Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa – FDA Cho Phép Dùng Huyết Thanh Để Chữa Trị Covid-19

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa – FDA Cho Phép Dùng Huyết Thanh Để Chữa Trị Covid-19

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, RFI, VOA, Forbes

ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC ĐẢNG CỘNG HÒA

Mặc dù phải chấp nhận những thay đổi và hạn chế vì đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, Đại hội toàn quốc đảng Cộng Hòa đã khai mạc hôm Thứ Hai 24/8 với hàng trăm đại biểu từ các tiểu bang quy tụ về thành phố Charlotte để chính thức đề cử Tổng Thống Donald Trump làm ứng viên đại diện đảng Cộng Hòa tranh cử nhiệm kỳ hai, đối đầu với cựu Phó Tổng Thống Biden của đảng Dân Chủ. Sau thủ tục đề cử này, hầu hết những sinh hoạt khác đều diễn ra tại Tòa Bạch Ốc trong 4 ngày liên tiếp, một số là sinh hoạt tại chỗ và một số được thực hiện dưới hình thức video thu sẵn để phát trực tuyến trên mạng và các đài truyền hình.

Số đại biểu trong những kỳ bầu cử trước đây lên tới gần 2,500 người, nhưng năm nay Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa đã rút xuống chỉ còn 336 người (tức 6 đại biểu cho mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ). Ngoài ra, theo quy định của tiểu bang North Carolina, các đại biểu đều được yêu cầu mang khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng họp với những chiếc ghế được đặt cách nhau 6 feet.

Tổng Thống Trump đã từ Washington bay đến Charlotte vào chiều Thứ Hai để gặp gỡ, cảm ơn, và nhắc nhở các đại biểu cũng như khối cử tri ủng hộ ông “Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”, đồng thời đưa ra lời báo động là đảng Dân Chủ có thể “lợi dụng đại dịch Covid-19 để gian lận bầu cử bằng cách bỏ phiếu qua bưu điện”. Tin tức cho biết Tổng Thống Trump sẽ phát biểu trong cả 4 ngày Đại hội, kết thúc bằng bài diễn văn nhận lời đề cử vào buổi tối Thứ Năm.

Chủ đề chính của Đại hội toàn quốc đảng Cộng Hòa năm 2020 là “Vinh Danh Lịch Sử Hoa Kỳ”, với 4 chủ đề lần lượt cho từng ngày, gồm “Vùng Đất Hứa”, “Vùng Đất Của Cơ Hội”, “Vùng Đất Của Những Anh Hùng”, và “Vùng Đất Của Sự Vĩ Đại”.

Những nhân vật chính trị của đảng Cộng Hòa được mời làm diễn giả chính tại Đại hội gồm:

– Thứ Hai 24/8: Thượng Nghị Sĩ Tim Scott, Dân Biểu Steve Scalise, Dân Biểu Matt Gaetz, Dân Biểu Jim Jordan, cựu Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Chủ Tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel, Dân Biểu Vernon Jones của tiểu bang Georgia, ông Donald Trump Jr. (trưởng nam của Tổng Thống) và bà Kimberly Guilfoyle, Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh của “Trump Victory Committee”.

– Thứ Ba 25/8: Thượng Nghị Sĩ Rand Paul, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Thống Đốc Kim Reynolds (Iowa), Phó Thống Đốc Jeanette Nuñez (Florida), Chánh Biện Lý Daniel Cameron (Kentucky), cựu Chánh Biện Lý Pam Bondi (Florida), ông Eric Trump (thứ nam của Tổng Thống), cô Tiffany Trump (thứ nữ của Tổng Thống), và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

– Thứ Tư 26/8: Thượng Nghị Sĩ Marsha Blackburn, Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst, Thống Đốc Kristi Noem (South Dakota), Dân Biểu Dan Crenshaw, Dân Biểu Elise Stefanik, Dân Biểu Lee Zeldin, bà Kellyanne Conway (cố vấn Tòa Bạch Ốc), bà Lara Trump (con dâu của Tổng Thống), Trung Tướng hồi hưu Keith Kellogg (cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng Thống), bà Karen Pence (phu nhân Phó Tổng Thống Mike Pence), và Phó Tổng Thống Mike Pence.

