Câu Chuyện Thể Thao: Những Điều Đáng Biết Về Confederations Cup – Phố Nhỏ Online

Câu Chuyện Thể Thao: Những Điều Đáng Biết Về Confederations Cup – Phố Nhỏ Online

Từ thứ Bảy tuần trước, các cuộc tranh tài của Giải Confederations Cup (được gọi theo tiếng Việt là Cúp Liên Lục Địa) đã khởi đầu trên đất Nga. Theo đúng như tên gọi, cuộc tranh tài này quy tụ 6 đội tuyển thắng cúp vô địch của 6 khu vực, cộng với đội đương kim vô địch World Cup và đội banh của nước chủ nhà; đồng thời Confederations Cup cũng đánh dấu đúng một năm trước ngày World Cup 2018 khai diễn.
“Cuộc tranh tài năm nay có gì đáng chú ý” là câu hỏi được đặt ra với nhà báo Thao Trường để gửi đến quý độc giả trong Câu Chuyện Thể Thao tuần này.

Phố Nhỏ: Chào anh, mừng gặp lại anh trong buổi nói chuyện hôm nay. Câu hỏi đầu tiên: Tại sao lại có Cúp Liên Lục Địa?

Thao Trường: Khởi đầu, giải này do Saudi Arabia tổ chức hồi 1992, được gọi là “King Fahd Cup”, với mục đích giới thiệu nghệ thuật nhồi bóng thế giới đến vùng Trung Đông. Thể thức tranh tài là 8 đội tuyển gặp nhau trên sân của Saudi Arabia, gồm những đội tuyển vô địch các châu lục cộng với đội tuyển nước chủ nhà. Đến năm 1997, Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA quyết định nâng giải này lên đẳng cấp cao hơn, đặt tên là “FIFA Confederations Cup”, và tổ chức mỗi 2 năm một lần. Đến năm 2005, FIFA lại quyết định giải được tổ chức mỗi 4 năm một lần, thời điểm là đúng một năm trước khi World Cup diễn ra, và quốc gia nào được chọn tổ chức World Cup thì cũng là quốc gia tổ chức Confederations Cup. Đó là lý do tại sao Cúp Liên Lục Địa 2017 đang diễn ra trên đất Nga – vì năm tới World Cup 2018 cũng diễn ra trên đất Nga.

Phố Nhỏ: Được biết Confederations Cup quy tụ 8 đội tuyển, ai cũng biết là gồm đội chủ nhà Nga và đội đương kim vô địch World Cup là Đức. Anh có thể cho độc giả biết 6 đội tuyển còn lại là những nước nào và đại diện cho khu vực nào không?

Thao Trường: 6 đội còn lại gồm đương kim vô địch Á Châu là Australia, đương kim vô địch Đại Dương Châu là New Zealand, đương kim vô địch Âu Châu là Bồ Đào Nha, đương kim vô địch khu vực Bắc Mỹ (tức CONCACAF) là Mexico, đương kim vô địch Nam Mỹ là Chile, và cuối cùng là Cameroon, đương kim vô địch Phi Châu. Tôi thấy cần phải nói thêm ở đây: Trong số những đội tuyển đang tranh tài ở Nga, có những đội vào tháng Sáu năm tới chắc chắn sẽ trở lại dự World Cup, chẳng hạn như đội tuyển Mexico của CONCACAF, nhưng cũng có những đội tuyển không nhiều hy vọng sẽ góp mặt ở World Cup như New Zealand hay Australia. Trong cương vị chủ nhà, đương nhiên Nga sẽ có mặt.

Phố Nhỏ: Theo anh tầm quan trọng của Confederations Cup ở mức độ nào?

Thao Trường: Quan trọng thì đương nhiên quan trọng vì đây là cuộc so giầy giữa những đội tuyển vô địch các khu vực, nhưng mức độ thì không thể nào so sánh được với những giải vô địch khác chẳng hạn như Giải Vô Địch Âu Châu UEFA, Giải Vô Địch khu vực Nam Mỹ CONMEBOL.

