Covid-19 Gia Tăng Trở Lại Khắp 50 Tiểu Bang – Bạo Loạn Ở Quốc Hội: Bị Can Đầu Tiên Lãnh 8 Tháng Tù (Bản Tin Tổng Hợp – 22/7/2021)

Covid-19 Gia Tăng Trở Lại Khắp 50 Tiểu Bang – Bạo Loạn Ở Quốc Hội: Bị Can Đầu Tiên Lãnh 8 Tháng Tù (Bản Tin Tổng Hợp – 22/7/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, VOA, CBS News, USA Today

COVID-19 GIA TĂNG TRỞ LẠI. 2 VIÊN CHỨC TÒA BẠCH ỐC VÀ QUỐC HỘI BỊ LÂY NHIỄM DÙ ĐÃ CHÍCH NGỪA

Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) hôm 20 tháng 7 loan báo rằng tỷ lệ lây nhiễm virus biến thể Delta đã tăng vọt từ 50% lên tới 83% trong tổng số các trường hợp lây nhiễm Covid-19. Một ngày trước đó, tin tức cho biết một viên chức Tòa Bạch Ốc và một phát ngôn viên của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bị xét nghiệm dương tính, mặc dù cả hai người đều đã chích ngừa đầy đủ.

Điều đáng báo động là số trường hợp mới bị lây nhiễm đang gia tăng ở tất cả 50 tiểu bang, đặc biệt tại năm tiểu bang “điểm nóng” gồm Florida, Louisiana, Nevada, Arkansas và Missouri.

Trung Tâm CDC ghi nhận trong tuần rồi (từ 11 đến 18 tháng 7) có tổng cộng 224,953 trường hợp mới bị lây nhiễm – tăng 62% so với tuần trước đó – trung bình mỗi ngày đều có thêm 27,000 người bị xét nghiệm dương tính. Và số lây nhiễm tăng đã dẫn tới hệ quả là số người chết cũng tăng theo: tỷ lệ tử vong trong tuần rồi gia tăng gần 48%, trung bình mỗi ngày có 239 người chết vì Covid-19.

Bên cạnh đó, theo lời giám đốc bệnh viện Houston Methodist tại Texas là bác sĩ Marc Boom, ngoài virus biến thể Delta chiếm đa số (85%) trong hồ sơ bệnh lý, Houston Methodist còn ghi nhận thêm trường hợp đầu tiên bị lây nhiễm virus biến thể Lambda. Cả hai chủng loại này đều biến thể từ coronavirus nguyên thủy gây đại dịch tức SARS-CoV-2. “Delta variant” mang mã số B.1.617.2, xuất hiện tại Ấn Độ, gây ra đợt bùng phát dữ dội hồi tháng 4 và tháng 5, giết chết 391,000 người, sau đó tiếp tục lan qua 100 quốc gia khác. “Lambda variant” mang mã số C.37, xuất hiện tại Peru (quốc gia Nam Mỹ) từ tháng 12 năm 2020 nhưng vừa được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) xác nhận hồi tháng 6 năm nay.

Tại buổi điều trần trước Thượng Viện, bác sĩ Rochelle Wallensky giám đốc Trung Tâm CDC nói rằng nguyên nhân chính khiến virus biến thể Delta lây lan với tốc độ chóng mặt là bởi vì ở các tiểu bang còn nhiều người chưa chích ngừa Covid-19: “Gần 2 phần 3 trong tổng số 3,006 quận hạt trên cả nước báo cáo tỷ lệ chích ngừa không tới 40%”.

Theo Trung Tâm CDC thì 99.5% những người phải vào bệnh viện để chữa trị Covid-19 đều thuộc thành phần chưa chích ngừa. Bác sĩ Wallensky kết luận bản điều trần: “Mỗi cái chết đều là một bi kịch, và càng đau lòng hơn khi chúng ta biết rằng đa số những trường hợp tử vong đều có thể tránh được bằng các liều thuốc chích ngừa đơn giản, an toàn và có sẵn”.

