Bão Ida Tấn Công Vịnh Mexico Và Miền Đông Bắc Hoa Kỳ (Bản Tin Tổng Hợp – 02/9/2021)

Bão Ida Tấn Công Vịnh Mexico Và Miền Đông Bắc Hoa Kỳ (Bản Tin Tổng Hợp – 02/9/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, Fox News, WTOP, WJLA

BÃO IDA TẤN CÔNG LOUISIANA ĐÚNG 16 NĂM SAU BÃO KATRINA

Đúng 16 năm sau khi trận bão cấp 5 “Katrina” tàn phá thành phố New Orleans và các vùng lân cận khiến 1,800 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất lên tới $125 tỷ dollars, cư dân Louisiana lại một lần nữa phải đương đầu với trận bão cấp 4 mang tên “Ida” quét ngang tiểu bang này hôm Chủ Nhật 29 tháng 8 vừa qua.

Nhờ hệ thống đê chắn nước đã được tu bổ và dân chúng được nhắc nhở di tản kịp thời, nên bão Ida không gây nhiều tổn thất nhân mạng như bão Katrina. Nhưng mưa to gió lớn và nước lụt vẫn tàn phá nặng nề cả một vùng rộng lớn, thiệt hại vật chất được ước tính không dưới $80 tỷ dollars.

Bão đi qua đã hai ngày rồi mà hơn một triệu người dân Louisiana và Mississippi (bao gồm toàn bộ 391,000 cư dân của New Orleans) vẫn tiếp tục bị mất điện, và tình trạng này có thể còn kéo dài vài tuần lễ nữa, mặc dù hơn 25,000 nhân viên đang làm việc tận lực để phục hồi hệ thống điện. Lý do là vì bão Ida với sức gió hôm Chủ Nhật lên tới 150 miles/giờ (tức 240 km/giờ), đã làm hư hại một nhà máy biến điện và gãy đổ rất nhiều cột điện cao thế.

Ngoài nỗi khổ do sinh hoạt bị xáo trộn vì mất điện, dân chúng cả hai tiểu bang còn phải chịu đựng cái nóng đáng sợ của mùa hè. Sở Khí Tượng Quốc Gia báo động rằng nhiệt độ ngày 31 tháng 8 lên tới 105 độ F (tức 40.6 độ C), và khuyến cáo mọi người “cần uống nhiều nước, nhưng nhớ đun sôi nước để tránh nhiễm trùng”.

Trả lời phóng viên hãng thông tấn Reuters, Nghị Viên Deano Bonano thuộc Hội Đồng Thành Phố Jefferson Parish cho biết hơn phân nửa số cư dân giáo khu này quyết định không di tản, tuy họ đã qua được trận bão nhưng tình trạng mất điện đang làm tê liệt sinh hoạt hàng ngày của họ, vì “chợ búa đều đóng cửa, cây xăng cũng đóng cửa”, không biết làm cách nào để mua lương thực. Đó là chưa kể họ thiếu cả nước uống, vì hầu hết các nhà máy lọc nước trong 17 giáo khu của Louisiana đều bị ngập lụt không hoạt động được.

Hôm Thứ Ba, ông Alejandro Mayorkas, Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa, và bà Deanne Criswell, Giám Đốc Cơ Quan FEMA, đã đến thị sát tình hình tại thành phố Baton Rouge. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Joe Biden sẽ đến Louisiana vào Thứ Sáu để thăm những vùng bão lụt, đồng thời họp bàn với các cấp chính quyền địa phương về chương trình cứu trợ và tái thiết.

Cho đến nay giới hữu trách mới chỉ ghi nhận 4 nạn nhân chết vì bão Ida, tuy nhiên Thống Đốc John Bel Edwards lo ngại rằng thiệt hại nhân mạng có thể sẽ cao hơn – vì chưa tìm được đủ số người bị báo cáo mất tích trên toàn tiểu bang Louisiana. Công tác cứu cấp đang tiến hành một cách khó khăn do nhiều khu nhà bị chìm giữa nước lụt mênh mông, và tuy trận bão đã đi qua nhưng nước rút rất chậm.

Do ảnh hưởng bão, tất cả các chuyến bay tại phi trường quốc tế Louis Armstrong (New Orleans) bị hủy bỏ trong hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư.

Nhưng tác hại ghê gớm nhất là bão Ida đã làm sập một đoạn xa lộ 26 vào tối Thứ Hai 30 tháng 8, và một số xe đang chạy ngang bị rớt xuống hố khiến 2 người thiệt mạng, chưa kể ít nhất 10 người khác bị thương không rõ nặng nhẹ ra sao. Danh tánh các nạn nhân chưa được công bố.

