Đội Tuyển Nữ Hoa Kỳ Đoạt Vô Địch World Cup Lần Thứ Tư

Đội Tuyển Nữ Hoa Kỳ Đoạt Vô Địch World Cup Lần Thứ Tư

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, CBS, FOX, Business Insider, ESPN
* Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới Nữ 2019 Khai Diễn Tại Pháp
* Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới Nữ 2019 Bước Vào Vòng Tứ Kết

Khai diễn tại Pháp ngày 7 tháng 6, Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới Nữ năm 2019 (FIFA Women’s World Cup) vừa kết thúc hôm Chủ Nhật 7 tháng 7 với trận Chung Kết đầy căng thẳng và hào hứng giữa hai đội tuyển Hoa Kỳ (đương kim Vô Địch Thế Giới năm 2015) và Hòa Lan (đương kim Vô Địch Âu Châu năm 2017). Suốt 45 phút của hiệp đầu, mặc dù đội tuyển nữ Hoa Kỳ tấn công liên tục nhưng không thể mở được tỷ số trước sự phòng thủ vững chắc của Hòa Lan, phải chờ đến phút 61 của hiệp nhì mới có trái phạt đền giúp Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên, sau đó vào phút 69 Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ nhì, và tỷ số 2–0 giữ nguyên đến cuối trận.

Với chiến thắng này, các cô gái Mỹ đã tạo một kỷ lục mới cho bộ môn túc cầu, là 4 lần đoạt cúp Vô Địch Thế Giới (1991, 1995, 2015, 2019).

Ngoài ra, đội tuyển nữ Hoa Kỳ còn đạt thêm một số kỷ lục khác:

– Là đội tuyển thứ nhì đã thắng hai kỳ World Cup liên tiếp (trước đó là đội tuyển Đức, 2013 & 2017).

– Là đội tuyển đá lọt lưới đối thủ nhiều nhất tại Women’s World Cup, với 26 bàn thắng (vượt kỷ lục 25 bàn thắng của năm 1991). Xin coi YouTube video: 26 bàn thắng qua 7 trận đấu của đội tuyển Hoa Kỳ.

– Là đội tuyển mà từ năm 2011 tới nay qua 14 trận tranh tài tại Women’s World Cup chưa từng thua một trận nào (13 trận thắng, 1 trận huề). Năm nay, từ Vòng Bảng qua Vòng 16 đến Tứ Kết, Bán Kết và Chung Kết, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã lần lượt thắng 7 đội tuyển Thái Lan, Chile, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Hòa Lan.

– Huấn luyện viên Jill Ellis (người Anh, 52 tuổi) là huấn luyện viên nữ đầu tiên đã đoạt liên tiếp hai cúp Vô Địch Thế Giới.

– Megan Rapinoe (34 tuổi) là nữ cầu thủ lớn tuổi nhất đã ghi bàn thắng trong trận Chung Kết của Women’s World Cup.

Trên sân vận động Parc Olympique Lyonnais của thành phố Lyon ngày 7/7/2019, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đứng bên Chủ Tịch Gianni Infantino của Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới để cùng các giới chức FIFA trao cúp vô địch và 8 giải cá nhân, 1 giải toàn đội cùng các huy chương vàng, huy chương bạc cho những nữ cầu thủ của hai đội tuyển tranh Chung Kết.

Trước đó, hôm Thứ Bảy 6/7/2019, trên sân vận động Allianz Riviera của thành phố Nice đã diễn ra trận tranh hạng ba giữa các nữ cầu thủ Anh Quốc và Thụy Điển. Kết quả, các cô gái Thụy Điển đã được trao huy chương đồng với chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Anh Quốc.

Hai giải cá nhân quan trọng của Women’s World Cup 2019 là Trái Banh Vàng (Golden Ball, dành cho cầu thủ xuất sắc nhất) và Chiếc Giày Vàng (Golden Boot, dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất) đều về tay Megan Rapinoe (Hoa Kỳ).

Giải Trái Banh Bạc (Silver Ball, dành cho cầu thủ xuất sắc thứ nhì của Women’s World Cup 2019) về tay Lucy Bronze (Anh Quốc).

Giải Trái Banh Đồng (Bronze Ball, dành cho cầu thủ xuất sắc thứ ba của Women’s World Cup 2019) về tay Rose Lavelle (Hoa Kỳ).

Giải Chiếc Giày Bạc (Silver Boot, dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ nhì) về tay Alex Morgan (Hoa Kỳ).

