Bầu Cử Mỹ Giữa Mùa Đại Dịch (Bản Tin Tổng Hợp – 29/10/2020)

Bầu Cử Mỹ Giữa Mùa Đại Dịch (Bản Tin Tổng Hợp – 29/10/2020)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, Fox News, USA Today

 ĐỢT BÙNG PHÁT THỨ NHÌ CỦA ĐẠI DỊCH ĐÃ THẬT SỰ BẮT ĐẦU

Tất cả những chỉ số giao dịch trên các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu đều bị sụt giảm đồng loạt vào đầu tuần này (Dow Jones rớt tới 943 điểm), nói lên tâm lý hoang mang lo lắng của giới đầu tư trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, song song với dư luận dân chúng Hoa Kỳ đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, cộng thêm sự thất vọng vì cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách cứu nguy kinh tế đợt 2 bị bế tắc ở Quốc Hội.

Thời tiết tại vùng bắc bán cầu càng lúc càng trở lạnh đã tạo cơ hội cho coronavirus lây nhiễm tràn lan. Số người mới bị lây nhiễm và phải vào bệnh viện chữa trị đang gia tăng với tỷ lệ từ 10% đến 50% ở 32 tiểu bang Hoa Kỳ và ít nhất 12 quốc gia châu Âu.

Thống kê cập nhật của Đại học Johns Hopkins đưa ra một thực tế đáng báo động: Tính đến Thứ Tư 28/10, tổng số trường hợp lây nhiễm trên toàn thế giới đã vượt quá 44 triệu người (con số cụ thể là 44,311,674 người, có nghĩa là trong 7 ngày qua đã tăng thêm 3,140,561 người). Trong số hơn 44 triệu này, nước Mỹ đứng đầu với gần 9 triệu (con số cụ thể là 8,836,861 người, tức tăng thêm nửa triệu sau một tuần lễ, nói cách khác là 7 ngày qua đã có thêm 500,830 người bị lây nhiễm, mỗi ngày trung bình có thêm 71,000 người, và kỷ lục là 82,000 người mới bị lây nhiễm chỉ trong một ngày Thứ Sáu 23/10).

Sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga, là nước Pháp, vừa vượt qua Tây Ban Nha để đứng thứ năm với gần 1.3 triệu trường hợp lây nhiễm (con số cụ thể là 1,279,384), trong khi nước Anh cũng đã báo cáo gần 1 triệu người bị lây nhiễm.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phổ biến bản phúc trình hàng tuần về tình hình đại dịch Covid-19, cho thấy số người mới bị lây nhiễm ở 180 quốc gia trên thế giới đã gia tăng liên tiếp trong ba ngày, cao nhất là hôm Thứ Bảy 24/10 với 465,000 người, mà gần phân nửa là ở Âu Châu. Nước Pháp báo cáo hai con số kỷ lục liên tiếp là 45,422 mới bị lây nhiễm hôm Thứ Bảy và 52,010 người hôm Chủ Nhật.

Bản tin Reuters trích dẫn lời các chuyên gia y tế nói rằng điều đáng ngại nhất là nước Pháp, chỉ trong ba ngày vỏn vẹn, đã có hơn 139,000 trường hợp mới bị lây nhiễm coronavirus, nghĩa là cao hơn cả tổng số 132,000 trường hợp lây nhiễm trong hai tháng “đóng cửa toàn quốc” (từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5). Bên cạnh đó lại vừa có thêm 523 bệnh nhân chết vì coronavirus trong 24 giờ đồng hồ ngày Thứ Ba 27/10, và với số tử vong vượt quá 35,000 người, Pháp hiện đứng hàng thứ bảy trên thế giới. Điều này cho thấy rõ ảnh hưởng của thời tiết lạnh khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn ở ngoài trời, cộng với tâm lý “mệt mỏi” khiến nhiều người lơ là các biện pháp phòng chống dịch bệnh như mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Tổng Thống Pháp, Thủ Tướng Đức và Thủ Tướng Anh hôm Thứ Tư 28/10 cho biết sẽ công bố môt số quy định mới được áp dụng kể từ đầu tháng 11, yêu cầu dân chúng hạn chế sinh hoạt thường lệ để đối phó đại dịch. Theo những bản tin thông tấn ghi nhận thì nói chung các vị nguyên thủ quốc gia đều đang nhức đầu vì phải cân nhắc có áp dụng biện pháp quyết liệt nhất là “đóng cửa toàn quốc” một lần nữa hay không. Cho tới giờ phút này mới chỉ có Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan (Ireland) Micheal Martin đi tiên phong với quyết định đóng cửa 6 tuần lễ sau khi nhận được báo cáo 53,400 trường hợp mới lây nhiễm, kế tiếp là Thủ Tướng Cộng Hòa Tiệp (Czech) Andrej Babis quyết định đóng cửa từ 22/10 đến 03/11 sau khi nhận được báo cáo 12,472 trường hợp mới lây nhiễm.

