Blogger Mẹ Nấm Nhận Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế, Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam – Họa Mất Nước Và Con Đường Trước Mặt (Bài Viết Của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

Blogger Mẹ Nấm Nhận Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế, Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam – Họa Mất Nước Và Con Đường Trước Mặt (Bài Viết Của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

LỜI TÒA SOẠN: Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, sinh năm 1979 tại Khánh Hòa, là một nhà hoạt động xã hội và đồng sáng lập viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Sau nhiều lần bị bắt giữ vì khởi xướng hoặc tham gia các cuộc biểu tình đòi nhân quyền, phản đối Trung Cộng chiếm biển đảo, phản đối công ty Formosa về vụ cá chết hàng loại ở bờ biển miền Trung v.v…, cô bị bắt và khởi tố ngày 10/10/2016 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Cô bị kết án 10 năm tù trong phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6/2017, và bị tuyên y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 30/11/2017. Cô đã tuyệt thực 18 ngày trong trại giam số 5 ở Yên Định (Thanh Hóa) để phản đối tình trạng bị đe dọa tính mạng và tinh thần trong tù.

Blogger Mẹ Nấm (Mother Mushroom) được tổ chức Human Rights Watch chọn để trao Giải Nhân Quyền Hellman-Hemmett vào ngày 04/8/2010, được tổ chức Civil Rights Defenders tại Hoa Kỳ chọn để trao Giải Người Bảo Vệ Quyền Dân Sự vào ngày 10/4/2015, được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chọn để trao giải thưởng dành cho Những Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm vào ngày 29/3/2017, và được Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists – CPJ) chọn để trao Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 vào ngày 15/6/2018. Cô cũng được Giáo sư Marc Arnal của Đại học Alberta, Canada đề cử Giải Nobel Hòa Bình năm 2018.

Ngày 17/10/2018, với sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội phóng thích khỏi nhà tù nhưng đồng thời cũng bị trục xuất khỏi Việt Nam. Cô lên đường đi Mỹ và đến Houston (Texas) vào buổi tối cùng ngày cùng với thân mẫu (bà Nguyễn Tuyết Lan) và hai con (Nguyễn Bảo Nguyên tức bé Nấm và Nguyễn Nhật Minh tức bé Gấu).

Trước blogger Mẹ Nấm, một số tù nhân lương tâm khác cũng được nhà cầm quyền cộng sản phóng thích khỏi nhà tù đồng thời trục xuất khỏi Việt Nam, gồm luật sư Cù Huy Hà Vũ, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhà hoạt động tôn giáo Đặng Xuân Diệu, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, blogger Tạ Phong Tần, giáo sư Phạm Minh Hoàng, luật sư Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà. (Nguồn tài liệu: Wikipedia, VOA, BBC).

CUỘC VẬN ĐỘNG CỦA MẸ NẤM NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH TẠI WASHINGTON D.C.NEW YORK

* Nguồn: Trang mạng Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com)

NGÀY 13/11/2018: TẠI TRỤ SỞ ĐÀI VOA, ĐÀI RFA VÀ TÒA SOẠN THE WASHINGTON POST

Tại trụ sở Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), blogger Mẹ Nấm đã gặp bà Giám đốc Amanda Bennett. Trong dịp này, cô cám ơn Đài VOA đã luôn có những thông tin, tường trình về những hoạt động của những người tranh đấu cho tự do, dân chủ cũng như tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Mẹ Nấm cũng đã trình bày về mục tiêu tranh đấu cho tự do của chị Trần Thị Nga và những tù nhân lương tâm khác.

Nhân dịp này, blogger Mẹ Nấm đã trả lời cuộc phỏng vấn do phóng viên Trà Mi của Ban Việt Ngữ Đài VOA thực hiện. Cô chia sẻ cảm xúc với thính giả: “Cảm xúc bây giờ vừa vui vừa buồn. Vui là bởi vì ít nhất bây giờ cộng đồng quốc tế cũng đã ghi nhận những nỗ lực của Quỳnh và của tất cả các anh chị em Mạng Lưới Blogger Việt Nam qua Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế năm 2018. Nhưng mà buồn là vì cái mục đích của Quỳnh không phải là hít thở không khí tự do mà lại phải sống xa quê hương như thế này”.

Sau đó, blogger Mẹ Nấm cũng dành cho Ban Khmer của Đài VOA một cuộc phỏng vấn để chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh bảo vệ nhân quyền và môi trường. Theo phóng viên Soksreinith Ten thì nhiều người dân Cambodia đã biết đến Mẹ Nấm và ngưỡng mộ những việc làm cũng như sự hy sinh của cô, vì thế Ban Khmer mong muốn có một cuộc phỏng vấn dành cho thính giả Khmer. Người dân Cambodia cũng như người dân Việt Nam, đều phải chịu đựng những khó khăn do đàn áp nhân quyền từ nhà cầm quyền độc tài và sự tàn phá môi sinh v.v… Cô Soksreinith Ten hỏi về lý do Mẹ Nấm bắt đầu blogging và dấn thân vào cuộc tranh đấu cho nhân quyền. Mẹ Nấm trả lời vì tương lai Nấm, Gấu, và những gì đã chứng kiến ở nhà thương khi Nấm bị bịnh. Cô Soksreinith Ten cho biết người dân Cambodian rất quan tâm đến Mẹ Nấm và theo dõi sát sao tin tức về việc cô bị nhà cầm quyền bắt giữ và những lời lên tiếng dõng dạc tại phiên tòa xử, thái độ can trường, không tỏ lộ sợ hãi. Cô hỏi Mẹ Nấm có thể chia sẻ điều gì để phụ nữ Cambodia có thể tham gia hành động, nói lên tiếng nói độc lập của mình như Mẹ Nấm và các nhà đấu tranh nhân quyền khác ở Việt Nam v.v…

