Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden Đến Ukraine Thăm Người Tỵ Nạn – Cập Nhật Về Tình Hình Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 12/5/2022)

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden Đến Ukraine Thăm Người Tỵ Nạn – Cập Nhật Về Tình Hình Covid-19 (Bản Tin Tổng Hợp – 12/5/2022)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, BBC, RFI, CDC, Becker’s Hospital Review

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN JILL BIDEN ĐẾN UKRAINE THĂM NGƯỜI TỴ NẠN

Hôm Chủ Nhật 8 tháng 5, đúng ngày “Mother’s Day” năm nay, Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã tới một trung tâm tiếp cư ở trạm biên giới Vysne Nemecke của Slovakia để thăm những người dân Ukraine tỵ nạn, sau đó bà đáp xe tới Uzhhorod, một thành phố nhỏ thuộc quận hạt Zakarpattia Oblast ở phía tây nam của lãnh thổ Ukraine.

Trước đó vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, bà Biden đã đến một nước láng giềng khác của Ukraine là Romania để thăm các quân nhân Mỹ đồn trú tại đây cũng như để gặp một số phụ nữ và trẻ em Ukraine tỵ nạn.

Trung tâm tiếp cư ở Vysne Nemecke là một trong sáu trung tâm mà chính phủ Slovakia thiết lập, mỗi nơi đều cung ứng thực phẩm, quần áo, thuốc men và những nhu cầu thiết thực hàng ngày cho khoảng 300 tới 350 người tỵ nạn chiến tranh từ Ukraine. Bà Biden cũng đến một trung tâm khác ở thành phố Kosice để sinh hoạt với một số bà mẹ và trẻ em tỵ nạn này, trước khi lên đường đi vào lãnh thổ Ukraine.

Trong một trường học ở thành phố Uzhhorod hiện được dùng làm nơi tạm trú cho người tỵ nạn, bà Biden gặp bà Olena Zelenska, Đệ Nhất Phu Nhân của Ukraine. Đây là lần đầu tiên người ta thấy bà Zelenska xuất hiện trước công chúng kể từ khi chiến cuộc bùng nổ ngày 24 tháng 2.

Bà Biden nói với các phóng viên báo chí: “Tôi muốn đến đây vào ngày Mother’s Day. Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là để người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến tranh này phải chấm dứt. Đây là một cuộc chiến quá tàn bạo. Và người dân Mỹ luôn luôn sát cánh với người dân Ukraine”.

Đệ Nhất Phu Nhân Ukraine phát biểu qua một thông dịch viên, khen ngợi “hành động vô cùng can đảm” của bà Biden: “Chúng tôi hiểu những khó khăn mà Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ phải vượt qua để đến nơi này, giữa lúc chiến cuộc đang diễn ra và ngày nào cũng nghe còi báo động oanh tạc vang rền, kể cả ngày hôm nay. Tất cả chúng tôi đều cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ, cũng như sự lãnh đạo của Tổng Thống Hoa Kỳ. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là ngày Mother’s Day năm nay mang rất nhiều ý nghĩa, bởi vì chúng tôi cảm nhận được tình thương yêu và sự hỗ trợ của quý vị dành cho chúng tôi trong một ngày quan trọng như thế này”.

Hai bà Biden và Zelenska sau đó đã nói chuyện riêng ở một phòng học bên trong trường. Theo các giới chức Mỹ thì vài tuần lễ gần đây hai vị Đệ Nhất Phu Nhân có trao đổi thư tín với nhau.

Hôm Chủ Nhật, cùng lúc với chuyến viếng thăm Ukraine của bà Jill Biden, Tổng Thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Khối G-7 tham dự buổi họp trực tuyến với Tổng Thống Volodymyr Zelensky để thảo luận kế hoạch hỗ trợ kế tiếp của G-7 dành cho Ukraine, cũng như về các biện pháp chế tài bổ sung để trừng phạt Nga về cuộc chiến tranh xâm lược.

