Tình Hình Covid-19 Tại Việt Nam, Mã Lai, Ấn Độ – Trung Cộng Đổi Chính Sách: Mỗi Gia Đình Được Có 3 Đứa Con (Bản Tin Tổng Hợp – 03/6/2021)

Tình Hình Covid-19 Tại Việt Nam, Mã Lai, Ấn Độ – Trung Cộng Đổi Chính Sách: Mỗi Gia Đình Được Có 3 Đứa Con (Bản Tin Tổng Hợp – 03/6/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, BBC, VOA, USA Today, South China Morning Post

TÌNH HÌNH COVID-19 TẠI VIỆT NAM, MÃ LAI, ẤN ĐỘ

Kể từ 0 giờ sáng ngày Thứ Hai 31 tháng 5, theo chỉ thị của phó thủ tướng CSVN Vũ Đức Đam, lệnh “giãn cách xã hội” (social distancing) bắt đầu được áp dụng trên toàn thành phố Sài Gòn và có hiệu lực trong 15 ngày, nhằm đối phó với nguy cơ đại dịch Covid-19 do một chủng loại Coronavirus mới, rất nguy hiểm vì “lai giống” giữa hai chủng loại virus biến thể từ Ấn Độ và Anh Quốc.

Ảnh hưởng tức thời của chỉ thị này là các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở ngoại quốc về nước sẽ không được phép hạ cánh xuống phi trường ở Sài Gòn trong 14 ngày và không được phép hạ cánh xuống phi trường ở Hà Nội trong một tuần lễ.

Sáng Thứ Tư 2 tháng 6, tin tức ghi nhận “Lần đầu tiên ở Sài Gòn và khu vực phía Nam có bệnh nhân Covid-19 tử vong. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn cho biết ca tử vong là nữ bệnh nhân HTM, 37 tuổi (bệnh nhân 4,780), con gái chủ quán bánh canh O Thanh, quận 3, với chẩn đoán: mắc COVID nặng, sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp, bệnh thận mạn giai đoạn cuối”. Theo báo Tuổi Trẻ, “bệnh nhân M. là môt trong năm ca nhiễm Covid-19 biến chủng Anh, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh, mà ngành y tế phát giác hôm 21 tháng 5”. Hiện nay “Việt Nam còn tới 84 ca bệnh đang ở mức “tiên lượng rất nặng”, trong đó có cả phụ nữ mang thai”. Số bệnh nhân tử vong đã lên tới 49 người.

Báo chí tại Việt Nam loan tin rằng phó thủ tướng Vũ Đức Đam, khi chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch Covid-19 chiều 30/5, đã đặt câu hỏi: “Có cần xem xét mở rộng phạm vi, mức độ ‘giãn cách xã hội’ trên tinh thần giữ tuyệt đối an toàn, không để lây lan sang các tỉnh khác?”. Sau khi đại diện Tổ Thông Tin của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia cho biết “qua phân tích dữ liệu, đến thời điểm này ghi nhận nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng cao” và “nên thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố”, phó thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội và đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải chỉ đạo “không tiếp nhận các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất trong 14 ngày”.

Tưởng cần nhắc lại là từ khi đại dịch bùng phát, nhà cầm quyền CSVN đã không cho phép các chuyến bay quốc tế đưa du khách vào Việt Nam kể từ cuối tháng Ba năm ngoái, nhưng vẫn có các “chuyến bay giải cứu” để đưa công dân Việt Nam về nước trong thời gian đại dịch. Nay thì ngay cả những “chuyến bay giải cứu” này cũng không được phép hạ cánh.

Lệnh “giãn cách xã hội” được thi hành ra sao ở các quận của thành phố Sài Gòn? Báo mạng VNExpress tường thuật chi tiết trong bản tin hôm 31 tháng 5 như sau:

“Chủ tịch TP. HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5.

“Quyết định được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19, sáng 30/5, trong bối cảnh 126 ca nhiễm liên quan ổ dịch Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp. Đây là lần thứ hai TP. HCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Trước đó đầu tháng 4/2020, cùng với 11 tỉnh thành “nguy cơ cao”, thành phố có 22 ngày áp dụng Chỉ thị 16 với cấp độ cao hơn.

“Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không cần thiết, chỉ các dịch vụ hàng hóa thiết yếu được mở cửa… Ngoài ra, lần này thành phố yêu cầu không được tập trung quá 5 người ở nơi công cộng. Việc giãn cách áp dụng từ 0h ngày 31/5.

“Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5, áp dụng giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16. Nguyên tắc của chỉ thị này là “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

“Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

“Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

“Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”.

Liên quan đến biện pháp cách ly những người về từ các tỉnh để tránh lây lan Covid-19, báo mạng Zing loan tin: “Sài Gòn hiện có 72 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với công suất 10,481 giường, gồm hai khu cách ly tập trung của quân đội, năm khu cách ly cấp thành phố, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí. Ngoài ra, Sài Gòn còn chuẩn bị tăng công suất giường cách ly tập trung lên 30,000. Tình huống khẩn cấp, sẽ có 10 khu cách ly tập trung khác (chín khu quân đội và ký túc xá Đại Học Quốc Gia) với hơn 19,500 giường”.

Vẫn theo báo Zing: “Tính đến chiều tối ngày 31 tháng 5, Việt Nam ghi nhận thêm 214 ca mắc mới, nâng số người nhiễm lên tổng cộng 7,321 trường hợp, đồng thời nâng số tỉnh thành có dịch lên 36 tỉnh, trong đó hai tỉnh mới xuất hiện Covid-19 là Trà Vinh và Bình Dương”.

Về chủng loại Coronavirus biến thể mới, các bản tin thông tấn quốc tế đều trích dẫn báo mạng VNExpress loan tin hôm 29 tháng 5 như sau:

“Một biến chủng virus mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán mạnh trong không khí, đang được ghi nhận ở Việt Nam. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng chống Covid-19, sáng 29/5.

“Ông Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh. “Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới”, ông Long nói.

“Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (là những biến chủng từ Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (là những biến chủng từ Ấn).

“Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh. Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

“Như tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Đây là ví dụ điển hình của lây lan nhanh. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau từng ấy ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân. “Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

“Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27 tháng 4 đến nay. Tổng số ca nhiễm cộng đồng là 3.595, ghi nhận ở 33 tỉnh thành. 5 tỉnh nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 155, Vĩnh Phúc 89. TP.HCM 69 ca Covid-19, đứng thứ 6 cả nước”.

Nhật báo South China Morning Post trích dẫn số liệu của Bộ Y Tế CSVN về tình hình chích ngừa Covid, theo đó đã có 1.04 triệu người dân được chích ít nhất là một liều vaccine, nhưng con số đã được chích ngừa đầy đủ thì mới chỉ có 28,529 người, tính đến ngày 29 tháng 5. Lý do chính là vì tình trạng thiếu trầm trọng thuốc chích ngừa.

Trước sự xuất hiện của Coronavirus biến thể mới – rất nguy hiểm, vì lây lan dữ dội hơn, và vì lai giống giữa hai chủng loại biến thể từ Ấn Độ và Anh Quốc nên chưa có thuốc nào để chữa trị – báo chí tại Việt Nam loan tin chủ tịch nước CSVN là Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho Tổng Thống Joe Biden hôm 31/5 để xin Hoa Kỳ “hỗ trợ nguồn cung vaccine ngừa Covid-19”.

Trong thư, Nguyễn Xuân Phúc “cảm ơn Mỹ đã tài trợ cho thế giới thuốc chích ngừa Covid-19 qua chương trình COVAX, trong đó Việt Nam đã nhận hai đợt vaccine với khoảng 2.5 triệu liều từ sáng kiến này”, đồng thời “mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vaccine, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19”.

Trước đó hai ngày, báo chí tại Việt Nam đã tường thuật cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai Ngoại Trưởng CSVN và Hoa Kỳ, qua đó Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn “cảm ơn Mỹ có những hình thức thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt là giúp tiếp cận vaccine ngăn ngừa Covid-19”. Đáp lại, Ngoại Trưởng Antony Blinken nói rằng “Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine thông qua chương trình COVAX và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vaccine Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới”.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đang vất vả đối phó với đợt thứ tư của đại dịch Covid-19. Báo South China Morning Post cho biết chính phủ Mã Lai hôm Thứ Sáu 28/5 cũng vừa ban hành lệnh “đóng cửa toàn quốc” trong vòng hai tuần lễ, vì đại dịch lan tràn dữ dội, chỉ riêng ngày Thứ Bảy đã có thêm tới 9,020 trường hợp mới bị lây nhiễm và 98 người chết. Tính đến nay tổng số người bị lây nhiễm ở Mã Lai là 558,534 người và số bệnh nhân tử vong là 2,650 người.

