Blogger Mẹ Nấm Được Tạp Chí TIME Đưa Vào Danh Sách “Nhân Vật Của Năm 2018”

Blogger Mẹ Nấm Được Tạp Chí TIME Đưa Vào Danh Sách “Nhân Vật Của Năm 2018”

Nhân Vật của Năm 2018 – Những Người Bảo Vệ và Cuộc Chiến cho Sự Thật (Person of the Year – The Guardians and The War on Truth) là chủ để được tạp chí Time công bố hôm Thứ Ba 11/12/2018 với 4 số báo đặc biệt sẽ được thực hiện trong 4 tuần lễ để vinh danh những nhà báo bị sát hại hoặc bị cầm tù ở khắp nơi trên thế giới, theo truyền thống bình chọn của tạp chí uy tín này vào mỗi dịp cuối năm, kể từ năm 1927.

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm là một nhà báo được tạp chí Time đưa vào danh sách những “nhân vật tiêu biểu của năm 2018”, cùng với nhà báo quá cố Jamal Khashoggi của tờ Washington Post (bị giết hồi đầu tháng 10 trong tòa lãnh sự Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ), hai ký giả Wa Lone và Kyaw Soe Oo của hãng thông tấn Reuters (bị bắt giam ở Miến Điện vì làm phóng sự về vụ tàn sát dân thiểu số Rohingya), 15 nhân viên tòa soạn tờ Capital Gazette ở Annapolis, Maryland (những đồng nghiệp của 5 nhà báo đã bị một sát thủ bắn chết hồi tháng 6), và nữ ký giả Maria Ressa (chủ biên tờ báo mạng Rapple ở Phi Luật Tân, bị chính quyền bắt và vu cáo tội gian lận thuế hồi tháng 11 vì đã viết những bài chỉ trích Tổng Thống Rodrigo Duterte).

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị nhà cầm quyền CSVN trục xuất qua Mỹ hồi tháng 10 vưa qua, trong lúc đang bị giam giữ trong trại tù số 5 ở Yên Định (Thanh Hóa) với bản án 10 năm tù về tội trạng bị cáo buộc là “tuyên truyền chống nhà nước”, chỉ vì những hoạt động ôn hòa đòi hỏi nhân quyền và kêu gọi bảo vệ môi trường.

Trong bài viết Những Người Bảo Vệ và Cuộc Chiến cho Sự Thật, dưới tấm ảnh chụp blogger Mẹ Nấm, biên tập viên Karl Vick của tạp chí Time viết như sau:

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được biết tới với bút danh Mẹ Nấm, là một blogger Việt Nam, đã thu hút sự chú ý của công chúng vì chỉ trích chính quyền do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Năm 2017, cô bị kết án 10 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”. Hồi tháng 10 năm nay, cô được phóng thích trong một thỏa thuận đổi lưu đày lấy tự do. Hiện đang ở Hoa Kỳ, cô cam kết sẽ tiếp tục đưa ra ánh sáng những vụ đàn áp ở quê nhà. (Nguyen Ngoc Nhu Quynh, known by her pen name Mother Mushroom, is a Vietnamese blogger who drew attention for criticizing the Communist Party–controlled government. In 2017, she was sentenced to 10 years in prison for “propaganda against the state.” In October, Quynh was released in a freedom–for–exile deal. Now in the U.S., she vows to continue highlighting abuses in her home country).

Ngoài 4 số báo với hình bìa là các nhân vật nêu trên (hoặc thân nhân của họ – vì họ đang bị tù), tạp chí Time còn thực hiện phóng sự bằng video để phỏng vấn những nhà báo dám đương đầu với bạo lực để nói lên sự thật. Xin coi ở phút 5:16, phần blogger Mẹ Nấm nói về sự đe dọa đối với giới blogger đang dấn thân trong “Cuộc Chiến cho Sự Thật” ở Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do cho biết các tờ báo (của nhà nước cộng sản) tại Việt Nam “đưa tin rầm rộ về việc tạp chí Time bầu chọn Nhân Vật Của Năm 2018, nhưng tránh né không đề cập gì đến hình ảnh blogger Mẹ Nấm”.

Trong khi đó, bà Margaux Ewen, Giám đốc đặc trách khu vực Bắc Mỹ của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières / Reporters Without Borders) nhận định: “Cho dù họ bị từ chối sự tự do hay bị giết hại một cách dã man, tôn vinh việc những nhà báo đã đương đầu bạo lực để nói lên Sự Thật là điều cần thiết trong thời điểm quan trọng này, thời điểm mà các phóng viên bị đe dọa nghiêm trọng hơn bao giờ hết trên toàn thế giới“.

Ông Edward Felsenthal, Chủ bút tạp chí Time, viết trong bài giới thiệu chủ đề năm 2018: “Qua việc chấp nhận rủi ro để nói lên sự thật, qua cuộc hành trình đi tìm những sự kiện thực tế – là yếu tố then chốt để mở đường cho các cuộc thảo luận dân sự, những Người Bảo Vệ này xứng đáng được chọn làm “Person of the Year”.

Ông Felsenthal giải thích thêm: “Đây là lần đầu tiên tạp chí Time chọn một người quá cố làm Nhân Vật Của Năm, nhưng thật hiếm khi có trường hợp mà một người sau khi qua đời lại có ảnh hưởng sâu rộng đến như vậy. Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đã khiến cho cả thế giới phải xét lại cái nhìn của mình đối với Thái tử Ả Rập Saudi, và đồng thời, mặc dù đã quá trễ, nhìn về cuộc chiến đang tàn phá đất nước Yemen”.

Share this post