Nhưng nói chung dư luận dân chúng ở châu Âu đã quá mệt mỏi với lệnh giới nghiêm và hạn chế sinh hoạt kéo dài nhiều tuần lễ từ tháng 3 và mới chỉ được nới lỏng vào cuối tháng 5, nên rất khó đòi hỏi họ tiếp tục hưởng ứng biện pháp “lockdown”. Bằng chứng rõ rệt nhất là hôm Chủ Nhật 25/10, khi nhận được báo cáo có thêm 21,273 trường hợp lây nhiễm, Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte mới vừa ban hành lệnh đóng cửa các trung tâm thể dục, rạp hát, và yêu cầu các tiệm ăn, quán rượu phải đóng cửa sớm từ 6 giờ chiều, là ngay ngày hôm sau đã có những cuộc biểu tình dồn dập tại các thành phố Milan, Turin, Rome, Naples, Catania, Cremona… Ở mỗi nơi vừa kể đều có hàng trăm người dân cùng các chủ tiệm, tài xế taxi và thanh thiếu niên xuống đường phản đối chính phủ. Tin tức và hình ảnh cho thấy một số vụ bạo loạn và xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát với người biểu tình khiến hàng chục người bị bắt. Cùng ngày Thứ Hai 26/10, tình trạng tương tự cũng xảy ra ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha vì Thủ Tướng Pedro Sánchez hôm Thứ Bảy đã ban hành một số quy định mới, như cấm tụ tập trên 6 người và áp dụng lệnh giới nghiêm ở tất cả mọi thành phố từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus ở Tây Ban Nha đã lên tới trên 1 triệu (con số cụ thể là 1,136,503 người).

Dù biết trước có thể phải đối phó với tâm lý bất mãn của dân chúng nhưng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào chiều Thứ Tư 28/10 đã đọc thông điệp trên đài truyền hình để loan báo biện pháp chẳng đặng đừng – “đóng cửa toàn quốc” lần thứ nhì – nhằm ngăn chận đợt đại dịch Covid-19 mà ông Macron nói rằng “đang đe dọa vượt quá tầm kiểm soát”. Quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ Thứ Sáu 30/10 và có hiệu lực trong vòng 8 tuần lễ.

Biện pháp lần này cũng tương tự như 8 tuần lễ “đóng cửa” vào mùa xuân, khi số người nhập viện và tử vong vì dịch bệnh đạt tới đỉnh điểm. Đợt đóng cửa lần thứ nhất được coi là hữu hiệu, nhưng sau khi các quy định được nới lỏng từ ngày 11/5 và mọi người bắt đầu tụ tập trong các trường đại học, quán rượu, tiệm ăn… là đại dịch bắt đầu Covid-19 lây lan trở lại. Hai tuần trước, Tổng Thống Macron đã loan báo lệnh giới nghiêm về đêm tại Paris và những thành phố lớn, nhưng các giới chức chính phủ thừa nhận là biện pháp này không đủ để làm giảm tỷ lệ lây nhiễm tăng quá nhanh. Theo những quy định mới được loan báo, chính phủ Pháp cấm tất cả những cuộc tụ tập, các tiệm ăn và quán rượu phải tạm đóng cửa, người dân được yêu cầu ở trong nhà ngoại trừ khi phải đi mua nhu yếu phẩm, đi khám bệnh hoặc ra ngoài tập thể dục một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên – khác với đợt đóng cửa hồi tháng 3 – nhân viên các hãng xưởng có thể được phép đi làm nếu chủ nhân xác nhận họ không thể làm việc tại nhà, và hầu hết các trường học vẫn mở cửa.