Trong khi đó, Thủ Tướng Canada cũng thực hiện chuyến công du bất ngờ, đến thăm thành phố ngoại ô Irpin và thủ đô Kyiv của Ukraine. Sau khi chủ tọa buổi lễ thượng kỳ đánh dấu việc mở lại Tòa Đại Sứ Canada vào ngày 8 tháng 5, ông Justin Trudeau nói với báo chí rằng Canada đang gửi vũ khí và thiết bị mới cho quân đội Ukraine, đồng thời áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và công ty Nga. Theo lời Thủ Tướng Trudeau: “Putin cần hiểu là Tây phương kiên quyết chống lại hành động tiếp tục xâm lược Ukraine của ông ta”, bởi vì “thế giới sẽ làm tất cả những gì có thể làm để đảm bảo rằng ông ta sẽ thua trong cuộc chiến đó”.

Tưởng cần nhắc lại là hồi tháng trước, hai nhà lãnh đạo tại châu Âu là Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen và Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson đã tới thăm Kyiv và hội kiến với Tổng Thống Volodymyr Zelensky vào ngày 8 và 9 tháng 4. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Kyiv hôm 28 tháng 4. Về phía Hoa Kỳ, các giới chức cao cấp đã hội kiến với Tổng Thống Ukraine tại thủ đô Kyiv kể từ khi chiến cuộc bùng nổ gồm Ngoại Trưởng Antony Blinken, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin, và mới đây nhất (30 tháng 4) là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cùng phái đoàn 6 Dân Biểu Quốc Hội liên bang.

PUTIN ĐỖ LỖI CHO NATO GÂY RA CUỘC CHIẾN Ở UKRAINE

Buổi sáng Thứ Hai 9 tháng 5, trong bài diễn văn nhân kỷ niệm lần thứ 77 “Ngày Chiến Thắng” (lễ hội lớn hàng năm để đánh dấu ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc Xã thời Đệ Nhị Thế Chiến), Tổng Thống Vladimir Putin tìm cách khích động tinh thần ái quốc của dân chúng và binh sĩ Nga với luận điệu đổ lỗi cho Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây ra cuộc chiến tranh Ukraine – bất chấp việc ông ta đang bị cả thế giới lên án vì đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ngày 24 tháng 2 để đưa quân sang xâm lược nước láng giềng này.

Các bản tin thông tấn quốc tế ghi nhận cuộc diễn binh tại Quảng Trường Đỏ hôm Thứ Hai có sự tham dự của 11,000 quân nhân, 129 thiết vận xa, 77 máy bay, cùng với các xe tăng Armata, T-90M Proryv, và những giàn hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên Điện Kremlin nói rằng vì thời tiết xấu nên màn biểu diễn phi cơ trên không phận Moscow bị hủy bỏ vào giờ chót.

Đến chủ tọa buổi lễ kỷ niệm với tư cách tổng tư lệnh quân đội, Tổng Thống Putin đả kích NATO và khối Tây phương, gọi đó là “những mối đe dọa từ bên ngoài muốn gây chia rẽ và làm suy yếu nước Nga”, đồng thời biện minh cho việc tấn công Ukraine bằng cách cáo buộc “các quốc gia NATO không muốn thương thảo với chúng ta để tiến tới một thỏa ước”, từ đó lập luận rằng “mối đe dọa an ninh ngay sát biên giới là điều không thể chấp nhận được, khiến chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác”.

Ông Putin đề cập đến các binh sĩ Nga có mặt tại vùng Donbas ở miền đông Ukraine, nói rằng họ “đang chiến đấu vì đất mẹ, vì tương lai tổ quốc”, và – theo lời ông – cũng vì muốn cho “không ai quên những bài học từ Đệ Nhị Thế Chiến” nên “chúng ta phải giải phóng Donbas khỏi chủ nghĩa phát xít đang lãnh đạo Ukraine”. Nhân đó ông Putin dành một phút im lặng để mặc niệm những quân nhân thiệt mạng trên chiến trường: “Mỗi người lính hay mỗi sĩ quan hy sinh là một sự đau đớn và mất mát không thể bù đắp được cho gia đình họ. Chính phủ sẽ làm tất cả những điều cần thiết để chăm sóc những gia đình ấy”.