Giải Chiếc Giày Đồng (Bronze Boot, dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ ba) về tay Ellen White (Anh Quốc).

Giải Chiếc Găng Tay Vàng (Golden Glove, dành cho thủ môn xuất sắc nhất của Women’s World Cup 2019) về tay Sara van Veenendaal (Hòa Lan).

Giải Nữ Cầu Thủ Trẻ Xuất Sắc Nhất (FIFA Young Player Award) về tay Giulia Gwinn, 20 tuổi (Đức Quốc).

Và sau cùng, giải Toàn Đội Thi Đấu Công Bằng Nhất (FIFA Fair Play Award) được trao cho Pháp Quốc, đội tuyển chủ nhà của Women’s World Cup 2019.

Tưởng nên ghi nhận thêm là cùng ngày Chủ Nhật 7/7/2019, trên sân vận động Soldier Field tại thành phố Chicago đã diễn ra trận Chung Kết của Gold Cup – tức Giải Vô Địch Túc Cầu CONCACAF, được tổ chức mỗi hai năm, quy tụ 16 đội tuyển nam của 16 quốc gia Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribbean. Đội tuyển nam Hoa Kỳ hồi năm 2017 đã đoạt cúp vô địch CONCACAF, và năm nay tuy thắng Jamaica ở vòng Bán Kết để vào tranh Chung Kết với Mexico, nhưng không được may mắn như đội tuyển nữ Hoa Kỳ nên đã thua với tỷ số 1–0 và để mất ngôi vị vô địch về tay Mexico.

Cũng chính vì thành tích của đội tuyển nam Hoa Kỳ (USMNT) trong những cuộc tranh tài ở đẳng cấp thế giới rõ ràng không bằng thành tích của đội tuyển nữ Hoa Kỳ (USWNT), nên giới truyền thông đã nhiều lần nhắc tới cuộc vận động dư luận từ nhiều năm nay để kêu gọi Liên Đoàn Túc Cầu Hoa Kỳ (U.S. Soccer Federation – USSF) xét lại mức chênh lệch lương bổng giữa các nam cầu thủ và nữ cầu thủ. Trên sân vận động ở Lyon hôm Chủ Nhật 7/7, từ lúc trận Chung Kết sắp kết thúc cho đến khi đội tuyển nữ Hoa Kỳ ùa ra sân reo mừng chiến thắng, người ta đã nghe thấy từ khán đài nhiều tiếng hô lớn “Equal Pay”, cho thấy sự ủng hộ của khán giả đòi hỏi các nữ cầu thủ phải được trả lương tương đương với các nam cầu thủ.

Cần nhắc lại rằng hôm 8 tháng 3, tức ba tháng trước khi lên đường đi Pháp tham dự Women’s World Cup, và vào đúng Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, toàn thể 28 thành viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện Liên Đoàn USSF trước tòa liên bang ở Los Angeles, với cáo buộc về “tình trạng kỳ thị giới tính có hệ thống” qua mức thù lao cũng như chương trình tập luyện. Đơn kiện nêu ra rằng trong khi các cầu thủ nam giới có thể được trả trung bình tới $13,166 mỗi người cho mỗi trận đấu, thì phía nữ giới chỉ được khoảng $4,950. Vụ kiện đang diễn tiến và chắc chắn càng thêm sôi nổi sau khi các cô gái Mỹ từ Pháp trở về với chiếc cúp Vô Địch Thế Giới lần thứ tư.

Bên cạnh đó, tin tức từ Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ, West Virginia) hôm Thứ Ba 9/7 vừa đệ nạp dự luật với nội dung yêu cầu chính phủ liên bang không cấp ngân khoản cho việc tổ chức Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới (2026 FIFA World Cup) cho đến khi Liên Đoàn Túc Cầu Hoa Kỳ USSF đồng ý trả lương ngang bằng cho các nam và nữ cầu thủ thuộc đội tuyển quốc gia. Khi đệ nạp dự luật, Nghị Sĩ Manchin phổ biến thông cáo báo chí viết rằng: “Tình trạng chênh lệch lương bổng rõ rệt giữa các nam và nữ cầu thủ là điều không thể chấp nhận được, và tôi rất vui khi thấy chiến thắng mới đây của đội tuyển nữ Hoa Kỳ đang làm sôi nổi dư luận. Các nữ cầu thủ của chúng ta đang đứng đầu thế giới và họ xứng đáng được hưởng thù lao tương xứng với tài năng của họ”.

Share this post