Bầu Cử Mỹ Chưa Ngã Ngũ Sau 3 Ngày Đếm Phiếu (Bản Tin Tổng Hợp – 05 Tháng 11/2020)

Bầu Cử Mỹ Chưa Ngã Ngũ Sau 3 Ngày Đếm Phiếu (Bản Tin Tổng Hợp – 05 Tháng 11/2020)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, CNBC, Fox News, Politico

ĐẠI DỊCH COVID-19 VÀ BẦU CỬ 2020

Chỉ trong 14 ngày cuối tháng 10 nước Mỹ đã có thêm 1 triệu người bị lây nhiễm coronavirus, đưa tổng số trường hợp lây nhiễm vượt khỏi mức 9 triệu kể từ Thứ Sáu tuần rồi. Hai con số cụ thể được ghi nhận hôm Thứ Hai 02/11 là 9,268,896 người bị lây nhiễm và 231,320 bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19.

Đáng ngại nhất là, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ngày nào các tiểu bang cũng tiếp tục báo cáo những con số rất cao, thí dụ ngày 29/10 cả nước có 90,728 người mới bị lây nhiễm, ngày 30/10 vọt lên 99,784 người, hai ngày sau đó tuy có thấp hơn nhưng vẫn còn 84,285 người hôm 31/10 và 74,236 người hôm 01/11, rồi đến ngày 04/11 tại vọt lên một kỷ lục mới: 107,872 người.

Bác sĩ Robert Redfield, Giám đốc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết một trong những lý do khiến những con số tăng cao như vậy là vì rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi (từ 12 đến 30) không có triệu chứng nào cả nhưng bị lây nhiễm do sự lơ là với các biện pháp phòng ngừa, rồi sau đó họ lại truyền virus cho những người thân trong gia đình. Bác sĩ Redfield gọi hiện tượng này là “một trận dịch thầm lặng” vô cùng nguy hiểm.

Cùng thời điểm Thứ Hai 02/11, trong khi nước Mỹ ghi nhận trên 9 triệu người bị lây nhiễm thì tổng số trường hợp lây nhiễm trên toàn thế giới cũng vượt quá 47 triệu người. Đại dịch bùng phát trở lại khiến các quốc gia châu Âu – đầu tiên là Ái Nhĩ Lan, Cộng Hòa Tiệp, rồi đến Pháp, Đức, Anh – phải thi hành biện pháp quyết liệt là “đóng cửa toàn quốc lần thứ nhì”.

Mặc dù Covid-19 lan tràn ở hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ, nhưng mười hai tiểu bang có số người mới bị xét nghiệm dương tính cao nhất là Illinois, Indiana, Maine, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Mexico, North Carolina, North Dakota, Ohio và Oregon.

Với thời tiết càng lúc càng lạnh khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn và do đó virus dễ có cơ hội lan truyền, nhiều địa phương đã phải ra lệnh hạn chế các sinh hoạt, yêu cầu dân chúng hợp tác với chính quyền để đối phó đại dịch, như lời Thị Trưởng London Breed của thành phố San Francisco loan báo tạm ngưng kế hoạch “mở cửa”, bởi vì “chúng ta đều quá mệt mỏi với Covid-19, nhưng Covid-19 đâu có buông tha cho chúng ta”. Đó cũng là thông điệp mà Thống Đốc JB Pritzker gửi đến người dân tiểu bang Illinois hôm 28/10 khi thông báo các tiệm ăn không được tiếp khách ở bên trong và ngay cả những bàn ở bên ngoài cũng chỉ được bán đến 11 giờ đêm. Thị Trưởng Lori Lighfoot cho biết tuy thi hành lệnh này nhưng bà bày tỏ sự bất đồng ý kiến với Thống Đốc Pritzker, vì thời tiết ở thành phố Chicago rất lạnh, người dân đi ăn tiệm là để hưởng không khí ấm áp thoải mái, do đó biện pháp mới của tiểu bang sẽ đưa tới việc nhiều tiệm ăn và quán rượu phải đóng cửa và khai phá sản.

