Cô Bé 10 Tuổi Và Ước Nguyện Dùng Tài Năng Vũ Ballet Để Giúp Đỡ Mọi Người – Phố Nhỏ Online

Cô Bé 10 Tuổi Và Ước Nguyện Dùng Tài Năng Vũ Ballet Để Giúp Đỡ Mọi Người – Phố Nhỏ Online

* Nguyên tác: Angela Woolsey “Oakton girl combines skills on stage with desire to help people” – Fairfax County Times, August 12, 2016 – Phố Nhỏ Online chuyển ngữ

 LỜI GIỚI THIỆU.- Ngày 12-8-2016, nhật báo Fairfax County Times đăng bài phóng sự Oakton girl combines skills on stage with desire to help people của nữ ký giả Angela Woolsey, viết về trường hợp đặc biệt của một cô bé mới 10 tuổi đã đoạt nhiều giải thưởng toàn quốc về bộ môn vũ ballet, hiện đang dấn thân vào hoạt động phục vụ cộng đồng với ước mong cống hiến tài năng của mình để giúp quảng bá và gây quỹ cho các tổ chức từ thiện.
Cô bé Isabelle Zombron, cư ngụ tại thành phố Oakton, Virginia, từng đoạt các danh hiệu “2015 National Miss Junior On Point”, “2015 Petite Miss Starpower”, “1st Overall Starpower Valley Forge”, “2016 YAGP Top 12 Classical and Contemporary”, “2016 Easton International Ballet Competition 1st Place and 3rd Place”, v.v…
Ngoài những hoạt động giúp người vô gia cư, gây quỹ cho các trung tâm y tế nhi khoa, các cơ sở giáo dục và các tổ chức bảo vệ thú vật tại địa phương, vào ngày 6 tháng 5-2017 tới đây, Isabelle sẽ trình diễn trong lễ hội Dreamscape Gala tại hí viện Lincoln Theatre ở Washington D.C. với mục đích quảng bá và hỗ trợ chương trình khuyến học miễn phí mang tên CityDance DREAM. Được biết, nữ tài tử kiêm giáo sư ca vũ nhạc lừng danh Debbie Allen sẽ là M.C. của lễ hội này.
Sau đây là bản dịch Việt ngữ của bài báo Fairfax Times viết về cô bé thiên tài với trái tim rộng mở. Cũng xin mời quý vị coi video cuộc thi “Believe National Talent Competition” ngày 06-8-2015, đã mang lại giải thưởng toàn quốc cho Isabelle Zombron, lúc đó mới 8 tuổi. Bên cạnh đó là một số hình ảnh Isabelle chụp với cha mẹ và với bà ngoại của cô bé (ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh).

Isabelle Zombron bắt đầu tập vũ ballet khi mới 1 tuổi, và kể từ đó cô bé không ngừng tập một ngày nào.

“Cháu nghĩ là tại vì cháu thích, thích lắm”, cô bé 10 tuổi cho biết như vậy trong lúc đang thưởng thức một ly vanilla bean frappe của tiệm Starbucks trong khu Oakton Shopping trên đường Chain Bridge.

Mẹ cô bé, Elizabeth Zombron kể lại rằng lần đầu tiên Isabelle tỏ vẻ thích bộ môn nghệ thuật này là khi tham dự một buổi sinh hoạt “Mommy and Me”. Trong lúc các bạn học chạy chơi quanh phòng thì riêng mình cô bé đến ngắm nghía giàn “ballet bar” (thanh gỗ để tập vũ ballet).

Kể từ ngày đó, Isabelle bắt đầu học tất cả các môn vũ, mặc dù hai môn yêu thích nhất vẫn là ballet và contemporary dance, và cô bé đã có nhiều cơ hội chứng tỏ tài năng của mình trong các cuộc thi cũng như các buổi trình diễn. Cô bé từng có dịp trình diễn cùng với đoàn vũ nổi tiếng New York City Ballet tại Kennedy Center ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là mấy năm gần đây, Isabelle không chỉ trình diễn vì yêu thích bộ môn nghệ thuật này mà thôi, cô bé còn muốn cống hiến tài năng của mình để giúp mang tới phúc lợi cho những người khác nữa.