Tại tòa soạn nhật báo Washington Post, blogger Mẹ Nấm đã có cuộc thảo luận bàn tròn với Hội đồng Biên Tập (Editorial Board) của Washington Post. Hiện diện gồm có ông Fred Hiatt (Editorial Page Editor), ông Jackson Diehl (Deputy Editorial Page Editor), bà Ruth Marcus (Deputy Editorial Page Editor), bà Jo-Ann Armao (Associate Editoral Page Editor), và các biên tập viên Eli Lopez (Senior Editor for International Opinions), Karen Attiah (Global Opinions Editor), Christian Caryl (Democracy Post Editor), Becca Clemons (Digital Editor, Daily Operations).

Ngoài các nhân sự trên của Washington Post, còn có các nhân viên của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) gồm Courtney Radsch, Steve Butler, Sherif Mansour, Nathalie Southwick, và 3 trong số 5 người được giải International Press Freedom Awards 2018 là bà Luz Mely Reyes từ Venezuela, cô Anastasiya Stanko từ Ukraine, và blogger Mẹ Nấm từ Việt Nam. Mỗi người trình bày sơ lược về tình trạng quốc gia mình, và các biên tập viên của Washington Post đã nêu nhiều câu hỏi với Mẹ Nấm cùng các nhà hoạt động nhân quyền được CPJ trao giải.

Vào lúc 3:30 chiều, blogger Mẹ Nấm đến trụ sở Đài Á Châu Tự Do (RFA) để gặp gỡ Ban Việt Ngữ và trả lời phỏng vấn với phóng viên Kính Hòa.

Tại đây Mẹ Nấm cũng tiếp xúc với bà Tổng giám đốc Libby Liu của RFA để cám ơn Đài Á Châu Tự Do về những thông tin về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Mẹ Nấm cũng bày tỏ ước vọng và nỗ lực tương lai trong việc lên tiếng tranh đấu cho những tù nhân lương tâm còn trong vòng lao lý.

Vào buổi tối cùng ngày, blogger Mẹ Nấm đã dự một buổi tiệc thân mật được tổ chức bởi Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả nhằm khoản đãi những người được Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế năm 2018.

NGÀY 14/11/2018: TẠI TRỤ SỞ LIÊN HIỆP ÂU CHÂU

Vào lúc 11h00 sáng, tại trụ sở Liên Hiệp Âu Châu (EU), blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã có buổi tường trình với một số đại diện của EU, gồm: Tây Ban Nha (Spain), Bỉ (Belgium), Bồ Đào Nha (Portugal), Hòa Lan (Netherlands), Anh (Great Britain) và Slovakia.

Mẹ Nấm bắt đầu phần trình bày với lời cảm ơn Liên Hiệp Âu Châu đã không ngừng can thiệp cho trường hợp của cô, đã yêu cầu vào tù thăm cô nhưng nhà cầm quyền CSVN đã không đồng ý.

Trong buổi tiếp xúc này, Mẹ Nấm kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu tiếp tục tạo thêm áp lực đối với nhà cầm quyền CSVN để trả tự do cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt là trường hợp của chị Trần Thị Nga (hình bên), một nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền và môi trường với 2 con nhỏ.

Mẹ Nấm cũng trình bày với đại diện của Liên Hiệp Âu Châu về vấn nạn môi trường và nguyên nhân cá chết đến từ Formosa, cũng như việc những người hoạt động bảo vệ môi trường, phản đối Formosa đã bị kết án nặng nề trong 2 năm qua. Đại diện EU đã hỏi Mẹ Nấm là nên chỉ áp lực lên nhà cầm quyền hay còn phải tạo áp lực lên các công ty đầu tư vào Việt Nam, buộc các công ty này phải tuân thủ những điều kiện bảo vệ môi trường. Mẹ Nấm đề nghị EU cần áp lực cả 2, buộc Hà Nội phải tuân thủ những công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và hỗ trợ cho người dân Việt Nam có những thông tin về nguồn gốc, quá trình hoạt động của các công ty ngoại quốc đầu tư vào Việt Nam.

Đại diện Liên Hiệp Âu Châu cũng hỏi họ có thể làm gì nhằm giúp các blogger và ký giả để Việt Nam có tự do báo chí và tự do ngôn luận. Mẹ Nấm đề nghị Liên Hiệp Âu Châu giúp người dân Việt Nam có điều kiện tiếp cận với những nguồn tin độc lập, áp lực Hà Nội gỡ bỏ tường lửa đối với một số trang mạng lề dân như Dân Làm Báo, hỗ trợ đào tạo khả năng và hỗ trợ phương tiện để giới truyền thông độc lập tại Việt Nam phát triển.