Cùng ngày Thứ Tư 28/10, Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với dân chúng trên đài truyền hình về tình hình đại dịch và loan báo sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tuy không ở mức độ “đóng cửa lần thứ nhì” như nước Pháp nhưng cũng sẽ bao gồm việc yêu cầu các tiệm ăn, các trung tâm tập thể dục và các rạp chiếu bóng tạm thời đóng cửa để chống dịch.

Ở nước Mỹ, số người phải vào bệnh viện để chữa tri Covid-19 liên tiếp tăng cao trong hai tháng 9 và 10, gây ra tình trạng căng thẳng cho hệ thống y tế tại một số tiểu bang. Cùng một ngày 27/10, mười hai tiểu bang đạt kỷ lục về số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 là Arkansas, Indiana, Iowa, Kentucky, Minnesota, Nebraska, New Mexico, Ohio, South Dakota, West Virginia, Wisconsin và Wyoming.

Đáng ghi nhận là hai tiểu bang Wisconsin và Illinois mấy tuần gần đây đã trở thành “điểm nóng”. Wisconsin tính đến Thứ Ba 27/10 đã có trên 200,000 người bị lây nhiễm coronavirus và 1,852 bệnh nhân tử vong. Illinois nội tuần này cũng báo cáo hơn 31,000 trường hợp mới lây nhiễm, nâng tổng số người bị lây nhiễm lên tới gần 395,000, cao hơn nhiều nơi khác – dĩ nhiên không kể 4 tiểu bang đứng đầu là Texas (hiện đã có trên 933,000 người bị lây nhiễm), California (trên 920,000 người bị lây nhiễm), Florida (trên 790,000 người bị lây nhiễm) và New York (trên 537,000 người bị lây nhiễm).

Đợt bùng phát thứ nhì của đại dịch khiến nhiều tiểu bang phải đồng loạt hoãn lại kế hoạch “mở cửa” để ngăn chặn coronavirus lan tràn do thời tiết càng lúc càng trở lạnh. Thống Đốc tiểu bang Idaho hôm 26/10 ra lệnh cấm những cuộc tụ tập trên 50 người ở trong nhà hoặc phòng họp.

BẦU CỬ MỸ GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH

Ở thời điểm chưa đầy một tuần lễ trước ngày bầu cử 3 tháng 11, và giữa không khí vận động tranh cử đang sôi nổi đến mức tối đa, tin tức cho thấy trên 70 triệu cử tri toàn quốc đã đi bầu sớm hoặc bỏ phiếu khiếm diện vì lo sợ đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đồng thời hàng chục kết quả thăm dò dư luận được liên tục phổ biến mỗi ngày càng làm tăng thêm sự hồi hộp trong tâm lý người dân Mỹ.

Với tình hình cuộc chạy đua đã tới giai đoạn “nước rút”, Tổng Thống Trump trong hai ngày Thứ Bảy 24/10 và Chủ Nhật 25/10 đi vận động tranh cử ở năm tiểu bang North Carolina, Ohio, Wisconsin, New Hampshire, Maine, qua ngày Thứ Hai 26/10 ông xuất hiện tại hai cuộc vận động cử tri ở Pennsylvania, trước khi tiếp tục lên đường đến ba tiểu bang Michigan, Wisconsin và Nebraska hôm Thứ Ba 27/10.

