Ca Sĩ Đoàn Chính Qua Đời Tại Montréal, Canada

Ca Sĩ Đoàn Chính Qua Đời Tại Montréal, Canada

* Nguồn: Thời Báo Canada (http://thoibao.com)

Theo những tin tức vừa loan báo hôm Thứ Ba, ca sĩ Đoàn Chính đã qua đời lúc 3 giờ 45 sáng ngày 10 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Montréal, tỉnh bang Québec, Canada, hưởng thọ 74 tuổi.

* Ảnh: Ca sĩ Đoàn Chính hát Quốc Ca Canada lời Anh & Việt tại Hội Chợ Tết Cộng Đồng Toronto 2018

Ca sĩ Đoàn Chính là con trai trưởng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Người chị cả Phương Mai và người em trai út Đoàn Nghiêm đã qua đời. Những người em của ca sĩ Đoàn Chính còn lại là nhạc sĩ Hạ Uy Cầm Đoàn Đính, Đoàn Liêm và người em gái Phương Nga.

Đoàn Chính sinh năm 1945, học nhạc với ca sĩ Ngọc Bảo ở Hà Nội và có một giọng ca tenor thiên phú. Sau khi bị (nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội) gọi nhập ngũ vào Nam chiến đấu, anh đã quyết định hồi chánh ở Sài Gòn trong Tết Mậu Thân năm 1968. Từ đó, thính giả Miền Nam tự do đã nghe tiếng hát của Đoàn Chính trên các đài phát thanh và truyền hình Việt Nam Cộng Hòa. Trong thời gian này, anh cũng dạy âm nhạc tại Đại Học Minh Đức và Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn.

Năm 1972, Đoàn Chính kết hôn với Mộng Hương, ái nữ một người bạn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở Sài Gòn. Sau 1975, anh chị đã định cư tại Canada cho đến nay.

Những tài liệu mà chúng tôi (Thời Báo) thu thập được về ca sĩ Đoàn Chính:

Sinh sau một người chị, Đoàn Chính là trưởng nam trong gia đình có 6 người con của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Đoàn Chính sinh ngày 27 tháng 8 năm 1945 tại Hải Phòng, được cha mẹ đưa lên Hà Nội khi đến tuổi đi học. Làm quen với âm nhạc lúc bắt đầu vào bậc Trung Học (lớp đệ thất hay lớp 6), Đoàn Chính theo học ca sĩ Ngọc Bảo. Năm lớp 8, gia nhập ban hợp xướng của đoàn thanh niên Hà Nội. Sau Hiệp Định Genève chia đôi đất nước năm 1954, cả gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở lại để chờ đoàn tụ cùng người anh trai đi theo kháng chiến nên không di cư vào Nam.

Vì gia đình thuộc loại “đại tư bản” nên khi cộng sản chiếm miền Bắc, tỏ rõ ra bộ mặt thật, thì nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cũng không tránh khỏi số phận, tài sản bị tịch thâu, con cháu bị đày ải, gia đình bị kiểm soát. Năm 1964, Đoàn Chính tốt nghiệp phổ thông nhưng không được tiếp tục học vì lý lịch con nhà tư sản, phải đi lao động kinh tế ở công trường Phú Thọ miền Bắc. Cũng tại đây, năm 1966, Đoàn Chính theo học về điện xong, đang tiếp tục làm việc thì nhận giấy báo gọi nhập ngũ năm 1967. Chỉ sau 3 tháng học quân sự thì bị đưa vào chiến trường miền Nam (ở Bắc gọi là “đi B”).

Trên con đường vượt Trường Sơn vào Nam, dọc đường ngày nghỉ, đêm đi; Đoàn Chính đọc được những tờ truyền đơn do máy bay rải đầy trong rừng nên mới biết miền Nam có chính sách Chiêu Hồi, kêu gọi cán binh bộ đội cộng sản trở về với chính nghĩa Quốc Gia. (Ngoài Bắc không ai biết gì về chính sách Chiêu Hồi vì Việt Cộng bưng bít tất cả những tin tức từ bên ngoài). Lượm 1 tờ truyền đơn và cất kín, Đoàn Chính đã tìm cho mình con đường sống bằng cách ra đầu thú khi đơn vị được lịnh rút lui trong trận đánh ở khu Hàng Xanh ngày Tết Mậu Thân.