Số liệu cập nhật đến ngày Thứ Ba 20 tháng 7 của CDC cho thấy 48.7% dân số toàn quốc đã được chích ngừa đầy đủ. Nếu tính riêng những người trưởng thành thì 68.3% đã được chích ít nhất một liều thuốc ngừa của Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson, và 59.6% đã được chích ngừa đầy đủ.

Theo thống kê tổng hợp của Đại học Johns Hopkins, cho tới nay đã có hơn 34.1 triệu người dân Mỹ bị lây nhiễm Covid-19, và trên 609,000 bệnh nhân tử vong.

Trở lại với hai trường hợp lây nhiễm vừa mới được xác nhận tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hôm Thứ Ba 20 tháng 7, một viên chức Tòa Bạch Ốc và một phát ngôn viên của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bị xét nghiệm dương tính, mặc dù cả hai người đều chích ngừa đầy đủ.

Từ Tòa Bạch Ốc, một giới chức cho biết: “Theo đúng thủ tục phòng chống Covid-19, viên chức bị xét nghiệm dương tính có triệu chứng nhẹ, hiện đang được cách ly ở nhà trong khi chờ kết quả tái nghiệm PCR. Đơn vị y tế đặc nhiệm của Tòa Bạch Ốc đã thực hiện các cuộc phỏng vấn về tình hình tiếp xúc, và khẳng định viên chức này không có sự tiếp xúc trực tiếp nào với thượng cấp cũng như với đồng nghiệp. Chúng tôi đều biết sẽ xảy ra trường hợp bị lây nhiễm đối với người đã chích ngừa, nhưng những trường hợp đó đều rất nhẹ. Do đó Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị để đối phó qua biện pháp xét nghiệm thường xuyên. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mọi người rằng thuốc chích ngừa có công hiệu chống lại bệnh nặng hoặc phải vào bệnh viện chữa trị. Chúng tôi chúc bạn đồng nghiệp sớm bình phục”.

Trong khi đó, ông Drew Hammill là Phụ tá Chánh Văn Phòng của Dân Biểu Nancy Pelosi cũng phổ biến thông cáo báo chí với nội dung như sau: “Ngày hôm qua, một phát ngôn viên Văn Phòng Báo Chí của Chủ Tịch Hạ Viện, tuy đã chích ngừa đầy đủ, bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với các thành viên Nghị Viện tiểu bang Texas hồi tuần trước. Kể từ lúc đó viên chức này không có sự tiếp xúc nào với Chủ Tịch Hạ Viện. Hôm nay toàn thể Văn Phòng Báo Chí đều làm việc qua mạng, ngoại trừ những người trước đây không tiếp xúc với viên chức nói trên hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính mới nhất. Văn phòng chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chặt chẽ sự hướng dẫn của Văn Phòng Y Sĩ tại Quốc Hội”.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Ba, khi được hỏi Tòa Bạch Ốc gần đây có phát giác trường hợp lây nhiễm nào khác đối với các viên chức đã chích ngừa hay không, Tùy Viên Báo Chí Jen Psaki xác nhận là có, và cam kết sẽ cung cấp đầy đủ tin tức nếu là trường hợp liên quan đến những viên chức cao cấp thuộc hàng phụ tá của Tổng Thống (commissioned officers), nghĩa là có quyền tiếp xúc trực tiếp với Tổng Thống. Bà Psaki nói rõ, viên chức Tòa Bạch Ốc vừa bị xét nghiệm dương tính, cũng như các viên chức bị xét nghiệm dương tính trước đó, không nằm trong danh sách những viên chức cao cấp.

Liên quan đến phát ngôn viên Văn Phòng Báo Chí của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bị xét nghiệm dương tính sau khi tiếp xúc với các thành viên Nghị Viện tiểu bang Texas, tin tức ghi nhận 6 người trong nhóm thành viên này đã bị xét nghiệm dương tính kể từ hôm Thứ Sáu tuần trước (16 tháng 7).