Ngoài giờ đi học ở trường, chưa kể một lịch trình tập luyện rất đều đặn và công phu, Isabelle dành tất cả các buổi trình diễn còn lại trong năm 2016 để kêu gọi sự chú ý và gây quỹ cho những tổ chức từ thiện, trong đó có Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện Johns Hopkins, Trung tâm Tạm trú cho các Phụ nữ Nạn nhân Bạo hành của quận Loudoun, và Dịch vụ Y tế ManorCare dành cho Người Cao niên của quận Arlington.

Cô bé Isabelle giải thích: “Trên thế giới đang xảy ra rất nhiều chuyện xấu xa, mà mình không thể làm sao ngăn cho chúng đừng xảy ra, vậy nên mình phải cố gắng phục vụ cộng đồng. Cháu hy vọng những việc cháu làm sẽ gây cảm hứng cho người khác và họ cũng sẽ làm theo”.

Ước muốn của Isabelle – dùng bộ môn vũ như một hoạt động cộng đồng – bắt nguồn từ hai sự kiện khác nhau nhưng mang cùng ý nghĩa rõ rệt.

Sự kiện thứ nhất là vào hồi tháng Bảy năm 2015, khi Isabelle thắng giải nhất trong cuộc thi toàn quốc “2015 Believe National Talent Competition” dành cho các thí sinh 8 tuổi trở xuống, qua màn vũ ballet theo ca khúc “Pie Jesu” của Jackie Evancho. Màn vũ này đã được trình diễn từ ngày 5 đến ngày 9 tháng Bảy, tại Ocean City, Maryland.

Sau khi phần trình diễn kết thúc, Isabelle rời khỏi sân khấu và bàng hoàng khi thấy một toán thiếu nhi xếp hàng chờ xin chữ ký và ảnh của cô bé. Đó là kinh nghiệm đầu tiên để giúp cô bé thấy được nghệ thuật có thể tác động đến quần chúng như thế nào.

Theo lời kể lại của Elizabeth Zombron thì “đó là cơ hội đầu tiên cho con gái của tôi biết rằng nó đang tạo ảnh hưởng đối với những em vũ sinh nhỏ tuổi”.

Cùng năm đó, cha đỡ đầu của Isabelle – người bạn thân nhất của cha mẹ cô bé – qua đời vì bệnh ung thư.

Isabelle nói là muốn làm những công tác từ thiện để vinh danh người cha đỡ đầu vừa quá cố. Cái chết ấy cũng khiến cô bé quan tâm tới một số tổ chức từ thiện quen biết trong vùng, và cô bé bắt đầu nghĩ đến chuyện dùng sở trường nghệ thuật để giúp các tổ chức đó đẩy mạnh hoạt động từ thiện.

Trước hết, Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện Johns Hopkins mời Isabelle trình diễn vào ngày 17 tháng Chín 2016 trong chương trình gây quỹ thường niên mệnh danh là “The One I Feed”, một chương trình do bà Anastasia Kim sáng lập với mục đích kêu gọi mọi người quan tâm và tài trợ cho khoa nghiên cứu chẩn trị dị ứng và miễn nhiễm.

Anastasia Kim, một bà mẹ có đứa con mắc chứng dị ứng thực phẩm rất nặng, đã gây quỹ được khoảng $50,000 dollars cho Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện Johns Hopkins nhờ buổi trình diễn “The One I Feed”, ngoài ra còn đóng góp được $2,000 dollars để cấp học bổng cho các trường dạy vũ tại địa phương. Buổi trình diễn “The One I Feed” năm 2016 được tổ chức tại trường Trung học Potomac Falls ở Sterling, quy tụ nhiều khuôn mặt lớn trong ngành vũ ballet (chẳng hạn như bà giám đốc nghệ thuật Michele Wiles của Ballet Next, trường dạy ballet nổi tiếng ở New York) cùng xuất hiện bên cạnh những tài năng trẻ như Isabelle Zombron và các vũ sinh của Sterling Ballet Academy.

Bên cạnh đó, Isabelle cũng trình diễn trong chương trình “Nutcracker in a Shell! All Jazzed Up!” do cơ quan Institute of Performing Arts for Youth tổ chức, với mục đích giúp sáng hội Smashing Walnuts Foundation gây quỹ để hỗ trợ chương trình nghiên cứu về bệnh ung thư não của trẻ em. Từ gần 20 năm qua, vào tháng Mười Một hàng năm, các vũ sinh địa phương đều thực hiện 4 buổi trình diễn “Nutcracker in a Shell!” tại trường Heritage High School ở Leesburg.

