Chính Phủ Úc Phong Tỏa Thành Phố Melbourne Để Chống Dịch Covid-19

Chính Phủ Úc Phong Tỏa Thành Phố Melbourne Để Chống Dịch Covid-19

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, CNN, BBC, Fox News

Chính phủ Úc hôm Thứ Hai 06/7/2020 đã ra lệnh “đóng cửa biên giới vô thời hạn” giữa hai tỉnh bang Victoria (thủ phủ là Melbourne) và New South Wales (thủ phủ là Sydney) để đối phó với một ổ dịch mới xuất hiện, báo động sự bùng phát đợt thứ nhì của đại dịch Covid-19.

Qua tới ngày hôm sau, vì số người bị lây nhiễm tiếp tục tăng vọt, Thủ Hiến tỉnh bang Victoria quyết định tiến thêm một bước bằng biện pháp phong tỏa thành phố Melbourne trong 6 tuần lễ, bắt đầu từ 12 giờ khuya Thứ Ba 07/7.

Theo lệnh phong tỏa, gần 5 triệu cư dân của Melbourne sẽ không được rời khỏi nhà, ngoại trừ để đi làm, đi mua nhu yếu phẩm, tập thể dục, và chăm sóc người bệnh. Các tiệm ăn và quán cà phê vừa được phép mở cửa cách đây vài tuần, nay lại phải tiếp tục giới hạn hoạt động dưới hình thức “take out” hoặc “delivery”. Những tiệm nail, tiệm tóc, thẩm mỹ viện cũng như các trung tâm giải trí đều bị đóng cửa.

Lệnh cấm di chuyển giữa hai tỉnh bang lớn nhất nước Úc được giải thích là “biện pháp dự phòng rất cần thiết” để đối phó với đại dịch, và là quyết định chung của ba nhân vật lãnh đạo gồm Thủ Tướng Scott Morrison của chính quyền liên bang, ông Daniel Andrews Thủ Hiến tỉnh bang Victoria, và bà Gladys Berejiklian Thủ Hiến tỉnh bang New South Wales. Khi tiếp xúc với báo chí, hai vị Thủ Hiến đều nhấn mạnh, tuy biết lệnh cấm chẳng những gây trở ngại cho sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng đến việc phục hồi nền kinh tế vốn đang có dấu hiệu suy thoái, thế nhưng nếu muốn ngăn chận đợt bùng phát thứ nhì của đại dịch Covid-19 thì chính phủ không có sự lựa chọn nào khác.

Một trong những lý do đưa tới quyết định “đóng cửa biên giới” giữa Victoria và New South Wales là vì trước đây hầu hết các trường hợp lây nhiễm đều là những người đi du lịch từ nước ngoài trở về, nhưng lần này có tới 80% trường hợp không liên quan gì đến du lịch. Sau khi điều tra xuất xứ những trường hợp lây nhiễm mới, các chuyên gia y tế ra lệnh cách ly một số khách sạn vì nghi ngờ nhân viên an ninh ở đó đã vi phạm quy định tránh tiếp xúc với khách ngoại quốc thuê phòng. Đài truyền hình ABC loan tin có 31 trường hợp được ghi nhận tại khách sạn Stamford Plaza, các trường hợp còn lại là tại khách sạn Rydges on Swanston, cả hai đều tọa lạc ở Melbourne.

Tưởng cần nhắc lại, hồi tháng 4 chính phủ Úc đã thành công khi áp dụng các biện pháp hữu hiệu để khống chế đợt đại dịch đầu tiên. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, cả nước Úc có 8,586 người bị lây nhiễm coronavirus và 106 bệnh nhân tử vong, nghĩa là tỷ lệ rất thấp so với dân số trên 25 triệu người.

Trong tuần lễ đầu tháng 6, các chuyên gia y tế ghi nhận mỗi ngày trên toàn quốc chỉ có trung bình 9 trường hợp mới bị lây nhiễm, thế nhưng đến tuần lễ đầu tháng 7 đột nhiên con số tăng lên thành mỗi ngày 109 trường hợp, đến hôm Thứ Hai 06/7 có thêm 127 người, và hôm Thứ Ba 07/7 lại thêm 191 người bị lây nhiễm nữa.