Vẫn theo các bản tin thông tấn quốc tế, mặc dù kết thúc bài diễn văn 11 phút với lời hô “Vì nước Nga, vì chiến thắng, muôn năm!” nhưng Tổng Thống Putin không đưa ra một “lộ đồ” nào để đạt được chiến thắng, và cũng không nói đến sự thay đổi chiến lược hoặc ý định tổng động viên để bổ sung quân số, có thể vì ông ta e ngại nếu ban hành lệnh tổng động viên sẽ gây rủi ro quá lớn về mặt chính trị, như một số nhà phân tích thời cuộc nhận định.

Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine kéo dài đã hơn hai tháng trời, mang lại tổn thất nặng nề cả về vật chất và nhân mạng cho quân đội Nga – bao gồm 12 tướng chỉ huy thiệt mạng, 5 chiến hạm bị đánh chìm ở Hắc Hải, và cả chục ngàn binh sĩ bỏ xác trên chiến trường. Khối Tây phương ước đoán con số binh sĩ Nga tử trận ở Ukraine có thể cao hơn cả con số 15,000 người tử trận trong cuộc chiến tranh 10 năm ở Afghanistan (1979–1989).

Vì cuộc xâm lược, Tổng Thống Putin cùng giới lãnh đạo Nga bị cả thế giới lên án và liên tục áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế, trong khi đó chính phủ Ukraine được cả thế giới hỗ trợ về tài chánh, quân cụ và khí giới để chiến đấu tự vệ, song song với nỗ lực không ngừng của các quốc gia hợp cùng rất nhiều cá nhân và hội đoàn thiện nguyện trong công tác cứu trợ người tỵ nạn.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, cho tới nay đã có ít nhất 3,300 thường dân Ukraine – bao gồm cả người già, phụ nữ, trẻ em – chết vì các đợt oanh kích và pháo kích của quân đội Nga hoặc vì bị binh sĩ Nga hành quyết, hàng chục triệu người dân Ukraine phải bỏ nhà cửa chạy loạn từ nơi này đến nơi khác, và hơn 5.8 triệu người phải bỏ nước ra đi tỵ nạn ở các nước láng giềng châu Âu, đó là chưa kể nhiều thành phố hoang tàn đổ nát đến mức gần như bị san bằng, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hạ tầng cơ sở của Ukraine.

Về tình hình chiến sự, quân đội Nga bị tổn thất nặng nề sau hai tháng giao tranh mà không thể tiến vào nổi thủ đô Kyiv nên đã phải triệt thoái để dồn lực lượng qua tấn công vùng Donbas ở miền đông, dựa vào lợi thế của các nhóm võ trang ly khai thân Nga ở Donetsk và Luhansk. Chiến cuộc đang diễn ra dọc theo phòng tuyến dài 300 miles (ngày thứ 77 nếu tính từ Thứ Năm 24 tháng 2 đến Thứ Ba 10 tháng 5). Quân đội Nga tiếp tục tấn công thành phố cảng Odesa bên bờ Hắc Hải, đồng thời bao vây và tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ thành phố cảng Mariupol ở ven biển Azov, thế nhưng tới giờ này vẫn còn một số đơn vị quân sự Ukraine cố thủ trong khu vực nhà máy thép khổng lồ Azovstal. Mấy tuần gần đây Liên Hiệp Quốc và Ủy Ban Hồng Thập Tự Quốc Tế nỗ lực vận động ngưng bắn để mở một hành lang nhân đạo, và cho đến ngày 8 tháng 5 đã di tản được khoảng 300 thường dân trú ẩn trong nhà máy này, bao gồm nhiều phụ nữ cùng các trẻ em, mang họ ra khỏi vùng lửa đạn để đưa tới thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát.

SỐ NGƯỜI NHẬP VIỆN VÌ COVID-19 LẠI TĂNG KHẮP NƯỚC MỸ

Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) vừa phổ biến thông cáo cho biết, mặc dù tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tiếp tục giảm, nhưng các trường hợp bị lây nhiễm và phải vào bệnh viện để chữa trị Covid-19 lại đang gia tăng ở hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ. Đây là dấu hiệu đáng quan tâm, vì theo lời cảnh giác của các chuyên gia y tế, nước Mỹ có thể sẽ phải chuẩn bị đối phó với một đợt tái bùng phát của đại dịch vào mùa Thu và mùa Đông năm nay.