Phó Tổng Thống Mike Pence cũng bận rộn không kém, mới vừa kết thúc chuyến đi vận động tranh cử ở Florida hôm Thứ Bảy đã lại bắt đầu đi North Carolina hôm Chủ Nhật, rồi South Carolina và Minnesota hôm Thứ Hai, và cho biết sẽ đến Wisconsin và Michigan vào ngày kế tiếp – mặc dù Chánh Văn Phòng Mark Short và bốn nhân viên khác của ông Pence bị xét nghiệm coronavirus với kết quả dương tính. Khi báo chí đặt câu hỏi tại sao không cách ly để đề phòng lây nhiễm, Tòa Bạch Ốc trấn an rằng hai vợ chồng Phó Tổng Thống đều có kết quả xét nghiệm âm tính và được bác sĩ theo dõi sức khỏe rất chu đáo.

Cũng như liên danh đảng Cộng Hòa, hai ứng cử viên đại diện đảng Dân Chủ là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris từ cuối tuần rồi tuy không thực hiện nhiều chuyến đi nhưng vẫn đặt trọng tâm vào các tiểu bang chiến trường nêu trên. Hôm Thứ Bảy, trong lúc ông Biden vận động cử tri tại Pennsylvania thì bà Harris vận động cử tri tại Ohio, sau đó ông Biden chỉ xuất hiện ở tiểu bang nhà (Delaware) trong lúc bà Harris tiếp tục đi tới Michigan hôm Chủ Nhật.

Bước qua tuần này, chiến dịch tranh cử được tăng cường với một khuôn mặt quen thuộc. Cựu Tổng Thống Barack Obama trong bốn ngày thực hiện hai chuyến đi vận động cử tri tại Florida – là tiểu bang từng đóng vai trò quyết định cho cuộc bầu cử năm 2000 – và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba đến vận động cử tri tại hai thành phố lớn của Georgia. Đây là tiểu bang mà từ 1992 tới nay chưa từng dồn phiếu cho ứng cử viên Tổng Thống nào của đảng Dân Chủ.

Những cuộc vận động dồn dập của hai liên danh Cộng Hòa – Dân Chủ chẳng những cho thấy không khí sôi nổi của mùa bầu cử, mà còn nói lên một tình hình chính trị căng thẳng hơn bao giờ hết, vì cuộc chạy đua giành Tòa Bạch Ốc năm nay diễn ra giữa một bối cảnh quá đặc biệt, đó là trận đại dịch Covid-19 cho tới giờ phút này đã khiến gần 9 triệu người dân Mỹ bị lây nhiễm và 230,000 bệnh nhân tử vong, đồng thời tác động đến mọi lãnh vực sinh hoạt khiến 23 triệu người thất nghiệp và nền kinh tế mạnh nhất thế giới đang phải đối đầu với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

Hàng chục cuộc thăm dò dư luận vẫn thường xuyên được trang mạng Real Clear Politics tổng hợp và cập nhật, đến hôm Thứ Hai 26/10 lại được nhật báo USA Today tổng hợp thêm lần nữa cùng với kết quả thăm dò của trang mạng FiveThirtyEight để đưa ra những con số trung bình (average of averages), cho thấy ở thời điểm một tuần lễ trước ngày bầu cử, mức chênh lệch trong tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho hai đối thủ Donald Trump và Joe Biden càng lúc càng khít khao.

Theo kết quả nói trên, mặc dù trên toàn quốc và ở các tiểu bang chiến trường, Tổng Thống Trump đã thâu ngắn được phần nào cách biệt, nhưng ông vẫn bị cựu Phó Tổng Thống Joe Biden dẫn trước trên toàn quốc cũng như ở 10 trong số 12 tiểu bang chiến trường. Hồi tuần trước, tỷ lệ cử tri toàn quốc ủng hộ ông Trump là 42.1% so với 51.9% ủng hộ ông Biden (cách biệt 9.8%), qua tuần này tỷ lệ cử tri toàn quốc ủng hộ ông Trump là 42.9% so với 51.4% ủng hộ ông Biden (cách biệt giảm xuống còn 8.6%).

