Vẫn Lùm Xùm Chuyện Qatar Và World Cup 2022 – Thao Trường

Vẫn Lùm Xùm Chuyện Qatar Và World Cup 2022 – Thao Trường

Chiều Chủ Nhật 2 tháng 7 vừa qua, trận chung kết Giải Vô Địch Liên Lục Địa (FIFA Confederations Cup) đã kết thúc, và đồng thời, các trận tranh tài giành vé dự World Cup 2018 tiếp tục diễn ra, khán giả hâm mộ bóng tròn khắp nơi đang chờ đợi danh sách 32 đội tuyển lên đường đi Nga dự World Cup. Trong khi đó, một trong những đề tài khá cũ lại một lần nữa được mang ra bàn cãi là: Liệu FIFA có nên giữ quyết định để Qatar tổ chức World Cup 2022 hay không. Đây cũng là để tài mà Ban biên tập Phố Nhỏ Online thảo luận với nhà báo Thao Trường và gửi đến quý độc giả trong Câu Chuyện Thể Thao tuần này.

Phố Nhỏ: Câu hỏi cần đặt ra với anh là tại sao trong 2 tuần lễ vừa qua mọi người lại ồn ào về chuyện Qatar tổ chức World Cup 2022?

Thao Trường: Tôi thấy cần phải nói rõ là chẳng phải bây giờ mọi người mới nói đến Qatar, mà Qatar đã trở thành đề tài gây sôi nổi từ hồi tháng 12 năm 2010, ngay sau khi Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA loan báo quốc gia vùng Trung Đông này được chọn tổ chức World Cup 2022.

Phố Nhỏ: Lý do?

Thao Trường: Có rất nhiều lý do. Trước hết, Qatar là một nước rất nhỏ, đội tuyển bóng tròn nước này chưa hề bao giờ tạo được chỗ đứng trên sân cỏ thế giới, thời tiết lại nóng bức, nói đúng hơn là quá nóng cho giải thể thao lớn nhất thế giới diễn ra vào mùa hè. Bên cạnh những điều đó, người ta cũng nói đến chuyện Qatar vốn là một quốc gia giàu có, sẵn sàng bỏ nhiều tỷ bạc để xây sân vận động, thuê công nhân khắp nơi (và bị tố cáo là sử dụng công nhân chẳng khác gì nô lệ). Và khi nói đến tiền thì đừng quên rằng đến bây giờ, con số người nghĩ hoặc tin Qatar đã bỏ tiền để “mua” phiếu ủng hộ của FIFA không phải là con số nhỏ, cho dù FIFA cũng như ban vận động của Qatar đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ tin đồn này. Nếu tôi nhớ không lầm thì FIFA cũng từng mở cuộc điều tra nội bộ, mặc dù cuộc điều tra không tìm thấy chứng cớ Qatar hối lộ, nhưng kết quả đó không đủ để chấm dứt sự nghi ngờ của nhiều người. Ngắn gọn: FIFA và Qatar muốn nói gì thì cứ nói, những người nghi ngờ thì cứ nghi ngờ. Chuyện này kéo dài không biết đến bao giờ mới dứt.

Trong những tuần lễ vừa qua, Qatar được nói tới nhiều hơn sau khi một số quốc gia láng giềng quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao, tố cáo chính phủ Qatar ủng hộ, nuôi dưỡng khủng bố. Mặc dù đây là chuyện liên quan đến chính trị nhiều hơn thể thao, nhưng vẫn đủ để dấy lên một làn sóng đòi hỏi FIFA nên cứu xét lại, xem có nên để quốc gia này tổ chức World Cup 2022 hay không?

Phố Nhỏ: FIFA đã lên tiếng hay chưa?

Thao Trường: Đến giờ chưa thấy FIFA lên tiếng nói gì cả, nhưng trước đây FIFA nhiều lần lên tiếng nói là không thay đổi quyết định đã công bố, kèm theo lời giải thích là Qatar được đa số thành viên Ủy Ban Tuyển Chọn bỏ phiếu ủng hộ, không hề có chuyện mờ ám bên trong, nên FIFA phải tôn trọng quyết định đó. Một viên chức cao cấp của FIFA còn nói với báo chí rằng an ninh là một vấn đề nghiêm trọng, và Liên Đoàn sẽ thảo luận kỹ lưỡng với nước chủ nhà về chuyện này, để bảo đảm an toàn cả cho khán giả từ mọi nơi đổ về lẫn cho cầu thủ các đội tuyển dự Giải.

