Chuẩn Bị Liều “Vaccine Tăng Cường” Cho Những Người Dân Mỹ Đã Chích Ngừa Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 19/8/2021)

Chuẩn Bị Liều “Vaccine Tăng Cường” Cho Những Người Dân Mỹ Đã Chích Ngừa Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 19/8/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, CNBC, The Wall Street Journal

Hôm Thứ Tư 18 tháng 8, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (Department of Health and Human Services – HHS) phổ biến bản thông cáo chung do tám chuyên gia y tế hàng đầu của nước Mỹ cùng ký tên, theo đó kể từ ngày 20 tháng 9, sau khi có sự chuẩn thuận của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Và Dược Phẩm (FDA), những người dân Mỹ đã chích ngừa đầy đủ có thể bắt đầu được chích thêm mũi vaccine thứ ba để tăng cường khả năng phòng chống Covid-19.

Thông cáo chung mang chữ ký của các Bác sĩ Rochelle Walensky (Giám đốc Trung Tâm CDC), Janet Woodcock (Quyền Giám đốc Cơ Quan FDA), Vivek Murthy (Y Sĩ Trưởng Hoa Kỳ), Francis Collins (Giám đốc Viện Y Tế Quốc Gia – NIH), Anthony Fauci (Giám đốc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm), Rachel Levine (Phụ tá Bộ Trưởng Y Tế), David Kessler (Trưởng nhóm Khoa học gia Chống Covid-19) và Marcella Nunez-Smith (Chủ tịch Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Covid-19).

Thông cáo chung viết: “Những loại thuốc chích ngừa Covid-19 đã được chuẩn thuận sử dụng ở nước Mỹ vẫn tiếp tục có tác dụng hữu hiệu để giảm bớt rủi ro mắc bệnh nặng, phải vào bệnh viện, và tử vong, ngay cả khi bị lây nhiễm virus biến thể Delta. Vì nhận thức rằng nhiều loại thuốc chích ngừa sẽ giảm tác dụng theo thời gian, và do đó sẽ cần thêm các liều vaccine bổ sung, nên chúng tôi đã phân tích những dữ liệu khoa học ở Mỹ và khắp thế giới để tìm hiểu cặn kẽ vấn đề. Các dữ liệu cho thấy rõ là sau mũi vaccine đầu tiên, khả năng bảo vệ cơ thể chống virus SARS-CoV-2 bắt đầu giảm, song song với virus biến thể Delta đang lan tràn, và những bằng chứng đã được ghi nhận ở các trường hợp mắc bệnh nhẹ hoăc trung bình. Tiếp đó khi khảo sát các trường hợp mắc bệnh nặng, phải vào bệnh viện, và tử vong, chúng tôi thấy khả năng bảo vệ cơ thể chống virus có thể giảm hẳn sau nhiều tháng, nhất là đối với những người có mức độ rủi ro cao hơn hoặc đã được chích ngừa từ các đợt đầu tiên. Vì vậy, chúng tôi kết luận là cần phải có liều vaccine tăng cường (booster) để giúp tác dụng chống virus của vaccine được mạnh hơn và lâu dài hơn.

“Chúng tôi đã lập kế hoạch để bắt đầu cung ứng các liều vaccine tăng cường vào mùa thu này, sau khi Cơ Quan FDA thực hiện cuộc thẩm định độc lập hầu quyết định mức độ an toàn và hữu hiệu của liều vaccine Pfizer hoặc Moderna thứ ba (được sản xuất theo phương thức mRNA), và sau khi Ủy Ban Tư Vấn về Chích Ngừa (ACIP) của Trung Tâm CDC cứu xét thêm bằng chứng để đề nghị về liều lượng.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cung ứng các liều vaccine tăng cường cho tất cả mọi người dân Mỹ kể từ ngày Thứ Hai 20 tháng 9 – nghĩa là 8 tháng sau khi mỗi cá nhân chích liều vaccine thứ nhì. Vào thời điểm đó, những người đã được chích ngừa đầy đủ từ đợt đầu tiên, bao gồm nhân viên y tế, cư dân tại nhà dưỡng lão (nursing homes), và các vị cao niên khác, sẽ hội đủ điều kiện để chích liều vaccine tăng cường. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng cung ứng trực tiếp các liều vaccine tăng cường đến những cơ sở dành cho người được điều trị lâu dài (long-term care facilities), vì đó là thành phần đã được chích ngừa từ đợt đầu tiên và do đó có nhiều rủi ro bị lây nhiễm trở lai.