Một giới chức Cảnh sát thuộc Cơ quan Tuần lưu Xa lộ là Hạ sĩ Calvin Robertson nói rằng đoạn xa lộ có thể bị sập do các trận mưa tầm tã, và xe đang chạy với tốc độ cao nên người lái xe không kịp nhìn thấy đoạn đường trước mặt họ đã biến mất. Theo lời Hạ sĩ Robertson: “Tổng cộng có 6 xe hơi và 1 xe gắn máy rớt xuống hố, nằm đè lên nhau”.

Highway 26 là xa lộ thuộc quận hạt George County của Mississippi, ở phía tây thành phố Lucedale, cách Biloxi 50 miles (80 km), mỗi ngày đều có hàng ngàn xe chạy ngang. Đoạn xa lộ bị sập tạo nên một hố lớn với độ sâu 20 feet (6 mét) và chiều dài 50 feet (15 mét). Sở Khí Tượng Quốc Gia cho biết khi bão Ida quét ngang, có tới hơn 8 inches (20 cm) nước mưa trút xuống khu vực này.

Ngoài tai nạn kinh hoàng trên đây, cơ quan công lực tại giáo khu St. Tammany của tiểu bang Louisiana còn đang điều tra một vụ mất tích cũng liên quan đến bão Ida, vì có thể cá sấu đã theo giòng nước lụt bơi vào khu gia cư và tấn công một người đàn ông 71 tuổi ở thị trấn Slidell.

Được biết gia đình nạn nhân cư ngụ trong khu Avery Estates, cách New Orleans 35 miles (55 km) về hướng đông bắc. Bà vợ của nạn nhân nói với Cảnh sát là hôm Thứ Hai, bà thấy một con cá sấu lớn tấn công chồng bà khi ông đang lội nước ngoài hàng hiên. Bà xông vào và lôi được ông ra khỏi vũng nước lụt, sau đó thấy ông bị thương quá nặng, cánh tay gần như bị đứt lìa, nên bà chèo xuồng đi tìm người giúp đưa vào bệnh viện, nhưng khi trở lại thì không thấy ông đâu cả. Theo Cảnh sát thì nạn nhân khó có cơ hội sống sót, nhưng họ chưa tìm thấy thi thể. Tưởng cũng cần ghi nhận là trước đó chính quyền địa phương đã khuyến cáo cư dân nên hết sức đề phòng, vì mỗi khi nước lụt thường dẫn tới nguy cơ các loài rắn rết, cá sấu, gấu, heo rừng v.v… tìm vào khu gia cư để kiếm ăn.

Thống Đốc John Bel Edwards nói với báo chí rằng trận bão Ida gây rất nhiều thiệt hại mà phải mất ít nhất vài tuần lễ nữa mới có thể thẩm định để đưa ra con số chính xác. Điều may mắn là sau khi thành phố New Orleans bị trận bão Katrina tàn phá hồi cuối tháng 8 năm 2005, chính quyền địa phương được cấp ngân khoản $14.5 tỷ dollars để cải thiện các bờ đê chắn nước (levees) và hệ thống bơm nước, nhờ đó đã chịu đựng nổi sức tấn công của thiên tai lần này, tránh được tổn thất nhân mạng.

Thống Đốc Edwards cũng nhắc nhở, mặc dù bão Ida không tác hại đến những cơ sở y tế nên các bệnh viện có thể hoạt động bình thường trở lại, tuy nhiên dân chúng vẫn cần đề cao cảnh giác để tự giúp mình và giúp mọi người chống dịch bệnh. Đây là điều vô cùng quan trọng, vì tiểu bang Louisiana không phải chỉ đương đầu với bão Ida mà còn phải đối phó với đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19 khiến các bệnh viện gần như không còn đủ giường nằm cho bệnh nhân. Hôm 16 tháng 8 Louisiana đã lập một kỷ lục đáng sợ khi ghi nhận tới 13,370 trường hợp lây nhiễm, và đến cuối tháng 8 trung bình mỗi ngày vẫn có thêm 4,000 trường hợp mới, đa số là bị lây nhiễm virus biến thể Delta.

Thống kê cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho thấy, nếu tính theo dân số, Louisiana là một trong 5 tiểu bang đang dẫn đầu về mức độ lây nhiễm Covid-19 (trung bình mỗi 100,000 cư dân có 126 người bị lây nhiễm). Bốn tiểu bang kia là Florida, Hawaii, Oregon và Mississippi.

MƯA GIÓ, NGẬP LỤT TỪ VÙNG THỦ ĐÔ ĐẾN NEW YORK, MASSACHUSETTS

Sau khi tấn công vùng Vịnh Mexico, trận bão Ida di chuyển theo hướng đông bắc và quét ngang vùng thủ đô hôm Thứ Tư 1 tháng 9 trước khi tiếp tục tiến lên phía New York. Mặc dù Ida đã giảm cường độ từ bão cấp 4 và chỉ còn là áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn gây mưa gió, ngập lụt và trốt xoáy (tornado), khiến hai tiểu bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C. phải liên tiếp ra thông cáo kêu gọi người dân cảnh giác đề phòng.

