Dư Luận Anh Quốc Xôn Xao Về Cuộc Phỏng Vấn Vợ Chồng Hoàng Tử Harry (Bản Tin Tổng Hợp – 11/3/2021)

Dư Luận Anh Quốc Xôn Xao Về Cuộc Phỏng Vấn Vợ Chồng Hoàng Tử Harry (Bản Tin Tổng Hợp – 11/3/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, BBC, The Daily Beast

Cuộc phỏng vấn vợ chồng Hoàng Tử Harry, do nhà truyền thông nổi tiếng Oprah Winfrey thực hiện tại California và được trình chiếu vào tối Chủ Nhật 7 tháng 3, đã thu hút số khán giả kỷ lục: 17.1 triệu người theo dõi trên đài truyền hình CBS (có nghĩa là chỉ thua số khán giả coi trận Super Bowl hồi tháng 2). Cuộc phỏng vấn này cũng được coi là sự kiện mới nhất đang gây xôn xao dư luận nước Anh, vì kể từ khi cặp vợ chồng Harry và Meghan qua định cư tại Hoa Kỳ vào đầu năm 2020, đây là lần đầu tiên họ quyết định tiết lộ những chi tiết về mối căng thẳng kéo dài suốt mấy năm qua giữa họ với các thành viên của Hoàng gia Anh Quốc.

Hoàng Tử Harry (tên họ đầy đủ là Henry Charles Albert David Mountbatten-Windsor) sinh năm 1984, là con út của Thái Tử Charles và Công Nương Diana. Khi thành hôn với nữ tài tử người Mỹ gốc Phi Châu Meghan Markle, Hoàng Tử được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị ban thêm tước phong là Công Tước xứ Sussex, do đó bà vợ cũng có tước phong là Công Nương xứ Sussex. Hai người có một con trai là Archie Harrison Mountbatten-Windsor, ra đời tại London vào tháng 5 năm 2019.

Theo quy định của Hoàng gia thì Hoàng Tử Harry là người ở hàng thứ sáu được quyền kế vị ngai vàng nước Anh – sau Thái Tử Charles, Hoàng Tử William và ba con trai của Hoàng Tử William.

Hồi đầu năm 2020, Harry và Meghan loan báo họ tự ý từ bỏ tước vị của Hoàng gia Anh để có cuộc sống bình thường. Sau đó Hoàng gia Anh bày tỏ một cử chỉ “hòa giải” qua lời tuyên bố rằng Harry vẫn là Công Tước Sussex, tuy nhiên khi sống ở nước ngoài thì hai vợ chồng không được dùng tước hiệu cho bất cứ hoạt động công cộng nào. Báo chí Anh loan tin là cả Harry và Meghan, hiện cư ngụ ở Santa Barbara, California, đều tỏ ý không muốn con trai của họ mang tước hiệu gì liên quan đến Hoàng gia Anh.

Trong buổi nói chuyện với Oprah Winfrey, Hoàng Tử Harry và Meghan Markle chia sẻ khá nhiều chi tiết liên quan đến cuộc sống của hai vợ chồng trong Hoàng cung, quan hệ giữa họ với các thành viên khác của Hoàng gia, những áp lực về mặt tâm lý và tinh thần mà họ đã phải chịu đựng để rồi cuối cùng đưa họ tới quyết định phải rời khỏi nước Anh.

Một trong những chi tiết đáng lưu ý nhất là đã từng có câu chuyện được trao đổi hạn chế giữa một số người của Hoàng gia về việc đứa con sắp chào đời của hai vợ chồng “sẽ có nước da sẫm tới mức nào”. Điều này làm cho họ rất bực bội, tuy nhiên cả Meghan và Harry đều từ chối tiết lộ ai đã khởi xướng câu chuyện như vậy. Hoàng Tử Harry nói với Oprah Winfrey rằng người đó không phải là Nữ Hoàng Elizabeth hoặc chồng bà (Hoàng Tử Philip, Công Tước Edinburgh).

Một chi tiết khác từng được báo chí Anh loan tải cách đây vài năm, đó là chị dâu của Harry (Kate Middleton, Công Nương xứ Cambridge, vợ Hoàng Tử William) đã bật khóc vì bất đồng ý kiến với Meghan về trang phục cho phù dâu trong thời gian chuẩn bị hôn lễ. Nhưng Meghan nói với Oprah rằng thực tế ngược lại như vậy. “Vài ngày trước hôn lễ, Kate buồn bực về chiếc áo dành cho bé gái phù dâu và điều đó đã khiến tôi khóc”, Meghan kể lại, cho biết sau đó Kate đã xin lỗi, mua hoa và viết một tin nhắn làm lành. Meghan nói thêm “Kate là người tử tế và tôi hy vọng chị ấy cũng muốn đính chánh những câu chuyện bị hiểu sai”.

Quan trọng hơn cả là lời Meghan Markle tâm sự với Oprah Winfrey về nỗi cô đơn của cô, vì cuộc sống trong Hoàng cung đã ít nhiều làm cô bị mất quyền tự do cá nhân. Cô kể lại: “Khi tôi bước chân vào Hoàng gia Anh thì đó cũng là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy sổ thông hành, bằng lái xe và chùm chìa khóa của mình”. Theo lời Meghan thì sức khỏe tâm thần của cô đã có lúc suy sụp tới mức cô “không còn muốn sống nữa”. Cô cho biết đã trình bày với “một trong những người cao cấp nhất của Hoàng gia” rằng cô cần phải vào một viện tâm thần để được trợ giúp vì cô chưa từng bao giờ cảm thấy xuống tinh thần như vậy”, nhưng vẫn theo lời Meghan, “tôi được bảo rằng không thể được, bởi vì nếu làm như vậy sẽ không tốt cho Hoàng gia”.

