Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ Được Tổ Chức Hoàn Toàn “Online”

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ Được Tổ Chức Hoàn Toàn “Online”

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, VOA, NPR

Đại hội toàn quốc đảng Dân Chủ diễn ra trong bốn ngày liên tiếp và kết thúc hôm Thứ Năm 20 tháng 8 sau bài diễn văn quan trọng nhất của người được chọn làm ứng viên đại diện đảng ra tranh cử Tổng Thống vào tháng 11 sắp tới: Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Khác với tất cả những kỳ Đại hội trước đây, các bài phát biểu từ ngày khai mạc cho đến ngày bế mạc đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến, và cử tri toàn quốc chỉ có thể theo dõi trên mạng hoặc qua từng đoạn video chiếu lại trên TV, vì đại dịch Covid-19 không cho phép tổ chức một đại hội quy tụ vài ngàn người trong hội trường Wisconsin Center ở thành phố Milwaukee của tiểu bang Wisconsin. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trên toàn nước Mỹ hiện đã có hơn 5.5 triệu trường hợp dương tính với coronavirus và hơn 172,000 bệnh nhân tử vong.

Cũng do nhu cầu duy trì khoảng cách an toàn để tránh lây nhiễm, nên các nhân vật được mời phát biểu tại Đại hội đảng Dân Chủ năm nay đều tự thu âm thu hình tại nhiều địa điểm khác nhau (đa số là ở tiểu bang nhà của họ), và khi mỗi bài diễn văn chấm dứt, người ta không nghe thấy những tràng pháo tay nồng nhiệt, không thấy hình ảnh đám đông hoan hô diễn giả, và cũng không có hình ảnh hàng ngàn chiếc bong bóng bay cùng những trận mưa hoa giấy phủ khắp hội trường.

Theo các bản tin thông tấn và bài tường thuật trên các đài phát thanh quốc tế thì ngoài phần chính là lời phát biểu của các chính trị gia đảng Dân Chủ, những video clips trong 4 ngày Đại hội còn bao gồm lời phát biểu của hai vị lãnh đạo tôn giáo (Gabriel Salguero, Jerry Young), lời phát biểu của một số nhân vật đảng Cộng Hòa (cựu Dân Biểu Susan Molinari, cựu Thống Đốc Christine Whitman, cựu Thống Đốc John Kasich, cựu Ngoại Trưởng Colin Powell, bà Cindy McCain – quả phụ của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain), lời phát biểu của một doanh gia (Meg Whitman, chủ tịch Quibi), lời phát biểu của một nhân chứng trong gia đình nạn nhân đại dịch (Kristin Urquiza), và phần trình diễn của các ca nhạc sĩ Leon Bridges, Maggie Rogers, Billy Porter, Stephen Stills, Billie Eilish, Jennifer Hudson, The Chicks.

Những diễn giả chính của đảng Dân Chủ được mời phát biểu tại Đại hội toàn quốc năm 2020 gồm:

– Thứ Hai 17/8: Dân Biểu Benny Thompson (Trưởng ban tổ chức Đại hội), Thị Trưởng Muriel Bowser (Washington D.C.), Thống Đốc Andrew Cuomo (New York), Thống Đốc Gretchen Whitmer (Michigan), Dân Biểu James Clyburn, Dân Biểu Cedric Richmond, Dân Biểu Sara Gideon (Chủ Tịch Hạ Viện tiểu bang Maine), Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, Thượng Nghị Sĩ Doug Jones, Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar, Thượng Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto, và cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

– Thứ Ba 18/8: Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, các Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Lisa Blunt Rochester, cựu Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Sally Yates, cựu Ngoại Trưởng John Kerry, cựu Tổng Thống Jimmy Carter, cựu Tổng Thống Bill Clinton, và tiến sĩ Jill Biden – phu nhân ông Joe Biden.

– Thứ Tư 19/8: Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, cựu Dân Biểu Gabrielle Giffords, cựu ứng cử viên Thống Đốc Stacey Abrams, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, Thống Đốc Tony Evers (Wisconsin), Thống Đốc Michelle Lujan Grisham (New Mexico), cựu Tổng Thống Barack Obama, và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (ứng cử viên Phó Tổng Thống của đảng Dân Chủ).