Một cách cụ thể, trong 14 ngày vừa qua (tính đến 10 tháng 5) mỗi ngày trung bình có thêm 19,009 người dân Mỹ phải vào bệnh viện chữa trị Covid-19, nghĩa là tăng 20% so với nửa tháng trước đó.

Trang mạng Becker’s Hospital Review cho biết 39 tiểu bang đồng loạt báo cáo gia tăng số người vào bệnh viện chữa trị Covid-19.

Tỷ lệ gia tăng cao nhất là ở 14 tiểu bang sau đây: Hawaii (tăng 64%), Maine (tăng 61%), Montana (tăng 58%), Massachusetts (tăng 55%), Pennsylvania (tăng 47%), Alaska (tăng 45%), Connecticut (tăng 42%), Michigan (tăng 42%), Rhode Island (tăng 40%), Wisconsin (tăng 51%), Delaware (tăng 37%), Iowa (tăng 36%), New Hampshire (tăng 35%), New York (tăng 31%).

Ở 25 tiểu bang còn lại, tỷ lệ gia tăng thấp hơn, từ 4% đến 28%.

Tại vùng Hoa Thịnh Đốn, tiểu bang Virginia báo cáo số người phải vào bệnh viện chữa trị Covid-19 tăng 31%, thủ đô Washington D.C. báo cáo số người phải vào bệnh viện chữa trị Covid-19 tăng 19%, và tiểu bang Maryland báo cáo số người phải vào bệnh viện chữa trị Covid-19 tăng 25%.

Cũng liên quan đến vùng Hoa Thịnh Đốn, đài phát thanh WTOP ghi nhận số trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh tại hai quận hạt là Fairfax County của Virginia và Montgomery County của Maryland, do đó mức lây nhiễm cộng đồng (community transmission) đã được nâng từ Thấp (Low) lên Trung Bình (Medium) theo biểu đồ của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC). Mức Thấp được ấn định là trong số 100,000 cư dân có 200 trường hợp bị lây nhiễm hoặc ít hơn. Nhưng hiện nay trong số 100,000 cư dân quận hạt Fairfax đã có 210.1 trường hợp bị lây nhiễm, và trong số 100,000 cư dân quận hạt Montgomery đã có 216 trường hợp bị lây nhiễm.

Do đó, Trung Tâm CDC khuyến cáo: Những người nào mà hệ miễn nhiễm bị suy yếu (immune-compromised) hoặc có nhiều rủi ro bị mắc bệnh nặng nếu lây nhiễm Covid-19 (do mang sẵn bệnh kinh niên), nên tham khảo với bác sĩ gia đình về việc mang khẩu trang cũng như xét nghiệm thường xuyên để phòng ngừa và theo dõi kịp thời.

Ông Sean O’Donnell, quản trị viên về sức khỏe cộng đồng của Sở Y Tế Montgomery County cũng nhắc nhở thêm những người thuộc thành phần có nhiều rủi ro nên tham khảo với bác sĩ gia đình về các loại thuốc chữa trị Covid-19, thí dụ như thuốc uống Paxlovid hoặc monoclonal antibodies, để biết trước là cơ thể của mình có thích hợp với những phương pháp trị liệu này hay không.

Theo số liệu cập nhật của Trung Tâm CDC (www.cdc.gov), tổng số trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên toàn quốc kể từ khi đại dịch bùng phát tới nay là 81,940,493 người (tức gần 82 triệu), và tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 là 995,747 người (tức gần 1 triệu).

Về chích ngừa, hiện nay 82.7% dân số Hoa Kỳ trên 5 tuổi (258,284,015 người) đã được chích ít nhất một liều vaccine, 66.3% (220,287,778 người) đã được chích ngừa đầy đủ, và 46.1% (101,451,546 người) đã được chích một liều vaccine tăng cường (booster).

Share this post