Isabelle đang tiếp tục các hoạt động phục vụ cộng đồng trong năm 2017, qua việc tham dự những buổi trình diễn giúp các cơ quan từ thiện như Loudoun Abused Women’s Shelter (Trung tâm Tạm trú cho các Phụ nữ Nạn nhân Bạo hành), Paxton Campus, và sáng hội Teri and Shari Malone Foundation. Paxton Campus là tên một trường học tại Leesburg dành cho các học sinh thiểu năng và khuyết tật. Sáng hội Malone Foundation cấp học bổng cho học sinh các trường Trung học công lập của quận Loudoun để khuyến khích những thành tựu về giáo dục và nghệ thuật.

Cha mẹ của Isabelle, Josh và Elizabeth Zombron cho biết, ngoài việc dồn nỗ lực cho các công tác từ thiện, lúc nào cô bé cũng quan tâm đến chuyện giúp đỡ người khác.

Thí dụ, vào một dịp lễ Thanksgiving, khi thấy một người đàn ông vô gia cư ngồi bên ngoài chợ Giant ở Oakton, Isabelle đã nài nỉ cha và anh trai đi mua thức ăn cho ông ta và cùng ăn với ông ta. Cũng vào tuần lễ ấy, người cha đỡ đầu của cô bé bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Hình như chuyện Isabelle dấn thân vào hoạt động phục vụ cộng đồng có liên quan rất nhiều đến tình thương yêu của cô bé dành cho gia đình.

Khi cô bé đến thăm ông cố tại Trung tâm ManorCare Health Services ở Arlington – là nơi ông cụ sống những năm cuối đời với chứng bệnh Alzheimer’s – Isabelle nhận thấy có rất nhiều bệnh nhân khác trong nursing home này chẳng bao giờ có thân nhân đến viếng thăm.

Thế là Isabelle và hai anh trai bắt đầu gây quỹ để mua quà tặng cho các bệnh nhân ở ManorCare vào mỗi mùa lễ. Ba anh em đích thân mang quà tặng đến cho từng người và chuyện trò thăm hỏi họ, trong số đó có những bệnh nhân nằm liệt trên giường và không còn đủ sức để mở gói quà.

Bà mẹ cô bé kể lại, “Đối với nhiều bệnh nhân, suốt mấy tháng trời mới có người đến nói chuyện với họ, cho nên đó là một điều rất có ý nghĩa mà các con tôi muốn làm”.

Ông cố của Isabelle, tức là ông ngoại của mẹ cô bé, đã tạ thế hồi năm 2012, nhưng cho đến bây giờ cô bé Isabelle vẫn tiếp tục giúp ManorCare, và hồi năm ngoái cô bé bắt đầu thực hiện các buổi trình diễn giúp vui cho bệnh nhân ở nursing home này.

Đối với Isabelle, vũ ballet là một hình thức bày tỏ tình cảm để qua đó cô bé tạo mối tương quan với người khác theo những cách mà chỉ riêng nghệ thuật mới có thể mang lại được.

Một bằng chứng cho thấy sự tận tâm tận ý của Isabelle đối với bộ môn vũ ballet, là sau thời gian học ở trường Oakton Elementary School, hiện nay Isabelle đang học ngay tại tư gia, vì như vậy cô bé mới có đủ điều kiện theo đuổi chương trình tập luyện toàn thời gian tại CityDance Conservatory ở thành phố Bethesda, Maryland, song song với chương trình tập luyện bán thời gian tại Creative Dance Center ở thành phố Chantilly. Cô bé nuôi hy vọng sẽ tiếp tục tập luyện để trở thành một vũ công ballet chuyên nghiệp.

Cha cô bé, Josh Zombron cho biết, “Khi nhìn Isabelle trình diễn một điệu vũ, bạn cảm thấy chan hòa hạnh phúc vì nghệ thuật như có đôi cánh đưa bạn đến với mọi người. Vốn là một cô bé nhút nhát, e thẹn trong cuộc sống thường ngày, nhưng khi lên sân khấu thì Isabelle tỏa sáng rực rỡ như một cây Nô-en, và đó là một hình ảnh thật tuyệt vời”.

Share this post