Tưởng cần nhắc lại, nhóm thành viên của Nghị Viện tiểu bang Texas là các Dân Biểu thuộc đảng Dân Chủ đã đồng loạt rời khỏi Texas từ hôm Thứ Hai 12 tháng 7, với mục đích ngăn chận các đồng viên thuộc đảng Cộng Hòa biểu quyết thông qua một dự luật mang nội dung giới hạn thủ tục bầu cử. Họ đáp máy bay từ thủ phủ Austin tới thủ đô Washington D.C., tiếp xúc với các phóng viên ký giả trước trụ sở Quốc Hội liên bang để trình bày vấn đề và quan điểm của họ. Bà Cara Santucci, phát ngôn viên của nhóm Dân Biểu tiểu bang Texas nói trên, xác nhận với báo chí về trường hợp 6 người bị lây nhiễm hiện đang tự cách ly. Vẫn theo bà Santucci thì tất cả các thành viên trong nhóm, bao gồm 6 người bị lây nhiễm, đều đã được chích ngừa đầy đủ trước khi lên máy bay đi Washington D.C.

Trước tình hình lây lan dữ dội của virus biến thể Delta và các trường hợp lây nhiễm vừa xảy ra ở ngay trung tâm quyền lực Hoa Thịnh Đốn, Dân Biểu Steny Hoyer (Trưởng Khối Đa Số đảng Dân Chủ tại Hạ Viện) nói với báo chí rằng có thể Quốc Hội sẽ phải xét lại quyết định “miễn mang khẩu trang” trong những phiên họp của cả hai viện. Được biết Văn Phòng Y Sĩ đặc trách vấn đề y tế tại Quốc Hội đã lên tiếng khuyến cáo các nhà lập pháp nên mang khẩu trang trở lại vào thời điểm này, nhưng chưa rõ sự khuyến cáo đó có đưa tới việc thông qua một quyết định chính thức hay không.

BẠO LOẠN Ở QUỐC HỘI MỸ: BỊ CAN ĐẦU TIÊN LÃNH 8 THÁNG TÙ

Hôm Thứ Hai 19 tháng 7, ông Paul Allard Hodgkins, một cư dân Florida tham gia vụ bạo loạn ở Quốc Hội Hoa Kỳ, vừa bị tòa án liên bang địa hạt Washington D.C. tuyên án 8 tháng tù giam và $2,000 dollars tiền phạt bồi thường thiệt hại vật chất.

Đây là bản án tù đầu tiên về tội phạm hình sự liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, và được coi như một dấu hiệu báo trước các bản án đối với hơn 535 người đã bị bắt giữ và lập hồ sơ truy tố. Bộ Tư Pháp cho biết cơ quan FBI đang tiếp tục xác định danh tánh để truy tầm 300 người khác nữa vì hành động bạo lực của họ, bao gồm 200 người can tội hành hung nhân viên cảnh sát.

Paul Hodgkins, 38 tuổi, đọc lời xin lỗi trước tòa, nói rằng ông ta xấu hổ về hành động của mình: “Nếu tôi biết trước là vụ biểu tình sẽ leo thang (như đã xảy ra trên thực tế) hoặc sẽ đưa tới những tội nặng như thế này, thì tôi không bao giờ vượt quá lề đường Pennsylvania Avenue. Đây là một quyết định ngu xuẩn của tôi. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định ấy và không muốn biện minh bất cứ điều gì”.

Hodgkins ở trong số 20 bị can đã đạt thỏa thuận với các công tố viên hồi tháng 6, nhận một trọng tội hình sự (felony crime) để được miễn tố các tội khác. Hodgkins chấp nhận tội “cản trở một tiến trình công quyền” (obstructing an official proceeding) – là vì ông ta và tất cả những người xông vào trụ sở Quốc Hội ngày 06/01/2021 đã làm gián đoạn phiên họp khoáng đại lưỡng viện đang xúc tiến thủ tục xác nhận phiếu cử tri đoàn tại 50 tiểu bang để sau đó Phó Tổng Thống Mike Pence với tư cách Chủ Tịch Thượng Viện chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử 2020.

Một đoạn video ghi lại hình ảnh Paul Hodgkins khi vào bên trong Thượng Viện đã quàng trên cổ cặp kiếng bảo hộ, mặc áo thun, vác trên vai lá cờ trong chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump, và chụp hình lưu niệm với một số người biểu tình khác.