Mẹ Nấm cũng đề nghị Liên Hiệp Âu Châu tổ chức thêm nhiều những buổi hội luận, tham khảo tình trạng nhân quyền trực tiếp với những nhà đấu tranh, hoạt động nhân quyền, các blogger độc lập tương tự như sứ quán Úc và Liên Hiệp Âu Châu đã thực hiện tại Hà Nội mà Mẹ Nấm đã có cơ hội tham dự trong quá khứ.

NGÀY 14/11/2018: TẠI BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ

Vào lúc 14h00, blogger Mẹ Nấm đã gặp bà Heather Nauert, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Một lần nữa, Mẹ Nấm đã cám ơn Bộ Ngoại Giao đã vận động cho tự do của cô. Trong phần trình bày về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, Mẹ Nấm đã nói về những tác hại của Luật An ninh mạng và kêu gọi Bộ Ngoại Giao tiếp tục vận động tự do cho chị Trần Thị Nga, cũng như hỗ trợ cho các trang mạng truyền thông độc lập. Với sự gia tăng đàn áp lên các nhà hoạt động, Mẹ Nấm bày tỏ hy vọng với uy thế của mình, Hoa Kỳ có thể buộc nhà nước Việt Nam phải tuân thủ các cam kết đã ký với cộng đồng quốc tế về nhân quyền.

Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp bà Heather Nauert, blogger Mẹ Nấm đã có buổi trao đổi riêng với Phó Tổng thư ký Văn phòng đặc trách Dân chủ – Nhân quyền – Lao động, Phó Giám đốc Văn phòng đặc trách Đông Nam Á, và các nhân viên Bộ Ngoại Giao.

Đây là cơ hội để Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đặc biệt gửi lời cám ơn đến những người đã góp phần thúc đẩy tiến trình đàm phán để cô sớm có tự do. Đồng thời trong phần trình bày của mình, Mẹ Nấm cũng đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiếp tục lên tiếng cho các tù nhân lương tâm khác đang bị giam cầm như chị Trần Thị Nga, các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Đình Lượng, Nguyễn Viết Dũng…

Qua phần trình bày của Mẹ Nấm, các nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại Giao đặc biệt quan tâm đến nguy cơ mất dần chủ quyền của Việt Nam vào tay Trung Quốc qua việc ban hành các dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Vấn đề Formosa cũng được đưa ra phân tích chi tiết để Bộ Ngoại Giao thấy rõ hơn âm mưu bành trướng của Băc Kinh và chủ trương thần phục của Nguyễn Phú Trọng. Kết thúc buổi họp, Bộ Ngoại Giao cũng đề nghị Mẹ Nấm và Mạng Lưới Blogger Việt Nam cung cấp thêm cho họ những thông tin, phân tích cần thiết.

Trong cuộc gặp gỡ với một số phóng viên báo chí tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, blogger Mẹ Nấm đã chia sẻ tình hình kiểm duyệt báo chí tại Việt Nam. Cô cũng cho biết tình trạng đàn áp tự do ngôn luận, kết án nhiều bloggers đã và đang xảy ra. Những người có mặt đã bày sự cảm thông về những nỗ lực đấu tranh của Mẹ Nấm nói riêng cũng như nhiều blogger Việt Nam khác. Các phóng viên cũng bày tỏ sự đồng tình hỗ trợ và đề nghị Mẹ Nấm liên lạc với họ khi cần phổ biến, tạo sự quan tâm của người dân Hoa Kỳ đối với những vấn nạn tại Việt Nam.

NGÀY 15/11/2018: TẠI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

Vì thời tiết xấu và công việc đột xuất, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio đã không bay về D.C. kịp như dự trù mặc dù ông cho biết rất muốn gặp blogger Mẹ Nấm vì ông đã từng lên tiếng can thiệp cho cô được tự do. Thay mặt ông vào giờ chót là cố vấn chính trị cấp cao Robert Zarate cùng 2 nhân viên của văn phòng trong đó có cô Bethany Poulos đã gặp gỡ và trao đổi với Mẹ Nấm về tình hình Việt Nam cũng như những nỗ lực của văn phòng Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio.

Phía văn phòng Thượng Nghị Sĩ cho biết trong thời gian qua họ đã đẩy mạnh chiến dịch online trên toàn thế giới để hỗ trợ tự do báo chí, đã gặp đối tác tại Việt Nam cũng như yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp và đòi tự do cho chị Trần Thị Nga. Văn phòng cũng chia sẻ nỗ lực của Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cùng với Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez và Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden đối với luật An Ninh Mạng tại Việt Nam. Các Thượng Nghị Sĩ này đã viết thư gửi đến Facebook và Google yêu cầu hai công ty này không tuân thủ các điều kiện và luật lệ do chính phủ Việt Nam áp đặt nhằm kiểm soát tự do ngôn luận và thông tin của người dân Việt Nam cũng như các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam.