Chẳng những ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và gây trở ngại cho việc phục hồi nền kinh tế, mà đợt bùng phát thứ nhì của đại dịch Covid-19 còn tạo thêm căng thẳng luôn cả về mặt chính trị, vì xảy ra đúng vào thời điểm sôi nổi nhất của cuộc bầu cử toàn quốc.

Trả lời phỏng vấn trên nhật báo Washington Post hôm Chủ Nhật 01/11, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Hoa Kỳ cảnh cáo rằng nước Mỹ đang “ứng xử một cách tệ hại chưa từng thấy” trong việc ngăn chận sự lây nhiễm coronavirus, và “cần phải thay đổi ngay tức khắc” các biện pháp đối phó dịch bệnh, nếu không “sẽ hứng chịu nhiều hậu quả bi thảm” trong những tuần lễ sắp tới.

Quan điểm của ông Fauci hoàn toàn tương phản với điều Tổng Thống Trump tuyên bố là nước Mỹ đang thành công trong nỗ lực khống chế đại dịch. Khi được yêu cầu so sánh cách đối phó đại dịch của hai ứng cử viên, bác sĩ Fauci nói rằng cựu Phó Tổng Thống Biden “có thái độ nghiêm túc và nhìn đại dịch như một vấn đề y tế công cộng”, ngược lại Tổng Thống Trump “nhìn đại dịch dưới khía cạnh kinh tế và muốn mở cửa mọi sinh hoạt trên toàn quốc”.

Vì những lời phát biểu trên đây, bác sĩ Fauci bị các giới chức trong chính phủ Trump đả kích nặng nề. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere tuyên bố: “Đây là điều không thể chấp nhận và phá vỡ mọi quy luật bình thường, vì bác sĩ Fauci, một thành viên cao cấp trong Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, lại chọn thời điểm ba ngày trước bầu cử để có một hành động chính trị như vậy”. Ông Deere nói rằng Tổng Thống Trump luôn luôn đặt sự an toàn của người dân lên ưu tiên hàng đầu, và bác sĩ Fauci thay vì “có bổn phận góp ý để cải tiến chiến lược chống đại dịch” thì lại “chỉ trích Tổng Thống trước báo chí và bày tỏ lập trường chính trị của ông ta qua việc ca ngợi đối thủ của Tổng Thống”.

Trong các cuộc vận động tái tranh cử gần đây, Tổng Thống Trump vẫn tiếp tục nói rằng nước Mỹ đang ra khỏi đại dịch, và hôm Thứ Sáu 30/10 khi gặp gỡ các cử tri ở Michigan, ông cáo buộc là có nhiều bác sĩ đang cố tình thổi phồng số bệnh nhân Covid-19 để mưu lợi cá nhân. Tại cuộc tập hợp ở Florida vào tối Chủ Nhật 01/11, giữa tiếng reo hò của cử tri đòi sa thải bác sĩ Anthony Fauci, Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ nghĩ đến chuyện đó sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Điều này khiến nhiều người nhớ lại, qua cuộc điện đàm với các nhân viên ủy ban tranh cử hôm 19/10, Tổng Thống Trump đã từng gọi bác sĩ Fauci là “một thảm họa”.

Xuất hiện trên chương trình “The Ingraham Angle” của đài Fox News hôm Thứ Năm tuần rồi, trưởng nam của Tổng Thống là ông Donald Trump Jr. phát biểu rằng số người chết vì Covid-19 đã “giảm xuống gần số không”. Vẫn theo lời ông Trump Jr. thì các chuyên gia y tế nói số người lây nhiễm đang gia tăng đều là “những kẻ ngu ngốc”.