Với các tiểu bang chiến trường, kết quả tổng hợp của USAToday/Real Clear Politics/FiveThiryEight cho thấy những tỷ lệ cách biệt hầu hết đều nằm trong mức sai số của các cuộc thăm dò (tức cộng 3 hoặc trừ 3), ngoại trừ các tiểu bang “rust belt” mà hồi năm 2016 ông Trump đã thắng bà Clinton để đoạt ưu thế về số phiếu cử tri đoàn, và hiện đang được đảng Dân Chủ dồn nỗ lực để chiếm lại:

– Arizona: Ông Biden dẫn trước ông Trump 2.7% (tuần trước là 3.8%)
– Florida: Ông Biden dẫn trước ông Trump 1.9% (tuần trước là 2.7%)
– Georgia: Ông Biden dẫn trước ông Trump 0.5% (tuần trước là 1.3%)
– Iowa: Ông Biden dẫn trước ông Trump 1.1% (tuần trước là 3.8%)
– Michigan: Ông Biden dẫn trước ông Trump 7.8% (tuần trước là 7.5%)
– Minnesota: Ông Biden dẫn trước ông Trump 7.1% (tuần trước là 7.8%)
– Nevada: Ông Biden dẫn trước ông Trump 5.8% (tuần trước là 5.9%)
– North Carolina: Ông Biden dẫn trước ông Trump 1.9% (tuần trước là 2.9%)
– Pennsylvania: Ông Biden dẫn trước ông Trump 5.4% (tuần trước là 5.5%)
– Wisconsin: Ông Biden dẫn trước ông Trump 5.7% (tuần trước là 6.7%)
– Ohio: Ông Trump dẫn trước ông Biden 1.0% (tuần trước là 0.3%)
– Texas: Ông Trump dẫn trước ông Biden 1.7% (tuần trước là 2.9%)

Phát ngôn viên ủy ban vận động tái tranh cử là ông Tim Murtaugh khi tiếp xúc với báo chí thường nhấn mạnh đến việc Tổng Thống Trump nỗ lực đến tận nơi để gặp gỡ và vận động cử tri qua 48 chuyến đi trong vòng 40 ngày, đôi lúc đến 4 hoặc 5 tiểu bang chỉ trong vòng một ngày. Theo ông Murtaugh, điều đó “chẳng những giúp cho khối cử tri ủng hộ Tổng Thống Trump lên tinh thần mà còn thu hút thêm những cử tri mới, dù họ chưa bỏ phiếu cho ông Trump hồi năm 2016”.

Trong khi đó ủy ban vận động tranh cử của ông Biden cho rằng những cuộc tập hợp cử tri của Tổng Thống Trump không giúp ích bao nhiêu cho mục tiêu tranh cử, vì chỉ quy tụ đông đảo những người vốn đã ủng hộ Tổng Thống từ trước, đã vậy mà còn dễ đưa tới rủi ro lây nhiễm trong lúc đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở 38 tiểu bang, nhất là trường hợp tiểu bang Wisconsin phải đối phó với số người mới bị lây nhiễm và phải vào bệnh viện tăng cao chưa từng thấy.

Các bản tin thông tấn cũng ghi nhận, mặc dù cựu Phó Tổng Thống Joe Biden cho biết tuần này ông sẽ tiếp tục đi tới các tiểu bang chiến trường, nhưng rõ ràng là ủy ban vận động tranh cử của ông đang dồn tất cả ưu thế về tài chánh vào những quảng cáo tranh cử tràn ngập trên báo chí cùng các đài phát thanh truyền hình và mạng xã hội. Theo phúc trình của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (Federal Election Commission – FEC) thì ở thời điểm đầu tháng 10 ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump chỉ còn tồn quỹ $63 triệu dollars, trong khi ủy ban vận động tranh cử của ông Biden còn tồn quỹ tới $177 triệu dollars nhờ gây quỹ thành công mấy tháng liên tiếp kể từ đại hội đảng Dân Chủ, và trong hai tuần lễ trước ngày bầu cử họ đang tận dụng ngân khoản này cho việc quảng cáo tranh cử cũng như cho chiến dịch vận động trực tiếp tại chỗ để kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Share this post