– Thứ Năm 20/8: Thống Đốc Gavin Newsom (California), cựu Thị Trưởng Peter Buttigieg (South Bend), cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg (New York), cựu ứng cử viên Tổng Thống Andrew Yang, Thị Trưởng Keisha Lance Bottoms (Atlanta), Thượng Nghị Sĩ Cory Booker, Thượng Nghị Sĩ Tammy Baldwin, Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth, Thượng Nghị Sĩ Chris Coons, và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ).

Qua các hãng thông tấn và đài phát thanh quốc tế, giới phân tích thời cuộc nhận định rằng tất cả những bài phát biểu tại Đại hội đảng Dân Chủ đều thể hiện thông điệp duy nhất là “Đoàn kết” (Uniting America), cho thấy giữa bối cảnh đại dịch đang đe dọa mạng sống của người dân và làm tê liệt cả một nền kinh tế, song song với phong trào chống kỳ thị chủng tộc đang lan rộng khắp nơi, nhu cầu cấp bách hiện nay là thể hiện tinh thần hòa đồng để giải quyết những hiện tượng bất bình đẳng về giới tính, về chủng tộc, kêu gọi sự đoàn kết giữa hai đảng lớn để mưu cầu lợi ích chung cho đất nước, cũng như kêu gọi sự dung hợp quan điểm khác biệt giữa hai khuynh hướng ôn hòa và cấp tiến ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ.

Khi bày tỏ sự ủng hộ liên danh ứng cử Biden–Harris, các chính trị gia được mời phát biểu đều nhấn mạnh đến nhu cầu đoàn kết, nêu ra những ưu điểm của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đổng thời chỉ trích Tổng Thống Donald Trump về những chính sách, hành động và ngôn ngữ chẳng những đào sâu sự chia rẽ trong xã hội Mỹ mà còn đưa tới các hậu quả nghiêm trọng. Ngay trong ngày khai mạc Đại hội, sự tương phản này đã được cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama nhấn mạnh: “Trên 150,000 người đã chết, và nền kinh tế của chúng ta suy sụp chỉ vì một con virus mà vị tổng thống đương nhiệm đã coi nhẹ suốt mấy tháng trời. Hậu quả là hàng triệu người mất việc làm. Biết bao nhiêu người mất bảo hiểm sức khỏe, biết bao nhiêu người phải xoay xở khó khăn để kiếm tiền mua thức ăn và trả tiền nhà, biết bao nhiêu học khu phải lúng túng không biết làm cách nào và đến bao giờ mới mở cửa được trường học cho trẻ em đi học trở lại”.

Bên cạnh đó, nhu cầu đoàn kết nội bộ đảng Dân Chủ được thể hiện qua lời phát biểu của nhân vật đại diện cho khuynh hướng cấp tiến là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders: “Với các bạn, những người đã ủng hộ các ứng cử viên khác ở vòng sơ bộ hoặc đã bầu cho Donald Trump hồi năm 2016, tôi xin nói thẳng: Tương lai nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tương lai nền kinh tế của chúng ta đang bị đe dọa. Tương lai của cả hành tinh này đang bị đe dọa. Chúng ta phải đoàn kết với nhau để đánh bại Donald Trump và bầu cho liên danh Joe Biden–Kamala Harris. Không thể tưởng tượng nổi cái giá của sự thất bại sẽ lớn đến chừng nào”.

Vào ngày thứ nhì của Đại hội, nữ Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez kết thúc phần phát biểu ngắn gọn (đúng 90 giây) của cô bằng lời tuyên bố đề cử Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders làm ứng cử viên Tổng Thống đại diện đảng Dân Chủ, vì theo cô, ông Sanders đã phát động được “một phong trào quần chúng nhằm xây dựng quyền lợi về xã hội, kinh tế, nhân quyền, kể cả sự bảo đảm về sức khỏe, giáo dục, lương bổng và quyền lợi lao động cho tất cả mọi người dân Mỹ”.

