Bầu Cử Giữa Kỳ 2018: Đảng Dân Chủ Và Đảng Cộng Hòa Chia Nhau Nắm Lưỡng Viện Quốc Hội (Bản Tin Tổng Hợp)

Bầu Cử Giữa Kỳ 2018: Đảng Dân Chủ Và Đảng Cộng Hòa Chia Nhau Nắm Lưỡng Viện Quốc Hội (Bản Tin Tổng Hợp)

* Nguồn: AP, Reuters, VOA, BBC, Voice of Vietnamese Americans

Hôm Thứ Ba 06/11/2018, cử tri trên toàn nước Mỹ đã “làm nên lịch sử” với số người đi bầu cao hơn tất cả những cuộc bầu cử giữa kỳ từ trước tới nay – ước tính vào khoảng 113 triệu người đến phòng phiếu, có nghĩa là tỷ lệ cử tri năm nay lên tới gần 49%. Ở các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, tỷ lệ thấp hơn nhiều, thí dụ như năm 2014 chỉ được 37%, với 27.5 triệu cử tri.

Kết quả bầu cử sáng Thứ Tư cho thấy: Sau 8 năm trời ở vị trí thiểu số, đảng Dân Chủ đã thắng thêm được ít nhất 27 ghế Dân Biểu liên bang để giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện (với 221 ghế, so với 198 ghế về tay đảng Cộng Hòa). Trong khi đó, đảng Cộng Hòa chẳng những giữ được 51 ghế Thượng Nghị Sĩ hiện có mà còn thắng thêm được 4 ghế để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng Viện.

Dân Biểu Nancy Pelosi – hiện là Chủ tịch Khối thiểu số nhưng có lẽ sẽ trở lại vai trò Chủ tịch Hạ Viện sau chiến thắng mới nhất của đảng Dân Chủ – phát biểu rằng “quyền kiểm tra và cân bằng quyền lực của Quốc Hội đối với chính quyền Trump đã được khôi phục nhờ cuộc bầu cử ngày hôm nay”.

Kết quả chính thức vẫn chưa ngã ngũ ở một số nơi, thí dụ như cuộc tranh ghế Thượng Nghị Sĩ tại Florida giữa ông Bill Nelson (Dân Chủ) và ông Rick Scott (Cộng Hòa) có thể sẽ đưa tới việc đếm phiếu lại, vì ông Scott chỉ đang dẫn trước với tỷ lệ chưa tới nửa phần trăm số phiếu bầu. Cuộc tranh ghế Thống Đốc tại Georgia cũng vậy, vì bà Stacey Abrams (Dân Chủ)  chưa công nhận thất bại trước ông Brian Kemp (Cộng Hòa), viện lẽ còn nhiều phiếu khiếm diện chưa được kiểm, và nếu ông Kemp chỉ đạt được dưới 50% số phiếu bầu thì sẽ phải tổ chức bầu cử vòng nhì.

Các bản tin thông tấn ghi nhận, vì giành lại được thế đa số ở Hạ Viện, các nhà lập pháp đảng Dân Chủ có thể gia tăng quyền giám sát đối với các sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump. Họ cũng sẽ lãnh đạo các ủy ban quan trọng có quyền thực hiện những cuộc điều tra để tìm hiểu xem Tổng Thống Trump có phạm phải bất cứ quy định nào về xung đột lợi ích cá nhân hoặc tài chánh hay không, qua việc yêu cầu ông cung cấp hồ sơ khai thuế để kiểm tra các khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ông, cũng như mối quan hệ giữa chính quyền Nga với chiến dịch tranh cử của ông năm 2016. Sự thắng thể của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện cũng có thể đưa Tổng Thống Trump vào thế bắt buộc phải xét lại lời hứa hẹn lúc tranh cử về việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico, hoặc về chuyện cắt giảm thuế lần thứ hai, hoặc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.

Trong khi đó, vì vẫn kiểm soát Thượng Viện, đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục có quyền chuẩn thuận hoặc bác khước việc bổ nhiệm các ứng viên trong ngành Tư pháp và Hành pháp do Tổng Thống Trump đề cử. Cũng nên nói thêm là Thượng Viện do đảng Cộng Hòa lãnh đạo có thể ngăn cản Quốc Hội trong thủ tục truất phế ông Trump, nếu Hạ Viện do đảng Dân chủ kiểm soát có ý định làm như vậy. Ở một khía cạnh tích cực hơn, Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa vẫn có thể làm việc chung với đảng Dân Chủ để giải quyết các vấn đề được cả hai đảng ủng hộ, thí dụ như kế hoạch cải thiện hạ tầng cơ sở hoặc biện pháp bảo vệ chống tăng giá dược phẩm theo toa bác sĩ.