Sau khi trình bày một số vấn đề chính, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio hỏi blogger Mẹ Nấm họ cần làm thêm những gì để hỗ trợ cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền của người dân Việt Nam. Mẹ Nấm đã đề nghị:

– Tiếp tục tạo áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam về luật An ninh Mạng và đòi hỏi các công ty Hoa Kỳ phải tôn trọng quyền tự do thông tin và bảo vệ dữ kiện riêng tư của người dùng. Đặc biệt là đặt vấn đề với Facebook về tình trạng xóa bài, xóa các chia sẻ, hay đóng tài khoản của nhiều người sử dụng tại Việt Nam theo yêu cầu của nhà cầm quyền.
– Hỗ trợ cho việc xây dựng năng lực (capacity building) cho phong trào tự do dân chủ tại Việt Nam.
– Buộc từng quan chức CSVN phải chịu trách nhiệm cho những hành động vi phạm nhân quyền và đàn áp người dân.
– Từ chối cấp VISA nhập cảnh Hoa Kỳ đối với những thành phần quan chức trên.

Văn phòng Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio sau đó đã đề nghị Mẹ Nấm và các thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam cung cấp cho văn phòng danh sách các quan chức CSVN đã vi phạm nhân quyền.

NGÀY 16/11/2018: TẠI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

Trong một tuần lễ vận động chính giới Hoa Kỳ cho chị Trần Thị Nga nói riêng và tình trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung, ngày cuối cùng, thứ Sáu 16/11/2018, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã có buổi trao đổi với Thượng Nghị Sĩ James P. McGovern, đồng chủ tịch của Tom Lantos Human Rights Commission.

Sau khi lắng nghe Mẹ Nấm trình bày chi tiết về tình trạng của chị Trần Thị Nga, Thượng Nghị sĩ McGovern và phụ tá của ông – Dr. Kimberly Stanton – cho biết trong danh sách của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội vẫn chưa có tên của chị Trần Thị Nga, và ông sẽ đặc biệt lưu tâm can thiệp cho trường hợp của chị và các con sớm được tự do và đoàn tụ. Ông cũng cho biết thêm Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ có chiến dịch bảo trợ các tù nhân lương tâm và sẽ cho thêm tên của chị Trần Thị Nga vào danh sách hiện có.

Mẹ Nấm cũng trao đổi với vị đồng chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền về tình trạng tham nhũng, vi phạm nhân quyền của các viên chức cao cấp của nhà cầm quyền Việt Nam và tình trạng tẩu tán tài sản quốc gia ra nước ngoài.

Mẹ Nấm yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ, qua luật Global Magnitsky Human Rights Accountability Act, ngăn cấm, không cho phép những cán bộ cao cấp CSVN và con cháu họ được hưởng những lợi ích của Hoa Kỳ, không cấp visa nhập cảnh của thân nhân gia đình họ được vào Mỹ du học, và có biện pháp chế tài các trương mục ngân hàng chuyển ngân tài sản thu nhập bất hợp pháp của họ.

Thượng Nghị Sĩ Mc Govern cho biết Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận danh sách tên họ, chức vụ và nhất là chi tiết các bằng chứng vi phạm nhân quyền của các quản giáo, quan tòa, cán bộ lãnh đạo cao cấp do Mẹ Nấm thu thập trong những ngày tới.

Chấm dứt phần trình bày của mình, Mẹ Nấm cũng đặc biệt yêu cầu Thượng Nghị Sĩ McGovern ủng hộ cho quyền tự do mạng tại Việt Nam và yểm trợ gầy dựng sức mạnh xã hội dân sự, phát triển kiến năng cho những nhà đấu tranh nhân quyền và các trang mạng độc lập.

Những điểm trình bày của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong cuộc vận động tại Washington D.C.

Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ Việt Nam và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân Việt Nam trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.

Do đó, bên cạnh vấn nạn đàn áp nhân quyền, tự do dân chủ, người dân Việt Nam đối diện với hiểm hoạ môi trường mà phần lớn đến từ các công trình của Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng việc gia tăng kết án nặng nề những người hoạt động tại Việt Nam trong 2 năm qua đều do áp lực của Bắc Kinh lên Hà Nội.

Gần đây Dự luật Đặc Khu nhằm luật hóa việc cho thuê Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trong 99 năm là chủ trương dọn đường cho Trung Quốc vào khai thác và chiếm đóng 3 địa bàn chiến lược nằm tại 3 miền khác nhau ở Việt Nam. Đây là phiên bản thôn tính mà Trung Quốc đã áp dụng ở nhiều quốc gia khác. 

Bên cạnh đó là Luật An Ninh Mạng đã được thông qua. Đạo luật này không phải chỉ để kiểm soát hay tấn công vào thành phần hoạt động nhân quyền mà sâu rộng hơn là để tạo khó khăn cho các công ty Hoa Kỳ từ đó thay thế các hệ thống mạng xã hội của các công ty này bằng các sản phẩm của Trung Quốc nhằm kiểm soát mọi hoạt động, dữ kiện trên internet của 90 triệu người dân Việt Nam.

