Bóng Tròn Hoa Kỳ: Nữ Cầu Thủ Tiếp Tục Đấu Tranh Đòi Quyền Lợi – Thao Trường

Bóng Tròn Hoa Kỳ: Nữ Cầu Thủ Tiếp Tục Đấu Tranh Đòi Quyền Lợi – Thao Trường

Cuối tháng Tư năm ngoái, ngay sau khi đội bóng nữ Orlando Pride thắng đội bóng nữ Houston Dash trong trận mở màn mùa bóng 2016 của NWSL (The National Women’s Soccer League), hình ảnh gây chú ý cho hơn 23,000 khán giả không phải chỉ là cảnh các nữ cầu thủ ôm chầm lấy nhau để mừng chiến thắng, mà còn là tấm biểu ngữ thật to được khán giả cùng nhau giơ cao, ghi hàng chữ “EQUAL PAY FOR EQUAL PLAY”, đòi hỏi các nữ cầu thủ phải được trả lương ngang bằng mức lương mà các nam cầu thủ đang được hưởng.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề quyền lợi lương bổng được nói tới. Ngay sau ngày đem cúp Vô địch Thế giới World Cup 2015 về cho nước Mỹ, năm nữ cầu thủ của đội tuyển quốc gia đã đại diện cho các bạn đồng đội nộp đơn kiện, cho rằng “mức lương Liên Đoàn Bóng Tròn Quốc Gia Hoa Kỳ (USSF) trả cho nữ cầu thủ chỉ bằng 40% tiền lương các nam cầu thủ được lãnh”, mặc dù “đội tuyển nữ đã 3 lần đoạt World Cup, điều mà đội tuyển nam tới giờ vẫn chưa làm được”. Trong đơn kiện, các nữ cầu thủ tên tuổi của làng bóng tròn Hoa Kỳ gồm Alex Morgan, Carli Lloyd, Becky Sauerbrunn, Megan Rapinoe và Hope Solo viết “điều vô lý hơn nữa là, không chỉ thành công, đội tuyển nữ còn thu hút số lượng khán giả khổng lồ, vượt trội số khán giả theo dõi các trận đấu của đội tuyển nam, đem lợi nhuận kinh tế về cho Liên Đoàn”, thế mà vẫn “bị đối xử không công bằng”.

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí phụ nữ Cosmopolitan mười ngày trước khi nộp đơn kiện, nữ cầu thủ Alex Morgan nhấn mạnh “chị em chúng tôi đã dồn hết khả năng, sức lực cho quốc gia và cho môn thể thao chúng tôi yêu quý, chúng tôi được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía khán giả, đem lại niềm tin cho những người ái mộ. Chúng tôi tin rằng đã đến lúc Liên Đoàn Bóng Tròn Quốc Gia phải suy tính lại, cho chị em chúng tôi được hưởng mức lương ngang với mức lương đang trả cho các nam cầu thủ, theo đúng tinh thần: làm việc giống nhau phải được hưởng lương bằng nhau” (Equal Play = Equal Pay).

Đơn kiện đưa ra những con số khiến người xem phải “ngỡ ngàng”, vì “sự thật phũ phàng” như lời cô thủ môn nổi tiếng cả về tài năng lẫn thói quen ăn nói bạo miệng Hope Solo trình bày trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình thể thao ESPN: nữ cầu thủ đội tuyển quốc gia lãnh lương $72,000, mỗi trận giao hữu nếu thắng được thưởng thêm $1,350. Nếu thắng cả 20 trận giao hữu, số tiền một nữ cầu thủ sẽ lãnh tối đa là $99,000 dollars. Trong khi đó, nam cầu thủ được trả tiền lương $100,000, nếu thắng 20 trận giao hữu số tiền tổng cộng mang về sẽ lên tới $263,320 dollars.

Theo ESPN, giao kèo Liên Đoàn USSF ký với cầu thủ cũng phân biệt nam nữ: phía nữ nếu phải đá hơn 20 trận vẫn không được thưởng thêm đồng nào, phía nam nếu đá hơn 20 trận, mỗi trận sẽ được thưởng thêm từ $5,000 (cho những cầu thủ phòng hờ) đến $17,625 (cho những cầu thủ được đưa ra sân). Một bản tin của nhật báo The New York Times còn cho thấy ngay chính Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA cũng không tôn trọng “công bằng giới tính”: đội tuyển nữ Hoa Kỳ thắng World Cup 2015 được thưởng 2 triệu dollars, trong khi hồi 2014 đội tuyển nam chỉ vào đến Vòng 16 đã được chia tới 9 triệu.