Vì đa số các trường hợp lây nhiễm mới đều xảy ra ở thành phố Melbourne, nên ngay từ ngày 04/7 chính quyền đã ra lệnh phong tỏa 9 khu chung cư, yêu cầu 3,000 người đang sống ở đó không được ra khỏi nhà, đồng thời bắt buộc cư dân tại 30 vùng ngoại ô bị coi là “điểm nóng” phải thực hiện biện pháp giữ khoảng cách an toàn cá nhân. Thủ Hiến Andrews cho biết chính phủ sẽ đài thọ tiền thuê nhà và tiếp tế thực phẩm cho những người có lợi tức thấp để giúp họ cầm cự qua giai đoạn khó khăn này.

Giới chức y tế đã thực hiện trên 400 cuộc xét nghiệm coronavirus, cho thấy 53 trường hợp đầu tiên có kết quả dương tính là những người đang sống ở 9 khu chung cư, qua đến hôm 07/7 lại có thêm 13 người nữa nằm trong số 191 trường hợp mới bị lây nhiễm.

Việc xét nghiệm coronavirus vẫn đang được tiếp tục thực hiện với sự hỗ trợ của quân đội. Mỗi ngày có ít nhất 20,000 người dân tỉnh bang Victoria được xét nghiệm để kịp thời cách ly và chữa trị nếu cần.

Quân đội Úc hiện đảm nhiệm vai trò kiểm soát việc thi hành lệnh “đóng cửa biên giới” giữa hai tỉnh bang. Bà Gladys Berejiklian Thủ Hiến New South Wales cho biết cư dân NSW vẫn có thể nộp đơn xin di chuyển qua Victoria mỗi ngày nếu có công việc cần thiết, tuy nhiên họ phải chờ khoảng 3 ngày mới nhận được giấy phép vì số người nộp đơn chắc chắn sẽ rất nhiều.

Trên thực tế, hệ thống giao thông giữa Victoria và New South Wales khá phức tạp, vì có tới 4 xa lộ, 55 con đường, 33 chiếc cầu, cùng một số công viên và hai con sông lớn ngăn giữa hai tỉnh bang. Hàng ngày có rất đông công chức, tư chức, công nhân lao động và học sinh di chuyển từ nhà đến xí nghiệp hoặc trường học. Theo lời Cảnh Sát Trưởng của New South Wales là ông Mick Fuller, chính vì vậy lực lượng cảnh sát tỉnh bang phải cần đến sự tiếp tay của quân đội liên bang Úc thì mới có thể tuần tra liên tục ngày đêm, cả trên bộ lẫn dưới nước. (Ảnh: Một khu thương mại Việt Nam ở Footscray, Melbourne).

Bản tin thông tấn Reuters trích dẫn lời ông Paul Armstrong, chủ cây xăng ở thành phố “ven biên” Wodonga, nói rằng gia đình ông sống ở New South Wales nhưng con cái đều đi học bên Victoria, và “chẳng biết chúng nó có phải xin giấy phép di chuyển hay không”. Hiện nay các trường học còn đang trong kỳ nghỉ mùa đông, nhưng hai tuần nữa học sinh sẽ đi học trở lại.

Từ hơn 100 năm nay, đây là lần đầu tiên có lệnh “đóng cửa biên giới” giữa New South Wales và Victoria của Úc. Lần trước vào hồi năm 1919, việc di chuyển giữa hai tỉnh bang này từng bị ngăn cấm, cũng là do một trận đại dịch khiến 2 triệu người Úc bị lây nhiễm (lúc đó dân số cả nước Úc mới chỉ có 5 triệu người). Trên toàn thế giới, trận đại dịch kinh hoàng “Spanish flu pandemic” (1918-1920) do siêu vi H1N1 đã làm 500 triệu người bị lây nhiễm và giết chết từ 17 triệu đến 50 triệu người.

Trở lại với tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay, các số liệu thống kê cập nhật ngày Thứ Năm 09/7/2020 cho thấy:

– Tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn thế giới là 12,198,375 người, tổng số bệnh nhân tử vong là 552,785 người. Tổng số bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện là 7,095,636 người.

– Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới với trên 3 triệu người bị lây nhiễm (con số đã được xác nhận là 3,159,514 người), và 134,883 bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên trên toàn quốc cũng đã có 1,393,256 người hồi phục và xuất viện.

– 5 quốc gia hiện đang đứng sau Hoa Kỳ về số trường hợp lây nhiễm cao nhất thế giới, là Brazil (1,716,196 người), Ấn Độ (769,052 người), Nga (700,792 người), Peru (312,911 người) và Chile (303,083 người).

Share this post