Tại Thái Lan, đợt đại dịch thứ tư cũng đang lan tràn nhưng đặc biệt ở chỗ là tập trung tấn công vào các nhà tù. Tin tức cho biết trên 22,000 tù nhân vừa bị xét nghiệm dương tính với Coronavirus. Các giới chức đưa ra hai lý do để giải thích: thứ nhất, vì các nhà tù quá chật chội mà số tù nhân đang thọ án lại quá đông (khoảng 311,000 người), và thứ hai, vì rất nhiều tù nhận không được hướng dẫn biện pháp an toàn tối thiểu là mang khẩu trang. Chính phủ Thái đang đẩy mạnh việc chích ngừa và tính đến chuyện giảm án để một số tù nhân có thể được trở về nhà sau thời gian cách ly.

Trái lại, tình hình đại dịch ở Ấn Độ cách đây vài tuần lễ đã từng lên tới mức báo động (mỗi ngày có khoảng 414,000 trường hợp mới bị lây nhiễm), nhưng đến cuối tuần rồi thì lại có dấu hiệu giảm xuống, hôm Thứ Bảy 29/5 chỉ còn 173,790 trường hợp. Tuy nhiên số tử vong vì Covid ở Ấn Độ vẫn còn rất cao, 3,617 bệnh nhân tử vong trong vòng 24 giờ đồng hồ, do đó Thủ Tướng Narendra Modi phải cố gắng vận dụng mọi nguồn lực để đẩy mạnh chương trình chích ngừa. Theo Bộ Trưởng Prakash Javadekar thì chính phủ hy vọng sẽ hoàn tất việc chích ngừa cho tất cả dân chúng trước cuối năm nay – một mục tiêu khó lòng đạt được, vì nước Ấn có tới 1 tỷ 366 triệu dân, đứng hàng thứ nhì trên thế giới – và hiện nay mới chỉ có 3% trong dân số toàn quốc đã được chích ngừa đầy đủ.

TRUNG CỘNG ĐỔI CHÍNH SÁCH: MỖI GIA ĐÌNH ĐƯỢC CÓ 3 ĐỨA CON

Sau 36 năm thi hành chính sách “mỗi gia đình một đứa con” (one-child policy), và sau 5 năm thi hành chính sách “mỗi gia đình hai đứa con” (two-child policy), nhà cầm quyền Trung Cộng vừa tiến thêm một bước qua lời tuyên bố cho phép mỗi cặp vợ chồng được quyền có nhiều nhất là ba đứa con.

Theo bản tin Tân Hoa Xã thì Chủ tịch nhà nước Tập Cận Bình đã phê duyệt sự thay đổi này trong phiên họp Bộ Chính Trị hôm Thứ Hai 31 tháng 5. Tân Hoa Xã viết thêm: “Chính sách mới sẽ được thực hiện với các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cải thiện cơ cấu dân số của đất nước chúng ta, để hoàn thành chiến lược chủ động khắc phục dân số đang già đi và duy trì lợi thế về nhân lực”.

Các bản tin thông tấn quốc tế nhận xét rằng nhà cầm quyền Trung Cộng buộc lòng đi tới quyết định thay đổi chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm giải tỏa áp lực dư luận đang bất mãn trước hiện tượng dân số tăng trưởng quá chậm, đưa tới tình trạng xã hội bị lão hóa. Bằng chứng rõ rệt là kết quả kiểm kê dân số vừa được công bố hôm 11 tháng 5 cho thấy năm 2020 chỉ có khoảng 12 triệu trẻ em ra đời (40% trong đó là đứa con thứ nhì). Đây là con số thấp nhất kể từ thập niên 1960, giảm rõ rệt từ con số 18 triệu trẻ em ra đời năm 2016, và giảm gần 1 phần 5 từ con số 15 triệu trẻ em ra đời năm 2019.

Tỷ lệ sinh sản của phụ nữ Trung Hoa trong năm 2020 chỉ ở mức 1.3 trẻ em cho mỗi sản phụ, nghĩa là tương đương với các quốc gia đang có chiều hướng lão hóa (như Ý và Nhật Bản), và thấp hơn rất nhiều so với mức 2.1 – được coi là tỷ lệ sinh sản cần thiết để thế hệ kế tiếp kịp thời thay thế cho lực lượng lao động đến tuổi về hưu.

Với dân số Trung Hoa Lục Địa hiện nay là 1.4 tỷ người, kết quả kiểm kê vừa được công bố cho thấy một chiều hướng đáng báo động: Số người trong tuổi lao động (15 đến 59 tuổi) chiếm 63.3% dân số (cách đây 10 năm là 70.1%). Trong khi đó số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 13.5% dân số (cách đây 10 năm chỉ có 8.9%).