– Thứ Năm 27/8: Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Trưởng Khối Đa Số đảng Cộng Hòa), Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton, Dân Biểu Kevin McCarthy (Trưởng Khối Thiểu Số đảng Cộng Hòa), Dân Biểu Jeff Van Drew, Bộ Trưởng Bộ Gia Cư Ben Carson, ông Ja’Ron Smith (cố vấn Tòa Bạch Ốc), cô Ivanka Trump (thứ nữ của Tổng Thống, cố vấn Tòa Bạch Ốc), và Tổng Thống Donald J. Trump.

Theo đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ghi nhận, trong khi cả ba vị cựu Tổng Thống đảng Dân Chủ (Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama) cùng với hai ứng cử viên Tổng Thống đảng Dân Chủ (John Kerry, Hillary Clinton) đều đọc diễn văn tại Đại hội đảng Dân Chủ, thì vị cựu Tổng Thống đảng Cộng Hòa (George W. Bush) và ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa (Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney) không có tên trong danh sách diễn giả tại Đại hội đảng Cộng Hòa.

Một khác biệt rõ rệt nữa là mối quan ngại về đại dịch khiến cho Đại hội đảng Dân Chủ được tổ chức hoàn toàn “online”, trong khi Đại hội đảng Cộng Hòa ngoài những bài diễn văn “online” còn có cả diễn giả phát biểu trực tiếp tại chỗ – như Tổng Thống Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania – và đón nhận những tràng pháo tay nồng nhiệt của cử tọa. Hình ảnh đám đông chào đón Tổng Thống Trump ở Charlotte cũng như các sinh hoạt được thực hiện tại Tòa Bạch Ốc cho thấy hầu như không có ai mang khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn, và đó cũng là một sự khác biệt đáng chú ý.

Về nội dung, các bài phát biểu tại Đại hội đảng Cộng Hòa đều tập trung vào mục tiêu chính yếu là phản bác sự chỉ trích từ các nhân vật đã phát biểu trong Đại hội đảng Dân Chủ, bằng cách một mặt nêu lên những việc chính phủ Trump đã làm để đối phó với đại dịch Covid-19, và mặt khác tạo diễn đàn để “những người Mỹ bình thường” trình bày kinh nghiệm thực tế của họ nhằm chứng tỏ các khía cạnh tích cực trong chính sách mà Tổng Thống Trump đã thực hiện bốn năm qua. Bên cạnh đó, các diễn giả tại Đại hội đảng Cộng Hòa nhấn mạnh đến mối đe dọa nếu liên danh Dân Chủ thắng cử, với luận cứ phê bình ông Joe Biden là một chính trị gia “lỗi thời” đang bị thế lực khuynh tả cấp tiến trong đảng Dân Chủ khống chế để áp đặt chủ nghĩa xã hội lên đất nước Hoa Kỳ.

Giới truyền thông ghi nhận Đệ nhất Phu nhân Melania Trump có thể là người duy nhất trong số các diễn giả đã thẳng thắn thừa nhận thực trạng đại dịch Covid-19 tác hại đến sinh mạng và cuộc sống của người dân Mỹ. Thay vì tấn công các đối thủ chính trị như các diễn giả khác, bà ngỏ lời tri ân các viên chức y tế trên tuyến đầu chống dịch và bày tỏ sự cảm thông với những mất mát khó khăn mà dân chúng đang phải chịu đựng, trước khi nhắc tới nỗ lực làm việc của Tổng Thống Trump để kêu gọi cử tri ủng hộ ông trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai.