Theo tin tức cập nhật trên các đài truyền hình địa phương, ngoài những trận mưa tầm tã gây ngập lụt khắp nơi và làm thiệt mạng một cư dân ở Rockville, còn thêm một cơn trốt xoáy lúc 2:15 giờ chiều Thứ Tư làm gãy đổ nhiều cột điện và hư hại nhà cửa tại thành phố Annapolis thuộc quận hạt Anne Arundel. Một giới chức của Cơ Quan Đặc Trách Tình Trạng Khẩn Cấp là Kasey Thomas cho biết, tuy không có tổn thất nhân mạng nhưng cơn trốt xoáy đã gây thiệt hại vật chất đáng kể và làm trở ngại giao thông suốt mấy tiếng đồng hồ.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (National Weather Service) quyết định duy trì lệnh báo động về trốt xoáy và nước lụt đến chiều tối Thứ Tư, khuyến cáo những người đi làm hãy về sớm và nếu có thể thì nên tránh ra đường.

Tại thành phố Rockville, Maryland, mưa lớn làm nước lụt dâng lên rất mau vào lúc 3:50 giờ sáng Thứ Tư, khiến những cư dân ở tầng hầm khu chung cư Rock Creek Woods Apartments bị kẹt cứng trong nhà. Theo lời phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa Montgomery County là Pete Piringer, vì các hành lang đều ngập nước nên nhân viên cứu cấp phải phá cửa và cửa sổ để vào, và cứu thoát được hàng chục người. Tuy nhiên một thanh niên 19 tuổi đã thiệt mạng, và một người khác vẫn còn đang mất tích. Danh tánh nạn nhân chưa được công bố.

Chung cư Rock Creek Woods tọa lạc ở 13200 Twinbrook Parkway, góc Viers Mill Road. Một nhân chứng kể lại rằng chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ là nước lụt đã dâng cao lên đến ngang vai. Tổng cộng 12 apartments hoàn toàn bị ngập nước, 50 apartments khác bị hư hại, khiến 150 cư dân mất nhà cửa, hiện đang được Sở Xã Hội Montgomery County và hội Hồng Thập Tự giúp đỡ tìm nơi tạm trú.

Quận hạt Frederick của Maryland cũng bị ngập lụt rất nặng. Một chiếc xe bus chở học sinh bị kẹt trong nước lụt khi đến ngã tư Hessong Bridge Road và Blacks Mill Road, may mắn là tất cả 10 trẻ em và người tài xế được Cảnh Sát giúp đưa ra ngoài an toàn.

Tại Virginia, khoảng 20 căn nhà trong quận hạt Buchanan bị nước lụt phá hủy nền nhà và trôi đi như giữa giòng sông. Sở Cảnh Sát cho biết đã cứu thoát kịp thời 50 cư dân, giúp di tản hàng trăm người khác và đang tìm kiếm một người bị báo cáo mất tích. Những cư dân mất nhà cửa được đưa đến hai trung tâm tạm cư. Được biết lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động để hỗ trợ công tác cứu cấp nói trên. Buchanan County là quận hạt ở phía tây của Virginia, giáp ranh hai tiểu bang West Virginia và Kentucky, dân số khoảng 22,000 người.

Suốt cả ngày và đêm Thứ Tư, lệnh báo động về nước lụt vẫn được duy trì tại các quận hạt Arlington, Fairfax, Loudoun, Prince William và các thành phố Falls Church, Alexandria của tiểu bang Virginia.

Ngày hôm sau, bão Ida trước khi đổ ra biển còn tác hại thêm một đợt cuối cùng ở 5 tiểu bang miền đông bắc là Pennsylvania, Connecticut, New Jersey, New York, Massachusetts. Tin tức cập nhật cho thấy những cơn trốt xoáy cùng với mưa gió sấm sét đã tàn phá nhà cửa và gây ngập lụt đến mức độ chưa từng thấy. Theo thống kê của Sở Khí Tượng Quốc Gia thì chỉ nội ngày Thứ Năm 2 tháng 9, lượng nước mưa ở Newark (New Jersey) đã lên tới 8.41 inches, vượt mức kỷ lục từ 62 năm qua, và lượng nước mưa ở Central Park (New York) lên tới 7.13 inches, vượt mức kỷ lục từ 94 năm qua, khiến hầu hết đường phố và nhiều đoạn xa lộ cũng như nhà ga xe điện ngầm đều bị ngập dưới làn nước mênh mông.

Vì những vùng đông dân cư bị lụt lội rất nặng nên tổn thất nhân mạng không thể tránh khỏi. Cho đến tối Thứ Năm, con số thiệt mạng vì bão lụt được báo cáo là 42 người (gồm 4 ở Pennsylvania, 23 ở New Jersey, 15 ở New York), trong đó có một bé trai 2 tuổi.

Share this post