Trong khi tại Miền Bắc, nhà cầm quyền Việt Cộng không xác nhận chuyện này, tuyên truyền rằng đó chỉ là tin đồn chứ Đoàn Chính vẫn đang chiến đấu trong hàng ngũ, thì đồng bào Miền Nam hân hoan đón mừng Đoàn Chính ra hồi chánh. Anh được nhận là hồi chánh viên và được đưa về Bộ Chiêu Hồi, nơi Đoàn Chính đã có cơ hội đề trở lại với âm nhạc.

(Phóng viên Thời Báo đã từng nghe cuộc phỏng vấn ca sĩ Đoàn Chính của Đài phát thanh Sài Gòn vào năm 1968, sau khi anh hồi chánh. Theo Đoàn Chính thì có hai bản nhạc ở Sài Gòn mà thanh niên Hà Nội lén lút nghe và rất được họ ưa thích là bản Sao Rơi Trên Biển của Nguyễn Vũ, và 1 bản nữa mà chúng tôi đã quên mất tên vì nghe đã quá lâu).

Ngoài việc dạy âm nhạc tại Đại Học Minh Đức và trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, Đoàn Chính còn cộng tác với các chương trình của Đài phát thanh Sài Gòn, Đài Mẹ Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam. Do đó, có thể nói người Việt Nam biết đến danh tiếng ca sĩ Đoàn Chính từ sau năm 1968.

Cũng trong những ngày tháng này, Đoàn Chính được một người bạn cũ của thân phụ, đã di cư vào Nam, đến thăm, đưa về nhà chơi để rồi duyên gặp gỡ nảy mầm tình yêu với người con gái của ông cụ. Sau những ngày tháng quen biết, tìm hiểu, năm 1972, Đoàn Chính kết hôn cùng người bạn đời của mình là Mộng Hương.

Vận nước đổi thay, khi Việt Cộng tiến chiếm Miền Nam năm 1975; tiếp tục cuộc chạy trốn cộng sản, gia đình Đoàn Chính may mắn sang tới trại tị nạn Pensylvania cùng với nhóm Đài phát thanh Mẹ Việt Nam, sau đó xin sang trại bên California để đoàn tụ cùng gia đình vợ. Khi ở đây, thì có phái đoàn Canada kêu gọi định cư. Lúc đó, Canada là một quốc gia trung lập, không căng thẳng với Việt Nam. Nghĩ rằng mình sẽ có điều kiện để liên lạc với gia đình, các anh chị em còn sinh sống ở Miền Bắc, và giúp đỡ họ; thêm vào đó, Canada cho người tỵ nạn cuộc sống tự lập ngay, không lệ thuộc vào các gia đình bảo trợ như điều kiện bên Mỹ khi muốn xuất trại, nên ca sĩ Đoàn Chính đã chọn Canada làm quê hương thứ hai.

Vợ chồng Đoàn Chính có 3 người con, 2 gái, 1 trai đều đã thành danh ở Canada. Và năm 1990 gia đình Đoàn Chính đã có cơ hội đón cha mẹ là ông bà Đoàn Chuẩn sang chơi 3 tháng qua giấy xin phép của một người em.

(Ảnh: Ca sĩ Đoàn Chính và thân phụ, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, trong dịp tái ngộ năm 1990)

Như chúng ta cũng biết, mỗi một bản nhạc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là một lá thư gửi cho một người tình, và chỉ có một bài duy nhất mà ông viết cho vợ là bài Đường Về Việt Bắc (thời gian ông phải sống xa cách với vợ và gia đình trong thời chống Pháp). Xin mời quý thính giả lắng nghe Đường Về Việt Bắc qua tiếng hát của ca sĩ Đoàn Chính.

(Thời Báo, 12/9/2019: Ca Sĩ Đoàn Chính Qua Đời)

* Ca sĩ Đoàn Chính trình bày ca khúc “Anh Ở Đây”  của Thục Vũ (Trung tá Vũ Văn Sâm) và Vũ Đức Nghiêm, viết trong trại tù cải tạo Sơn La. Nhạc sĩ Thục Vũ qua đời ngày 15/11/1976 tại trại tù này.
* Thực hiện video YouTube: Đoàn Nguyên.
Anh Ở Đây – Thục Vũ & Vũ Đức Nghiêm – Trình bày: Đoàn Chính

Share this post