Sự việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một người trung thành tuyệt đối với Bắc Kinh trở thành Chủ tịch nước sau cái chết đầy mờ ám của ông Trần Đại Quang cũng sẽ làm Việt Nam lệ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc.

Từ đó, vấn nạn mà Việt Nam đối diện ngày hôm nay không chỉ giới hạn trong vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền mà còn là nguy cơ mất chủ quyền chính trị và độc lập quốc gia. 

Những vấn đề này đan chặt với nhau vì chúng tôi tin rằng một trong những quyền con người quan trọng nhất là quyền công dân được lên tiếng nói, bày tỏ nguyện vọng của mình để bảo vệ an ninh của tổ quốc, trong đó có an toàn về môi trường và toàn vẹn lãnh thổ. 

Ngày 10 tháng 10 năm 2016 tôi bị bắt và sau đó bị tuyên án 10 năm tù cũng vì thể hiện quyền công dân trên. Sau tôi, hàng loạt các công dân Việt Nam khác cũng bị kết án nặng nề vì những hoạt động tương tự. Nhân dịp này, tôi xin kêu gọi sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về tình trạng của bà Trần Thị Nga, một người phụ nữ với 2 con còn nhỏ đã bị bắt giam và kết án 9 năm tù giam vì những hoạt động bảo vệ môi trường, phản đối hoạt động của Formosa. Tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho chúng tôi tranh đấu đòi tự do cho bà Trần Thị Nga.

Chúng tôi tin rằng chính sách đối đầu với Trung Quốc của Hoa Kỳ là cần thiết và có lợi cho đất nước và người dân Mỹ. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng sự quan tâm của Hoa Kỳ tại biển Đông, ngăn chận sự bành trướng trái phép của Trung Quốc cũng đem lại những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền của người dân Việt Nam tại vùng biển này. Từ đó, chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy xem 90 triệu người dân Việt Nam và cộng đồng người Việt Quốc gia tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ là những đồng minh, là đối tác cần được quan tâm trong những chính sách, thương thảo và ký kết với chính phủ Việt Nam.

NGÀY 17/11/2018
HỌP MẶT THÂN MẬT VỚI ĐỒNG HƯƠNG TẠI WASHINGTON D.C.

Vào lúc 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 17/11/2018, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và con gái là bé Nấm – Nguyễn Bảo Nguyên – đã có một buổi ra mắt, gặp gỡ thân mật với một số đồng hương do Nhóm Thân Hữu Mẹ Nấm tổ chức. Buổi họp mặt với sự tham dự của hơn 150 người đã diễn ra trong không khí thân mật và ấm cúng. Mẹ Nấm chia sẻ với mọi người về những cảm nhận của mình khi bị tuyên án tù 10 năm, tình trạng tù đày và cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm mà đồng bào người Việt hải ngoại đã dành cho cô. Một lần nữa cô cho biết sẽ tập trung chăm sóc cho 2 con và mẹ (bà Tuyết Lan) sau 2 năm xa cách, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục cùng với các thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam và các bạn tranh đấu trong nước.

Trước đó, blogger Mẹ Nấm và con gái đã ghé thăm Trường Việt Ngữ Thăng Long và có buổi tâm sự cùng phụ huynh và học sinh tại đây.

Các thầy cô Trường Việt Ngữ Thăng Long cùng các em học sinh đã từng đồng hành cùng bé Nấm bằng việc gửi thiệp mừng Lễ Tạ Ơn và thiệp Giáng Sinh đến Tòa Bạch Ốc để kêu gọi tự do cho blogger Mẹ Nấm.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí ấm cúng. Mẹ Nấm gửi lời cám ơn đến các em học sinh và phụ huynh của trường Việt ngữ Thăng Long vì đã luôn đồng hành vì tự do của cô và gia đình. Sau khi trả lời các câu hỏi của những người có mặt về đời sống tù đày, Mẹ Nấm cũng mong muốn tất cả mọi người tiếp tục cùng lên tiếng cho tự do của nhà hoạt động Trần Thị Nga với mong muốn hai cháu Phú và Tài sớm được đoàn tụ trong vòng tay của mẹ.

Bé Nấm cùng các bạn mới quen đã tiếp tục cùng nhau ký tên lên thiệp mừng Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng sinh năm nay để gửi đến Tòa Bạch Ốc.

Các anh chị trong nhóm Viet Toon, phụ huynh và học sinh Trường Việt Ngữ Thăng Long đã gửi đến gia đình blogger Mẹ Nấm những món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa.

NGÀY 19/11/2018: TẠI ĐÀI TRUYỀN HÌNH NBC

Vào sáng thứ Hai ngày 19/11/2018 blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gặp ông Lester Holt tại văn phòng của ông trong trụ sở của đài truyền hình NBC. Lester Holt là một ký giả kỳ cựu nổi tiếng và đang là người đảm trách các chương trình NBC Nightly News, Dateline NBC.