Một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc được quay video và chiếu vào ngày thứ nhì của Đại hội đã đưa tới nhiều ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội. Video cho thấy 5 người thuộc các chủng tộc khác nhau vừa qua kỳ thi quốc tịch và tuyên thệ để nhận chứng chỉ do chính Tổng Thống Trump trao với lời chúc mừng họ trở thành công dân Mỹ. Theo những ý kiến chỉ trích thì đây là lần đầu tiên một buổi lễ tuyên thệ nhập tịch bị “chính trị hóa” để hỗ trợ cho chiến dịch vận động tranh cử, hơn nữa giới chức chấp nhận lời tuyên thệ – ông Chad Wolf – chưa được Thượng Viện chuẩn thuận để chính thức trở thành Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa. Vì sự kiện này, quyền Bộ Trưởng Chad Wolf đang bị đặt vấn đề vì hành động của ông có thể đã phạm luật, căn cứ theo đạo luật Hatch Act năm 1939 ngăn cấm các giới chức Hành Pháp có bất cứ hoạt động chính trị nào tại những cơ quan trụ sở của chính phủ liên bang.

Đại hội đảng Cộng Hòa diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm cho hơn 5.7 triệu người Mỹ bị lây nhiễm và ít nhất 178,000 bệnh nhân tử vong, nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp trên 10%, đồng thời phong trào chống kỳ thị chủng tộc tiếp tục lan rộng và đưa tới nhiều bất ổn xã hội. Vì các yếu tố này, mức ủng hộ của người dân dành cho Tổng Thống Trump đã sụt giảm nghiêm trọng và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang bị đối thủ Biden dẫn trước khá xa về số phiếu phổ thông cũng như ở các “tiểu bang chiến trường” có vai trò quyết định thắng bại.

Mặt khác, tuy Tổng Thống Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ của khối cử tri trung thành cũng như của những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, nhưng thời gian gần đây đã xuất hiện các nhóm chính trị gia, chiến lược gia và giới chức đảng Cộng Hòa bày tỏ thái độ bất mãn đối với ông và tuyên bố ủng hộ đối thủ Joe Biden, bao gồm “The Lincoln Project”, “Republican Voters Against Trump”, “43 Alumni for Biden”. Vào thời điểm cuối tháng 8 lại vừa có thêm ba nhóm nữa. Thứ nhất là nhóm 73 cựu viên chức ngành An Ninh Quốc Gia từng làm việc cho 4 chính quyền đảng Cộng Hòa, trong đó có 3 cựu giám đốc các cơ quan CIA, FBI, NCC. Tiếp đó là nhóm gồm 5 cựu Thượng Nghị Sĩ và 22 cựu Dân Biểu đảng Cộng Hòa phổ biến bản lên tiếng chung của họ đúng vào ngày khai mạc Đại hội đảng Cộng Hòa, rồi đến ngày thứ nhì của Đại hội lại thêm 8 cựu viên chức cao cấp đảng Cộng Hòa tại Bộ Tư Pháp phổ biến bản lên tiếng để báo động về hành động khuynh loát Bộ Tư Pháp của Tổng Thống Trump và tuyên bố ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Biden.

FDA CHO PHÉP DÙNG HUYẾT THANH ĐỂ CHỮA TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19

Hôm Chủ Nhật 23/8, một ngày trước khi Đại hội đảng Cộng Hòa khai mạc, Tổng Thống Donald Trump loan báo rằng Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép dùng huyết thanh của các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để chữa trị khẩn cấp cho những người bị lây nhiễm coronavirus. Cùng xuất hiện với Tổng Thống trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc là ông Bộ Trưởng Bộ Y Tế và Dân Sinh Alex Azar và bác sĩ Stephen Hahn, Tổng Giám Đốc Cơ Quan FDA.

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Azar nói đây là một “bước tiến quan trọng” để đối phó với trận đại dịch cho tới nay đã khiến 5.7 triệu người dân Mỹ bị lây nhiễm và cướp đi sinh mạng của ít nhất 178,000 người. Theo Tổng Thống Trump, Bộ Trưởng Azar và bác sĩ Hahn thì hy vọng sự phát triển của phương pháp chữa trị này có thể sẽ giúp giảm bớt 35% tỷ lệ tử vong.

