đảng giết chết.

Theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp Haiti là ông Liszt Quitel thì thủ phạm vụ bắt cóc nhóm truyền giáo đã liên lạc với tổ chức Christian Aid Ministries và đòi số tiền chuộc $17 triệu dollars (tức $1 triệu dollars cho mỗi người) để phóng thích họ.

Cơ quan công lực Haiti hồi năm ngoái ra thông cáo truy nã Wilson Joseph, kẻ cầm đầu băng đảng “400 Mawozo”, về các tội sát nhân, bắt cóc, đốt phá, cướp tài sản v.v… Y được đặt cho biệt hiệu “Lanmò Sanjou”, có nghĩa là “tử thần xuất hiện bất cứ lúc nào”. Mới tháng Tư năm nay, Joseph gọi điện thoại đến một đài phát thanh, tuyên bố vừa bắt cóc 7 nam nữ tu sĩ và 3 thân nhân ở vùng Croix-des-Bouquets và đòi tiền chuộc $1 triệu dollars. Sau đó những nạn nhân bị bắt cóc (trong đó có vài công dân Pháp) được phóng thích, không rõ có trả tiền chuộc hay không và trả bao nhiêu.

Dân Biểu Adam Kinzinger, thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, nói rằng chính phủ Mỹ cần phải giải cứu nhóm truyền giáo bị bắt cóc bằng mọi cách, hoặc qua giải pháp thương thuyết – nhưng không trả tiền chuộc – hoặc nếu cần thì điều động quân đội và cảnh sát để tấn công bọn băng đảng bất lương.

Trong khi đó Bộ Ngoại Giao phổ biến thông cáo báo chí, khẳng định: “Phúc lợi và sự an toàn của công dân Mỹ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ”.

Hôm Thứ Hai 18 tháng 10, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên là “Cơ Quan FBI đang phối hợp trong nỗ lực hành động chung để giải cứu các công dân Mỹ”. Bà Psaki nói thêm “mặc dù không thể đi sâu vào chi tiết nhưng chúng tôi xác nhận điều này”, đồng thời cho biết chính phủ đã liên lạc để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Cùng ngày Thứ Hai, tại Haiti, một số tổ chức nghiệp đoàn địa phương thực hiện cuộc đình công tập thể để phản đối tình trạng mất an ninh ngày càng trầm trọng. Ông Méhu Changeux, chủ tịch Hiệp Hội Chủ Xe và Tài Xế Taxi, nói trên đài phát thanh Magik9: “Ai cũng quan tâm đến vấn đề này. Những nạn nhân bị bắt cóc thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Haiti”. Theo ông Changeux thì cuộc đình công “sẽ tiếp tục đến khi nào chính phủ có thể đảm bảo an toàn cho người dân”.

Tưởng cần nhắc lại, nhiều bất hạnh đã dồn dập xảy đến với đảo quốc Haiti trong thời gian gần đây, khiến cuộc sống của 11 triệu người dân vốn dĩ cơ cực vì nền kinh tế lụn bại và xã hội đầy bất ổn, lại càng thêm khốn khổ vì vừa bị đại dịch Covid-19 tấn công vừa bị thiên tai tàn phá. Năm nay, trận động đất kinh hoàng hôm Thứ Bảy 14 tháng 8, với cường độ 7.2 Richter, đã giết chết 2,200 người, làm hàng ngàn người khác bị thương và ít nhất 5,000 căn nhà bị đổ sập.

Ngoài thiên tai, dân chúng Haiti còn phải đối phó với tình trạng băng đảng lộng hành gây mất an ninh khắp nơi, cộng với xảy ra hàng loạt những vụ bất ổn chính trị. Biến cố gây kinh hoàng nhất là vụ Tổng Thống Jovenel Moise bị một nhóm võ trang (được mô tả là lính đánh thuê từ Colombia) tấn công và giết chết tại tư dinh lúc 1 giờ sáng Thứ Tư 7 tháng 7.

Không khí bất ổn tiếp tục gây căng thẳng khắp đảo quốc Haiti, đến độ chưa ai dám nói chắc là cuộc bầu cử Tổng Thống có thể diễn ra vào tháng 11 tới đây như dự định hay không.

Mới hôm Chủ Nhật 17 tháng 10, Thủ Tướng Ariel Henry và toán cận vệ của ông đã không thể tham dự một buổi lễ tưởng niệm ở khu vực Pont Rouge trong thủ đô Port-au-Prince, và phải rút lui – hiểu theo nghĩa đen – vì bị một số thành viên băng đảng đe dọa.