Với FIFA, giải Confederations Cup đang diễn ra nhắm vào mục đích dẫn về World Cup vào năm tới. Với đội tuyển chủ nhà Nga thì đây là cơ hội để cầu thủ của họ so giầy với cầu thủ đến từ những vùng đất khác trên thế giới hầu rút tỉa kinh nghiệm cho cuộc tranh tài lớn hơn vào năm sau. Với một số quốc gia thì đây chỉ là những trận banh giao hữu không hơn không kém, cho dù sẽ kết thúc với một quốc gia đọat giải. Có lẽ cũng phải nói thêm là trong 8 đội tuyển đang có mặt ở Nga, mọi người đều nghĩ chỉ mỗi mình Đức có triển vọng lấy cúp vô địch World Cup 2018, thành ra với 7 đội tuyển còn lại, lấy được cúp vô địch Confederations Cup 2017 là một vinh dự rất lớn.

Phố Nhỏ: Nếu được yêu cầu đưa ra một điểm hay và một điểm không hay ở Confederations Cup năm nay, anh sẽ trả lời như thế nào?

Thao Trường: Với tôi, điểm hay là sự thành công của Tổng Thống Nga, Vladimir Putin.

Phố Nhỏ: Tại sao anh lại nói như vậy?

Thao Trường: Lý do là trong 17 năm cầm quyền lãnh đạo Liên Bang Nga, ông Putin làm được rất nhiều điều cho thể thao, từ chuyện tổ chức Olympic Mùa Đông Sochi cho tới vận động thành công để Nga được chọn tổ chức World Cup 2018. Tôi còn nhớ trong một cuộc họp báo, Tổng Thống Putin có nói rằng thể thao sẽ giúp nước Nga giữ một vị trí quan trọng trên chính trường thế giới, giúp giới thiệu nước Nga với thế giới, và ông dùng uy thế của mình để vận động cho quốc gia. Tôi cũng phải nói thêm, trong hai thập niên qua, có lẽ không một nhà lãnh đạo nào giỏi vận động như ông Putin, nhờ ông mà Liên Bang Nga tổ chức hết cuộc tranh tài đẳng cấp quốc tế này đến cuộc tranh tài đẳng cấp quốc tế khác. Có thể người ta không ưa ông Putin về mặt chính trị, nhưng phải cho ông Putin điểm son về mặt ngoại giao.

Một lý do khác nữa tôi thấy cần phải nêu ra ở đây là qua Confederations Cup, thế giới bắt đầu có cơ hội làm quen với đội tuyển Nga, với dàn cầu thủ hầu như không ai biết đến. Hiện đang đứng thứ 65 trong bảng xếp hạng FIFA, Confederations Cup 2017 là cơ hội thật tốt cho dàn tuyển thủ Nga làm quen với sân cỏ thế giới, trước khi họ ra quân đá World Cup vào mùa hè năm tới.

Phố Nhỏ: Còn điểm không hay, theo anh là điều gì?

Thao Trường: Điều không hay là trong khi 7 nước đưa dàn tuyển thủ hạng nhất của họ đến Nga dự cuộc tranh tài, thì Đức lại đưa dàn cầu thủ trẻ tuổi, tức chỉ xem Confederations Cup là nơi luyện tập cầu thủ cho tương lai. Ngay chính ông huấn luyện viên Joachim Low của đội tuyển Đức cũng xác nhận điều này, khi nói rằng Confederations Cup là nơi giúp ông định hướng cho tương lai, giúp ông cơ hội nhận xét về những cầu thủ tương lai của quốc gia.

Với chiều hướng đó, đội tuyển Đức đến Nga dự Confederations Cup chỉ có 3 cầu thủ từng đá World Cup, những tên tuổi khác như Toni Kroos, Sami Khedira, Mats Hummels, Thomas Mueller, Jerome Boateng, Mesut Ozil, thủ môn Manuel Neuer và anh trung vệ Mario Goetze đều vắng mặt, nhường chỗ cho những cầu thủ trẻ tuổi hơn, bao gồm cả những người lần đầu tiên được chọn khoác áo đội tuyển quốc gia, như Sandro Wagner hay Lars Stindl… Tôi gọi đó là điều không hay vì tôi không hài lòng với đội tuyển Đức ở điều này, có vẻ họ xem thường Confederations Cup. Cũng vì vậy, chuyện đội tuyển Đức đi sâu tới đâu là điều tôi không để ý tới.

Phố Nhỏ: Cám ơn anh Thao Trường. Hẹn gặp lại anh ở Câu Chuyện Thể Thao kỳ tới.

Share this post