Tổng Giám Đốc Cơ Quan FDA nói rằng triển vọng sống sót của bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận đã tăng thêm khi được chữa trị bằng huyết thanh của những người đã hồi phục. Bác sĩ Hahn cho biết hơn 70,000 bệnh nhân đã được chữa trị bằng huyết thanh kể từ khi Trung Tâm Mayo Clinic bắt đầu thực hiện chương trình này (gọi là “extended access program”) từ hồi tháng 3. Tiến triển khả quan nhất là ở những bệnh nhân dưới 80 tuổi và không phải thở bằng máy (respirator). Dựa trên kết quả phân tích bệnh lý của 35,000 người, các chuyên gia kết luận đây là “cách chữa trị an toàn” với “hiệu quả đầy hứa hẹn”, do đó FDA cho phép dùng huyết thanh của những người đã hồi phục để chữa trị khẩn cấp cho các bệnh nhân bị lây nhiễm Covid-19.

Quyết định này, gọi là “Emergency Use Authorization” (EUA), được FDA phổ biến qua thông cáo cùng ngày 23/8. Tuy nhiên chỉ một ngày sau đó, bác sĩ Hahn gửi tin nhắn trên mạng xã hội để xin lỗi về lời phát biểu của ông tại cuộc họp báo, khiến dư luận đặt nghi vấn rằng vị Tổng Giám Đốc Cơ Quan FDA có thể đã bị áp lực chính trị để đi đến việc loan báo quyết định cho phép (EUA) và đề cao hiệu quả của phương pháp chữa trị bằng huyết thanh một cách quá vội vã.

Ngay sau cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, bản tin thông tấn Reuters trích dẫn lời bác sĩ Peter Marks, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Sinh Học của Cơ Quan FDA, nói với các phóng viên: “Cách chữa trị bằng huyết thanh có vẻ an toàn, cho đến nay chúng tôi vẫn không thấy có dấu hiệu nào đáng quan ngại về mức độ an toàn, và chúng tôi cảm thấy an tâm với cách chữa trị đó”.

Trong khi đó, bản tin thông tấn AP trích dẫn lời bác sĩ Denise Hinton, khoa học gia hàng đầu của Cơ Quan FDA, nhấn mạnh: “Việc dùng huyết thanh của những bệnh nhân đã hồi phục không nên được coi như một tiêu chuẩn mới để chữa trị cho những người bị lây nhiễm Covid-19. Trong những tháng tới đây chúng ta sẽ phải tiếp tục thu thập thêm dữ kiện từ những cuộc thử nghiệm chữa trị đang được thực hiện với sự theo dõi chặt chẽ tại các bệnh viện”.

Huyết thanh – hoặc huyết tương (plasma) – là thành phần của máu đưa nước, tế bào máu, enzymes và proteins đi khắp cơ thể, ngoài ra còn chứa đựng những kháng thể (antibodies) được hình thành để chống lại bệnh tật và tăng cường khả năng miễn dịch. Nguồn cung cấp huyết thanh tùy thuộc vào sự hiến máu của các bệnh nhân đã hồi phục, ngoài ra việc chữa trị bằng huyết thanh còn phải phù hợp với nhóm máu của người nhận. Theo Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ thì nguồn dự trữ đang cạn dần, trong tháng 7 đã giảm 70%, do đó Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar ngỏ lời cảm ơn những người hiến máu, đồng thời kêu gọi các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục hãy tiếp tục hiến máu để giúp cho các bệnh nhân mới bị lây nhiễm coronavirus.