Thống Đốc Tony Evers của tiểu bang Wisconsin, một chính trị gia đảng Dân Chủ, lập tức lên tiếng phản bác những luận cứ trên đây: “Tổng Thống của chúng ta cho rằng các bác sĩ thổi phồng con số lây nhiễm để mưu lợi cá nhân, và ông tin đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Nhưng không, nó chưa chấm dứt. Số người vào bệnh viện đang tăng vọt. Vẫn có nhiều người đang chết”.

Là một trong các “tiểu bang chiến trường” đóng vai trò quan trọng để quyết định thắng bại cho cuộc chạy đua giành Tòa Bạch Ốc năm nay, Wisconsin đã có 118,862 trường hợp lây nhiễm và 2,047 bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Ohio cũng là một tiểu bang chiến trường, và Thống Đốc Mike DeWine cho biết tỷ lệ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus đã tăng từ 2.5% lên 7% trong 4 tuần lễ vừa qua. Ông xác nhận: “Đại dịch đang thật sự lan tràn khắp tiểu bang Ohio”, lý do đơn giản là bởi vì dân chúng mất cảnh giác, chẳng những không mang khẩu trang mà còn tụ tập hội họp càng ngày càng đông. Thống Đốc DeWine (thuộc đảng Cộng Hòa) kêu gọi mọi người hãy đoàn kết để “chống lại một kẻ thù chung”, và kết luận: “Xin quý vị nhớ rằng virus không cần biết quý vị bầu cho ông Joe Biden hay cho ông Donald Trump. Nó tấn công tất cả chúng ta”.

Hôm 31/10, Đại học Stanford University phổ biến kết quả một cuộc nghiên cứu và đưa ra ước đoán là 18 cuộc tập hợp đông đảo cử tri được tổ chức từ ngày 20/6 đến ngày 22/9 để Tổng Thống Trump vận động tái tranh cử đã đưa tới hơn 30,000 trường hợp lây nhiễm mới và có thể gây ra 700 trường hợp tử vong vì Covid-19 trên toàn quốc Hoa Kỳ.

KẾT QUẢ BẦU CỬ CHƯA NGÃ NGŨ SAU 3 NGÀY ĐẾM PHIẾU

Thứ Tư 04/11, một ngày sau khi các phòng phiếu trên toàn quốc đóng cửa nhưng kết quả thắng bại chưa ngã ngũ vì các cuộc kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn, ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump cho biết đã nộp đơn kiện tại ba “tiểu bang chiến trường” Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, yêu cầu đếm lại phiếu bầu và đòi tham dự kiểm phiếu vì nghi ngờ có hiện tượng gian lận.

Lúc 6 giờ chiều Thứ Tư, hãng thông tấn Associated Press ước tính ứng cử viên Joe Biden đã có được 264 phiếu cử tri đoàn, trong khi ứng cử viên Donald Trump có được 214 phiếu cử tri đoàn. Con số này được đưa ra ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Biden thắng ở Michigan (49.9% so với 48.6% của ông Trump), và thắng ở Wisconsin (49.6% so với 48.9% của ông Trump). Cả hai tiểu bang này đều đã kiểm xong 99% phiếu cử tri.

Trước đó ông Biden đã được ước tính thắng ở Arizona (50.7% so với 47.9% của ông Trump). Arizona là tiểu bang mà từ 1952 tới nay chỉ toàn bầu cho ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa, trừ một lần vào năm 1996 khi ông Bill Clinton đắc cử, và đây là lần thứ nhì. Chính vì vậy nên ủy ban tái tranh cử của Tổng Thống Trump phủ nhận ước tính của Fox News và Associated Press, viện dẫn rằng Arizona mới chỉ kiểm xong 86% phiếu cử tri và do đó Tổng Thống Trump vẫn có cơ hội thắng, đến khi nào đếm hết phiếu mới quyết định được kết quả. Và cũng vì vậy nên các đài truyền hình như ABC, NBC, CBS đã hoãn việc tính 11 phiếu cử tri đoàn của Arizona cho ứng cử viên Joe Biden, tạm giữ lại con số 253 thay vì 264, nói rằng sẽ tiếp tục chờ ủy ban bầu cử kiểm số phiếu còn lại, ước chừng 500,000 phiếu tại các quận hạt Manitoba, Pina, Yuma…