Trong buổi gặp mặt này ông Holt đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những nỗ lực tranh đấu của Mẹ Nấm cho nhân quyền, môi trường tại Việt Nam và chia sẻ mối quan tâm đến tình trạng đàn áp các blogger, nhà báo độc lập và tình trạng tự do báo chí bị bóp nghẹt tại Việt Nam.

Blogger Mẹ Nấm đã trình bày về tình trạng nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp, kết án nặng nề những người hoạt động tại Việt Nam. Cô cũng đã đề cập đến nỗ lực tranh đấu cho tự do của tù nhân lương tâm Trần Thị Nga.

Tối thứ Hai ngày 19/11/2018 tại trụ sở chính của Thông tấn xã Reuters, blogger Mẹ Nấm đã đến tham dự buổi tiếp tân theo lời mời của CPJ nhằm giới thiệu những người nhận Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 được trao tặng vào tối ngày hôm sau. Những người được trao giải thưởng gồm có bà Amal Khalifa Idris Habbani, một nhà báo độc lập người Sudan; Luz Mely Reyes – nhà báo người Venezuela; Anastasiya (Nastya) Stanko – nhà báo và thành viên của phong trào “Ngưng Kiểm Duyệt” của Ukraine; bà Maria Ressa của Phillippines: Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đồng sáng lập viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Ngày 20/11/2018: NHẬN GIẢI THƯỞNG TỰ DO BÁO CHÍ QUỐC TẾ 2018

Vào tối ngày 20/11/2018, blogger Mẹ Nấm đã được Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists – CPJ) trao Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018. Sau đây là bài phát biểu của cô.

Tôi xin chân thành cám ơn CPJ đã chọn tôi là một trong những người được nhận Giải Thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018.

Tự do! Nếu đi tìm một nơi nào đó trên trái đất này để làm biểu tượng cho tự do thì không nơi nào xứng đáng hơn là ngay chính tại thành phố New York. Nơi đây, tôi đã tìm thấy chính tôi trong dòng chữ được khắc lên cách đây hơn một thế kỷ: Give me your tired, your poor, your huddled masses yearning to breathe free… 

Tôi xin cám ơn CPJ đã tranh đấu cho tự do của tôi. Cám ơn chính phủ và đất nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay nhân ái đối với gia đình chúng tôi.

Bây giờ tôi đã tìm thấy được hơi thở của tự do, nhưng tôi phải thú nhận rằng tôi không tìm thấy được niềm hạnh phúc trọn vẹn trong tôi. Bởi vì đi tìm tự do cho riêng bản thân mình ở ngoài đất nước Việt Nam chưa bao giờ là mục tiêu, là khát vọng của tôi. Tôi vẫn luôn mơ ước và tranh đấu để cùng với 90 triệu công dân Việt Nam được sống tự do, quyền làm người được tôn trọng và bảo vệ, có toàn quyền quyết định vận mạng của đất nước. 

Tự do của tôi ngày hôm nay có được là do những nỗ lực không mệt mỏi và đóng góp của nhiều bạn bè và cá nhân. Tự do mới tìm thấy này chỉ có ý nghĩa nếu tôi sử dụng nó như là tiếng nói của 90 triệu người dân đang bị áp bức tại Việt Nam. Do đó con đường tự do cho Việt Nam của tôi sẽ tiếp tục, dù tôi sống ở bất kỳ quốc gia nào.

Tôi cũng nhân cơ hội này để kêu gọi tất cả mọi người mang ánh sáng công lý đến cho một người mẹ Việt Nam dũng cảm khác có 2 con nhỏ. Đó là blogger Trần Thị Nga. Cô bị kết án 9 năm tù vì tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Hãy ủng hộ chúng tôi trong nỗ lực giành lại tự do cho người phụ nữ can đảm này.

Một lần nữa xin cảm ơn quý vị rất nhiều, vì sự công nhận và ủng hộ của quý vị đã trao tặng giải thưởng này cho tôi.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

oOo

HỌA MẤT NƯỚC VÀ CON ĐƯỜNG TRƯỚC MẶT
* Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

* Nguồn: Trang mạng Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com)

Những ngày tháng 6 năm 2018 tại trại giam số 5, Yên Định – Thanh Hóa, tôi thao thức trằn trọc mãi sau mỗi lần xem ti vi và tin tức trên báo Nhân Dân về những cuộc xuống đường biểu tình chống luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu. Khi cảm giác vui mừng, hãnh diện biết rằng bên ngoài mọi người vẫn đang tiếp tục tranh đấu trôi qua thì tôi lo lắng. Lo lắng không biết sau khi biểu tình có anh chị em nào phải rơi vào cảnh tù đày hay không? Lo lắng hơn nữa là với âm mưu dùng luật để chính thức dâng 3 địa bàn chiến lược của Việt Nam cho Trung cộng, đảng và nhà nước cộng sản đã thực sự chấp nhận làm thân chư hầu cho thiên triều phương Bắc để mãi quốc cầu vinh. Tôi trằn trọc nhiều đêm với câu hỏi rồi chúng ta sẽ ra sao trên chính quê hương mình khi đất nước đang đối diện với nguy cơ trở thành một Tây Tạng, một Tân Cương?