Trọng tội hình sự mà Hodgkins chấp nhận có thể đưa tới mức án tối đa 20 năm tù, tuy nhiên các công tố viên đã đồng ý cân nhắc yếu tố khoan hồng để mức án được giảm xuống còn 15 đến 21 tháng. Công tố viên Mona Sedky đề nghị tòa tuyên án 18 tháng tù, viện dẫn bằng chứng cho thấy Hodgkins khi rời Florida đã mang theo những trang bị để sẵn sàng tham gia cuộc bạo loạn. Bà Sedky nói rằng Hodgkins là thành viên của một đám đông bạo loạn, và chính vì đám người đó mà các nhà lập pháp của lưỡng viện Quốc Hội cũng như Phó Tổng Thống Mike Pence đã phải di tản và tìm nơi ẩn trốn, với nỗi lo sợ cho tánh mạng của họ. Vẫn theo công tố viên Sedky thì những gì xảy ra ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 là “một hành động khủng bố nội địa, gây nguy hại nghiêm trọng cho nền dân chủ của nước Mỹ”, do đó một bản án thích đáng là điều cần thiết nhằm răn đe những kẻ quá khích, không để tái diễn trường hợp tương tự.

Đại diện cho bị can Paul Hodgkins, luật sư Patrick LeDuc phản bác luận cứ của công tố viên, khẳng định biến cố ngày hôm đó chỉ là “một cuộc biểu tình bị vượt quá tầm kiểm soát”. Luật sư LeDuc xin tòa tha cho thân chủ của ông khỏi phải ngồi tù, với lập luận rằng Hodgkins vốn là một công dân tuân thủ luật pháp, một hướng đạo sinh gương mẫu, chỉ vì lầm lỗi nhất thời bị đám đông lôi cuốn nên vướng vào vụ bạo loạn, và “sự xấu hổ sẽ đi theo Hodgkins suốt đời cũng đã là một hình phạt đối với ông ta rồi”.

Ông Chánh Án Randolph Moss không đồng ý với lời biện hộ của luật sư, vì theo ông: “Người giàu óc tưởng tượng nhất cũng thấy đây không phải là một cuộc biểu tình, cũng hoàn toàn không phải là sự hành xử quyền tự do ngôn luận theo Tu Chính Án Thứ Nhất. Đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ”, và sự kiện đó “đã để lại một vết nhơ cho tất cả chúng ta, cho đất nước này trong nhiều năm tới”. Ông nói thêm rằng sự kiện đó sẽ gây khó khăn cho chính phủ Mỹ khi muốn cổ xúy thể chế dân chủ ở các quốc gia khác, cũng như gây khó khăn cho các nhà giáo dục để thuyết phục giới trẻ Hoa Kỳ rằng dân chủ vẫn là nền tảng vững chắc của đất nước chúng ta.

Bản tin AP ghi nhận ông Chánh Án Moss ngắt lời luật sư LeDuc, đặt câu hỏi rằng nếu tha cho bị can khỏi phải ngồi tù như luật sư đề nghị thì liệu có phải là tòa án đang gián tiếp khuyến khích để trong tương lai bất cứ ai bất mãn về một kết quả bầu cử cũng có thể hành động bạo loạn hay không: “Nếu cho phép mọi người được tràn vào Điện Capitol thì làm cách nào để chúng ta bảo vệ cho thể chế dân chủ của nước Mỹ?”.

Ông Moss cũng nhắc luật sư LeDuc là video cho thấy một số người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump đã lùng sục khắp mọi hành lang trong Quốc Hội để đi tìm các nhà lập pháp. Theo lời ông Chánh Án: “Có những người vừa đi vừa hỏi lớn: “Nancy [Pelosi] đâu rồi? Như vậy rõ ràng đây không phải là một cuộc biểu tình đơn giản”.