Nếu thắng Arizona thì với 264 phiếu, ông Biden chỉ cần thắng thêm bất cứ tiểu bang nào – thí dụ như Nevada – là hội đủ 270 phiếu cử tri đoàn và được coi như đắc cử Tổng Thống. Ủy ban bầu cử ở Nevada đã kiểm xong 75% phiếu cử tri và ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ 49.3% so với 48.7% của ông Trump.

Vẫn theo bản tin AP, cho tới giờ này ứng cử viên Joe Biden đã nhận được trên 72 triệu phiếu bầu của cử tri toàn quốc, con số cao nhất từ trước tới nay. Hồi năm 2008 ứng cử viên Barack Obama được 69.4 triệu phiếu bầu. Năm 2016 ứng cử viên Donald Trump được 62.9 triệu phiếu bầu và đắc cử mặc dù đối thủ Hillary Clinton được 65.8 triệu phiếu bầu.

Cuộc bầu cử năm nay còn có thêm một kỷ lục khác, vì diễn ra giữa mùa đại dịch Covid-19, đó là trên 101 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm hoặc bầu khiếm diện trước ngày bầu cử 3 tháng 11. Chỉ riêng số cử tri bầu khiếm diện đã lên tới 65 triệu người, theo thống kê của U.S. Elections Project.

Tin tức chiều Thứ Tư 04/11 cho thấy Tổng Thống Trump hiện đang dẫn trước ở ba tiểu bang chiến trường – nơi các phiếu bầu khiếm diện vẫn tiếp tục được đếm – là Pennsylvania (51.4% so với 47.5% của ông Biden), Georgia (50% so với 48.8% của ông Biden) và North Carolina (50.1% so với 48.7% của ông Biden). Tuy nhiên những tỷ lệ này có thể thay đổi, tương tự như đã thay đổi ở Michigan và Wisconsin, vì càng đếm số phiếu bầu khiếm diện thì càng thấy phần thắng nghiêng về đảng Dân Chủ, do đa số cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ bỏ phiếu bằng thư. Cũng chính vì tình hình biến chuyển khó tiên liệu nên vào lúc 2 giờ 35 sáng Thứ Tư, Tổng Thống Trump đã loan báo trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc rằng ông vừa liên tiếp thắng ở Ohio, Texas, Florida, ông dẫn trước đối thủ ở tất cả các tiểu bang chiến trường, và liên danh Trump-Pence đang trên đà tái đắc cử nhiệm kỳ hai – mặc dù lúc đó vẫn còn hàng triệu phiếu bầu khiếm diện chưa được đếm.

Một nguồn tin thân cận từ Tòa Bạch Ốc cho biết buổi họp báo diễn ra trong lúc Tổng Thống Trump đang giận dữ, vì trước đó vài tiếng đồng hồ (vào lúc 11 giờ 20 tối) Fox News đưa ra ước tính rằng ứng cử viên Joe Biden sẽ thắng 11 phiếu cử tri đoàn của tiểu bang Arizona, tuy mới chỉ có 73% phiếu bầu được kiểm xong. Đó là lý do Tổng Thống Trump chỉ trích Fox News và gọi kết quả ở Arizona là “một sự gian lận đối với người dân Mỹ” (This is a fraud on the American public. This is an embarrassment to our country. We were getting ready to win this election. Frankly, we did win the election).