Tại sao nam cầu thủ lại được hưởng quyền lợi lương bổng cao hơn các nữ cầu thủ? Câu trả lời nghe được từ FIFA: bóng tròn nam được yêu chuộng hơn bóng tròn nữ, các đội tuyển nam bao giờ cũng thu hút nhiều khán giả hơn, tiền thu vào nhiều hơn nên tiền chia cũng nhiều hơn. Điều này có thể đúng ở những nước khác, nhưng hoàn toàn sai ở Hoa Kỳ: sau khi trừ mọi chi phí, năm 2015 đội tuyển nữ mang về 6.6 triệu dollars trong khi đội tuyển nam chỉ thu được hơn 2 triệu, năm 2016 đội tuyển nữ lại thu về cho Liên Đoàn USSF hơn 5 triệu dollars, trong khi đội tuyển nam bị lỗ khoảng 1 triệu. Dự đoán cho năm 2017 cũng cho thấy đội tuyển nữ sẽ kiếm nhiều tiền hơn đội tuyển nam: bên nữ mang về chừng 4 triệu, bên nam nếu huề vốn đã là điều đáng mừng, chưa ai dám vội nghĩ đến chuyện kiếm lời!

Dựa theo đó, nữ cầu thủ Carli Lloyd nói rõ với tờ The New York Times: “Chúng tôi không cạnh tranh với các nam cầu thủ, tất cả đều là anh chị em trong một gia đình, chúng tôi ủng hộ nhau, nhưng chỉ đòi hỏi Liên Đoàn phải công bằng với mọi người”. Nữ cầu thủ Megan Rapinoe tiếp lời “đã xem nhau như gia đình thì phải cho mọi người được hưởng quyền lợi như nhau, đừng để các cầu thủ nam có cơ hội sống bằng tiền lương trong khi các nữ cầu thủ cũng phải vất vả tập dượt, sau đó lại phải làm thêm một việc nào đó để kiếm sống”.

Nếu các nữ cầu thủ ở cấp quốc gia không được đối xử công bằng về lương bổng, chuyện tiền lương của những nữ cầu thủ đang đá cho các hội bóng tròn nhà nghề ở Hoa Kỳ còn tệ hơn, kém mức lương của các nam cầu thủ rất nhiều. Mùa bóng vừa rồi, các nữ cầu thủ Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới như Carli Lloyd hoặc Hope Solo chỉ được lãnh lương $56,000 dollars, trong khi những nam cầu thủ chưa hẳn đã nổi tiếng bằng họ lãnh bạc triệu dễ dàng. Với những cầu thủ nữ tên tuổi kém hơn, mức lương được quy định từ $7,200 cho tới $39,700 cho một mùa banh kéo dài 6 tháng, trong khi cũng ở trường hợp tương tự, nam cầu thủ được trả từ $51,500 cho tới $457,500. Điều đó có nghĩa là “nam cầu thủ dễ dàng sống bằng tiền lương hàng năm, trong khi chị em chúng tôi phải vất vả kiếm sống”, như cô Megan Rapinoe than thở với đài truyền hình ESPN.

Điều đó cũng có nghĩa là, nếu đòi hỏi rất chính đáng của các nữ cầu thủ Hoa Kỳ không được giải quyết, chuyện một nữ cầu thủ phải kiếm việc gì đó làm thêm là điều sẽ tiếp tục diễn ra. Mới đây, một bài viết của tờ The New York Times có nói về chuyện này, cho hay cô cầu thủ Ashley Nick (đang đá cho hội nhà nghề Sky Blue ở New Jersey) “sau giờ tập dượt, ra sân tranh tài, phải đi bán hàng ở siêu thị hoặc đi giữ trẻ để kiếm thêm tiền”. Nhiều nữ cầu thủ Hoa Kỳ khác phải làm việc vất vả ở những quán cà phê hay xin làm phụ giáo (teacher aide) ở các trường học.

Bài báo New York Times kết thúc bằng đoạn viết như sau: “Mặc dù các nữ cầu thù đều hiểu số tiền họ lãnh được rất nhỏ nhoi, nhưng họ nhất quyết không bỏ cuộc, nhất quyết sống chết với môn thể thao họ yêu mến”. Quyết tâm đó “không chỉ gầy dựng nên làng bóng tròn nữ ở Hoa Kỳ mà còn đem lại vinh dự cho quốc gia, những vinh dự mà đại đa số nam cầu thủ thế giới khó có thể đem về cho xứ sở của họ”.

Share this post