Tin tức cho biết buổi lễ được tổ chức hàng năm để tưởng niệm nhà cách mạng Jean-Jacques Dessalines (một trong những “cha già lập quốc” của Haiti) bị ám sát hồi năm 1806. Nhưng năm nay, trước khi ông Ariel Henry đại diện chính phủ đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại buổi lễ lần thứ 215, thì trên mạng xã hội luân chuyển đoạn phim video cho thấy trùm băng đảng Jimmy “Barbecue” Cherizier đã xuất hiện để tham dự buổi lễ cùng với một đoàn thủ hạ súng ống đầy người. Bọn này tuần hành ở khu vực hành lễ với thái độ đầy đe dọa và xả súng bắn chỉ thiên loạn xạ, khiến đoàn xe của Thủ Tướng Henry phải rời đi ngay tức khắc. Đây là sự kiện mới nhất nói lên tình hình mất an ninh ngay tại thủ đô của Haiti đã lên tới mức độ nào.

Từ Anh Quốc, tờ báo mạng The Guardian ghi nhận rằng băng đảng võ trang “G9” do Cherizier cầm đầu bắt đầu hoành hành từ năm 2018, 2019. Vì có liên hệ với cố Tổng Thống Jovenel Moise, băng đảng này thề sẽ trả thù để “mang lại công lý” cho ông Moise sau vụ ám sát hồi tháng Bảy. Jimmy “Barbecue” Cherizier nằm trong danh sách bị Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ chế tài vì các hoạt động đốt phá và sát nhân tại Haiti.

CỰU NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ COLIN POWELL QUA ĐỜI VÌ BIẾN CHỨNG COVID-19

Ngay sau khi hay tin cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell qua đời hôm Thứ Hai 18 tháng 10, trên mạng xã hội đã dấy lên một luồng dư luận bày tỏ thái độ nghi ngờ mức độ hữu hiệu của việc chích ngừa Covid-19, khiến giới chuyên gia y tế phải lập tức lên tiếng để giải tỏa những ngộ nhận, đồng thời thúc đẩy người dân Mỹ tiếp tục hưởng ứng chương trình chích ngừa hầu có thể sớm chấm dứt đại dịch và giúp sinh hoạt xã hội trở lại bình thường.

Theo các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông, sở dĩ có luồng dư luận như vậy là vì gia đình cựu Ngoại Trưởng Powell cho biết ông đã chích ngừa đầy đủ, trước khi có dấu hiệu bị lây nhiễm Covid-19 và được đưa vào chữa trị tại bệnh viện quân đội ở Maryland. Gia đình phổ biến thông cáo trên Facebook báo tin ông qua đời vào sáng sớm Thứ Hai, hưởng thọ 84 tuổi, và viết thêm: “Chúng tôi xin cảm ơn sự tận tình chăm sóc của các bác sĩ và y tá tại Walter Reed National Military Medical Center. Chúng tôi mất đi một người chồng, cha, ông thân yêu, và là một người Mỹ đáng kính”.

Bản tin thông tấn AP ghi nhận rằng ông Powell mấy năm gần đây đã phải điều trị bệnh ung thư bạch huyết cầu (multiple myeloma), điều này cộng với tuổi tác cao là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, mặc dù ông đã chích ngừa. Ngoài ra, bản tin thông tấn Reuters trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết ông còn bị bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu.

Hôm Thứ Ba, người ta được biết thêm là cựu Ngoại Trưởng Powell khi trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả Bob Woodward cách đây vài tháng đã nói về tình trạng sức khỏe của ông và khẳng định: “Chưa một ngày nào tôi chịu thua trong cuộc chiến chống lại hai thứ bệnh này (tuổi già và ung thư). Mọi người đừng hoảng hốt và đừng ái ngại cho tôi. Tôi đã gần 85 tuổi rồi”. Ông nói thêm trong cuốn băng ghi âm: “Tôi vẫn còn khỏe. Tôi tự lái chiếc xe Corvette và tự bước ra khỏi xe để vào bệnh viện làm nhiều cuộc thử nghiệm. Tôi cũng tự lái xe đến clinic để lấy máu thử nghiệm. Tôi không khoe khoang điều này với ai cả, nhưng đa số các bạn thân của tôi đều biết”.

Bà Kathy Giusti, người thành lập Sáng Hội Nghiên Cứu Ung Thư Bạch Huyết Cầu (Multiple Myeloma Research Foundation), kể lại lần gặp gỡ cựu Ngoại Trưởng Colin Powell hồi năm 2019 khi ông đến nói chuyện với các hội viên, bác sĩ, y tá, và thăm hỏi từng bệnh nhân. Nhân đó bà Giusti nhắc nhở rằng những người bị bệnh ung thư ngoài việc chích ngừa còn cần phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp an toàn như mang khẩu trang và tránh đám đông.

Bản tin AP ghi nhận bà Alma, vợ của ông Colin Powell, trước đó cũng bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên bà đã thắng cuộc chiến với coronavirus và hồi phục hoàn toàn.

Ông Powell thuộc vào trường hợp mà hệ miễn nhiễm trong cơ thể bị suy giảm (immune compromised) do ảnh hưởng của thuốc điều trị ung thư, cộng thêm yếu tố tuổi cao (84) khiến vaccine không thể phát huy đủ tác dụng. Theo kết quả nghiên cứu thì trong số những người mắc bệnh multiple myeloma, chỉ có khoảng 45% là tạo ra đủ kháng thể cần thiết để chống Covid-19 sau khi chích ngừa.