Tôi vẫn nhớ trong bản kết luận điều tra vụ án “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống nhà nước CHXNCN Việt Nam”, đại tá Trương Vinh Quang, Phó thủ trưởng thường trực cơ quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Khánh Hòa đã kết tội tôi “triệt để lợi dụng các sự kiện nóng, nhạy cảm đế chống phá như sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương (HD981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sự kiện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường… để phủ nhận các hoạt động đấu tranh giải quyết tình huống của đảng và nhà nước“.

Bản kết tội này chỉ có một ý nghĩa: chống Tàu là có tội.

Tôi vẫn nhớ ông Trần Hữu Viên – chủ tọa phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6/2017 – đã gằn giọng hỏi tôi “Bị cáo có biết người Trung Quốc đến Việt Nam để làm gì hay không?“. Tôi vẫn nhớ những nụ cười mỉa mai của họ khi cho rằng tôi ngây thơ, khờ khạo không hiểu gì về chính sách ngoại giao “khéo léo” của đảng. Nụ cười này mang hàm ý: Bất kỳ một công dân Việt Nam nào nếu dám đặt vấn đề với những chính sách của đảng và nhà nước trong mối bang giao Việt-Trung là có tội.

Có thể những người cộng sản bắt giữ và kết án tôi đã cố tình tỏ ra không biết tương lai của Việt Nam sẽ đi về đâu khi người Tàu tràn ngập khắp Việt Nam mà chính họ cũng không rõ mục đích.

Có thể họ cố tình bịt mắt che tai trước hiện tượng người Tàu từng bước xâm nhập Việt Nam qua con đường du lịch và bộ máy cầm quyền tại Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng… không thể kiểm soát được.

Có thể đối với họ là chuyện bình thường khi dân Tàu nghênh ngang mặc áo in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh, thoải mái sử dụng đồng nhân dân tệ và chuyển tiền kinh doanh trái phép qua POS về lại Trung Quốc.

Có thể họ xem chuyện người Tàu mua đất, làm nhà, kéo nhau đến các thành phố lớn tại Việt Nam ào ạt, để lại một đống hỗn loạn và ồn ào là chuyện nhỏ, không đáng quan tâm bằng việc xây một nhà hát giao hưởng cao cấp tại Thủ Thiêm.

Có thể họ không tin rằng tin rằng từ kế hoạch khai thác tour du lịch tại quần đảo Hoàng Sa đến nay Trung Cộng đã bồi lấp đảo, xây dựng sân bay, đưa dân đến sống tại các đảo bị xâm chiếm của Việt Nam một cách công khai lại nằm trong chính sách “khéo léo” của đảng và nhà nước.

Có thể họ cho rằng Formosa và hàng trăm công trình khác của Tàu đang trở thành những pháo đài với vũ khí sinh hóa tàn sát môi trường Việt Nam, làm cho dân tộc Việt Nam chết dần, chết mòn để Bắc Kinh dễ bề cai trị một dân tộc bạc nhược trong tương lai là nền tảng của “chính sách khéo léo” 16 vàng 4 tốt của lãnh đạo đảng mà đứng đầu là tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Các chuyến bay thẳng từ Bắc Kinh, Côn Minh, Đại Liên, Hàng Châu, Nam Kinh, Nam Ninh, Ninh Ba, Quảng Châu, Quý Dương, Thành Đô, Thẩm Quyến, Thiên Tân, Thường Châu, Thượng Hải, Tịnh Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Vô Tích… đến Nha Trang, Phú Quốc được mở liên tục. Mở đường cho xe tự lái từ Trung Quốc về Lạng Sơn, Quảng Ninh… Theo những chuyến bay, những dòng xe made in China là những tờ giấy bạc Nhân dân tệ của Tàu đã được chính thức công nhận sử dụng tại khắp 7 tỉnh biên giới. Và không còn nghi ngờ gì nữa, Luật Đặc khu cũng như “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của ông Nguyễn Phú Trọng chính là thỏa thuận cuối cùng nằm trong hoạt động biến toàn bộ Việt Nam từ đất liền ra đến biển đảo thành một đặc khu của Trung Cộng.

Đối chiếu bản án 10 năm tù của mình và những bản án nặng nề của chế độ dành cho những anh chị em khác, dựa vào nội dung kết tội, tôi thấy rõ viễn cảnh lệ thuộc và nô lệ cho Trung Cộng là hoàn toàn có thật. Điều đáng kinh sợ là viễn cảnh đó lại nằm trong “chính sách khéo léo” của đảng CSVN.

Tại Ba Đình, trung tâm quyền lực chính trị của Việt Nam, chúng ta đều thấy có bóng dáng của quan chức Bắc Kinh ở đằng sau. Trước mọi diễn biến, mọi quyết định thay đổi nhân sự, chức vụ quan trọng, ngay đến cái chết của Chủ tịch nước đều có mặt những lãnh đạo cao cấp đến từ phương Bắc. Sự việc ông Nguyễn Phú Trọng thống lĩnh cả 2 chức vụ cao nhất của đảng và của nhà nước cho thấy Bắc Kinh đã hoàn thành việc dựng lên một Lê Chiêu Thống tại Việt Nam.