Ông Bernie Sanders tuyên bố rút lui khỏi vòng sơ bộ từ tháng 4, và ông Joe Biden sau đó đã hội đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được chọn làm đại diện tranh cử, tuy nhiên ông Biden vẫn đồng ý dành tiếng nói cho các đại biểu ủng hộ ông Sanders khi Đại hội đảng thực hiện thủ tục điểm danh đại biểu của từng tiểu bang.

Dân Biểu Ocasio-Cortez – khuôn mặt trẻ và nổi bật của khuynh hướng cấp tiến trong đảng – là người ủng hộ ông Sanders ngay từ những ngày đầu của vòng sơ bộ, nhưng sau khi ông Sanders rút lui, cô tuyên bố ủng hộ ông Biden và trở thành một thành viên của Lực Lượng Đoàn Kết Biden–Sanders.

Ngay sau lời phát biểu tại Đại hội, cô Ocasio-Cortez gửi tin nhắn trên mạng xã hội Twitter để chúc mừng ông Biden được đảng Dân Chủ chọn làm đại diện ứng cử Tổng Thống, và viết tiếp: “Tôi rất mong được sát cánh cùng ông trong cuộc tranh đấu cho tương lai và giành lại nền dân chủ cho đất nước chúng ta vào tháng 11 tới đây”.

Như vậy việc Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez bỏ phiếu ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders làm ứng cử viên Tổng Thống chỉ là một thủ tục theo truyền thống Đại hội đảng. Điều này đã được chính cô Ocasio-Cortez và phát ngôn viên Lauren Hitt của cô giải thích với báo chí.

Bên cạnh đó, giới truyền thông ghi nhận một số Dân Biểu thuộc khuynh hướng cấp tiến đã bày tỏ sự bất mãn khi họ không được ban tổ chức Đại hội mời phát biểu để trình bày những kế hoạch tiêu biểu của họ như “Medicare For All” và “Green New Deal”, trong khi lại dành ưu tiên cho 5 nhân vật chính trị thuộc đảng Cộng Hòa. Sự kiện này cho thấy, nếu đắc cử để trở thành Tổng Thống, ông Joe Biden sẽ phải tiếp tục vai trò hòa giải giữa hai khuynh hướng trong đảng Dân Chủ để có thể đạt được sự đồng thuận cần thiết cho các mục tiêu chúng, nhất là khi phải thông qua các đạo luật liên quan đến vấn đề bảo hiểm sức khỏe hoặc vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo các tin tức bên lề thì đúng vào ngày Thứ Hai 17/8, Tổng Thống Donald Trump cũng tới tiểu bang Wisconsin để vận động cử tri đảng Cộng Hòa tại phi trường Oshkosh – cách Milwaukee 80 miles, nơi đảng Dân Chủ tổ chức Đại hội. Cuộc tập hợp này quy tụ vài trăm người ủng hộ và kéo dài gần một giờ đồng hồ, được ghi nhận như một cơ hội để Tổng Thống Trump công kích những đối thủ chính trị sắp phát biểu tại ngày đầu tiên của Đại hội đảng Dân Chủ (như bà Michelle Obama). Ông gọi ứng cử viên Joe Biden là “con ngựa thành Troy của chủ nghĩa xã hội”, “con rối của phe khuynh tả cấp tiến”, và nhấn mạnh đến nguy cơ nếu đảng Dân Chủ thắng cử và áp dụng chủ nghĩa xã hội thì “nước Mỹ sẽ tệ hại hơn cả Venezuela”.

Mấy ngày sau đó, song song với Đại hội đảng Dân Chủ đang diễn ra dưới hình thức “online”, Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Pence tiếp tục luân phiên nhau thực hiện các chuyến đi vận động tái tranh cử tại Wisconsin, Arizona, Pennsylvania… Giới quan sát thời cuộc nhận định rằng, giữa bối cảnh những cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước với tỷ lệ từ 8% đến 10%, sự có mặt trực tiếp và liên tục của Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Pence ở các “tiểu bang chiến trường” là một nhu cầu chiến lược quan trọng, vừa nhằm mục đích làm giảm bớt khí thế của đảng Dân Chủ, vừa để thuyết phục và khích lệ tinh thần cử tri đảng Cộng Hòa với hy vọng đảo ngược tình thế, tương tự như những tuần lễ cuối cùng trước cuộc bầu cử năm 2016.

Share this post