Việc Tổng Thống Trump tuyên bố chiến thắng quá sớm và đòi “ngưng đếm phiếu” vì cho rằng đảng Dân Chủ “gian lận” đã bị nhiều chính trị gia đảng Cộng Hòa lên tiếng chỉ trích, đầu tiên là cựu Thống Đốc Chris Christie (cố vấn ủy ban tái tranh cử), cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum, sau đó đến các Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, Marco Rubio, Mike Lee, các Thống Đốc Mike DeWine, Larry Hogan, Dân Biểu Adam Kinzinger… Những nhân vật đảng Cộng Hòa này, trong đó có một số đồng minh thân thiết của Tổng Thống Trump, đều bày tỏ quan điểm cho rằng dù tốn bao nhiêu thời gian cũng phải đếm tất cả các phiếu bầu của cử tri vì đó là nguyên tắc cốt lõi của nền dân chủ.

Cựu Thống Đốc Tom Ridge nói rằng lời tuyên bố của Tổng Thống Trump “hoàn toàn sai lầm và trái ngược với truyền thống của nước Mỹ”. Cựu Thống Đốc Mike Huckabee phát biểu trên đài Fox News: “Nếu Tổng Thống Trump có thất cử vì những phiếu bầu đó thì ông cũng phải chấp nhận thôi”.

Cựu Thống Đốc Scott Walker của tiểu bang Wisconsin phản đối việc ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump nộp đơn kiện đòi đếm lại phiếu bầu, vì theo ông Walker, số phiếu cách biệt 20,000 giữa hai ứng cử viên là con số quá lớn, không còn điều gì phải nghi ngờ và khiếu nại. Mặc dù vậy, theo luật bầu cử, vì tỷ lệ cách biệt dưới 1% (49.6% so với 48.9%) nên việc khiếu nại và yêu cầu đếm lại phiếu vẫn được coi là hợp pháp, và chưa rõ vụ tranh tụng này sẽ diễn tiến ra sao. Trong 5 cuộc bầu cử Tổng Thống gần đây, có tới 3 cuộc bầu cử mà số phiếu cách biệt giữa hai ứng cử viên ở tiểu bang Wisconsin không vượt quá 1%. Chính Tổng Thống Trump năm 2016 cũng thắng Wisconsin chỉ với tỷ lệ 0.77%.

Qua tin nhắn trên mạng xã hội vào sáng sớm Thứ Tư, Tổng Thống Trump cáo buộc đảng Dân Chủ đang tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử, và “chúng ta sẽ không để họ làm như vậy”. Ông lập lại lời tuyên bố: “Chúng ta sẽ ra trước Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Chúng ta không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào vào lúc 4 giờ sáng và thêm vào danh sách. Chúng ta muốn kết thúc bầu cử. Chúng ta muốn mọi hành động bỏ phiếu phải ngưng lại”.

Ủy ban tranh cử của cựu Phó Tổng Thống Biden nói rằng sẽ chống lại nỗ lực của Tổng Thống Trump trong mọi cuộc tranh chấp pháp lý. Giám đốc điều hành Jen O’Malley Dillon phổ biến thông cáo cho biết ủy ban đã có toán chuyên gia pháp luật “sẵn sàng đối phó” và “sẽ chiến thắng”.

DÂN CHỦ GIỮ ĐA SỐ Ở HẠ VIỆN NHƯNG KHÓ CHIẾM THƯỢNG VIỆN

Song song với cuộc bầu cử Tổng Thống đang gây hồi hộp vì phải tiếp tục chờ kết quả kiểm phiếu ở các tiểu bang chiến trường, cuộc đua giành thế đa số tại lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ cũng diễn ra sôi nổi không kém và cho tới nay vẫn chưa thực sự ngã ngũ. Điều đáng chú ý nhất là cuộc tranh cử của 35 Thượng Nghị Sĩ (gồm 23 nhân vật đảng Cộng Hòa và 12 nhân vật đảng Dân Chủ) đưa tới một số kết quả khá bất ngờ, chứng tỏ hiện tượng “làn sóng xanh” đã không xảy ra trong năm nay như mong đợi của đảng Dân Chủ.