Nhưng cũng chính vì vậy, việc chích ngừa lại càng cần thiết đối với những người không bị ung thư hoặc các chứng bệnh khác, bởi vì thuốc chích ngừa rất hữu hiệu để giúp họ dù có bị lây nhiễm cũng ít khi phải vào bệnh viện chữa trị và ít khi chết vì Covid-19. Thống kê đã cho thấy thành phần không chích ngừa có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần so với thành phần đã chích ngừa. Bác sĩ Mangala Narasimhan, trưởng khoa cấp cứu tại bệnh viện Northwell Health ở New York nhấn mạnh: “Số người chích ngừa càng tăng cao thì tình trạng lây nhiễm càng giảm xuống trong cộng đồng, và như vậy sẽ tránh bớt được rủi ro cho người bị ung thư như ông Powell”.

Đó là lý do đưa tới lời phát biểu của bác sĩ Ed Lifshitz, giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y Tế của tiểu bang New Jersey, nhằm phản bác luận cứ của những người muốn dùng cái chết của ông Powell để lấy cớ biện minh cho việc họ không chích ngừa. Bác sĩ Lifshitz nói: “Câu trả lời của tôi hoàn toàn trái ngược với luận cứ của họ. Nếu quý vị muốn giúp những người không đủ sức đề kháng, thì trước hết là quý vị đừng để cho virus có cơ hội tấn công họ, và cách tốt nhất để làm điều đó là chính quý vị hãy đi chích ngừa”.

Bác sĩ Ian Sams, cố vấn Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS), gửi tin nhắn trên mạng xã hội Twitter: “Xin đừng để cho những thành phần chống vaccine khai thác cái chết của một nhân vật lỗi lạc và gây rủi ro cho hàng triệu người khác. Thuốc chích ngừa có hiệu quả rõ rệt để ngăn chống sự tác hại của virus. Xin nhớ rằng thuốc chích ngừa Covid-19 (cũng như thuốc chích ngừa các chứng bệnh khác) không thể hữu hiệu 100%, nhất là đối với những người cao niên mà sức khỏe vốn có vấn đề”.

Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell sinh ngày 5 tháng 4 năm 1937 tại khu Harlem của thành phố New York, cha mẹ là di dân từ Jamaica. Ông tốt nghiệp Đại học New York (CCNY), đồng thời gia nhập Lực Lượng Quân Nhân Trừ Bị (ROTC) và ra trường năm 1958 với cấp bậc Trung úy. Ông phục vụ suốt 35 năm trong quân ngũ, cấp bậc sau cùng là Tướng 4 sao. Năm 1989 ông được bổ nhiệm chỉ huy Lực Lượng Bộ Binh (U.S. Army Forces Command), sau đó giữ chức Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ.

Ông từng tham chiến tại Việt Nam (1962-1963) với cấp bậc Đại úy, và bị thương trong một cuộc hành quân. Cuốn hồi ký của ông – “My American Journey”, xuất bản năm 2012 – có nhắc tới khoảng thời gian ông là cố vấn quân sự cho Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 3, Sư Đoàn 1 của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Tướng Colin Powell lần lượt được bổ nhiệm làm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan (1987-1989), Tham Mưu Trưởng Liên Quân dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush (1989-1993), và trở thành người Mỹ da đen đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, dưới thời Tổng Thống George W. Bush (2001-2005).

Cũng trong cuốn hồi ký “My American Journey”, Tướng Powell nói tới việc ông thuyết trình trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, với tư cách Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, để giải thích quyết định điều động quân đội Mỹ và đồng minh tấn công Iraq vào năm 2003, dựa trên nguồn tin tình báo nói rằng Tổng Thống Saddam Hussein tồn trữ vũ khí hóa học và sinh học. Nguồn tin này sau đó đã bị chứng minh là không đúng sự thật. Ông thừa nhận “linh tính đã đưa tôi tới quyết định sai lầm”, và cuộc chiến Iraq trở thành một vết đen trong sự nghiệp của ông, ảnh hưởng phần nào tới những thành tựu mà ít ai đạt được trong cả hai lãnh vực quân sự và chính trị.

Trước tin Tướng Colin Powell qua đời, các cựu Tổng Thống Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, cũng như Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đều lên tiếng phân ưu và bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Ngoại Trưởng Antony Blinken phát biểu tại Bộ Ngoại Giao: “Nói một cách đơn giản nhất và đầy đủ nhất, cựu Ngoại Trưởng Powell chính là một nhà lãnh đạo. Ông đối xử với mọi người theo cung cách mà ông mong đợi mọi người cũng đối xử với nhau như vậy. Cách ứng xử đó khiến cho ai cũng biết rằng họ luôn luôn có ông đứng sau lưng để ủng hộ họ. Chính vì vậy mà tất cả thuộc cấp của ông đều sẵn sàng làm việc hết sức mình vì ông”.

Share this post