Phố Nhỏ: Thời tiết là một yếu tố rất quan trọng. Lúc đầu anh nói thời tiết mùa hè ở Qatar quá nóng, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của cầu thủ các đội tuyển dự World Cup 2022 hay không?

Thao Trường: Câu trả lời là có. Bảy năm trước đây khi nghe tin Qatar được chọn, nhiều cầu thủ tên tuổi thế giới đã lên tiếng về chuyện này, than thở thời tiết quá nóng, ánh nắng gay gắt của mùa hè sẽ gây nên tình trạng họ dễ mất sức, không thể nào chứng tỏ được tài năng. Ít lâu sau đó, FIFA quyết định World Cup 2022 sẽ khởi đầu vào tháng Chín thay vì tháng Sáu, tức lúc thời tiết ở Qatar bớt nóng nực. Quyết định này tức khắc gặp sự chống đối của một số Liên Đoàn địa phương, đáng kể nhất là Liên Đoàn Bóng Tròn Âu Châu UEFA, cho rằng không nên chỉ vì World Cup mà thay đổi toàn bộ sinh hoạt của làng bóng tròn thế giới, bắt buộc các đội nhà nghề phải tạm ngưng hoạt động để cầu thủ về nước khoác áo đội tuyển quốc gia đi dự World Cup.

Cũng cần nói thêm là không chỉ các Liên Đoàn địa phương hay những đội tuyển nhà nghề mà ngay chính khán giả cũng lên tiếng than vãn, sợ cảnh ngồi phơi nắng xem đá banh. Chính vì thế nên Qatar phải lên tiếng trấn an, nói với mọi người là sẵn sàng xây sân có máy lạnh để cầu thủ lẫn khán giả không bị ảnh hưởng thời tiết.

Phố Nhỏ: Câu hỏi cuối, dường như thế giới chẳng mấy ai biết về đội tuyển bóng tròn Qatar?

Thao Trường: Điều này hoàn toàn đúng. Qatar là một nước nhỏ, rất nhỏ, do đó tìm cầu thủ giỏi không phải là chuyện dễ. Hiện giờ trong 11 cầu thủ nổi tiếng nhất của Qatar, có tới 6 người là dân nhập tịch, được chính phủ Qatar cấp cho rất nhiều quyền lợi với hy vọng những cầu thủ này sẽ giúp nâng cao trình độ nhồi bóng của quốc gia. Rất tiếc, mong muốn đó cũng chưa trở thành sự thật, vì gần như chắc chắn Qatar sẽ không có mặt ở World Cup 2018 tổ chức tại Nga vào mùa hè 2018.

Phố Nhỏ: Xin ngắt lời anh, Qatar có mặt ở World Cup lần nào chưa?

Thao Trường: Câu trả lời là chưa, thành ra mới có lời nói đùa rằng nếu nếu không phải là hội chủ nhà đứng ra tổ chức World Cup thì Qatar chẳng bao giờ có cơ hội góp mặt ở Giải này. Trong suốt bao nhiêu năm qua, World Cup luôn luôn được tổ chức ở quốc gia đã từng góp mặt dự giải, nên Qatar trở thành trường hợp rất đăc biệt. Tôi còn nhớ câu hỏi này đã được đặt ra, và câu trả lời của FIFA là “chọn Qatar vì muốn giải được tổ chức ở khắp mọi nơi, muốn khuyến khích làng bóng tròn của mọi khu vực”. FIFA muốn giải thích thế nào thì mặc FIFA, thế giới cứ tiếp tục lùm xùm chuyện Qatar hối lộ mua phiếu.

Phố Nhỏ: Cám ơn anh Thao Trường. Hẹn gặp lại anh vào Câu Chuyện Thể Thao kỳ tới.

Share this post