Ngay trước mắt, việc giành chiến thắng ở Thượng Viện chắc chắn sẽ thúc đẩy các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa dồn nỗ lực để chuẩn thuận việc bổ nhiệm các thẩm phán liên bang với khuynh hướng bảo thủ, tại phiên họp cuối của Quốc Hội (nhiệm kỳ cũ) vào đầu tuần tới, cũng như khi Quốc Hội khai mạc phiên họp nhiệm kỳ mới vào tháng 1 năm 2019.

Bên cạnh số cử tri đi bầu cao hơn tất cả những cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, cuộc bầu cử 2018 còn được giới quan sát và giới truyền thông dành nhiều chú ý, vì đánh dấu sự tham gia chính trị của phụ nữ Mỹ lên tới mức kỷ lục: 257 ứng cử viên nữ giới thuộc cả hai đảng Cộng Hòa – Dân Chủ ra tranh ghế Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ kỳ này, chưa kể những vị nữ lưu được đảng đề cử để tranh ghế Thống Đốc. Như vậy vào năm 2019, thành phần nữ giới tại Điện Capitol chắc chắn sẽ vượt quá tỷ lệ 20% hiện nay, và trong đó sẽ có những nhân vật rất đặc biệt:

– Hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đắc cử Dân Biểu trong lịch sử Quốc Hội Hoa Kỳ: Rashida Tlaib (Dân Chủ, Michigan) và Ilhan Omar (Dân Chủ, Minnesota).

– Hai nữ Dân Biểu gốc da đỏ đầu tiên: Sharice Davids (Dân Chủ, Kansas) và Deb Haaland (Dân Chủ, New Mexico).

– Phụ nữ da đen đầu tiên từ tiểu bang Massachusetts đắc cử Dân Biểu liên bang: Ayanna Pressley (Dân Chủ, Đơn vị số 7).

Ngoài ra, cũng cần ghi nhận về nữ Dân Biểu trẻ tuổi nhất tại Quốc Hội Hoa Kỳ từ trước tới nay, là cô Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi (Dân Chủ, New York). (Hình trên: Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez, Sharice Davids, Ilhan Omar, Ayanna Pressley)

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 06/11 còn cho thấy rất nhiều ứng cử viên gốc Việt đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử từ cấp liên bang đến tiểu bang và địa phương, phác họa một tương lai đầy triển vọng của thế hệ thứ hai người Việt tại Hoa Kỳ qua những gương mặt trẻ tuổi và sáng giá.

Trước hết, bà Stephanie Murphy tức Đặng Thị Ngọc Dung (Dân Chủ, Khu vực 7, Florida) đã thắng áp đảo đối thủ với số phiếu 57% so với 42% để tái đắc cử Dân Biểu liên bang. Bên cạnh đó, trong số 24 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử ở California, có tới 13 người đã thắng cử. Được chú ý nhiều nhất là bà Janet Nguyễn tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California (Địa hạt 34) và ông Tyler Diệp lần đầu tiên đắc cử Dân Biểu tiểu bang (Địa hạt 72).

Ngoài ra, ở cấp địa phương, Thị Trưởng Trí Tạ (thành phố Westminster), Thị Trưởng Rich Trần (thành phố Milpitas) và các Nghị Viên Phát Bùi, Thu-Hà Nguyễn (Garden Grove) đều chiến thắng.

Ở các tiểu bang khác, ông Joe Nguyễn đã vượt qua đối thủ Shannon Braddock với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 57.4% để trở thành Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên của Thượng Viện tiểu bang Washington (Địa hạt 34); ông Hubert Võ tái đắc cử Dân Biểu tiểu bang Texas với tỷ lệ phiếu gần 88%; ông Dean Trần tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Massachusetts với tỷ lệ phiếu 53.5%.

Và đặc biệt hơn nữa. tại Địa Hạt 18 Essex County của tiểu bang Massachusetts, bà Trâm Nguyễn (Dân Chủ) lần đầu tiên ứng cử, đã thắng đối thủ Cộng Hòa đương nhiệm là ông Jim Lyons để trở thành Dân Biểu gốc Việt đầu tiên có mặt trong Hạ Viện tiểu bang. (Hình trên: Stephanie Murphy, Janet Nguyễn, Tyler Diệp, Trí Tạ, Rich Trần, Trâm Nguyễn).

Share this post