Bộ Lao Động cũng như các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, với chiều hướng này, đến năm 2050 số người trong tuổi lao động tại Hoa Lục sẽ chỉ còn chiếm khoảng 50% dân số, và điều đó có nghĩa là phân nửa đất nước sẽ phải làm việc để trả tiền nuôi phân nửa còn lại đã về hưu.

Chính vì vậy nên Tân Hoa Xã loan tin phiên họp Bộ Chính Trị hôm 31 tháng 5 đã “nhất trí về nhu cầu triển hoãn tuổi về hưu theo luật định”. Triển hoãn như thế nào thì chưa có quyết định rõ ràng, chi biết là Tập Cận Bình và những nhân vật chóp bu của đảng Cộng Sản Trung Hoa đang cân nhắc việc nâng tuổi về hưu lên vài năm. Hiện nay luật quy định tuổi về hưu đối với nam là 60, đối với nữ là 55 (nếu làm việc văn phòng) và 50 (nếu làm việc trong hãng xưởng).

Nhân việc nhà cầm quyền Trung Cộng quyết định thay đổi chính sách kế hoạch hóa gia đình, tưởng cần nhắc lại vài mốc điểm thời gian quan trọng.

– Năm 1949, Mao Trạch Đông đánh bại quân đội quốc gia của Tưởng Giới Thạch, thống nhất đất nước và thiết lập chế độ cộng sản. Từ 1949 đến 1979, nghĩa là chỉ trong 30 năm, dân số Trung Hoa Lục Địa từ 540 triệu người đã tăng gần gấp đôi, thành 969 triệu người.

– Để đối phó với mức gia tăng dân số quá mau chóng, Đặng Tiểu Bình áp dụng chính sách “mỗi gia đình một đứa con” (one-child policy) vào năm 1979. Gia đình nào vi phạm sẽ trở thành nạn nhân của những biện pháp cực kỳ khắc nghiệt như bị phạt tiền, bị đuổi việc, và trong rất nhiều trường hợp, người phụ nữ bị ép buộc phải phá thai hoặc triệt sản. Ngược lại, gia đình nào chỉ có một đứa con thì được nhà nước thưởng mỗi tháng 5 nguyên (đơn vị tiền tệ ở Hoa Lục) cùng với một tấm bằng tưởng lục.

– Đến giữa thập niên 1980, đảng Cộng Sản Trung Hoa loan báo sự thay đổi đầu tiên, là cho phép những gia đình ở nông thôn được sanh thêm một đứa con nếu đứa con đầu lòng là con gái, vì con gái không đủ sức khỏe để gánh vác việc đồng áng.

– Chính sách “mỗi gia đình một đứa con” đưa đến kết quả là mức gia tăng dân số có chậm lại, nhưng đồng thời tạo ra sự mất cân bằng giới tính, nói cách khác là hiện tượng “trai thừa gái thiếu” càng ngày càng nghiêm trọng, vì dân Trung Hoa vốn có truyền thống trọng nam khinh nữ. Mặt khác, sau khi áp dụng chính sách “mỗi gia đình một đứa con” suốt 36 năm trời, dân số Hoa Lục có chiều hướng lão hóa rõ rệt.

– Ngày 29 tháng 10 năm 2015, Tân Hoa Xã loan tin Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Hoa quyết định thay đổi chính sách “mỗi gia đình một đứa con” để bước qua chính sách “mỗi gia đình hai đứa con”. Hai tháng sau đó, Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc (tức Quốc Hội bù nhìn của Trung Cộng) biểu quyết thông qua đạo luật về chính sách mới, có hiệu lực kể từ 1 tháng 1 năm 2016.

– Chính sách “mỗi gia đình hai đứa con” được áp dụng trong 5 năm vừa qua. Cho đến cuối năm 2020 người ta vẫn còn thấy các trụ sở ủy ban nhân dân dán thông cáo của nhà nước ghi rõ mỗi gia đình vi phạm phải trả số tiền phạt lên tới 130,000 nguyên (tương đương $20,440 Mỹ kim).