Bên cạnh tin tức về quyết định của Cơ Quan FDA, các bản tin thông tấn ghi nhận Tổng Thống Trump trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư tuần trước (19/8) nói rằng một số giới chức y tế có vẻ đang tìm cách trì hoãn cho phép dùng huyết thanh để chữa trị Covid-19. Hôm Thứ Bảy 22/8 ông gửi tin nhắn trên mạng xã hội Twitter với nội dung chỉ trích trực tiếp Cơ Quan FDA: “Chính quyền ngầm, hoặc người nào đó ở FDA, đang gây khó khăn cho các công ty dược phẩm trong việc tìm kiếm người để thử nghiệm thuốc chủng ngừa và các phương pháp chữa trị. Rõ ràng là họ hy vọng trì hoãn câu trả lời cho đến sau ngày bầu cử toàn quốc 3/11. Hãy tập trung vào tốc độ, để cứu mạng người!” (The deep state, or whoever, over at the FDA is making it very difficult for drug companies to get people in order to test the vaccines and therapeutics. Obviously, they are hoping to delay the answer until after November 3rd. Must focus on speed, and saving lives!)

Tại buổi họp báo ngắn gọn – 18 phút – hôm Chủ Nhật 23/8, Tổng Thống Trump cũng nhắc lại là ông nhận thấy có một sự “tắc nghẽn” trong việc Cơ Quan FDA cho phép dùng huyết thanh để chữa trị Covid-19 mà ông cho rằng “vì lý do chính trị”, và ông đã phá vỡ sự tắc nghẽn đó.

Theo nhận định của hãng thông tấn Reuters thì vào thời điểm khai mạc Đại hội đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Trump đang tìm cách gia tăng uy tín qua các cuộc thăm dò dư luận, và sự phát triển bất cứ phương pháp chữa trị nào hoặc một loại thuốc chủng ngừa nào có hiệu quả ngăn chận coronavirus sẽ giúp ông có thêm cơ hội tái đắc cử.

Chính vì vậy nên ông Michael Steele, cựu chủ tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa (2009–2011), nhận định rằng chính phủ Trump đặt chính trị lên trên khoa học. Reuters trích dẫn ông Steele viết tin nhắn trên Twitter: “Chuyện này không liên quan đến khoa học hay sức khỏe của quý vị, mà chỉ là về chiến dịch tái tranh cử của ông Trump”.

Cựu Tổng Giám Đốc Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ, bác sĩ Scott Gottlieb đã lên tiếng phủ nhận luận cứ chỉ trích FDA của Tổng Thống Trump. Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, bác sĩ Gottlieb nói: “Tôi cực lực bác bỏ ý kiến cho rằng các chuyên gia của FDA trì hoãn hoặc gia tăng tốc độ trong công việc của họ nhằm phục vụ bất cứ mục tiêu chính trị nào, họ chỉ có một sự quan tâm duy nhất là lợi ích của người dân và chỉ chú trọng thật sự đến việc phục vụ các bệnh nhân mà thôi”.

Hôm Thứ Hai 24/8, trả lời ký giả Ari Shapiro trên chương trình All Things Considered của đài phát thanh NPR, Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar giải thích việc Tổng Thống Trump chỉ trích Cơ Quan FDA là vì Tổng Thống “phản đối cách làm việc quan liêu chậm chạp, trong khi chính phủ đang phải đối phó với một trận đại dịch từ trước tới nay chưa từng xảy ra khiến mạng sống của con người bị đe dọa”. Nhưng đồng thời, vẫn theo lời ông Azar, Cơ Quan FDA phải thực hiện việc nghiên cứu thuốc chủng ngừa và các phương pháp chữa trị dựa trên những dữ kiện, bằng chứng và tiêu chuẩn khoa học để bảo đảm hiệu quả cũng như bảo đảm sự an toàn cho dân chúng.

Ông Bộ Trưởng Azar từ chối trả lời câu hỏi là ông có đồng ý với Tổng Thống Trump khi phê phán FDA hay không, chỉ nói rằng việc cho phép dùng huyết thanh để chữa trị khẩn cấp các bệnh nhân Covid-19 là “một bước tiến lịch sử” với tầm mức vô cùng quan trọng. Ông nói thêm rằng huyết thanh đã được giới y khoa dùng từ khoảng 118 năm nay, từng được dùng để chữa trị cho các bệnh nhân trong trận đại dịch cúm năm 1918, cũng như dịch SARS, MERS. Ông Azar cải chính là Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health – NIH) yêu cầu tiếp tục nghiên cứu và thu thập dữ kiện về huyết thanh chứ không đề nghị Cơ Quan FDA hoãn quyết định cho phép dùng huyết thanh để chữa trị Covid-19. Theo lời ông thì FDA đã cùng làm việc với NIH, và dựa trên kết quả phân tích từ việc chữa trị 70,000 bệnh nhân để đi tới quyết định hôm Chủ Nhật 23/8.