Trong cuộc họp báo lúc 11 giờ tối Thứ Ba, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo là đảng Dân Chủ tuy gặp khó khăn nhưng sẽ có đủ số Dân Biểu đắc cử hoặc tái đắc cử để tiếp tục kiểm soát Hạ Viện. Tưởng cần nhắc lại, số ghế tối thiểu để giành thế đa số là 218. Trước đó một số cuộc thăm dò dư luận từng đưa ra dự đoán đảng Dân Chủ sẽ thắng thêm khoảng 15 ghế và mở rộng thế đa số (hiện nay là 233-201). Nhưng thực tế cho thấy các nhà lập pháp Dân Chủ thất bại ở một số tiểu bang như Florida, South Carolina, Minnesota, New Mexico, Oklahoma, và các ứng cử viên Dân Chủ tuy đoạt thêm ghế ở New Jersey, Iowa, Maine, Georgia, Virginia… nhưng không giành được chiến thắng ở Nebraska, Missouri, Ohio, Illinois, Texas. Do đó, sau khi theo dõi tiến trình kiểm phiếu, hãng thông tấn Associate Press ghi nhận rằng trong số 435 ghế Dân Biểu Hạ Viện, 401 ghế được coi như có kết quả chắc chắn, và đảng Dân Chủ đã chiếm được 208 ghế trong khi đảng Cộng Hòa được 193 ghế, tính đến Thứ Năm 05/11.

Về phía Thượng Viện, ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân Chủ đã giành ghế của đảng Cộng Hòa là cựu Thống Đốc John Hickenlooper của Colorado, sau khi thắng phiếu Thượng Nghị Sĩ Cory Booker tại tiểu bang này. Một ứng cử viên Dân Chủ khác là cựu phi hành gia Mark Kelly đánh bại Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Martha McSally tại tiểu bang Arizona, và tiếp đó Thượng Nghị Sĩ Gary Peters thắng phiếu đối thủ John E. James để giữ được ghế tại tiểu bang Michigan. Thế nhưng đảng Dân Chủ lại bị mất một ghế Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang Alabama – như nhiều người đã dự đoán – vì ứng cử viên đảng Cộng Hòa Tommy Tuberville thắng phiếu Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm Doug Jones.

Nếu muốn giành lại thế đa số tại Thượng Viện mà hiện đảng Cộng Hòa đang nắm với tỷ lệ 53-47, đảng Dân Chủ cần phải chiếm được 3 ghế hoặc 4 ghế, và điều này càng lúc càng trở thành khó khăn khi kết quả kiểm phiếu cho thấy một số Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa, mặc dù phải đương đầu với những cuộc tái tranh cử khá gay go, nhưng đều giữ được ghế. Đó là các Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Kentucky), Lindsey Graham (South Carolina), Joni Ernst (Iowa), Steve Daines (Montana), John Cornyn (Texas), và Thom Tillis (North Carolina).

Tính đến Thứ Năm 05/11 đảng Cộng Hòa đã giữ được 48 ghế tại Thượng Viện trong khi đảng Dân Chủ mới có được 47 ghế.

Tuy nhiên các cử tri và giới truyền thông sẽ phải tiếp tục theo dõi cuộc bầu cử đặc biệt cho hai ghế Thượng Nghị Sĩ ở tiểu bang Georgia vào ngày 5 tháng 1 tới đây, vì cả hai chính trị gia đảng Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Purdue đều không hội đủ đa số phiếu trên 50% so với hai đối thủ đảng Dân Chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff.

Tại Maine, theo luật tiểu bang quy định, Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Susan Collins mặc dù có được 51.1% số phiếu cử tri và kể như chiến thắng nhưng vẫn phải chờ kết quả chính thức cho cuộc chạy đua giữa bà với ba đối thủ Sara Gideon, Lisa Savage, Max Linn. Tuy nhiên đến chiều Thứ Tư bà Gideon đã tuyên bố thừa nhận thất bại và ngỏ lời chúc mừng bà Collins, vị đại diện dân cử kỳ cựu đã phục vụ tiểu bang Maine qua 4 nhiệm kỳ (từ 1997).

Share this post