Ai chống Trung Cộng thì phải vào tù?

Và tôi, một người đã từng tuyên bố “dù chỉ có một mình tôi vẫn chống Trung Quốc đến cùng“, một người lãnh bản án 10 năm tù với đa số tội danh đều liên quan đến việc chống lại bá quyền phương Bắc có lẽ là câu trả lời, là bằng chứng xác thực nhất cho câu hỏi “Ai chống Trung Cộng thì phải vào tù?“. Trong nhiều lần làm việc với cơ quan ANĐT họ cố thuyết phục tôi phải tin rằng tôi có cái nhìn bi quan khi cho rằng họa mất nước đang diễn ra. Họ khéo léo bịt miệng và che mắt những người dân thờ ơ với chính trị rằng đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng khi cất tiếng chống Trung Cộng. Họa Mất Nước không những chỉ đến từ ngoại xâm mà còn đến từ những kẻ đang cầm quyền trên đất nước chúng ta.

Nhìn lại giai đoạn người Việt Nam xuống đường chống bành trướng Bắc Kinh từ năm 2009 đến nay, nhìn những bản án nặng nề dành cho người yêu nước, nhìn những ống khói Formosa vẫn ngạo nghễ đe doạ môi trường… có lẽ nhiều người sẽ nhận ra đất nước chúng ta đang phải chịu sự xâm lấn từ bên ngoài và được tiếp tay cho sự xâm lược từ bên trong một cách trắng trợn.

Chúng ta đã từng chung vai sát cánh tranh đấu cho nhân quyền, cho dân chủ, cho môi trường, cho tự do. Nhưng chúng ta liệu có thể tìm thấy tự do, dân chủ, nhân quyền khi quê hương không còn? Tự do nào dành cho một công dân hạng hai trong một tổ quốc đã bị xoá tên. Giấc mơ dân chủ liệu có thật sự đến với 90 triệu người dân đã mất căn cước và không còn làm chủ được bản thân mình? Quyền con người có thật sự hiện hữu nếu con cái chúng ta đến trường không còn được học hành bằng tiếng mẹ đẻ?

Mối lo về Họa Mất Nước luôn luẩn quẩn và ám ảnh tôi trong nhiều đêm trằn trọc nghĩ về tương lai của đất nước mình.

Ngồi ngắm nhìn hai con chơi đùa trong một buổi chiều đầy nắng vàng tại nước Mỹ tôi nghĩ về Việt Nam, nghĩ về những người thân, bạn bè, anh em tranh đấu còn ở lại. Nước Mỹ đã cho tôi cơ hội chạm tay đến tự do mà tôi mơ ước, rồi nước Mỹ liệu có giữ được ngọn lửa khao khát trong tôi được nhìn thấy một Việt Nam cường thịnh – nơi mà mọi người dân đều được thụ hưởng quyền tự do thực sự như hàng triệu công dân tại các nước văn minh tiến bộ khác trên trái đất này?

Tôi buộc phải rời bỏ quê hương nhưng ước mơ vẫn còn ở lại trên đất nước lầm than. Việt Nam trong trái tim tôi vẫn còn có nhiều người dân cơ cực phải lầm lũi gánh chịu những chính sách bất công, những quyết định oan khiên. Formosa vẫn còn đó, dân oan ngày càng nhiều. Việt Nam nơi mà tôi tranh đấu vẫn còn đó những khát khao tự do cháy bỏng đang bị đàn áp, bị bịt mắt chặn miệng. Càng nghĩ về Việt Nam, nghĩ về hoàn cảnh hiện tại tôi tự nhủ với lòng: giấc mơ không bao giờ tàn lụi nếu ta dám sống, dám phấn đấu để biến nó thành sự thật.

Sự thay đổi vị trí địa lý sẽ không thể làm tàn lụi giấc mơ của tôi, bởi trước đây tôi đã từng có những người anh, người chị dù không ở Việt Nam nhưng luôn bên cạnh các thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam khác trong những lần xuống đường. Chúng tôi đã cùng nhau lên những kế hoạch cho nhiều chiến dịch, đã cùng nhau thảo luận về những phương cách đơn giản nhất để từng bước xóa bỏ sự sợ hãi của đám đông. Chúng tôi đã tranh đấu, bảo bọc nhau để giữ lửa, để nuôi dưỡng những ước mơ tươi xanh trong trái tim mình cho Việt Nam, vì Việt Nam. Vị trí và khoảng cách địa lý sẽ không bao giờ có thể thay đổi khao khát tự do và công bằng của tôi và hàng triệu người Việt Nam yêu quê hương khác đã bị bứng ra khỏi quê hương.

Mối họa mất nước mà tôi lo lắng sẽ bị dẹp bỏ khi bạn bè và anh em chúng ta biết nuôi dưỡng gìn giữ ngọn lửa đấu tranh trong lòng mình. Vì sự sống còn của dân tộc, vì một Việt Nam cường thịnh, vì tương lai của thế hệ mai sau, giấc mơ này sẽ trở thành sự thật – tôi tin là như vậy.

Mẹ Nấm (07.11.2018)

Share this post