Ông Chánh Án Moss nói rằng bị can Paul Hodgkins “đã có một vai trò, dù không quan trọng như những người khác, đối với một trong những giai đoạn tồi tệ nhất của lịch sử nước Mỹ”, vì ông ta “đã cố tình tham gia vào một biến cố chẳng những đe dọa sự an toàn của Quốc Hội mà còn đe dọa luôn cả thể chế dân chủ”. Ông Moss nhận định hành động vác và vẫy lá cờ “Trump 2020”, thay vì lá cờ Mỹ, là một dấu hiệu không thể lầm lẫn được, cho thấy Hodgkins muốn biểu lộ sự trung thành đối với một cá nhân chứ không phải đối với đất nước và nền dân chủ.

Tuy nhiên ông Chánh Án cũng cân nhắc các yếu tố giảm khinh cho bị can (không có tiền án hình sự, không phải là kẻ đầu não, không bị cáo buộc tấn công người khác hoặc phá hoại tài sản, đã nhận trách nhiệm hầu như ngay tức khắc) và đi đến quyết định tuyên án bị can chưa tới một năm tù giam, thấp hơn mức án mà công tố viên đề nghị. Ngoài ra Hodgkins vẫn phải chịu thời gian quản thúc hai năm sau khi mãn án tù 8 tháng.

Theo lời tuyên phán của ông Chánh Án Moss: “Điều quan trọng là chúng ta gửi đi một thông điệp để mọi người thấy rằng những hành động như thế này hoàn toàn không thể chấp nhận được, và đất nước chúng ta đã bị tổn hại trầm trọng vì những gì xảy ra ngày hôm đó. Mặt khác, về ông Hodgkins – ngoài việc đã quyết định rất sai lầm và có hành động rất sai lầm, gây tổn hại cho đất nước – tôi không tin rằng ông ta là một mối đe dọa hoặc là một người vốn mang bản chất xấu xa”.

Ông Chánh Án Moss cũng thừa nhận rằng bản án dành cho bị can Hodgkins có thể đặt ra một tiêu chuẩn cho các vụ xử án sắp tới, vì đây là một trường hợp độc nhất vô nhị, do đó tòa không thể dựa vào bất cứ án lệ nào trước đó để đưa ra phán quyết.

Trước khi Paul Hodgkins lãnh án 8 tháng tù giam về trọng tội hình sự, có hai bị can ở trong số 20 người đã đạt thỏa thuận với các công tố viên và đã bị tuyên án từ hôm 23 tháng 6, cũng vì tham gia vụ bạo loạn, nhưng về khinh tội hình sự (misdemeanor crimes), đó là bà Anna Morgan-Lloyd, lãnh án 3 năm tù treo, và ông Michael Curzio, lãnh án 6 tháng tù giam.

Trường hợp đáng chú ý là Josiah Colt, một cư dân Idaho 35 tuổi, mặc dù cũng đạt thỏa thuận với các công tố viên để đồng ý hợp tác điều tra vụ bạo loạn và chấp nhận cùng một trọng tội hình sự như Paul Hodgkins, nhưng có thể sẽ phải lãnh bản án từ 51 đến 63 tháng (4 hoặc 5 năm) tù giam, và số tiền phạt lên tới $250,000 dollars. Các công tố viên cho biết điểm khác biệt với ông Hodgkins là ông Colt mang theo nhiều súng đạn đến thủ đô D.C. và đã bàn tính với một số người về âm mưu tấn công Quốc Hội. Hình ảnh ghi lại trong video cho thấy ông Colt vượt qua hàng rào cản của cảnh sát để đi đến phòng họp của Thượng Viện và ngồi vào chiếc ghế dành cho Phó Tổng Thống Pence với tư cách Chủ Tịch Thượng Viện.

Trong số những người bị bắt và truy tố về tội “âm mưu bạo loạn”, có 4 thành viên của Oath Keepers – một tổ chức võ trang với khuynh hướng cực hữu – đã nhận tội và đồng ý hợp tác với các công tố viên để điều tra vụ bạo loạn, bao gồm Jon Ryan Schaffer (53 tuổi, cư dân Indiana), Graydon Young (55 tuổi, cư dân Florida), Mark Grods (54 tuổi, cư dân Alabama), và Caleb Berry (20 tuổi, cư dân Florida).

Share this post