– Tuy nhiên việc thay đổi chính sách đã không chứng tỏ được tác dụng giúp gia tăng tỷ lệ sinh sản. Đài BBC trích dẫn lời kinh tế gia trưởng của tổ chức The Economist Intelligence Unit là bà Tô Việt nhận xét: “Mặc dù chính sách “mỗi gia đình hai đứa con” có tác dụng tích cực đối với tỷ lệ sinh sản, nhưng nó chỉ có tác dụng ngắn hạn”, nghĩa là chỉ trong hai năm 2016 và 2017, ngay sau khi bắt đầu áp dụng chính sách mới. Kết quả kiểm kê dân số 2020 (phản ánh những thay đổi trong 10 năm vừa qua) cho thấy dân số Hoa Lục vẫn tăng trưởng quá chậm.

Đó là lý do khiến một số chuyên gia về xã hội học bày tỏ sự nghi ngờ đối với tác dụng của sự thay đổi chính sách thành “mỗi gia đình ba đứa con” (three-child policy) mà Tập Cận Bình và Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Hoa loan báo hôm 31 tháng 5 vừa qua.

Đài BBC trích dẫn lời ông Vương Châu, một kinh tế gia cao cấp của ngân hàng Commerzbank, nói với hãng thông tấn Reuters: “Nếu nới lỏng chính sách sinh đẻ mà có hiệu quả, thì chính sách mỗi gia đình hai đứa con hiện nay đã có hiệu quả rồi. Nhưng câu hỏi đặt ra là ai muốn có ba đứa con? Những người trẻ chỉ muốn có hai đứa con là cùng. Vấn đề căn bản là chi phí sinh hoạt quá cao và áp lực cuộc sống quá lớn”.

Chính vì đời sống khó khăn nên số người trẻ “đăng ký kết hôn” trong năm 2020 đã sụt giảm với tỷ lệ 12%, và không phải chỉ là một năm mà là sụt giảm liên tiếp suốt 7 năm vừa qua.

Mạng xã hội Sina Weibo ở Trung Hoa Lục Địa (Tân Lãng Vi Bác, tương tự như Twitter ở Mỹ, thu hút mỗi ngày hàng trăm triệu người) đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận với câu hỏi “Bạn đã sẵn sàng cho chính sách mỗi gia đình ba đứa con chưa?” (#AreYouReady for the three-child policy?). Kết quả cho thấy 31,000 người đáp ứng cuộc thăm dò, trong đó có tới 29,000 người chọn câu trả lời “Tôi không bao giờ nghĩ tới chuyện có ba đứa con”. Số còn lại, nghĩa là chỉ có 2,000 người, chọn một trong hai câu trả lời “Tôi đã sẵn sàng và rất phấn khởi”, hoặc “Tôi đang lưỡng lự vì cần cân nhắc nhiều yếu tố”.

Chỉ một ngày sau, kết quả thăm dò này đã bị xóa và biến mất.

Cũng trên mạng xã hội Sina Weibo, có rất nhiều người gửi tin nhắn hôm Thứ Hai 31/5 để bày tỏ ý kiến. Đa số phàn nàn rằng sự thay đổi chính sách từ “mỗi gia đình hai đứa con” thành “mỗi gia đình ba đứa con” không giúp ích gì cho những cặp vợ chồng trẻ, vì đồng lương hiện tại không đủ sống, mặc dù cả hai đều phải làm việc quần quật theo tiêu chuẩn “996” – nghĩa là 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần. Một chủ tài khoản ký tên Tchaikovsky viết tin nhắn: “Chẳng giải quyết được vấn đề nào cả. Ai sẽ nuôi con? Liệu có thì giờ trông nom con cái không? Tôi đi làm từ sáng sớm, đến tối mới về. Các con tôi không biết mặt mũi cha mẹ ra sao”.

Câu hỏi kế tiếp là, sau khi chính sách kế hoạch hóa gia đình được lần lượt thay đổi từ “một đứa con” lên “hai đứa con” và nay là “ba đứa con”, có thể nào trong tương lai việc hạn chế sinh đẻ sẽ được xóa bỏ hoàn toàn tại Hoa Lục hay không?

Một số chuyên gia dự đoán rằng nếu nhà nước Trung Cộng xóa bỏ hoàn toàn việc hạn chế sinh đẻ thì “sẽ có thể lại dẫn đến các vấn đề khác”, cụ thể là sẽ tạo ra thêm khoảng cách vốn đã quá lớn giữa dân thành thị và dân nông thôn. Bởi vì phụ nữ ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải có khuynh hướng muốn trì hoãn việc sanh con hoặc tránh sanh con, trong khi phụ nữ ở nông thôn lại thường sống theo truyền thống và muốn có gia đình đông con.

Share this post