“Chúng tôi cũng tin rằng những người đã chích liều vaccine duy nhất do Johnson & Johnson (J&J) bào chế sẽ cần chích thêm liều vaccine tăng cường. Vì mãi tới tháng 3 năm 2021 vaccine của J&J mới bắt đầu được chích cho dân chúng, nên chúng tôi phải chờ vài tuần lễ nữa để thu thập thêm dữ liệu, sau đó sẽ thông báo rộng rãi đến tất cả mọi người về lịch trình chích liều vaccine tăng cường của J&J.

“Nhân đây chúng tôi muốn nhấn mạnh về nhu cầu cấp bách để chích ngừa Covid-19 cho những ai chưa chích ngừa ở nước Mỹ và trên toàn thế giới. Gần như tất cả mọi trường hợp mắc bệnh nặng, phải vào bệnh viện, và tử vong vẫn đang tiếp tục xảy ra đối với thành phần chưa chích ngừa. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực chích ngừa cho người dân Mỹ và bảo đảm cung cấp những dữ kiện đáng tin cậy về thuốc chích ngừa để mọi người hiểu rõ vấn đề. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ cố gắng tăng cường việc cung ứng thuốc chích ngừa đến các quốc gia khác, tiếp theo 600 triệu liều mà chính phủ Mỹ đã cam kết hiến tặng cho thế giới”.

Để tham khảo toàn văn bằng Anh ngữ, xin quý độc giả vào trang mạng của Bộ Y Tế: Joint Statement from HHS Public Health and Medical Experts on COVID-19 Booster Shots.

Bản thông cáo chung của các chuyên gia y tế về “vaccine tăng cường” được phổ biến giữa bối cảnh các trường hợp lây nhiễm virus biến thể Delta đang chiếm hơn 98.8% tổng số bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc, theo phúc trình mới nhất của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC).

Từ tuần trước (Thứ Năm 12 tháng 8), Cơ Quan FDA đã chuẩn thuận để những người mà hệ miễn nhiễm bị suy yếu (immune compromised) được chích liều vaccine tăng cường, vì nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy thành phần này dễ bị mắc bệnh nặng nếu lây nhiễm Covid-19, đồng thời họ cũng dễ lây nhiễm cho những người thân của họ. Được coi là “hệ miễn nhiễm bị suy yếu” bao gồm các bệnh nhân đã thay thận, gan, tim (transplant recipients), bệnh nhân ung thư, bệnh nhân HIV.

Trên thế giới hiện đã có hai quốc gia là Pháp và Israel bắt đầu chương trình chích liều vaccine tăng cường cho những người dân thuộc thành phần nói trên.

Cùng ngày Thứ Tư 18 tháng 8, giới chuyên gia y tế Israel công bố một kết quả nghiên cứu, theo đó liều vaccine tăng cường thứ ba của Pfizer/BioNTech mang lại tác dụng gia tăng kháng thể chống Covid-19 lên tới 86% đối với những người trên 60 tuổi.

Nước Mỹ hiện vẫn dẫn đầu thế giới về số lây nhiễm và tử vong – con số cụ thể là 37,138,759 trường hợp lây nhiễm và 624,344 bệnh nhân chết vì Covid-19, tính đến Thứ Tư tuần này. Hồi đầu tháng 7 trung bình mỗi ngày ở Mỹ có gần 10,000 người mới bị lây nhiễm, nhưng qua đến tháng 8 đã tăng lên tới 150,000 người mỗi ngày, hầu hết đều do sự lan tràn của virus biến thể Delta. Hiện tượng lây nhiễm xảy ra luôn cả với những người đã chích ngừa đầy đủ, mặc dù thành phần này ít khi bị mắc bệnh nặng phải vào bệnh viện chữa trị hoặc tử vong.

Vẫn theo Trung Tâm CDC thì cho tới nay đã có hơn 72% người trưởng thành ở Mỹ được chích ít nhất một liều vaccine, và gần 62% đã được chích ngừa đầy đủ. Nếu tính chung toàn dân số thì 59.9% đã được chích ít nhất một liều vaccine, và 50.9% đã được chích ngừa đầy đủ.

Share this post