Chiều Thứ Hai 24/8 bác sĩ Stephen Hahn Tổng Giám Đốc Cơ Quan FDA gửi tin nhắn trên mạng xã hội Tweeter để trả lời những khoa học gia đã chỉ trích lời phát biểu của ông trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc. Bác sĩ Hahn thừa nhận “họ chỉ trích hoàn toàn đúng”, và giải thích rằng các dữ kiện đã thu thập được cho thấy việc dùng huyết thanh của những bệnh nhân đã hồi phục để chữa trị khẩn cấp cho những người bị lây nhiễm Covid-19 chỉ có “tác dụng tương đối” trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong mà thôi.

Theo kết quả phân tích của Trung Tâm Mayo Clinic thì sau 7 ngày chữa trị, tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh nhân được truyền huyết thanh sớm là 9%, so với tỷ lệ tử vong 12% ở nhóm bệnh nhân được truyền huyết thanh trễ hơn. Vẫn theo Mayo Clinic thì sau 30 ngày chữa trị, tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh nhân được truyền huyết thanh sớm là 22%, so với tỷ lệ tử vong 27% ở nhóm bệnh nhân được truyền huyết thanh trễ hơn. Có nghĩa là tỷ lệ tử vong đã giảm được từ 3% đến 5%. Như vậy bác sĩ Hahn cũng như Bộ Trưởng Azar đã “nói quá” khi cho rằng phương pháp chữa trị này có thể giúp tỷ lệ tử vong giảm được tới 35%.

Hôm Thứ Ba 25/8 khi trả lời phỏng vấn trên chương trình “CBS This Morning”, bác sĩ Stephen Hahn bác bỏ luận cứ cho rằng Cơ Quan FDA đã bị áp lực chính trị để loan báo cho phép dùng huyết thanh chữa trị Covid-19 vào thời điểm sắp khai mạc Đại hội đảng Cộng Hòa. Ông nói: “Các khoa học gia và chuyên gia của FDA đã quyết định một cách hoàn toàn độc lập, và tôi ủng hộ quyết định của họ”.

Giới quan sát cũng như nhiều khoa học gia nhận định rằng sự kiện nêu trên có thể ảnh hưởng bất lợi đến uy tín của Cơ Quan FDA, trong lúc mọi người chờ đợi cơ quan này thẩm định về hiệu quả của các loại thuốc chủng ngừa đang được thử nghiệm. Nhật báo Financial Times tại London hôm 24/8 loan tin chính quyền Trump có ý định yêu cầu FDA nghiên cứu việc loan báo “Emergency Use Authorization (EUA) để cho phép dùng khẩn cấp thuốc chủng ngừa của Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca trước ngày bầu cử 3 tháng 11.

Theo Financial Times thì đã có khoảng 10,000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thuốc chủng ngừa của Oxford/AstraZeneca, nhưng quy định của Cơ Quan FDA đòi hỏi thuốc chủng ngừa phải chứng minh được kết quả đối với 30,000 tình nguyện viên trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, bác sĩ Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Bệnh Truyền Nhiễm và Dị Ứng đưa ra lời cảnh giác: “Điều mà bạn không muốn thấy là một loại thuốc chủng ngừa được cấp EUA trước khi chứng tỏ hiệu quả. Một trong những rủi ro là nếu chúng ta cho phép dùng một loại thuốc chủng ngừa quá sớm thì sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, tìm được tình nguyện viên để thử nghiệm các loại thuốc chủng ngừa khác. Theo tôi, điều quan trọng hơn hết là phải chứng minh được sự an toàn và hiệu quả của thuốc chủng ngừa”.

Share this post