Suốt buổi phỏng vấn, tên bà mẹ của Hoàng Tử Harry đã xuất hiện nhiều lần, mỗi khi hai vợ chồng đề cập tới sự tương đồng giữa kinh nghiệm của họ và kinh nghiệm của Công Nương Diana trước đây. Meghan kể lại, vào thời gian cô cảm thấy cô đơn nhất, “một trong những người mà tôi tìm tới, và cho đến nay vẫn tiếp tục là người bạn tâm tình của tôi, chính là một trong những người bạn thân của mẹ chồng tôi”, bởi vì “còn ai khác có thể thực sự hiểu được những gì diễn ra bên trong Hoàng cung?”

Về phần Hoàng Tử Harry, anh được Oprah Winfrey hỏi về mối quan hệ giữa anh với Hoàng gia, đặc biệt là với cha anh (Thái Tử Charles, Hoàng Tử xứ Wales) và người anh trai (Hoàng Tử William, Công Tước xứ Cambridge). Harry cho biết, sau khi anh loan báo quyết định tự ý từ bỏ tước vị Hoàng gia, đã từng có lúc Thái Tử Charles không nhận điện thoại của anh nữa. Harry nói: “Tôi thực sự thất vọng, bởi vì ông đã từng trải qua tình huống tương tự, ông biết cảm giác đau đớn như thế nào, và Archie là cháu nội của ông. Nhưng tất nhiên tôi vẫn thương yêu ông, bởi vì đã có quá nhiều điều đau buồn xảy ra, và tôi sẽ tiếp tục đặt một trong những ưu tiên hàng đầu của mình là nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa hai cha con”. Khi được hỏi về William, Harry nói anh cũng rất thương yêu anh trai và họ đã cùng trải qua những đau khổ tột cùng, “nhưng hai anh em chúng tôi đi trên những con đường khác nhau”.

Ngược lại, cả Harry và Meghan đều khẳng định trong cuộc phỏng vấn rằng họ có mối quan hệ rất tốt đẹp với Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị. Hoàng Tử Harry cho biết chỉ riêng năm ngoái anh đã nói chuyện với Nữ Hoàng nhiều hơn rất nhiều lần so với những năm trước, và tuyên bố: “Bà là tổng chỉ huy (colonel-in-chief) của tôi mà! Bà sẽ mãi mãi ở vị trí đó”. Meghan cũng tán dương Nữ Hoàng, cho biết bà đã tặng cô một số nữ trang rất đẹp trong buổi lễ đính hôn, và đã từng đắp chung một tấm mền với cô để giữ ấm khi họ đi du lịch cùng nhau.

Có những sự kiện khá riêng tư đã được hai vợ chồng chia xẻ qua cuộc phỏng vấn. Thí dụ, mặc dù hàng triệu người đã theo dõi đám cưới của Hoàng Tử Harry và Meghan Markle tại Điện Windsor hồi năm 2018, nhưng bây giờ họ tiết lộ rằng thật ra họ đã được Đức Tổng Giám Mục Canterbury đứng chủ lễ thành hôn ba ngày trước đó, trong một buổi lễ đơn giản: “Chúng tôi gọi Đức Tổng Giám Mục và nói, buổi lễ huy hoàng ấy là dành cho thế giới, nhưng chúng tôi muốn có buổi lễ kết hôn của chúng tôi, chỉ riêng hai chúng tôi, ở khuôn viên sân sau giáo đường của ngài”.

Một chi tiết khác: Hoàng Tử Harry cho biết “trên thực tế, Hoàng gia Anh đã cắt nguồn tài chánh đối với tôi trong ba tháng đầu tiên của năm 2020”. Theo lời Harry, các hợp đồng với Netfix và Spotify mà anh và Meghan đã ký để thực hiện những shows và podcasts “chưa bao giờ là một phần của kế hoạch tài chánh”, tuy nhiên anh phải tự trả chi phí bảo vệ an ninh cho hai vợ chồng”. Nhưng cũng may, “tôi đã có khoản tiền mà mẹ tôi để lại; nếu không thì có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ có thể trang trải được những chi phí như vậy”. Hai vợ chồng cũng tiết lộ rằng sau khi họ bị cắt nguồn tài chánh, nhà tỷ phú người Mỹ Tyler Perry, cũng là một “ông trùm truyền thông”, đã cung cấp nhà ở và đài thọ việc bảo vệ an ninh cho họ hồi năm ngoái, khi họ chuyển từ Canada tới miền nam California.

Vào cuối buổi phỏng vấn, hai vợ chồng xác nhận họ đang chờ đón một bé gái chào đời vào mùa Hè năm nay. Oprah Winfrey hỏi Meghan Markle rằng cô có nghĩ sẽ đạt được một kết cục hoàn hảo trong cuộc hôn nhân với Hoàng Tử Harry hay không, và cô đáp: “Tốt đẹp hơn bất kỳ chuyện cổ tích nào mà bạn từng đọc”.

Giới truyền thông nước Anh ghi nhận rằng dư luận “gần như chia đôi” qua những phản ứng dồn dập sau khi theo dõi cuộc phỏng vấn Harry và Meghan trên CBS và các đài truyền hình khác. Phe chỉ trích được đại diện bởi nhà truyền thông nổi tiếng Piers Morgan trên chương trình Good Morning Britain của ITV. Ông Morgan tỏ ý nghi ngờ sự thành thật của Meghan Markle, cho rằng cuộc phỏng vấn vợ chồng Hoàng Tử Harry là “một thủ đoạn bỉ ổi nhằm hạ uy tín của Hoàng gia Anh”, và lý luận rằng câu chuyện giả định về màu da đứa bé không mang ý nghĩa kỳ thị chủng tộc nào cả. Một số ít người tán đồng quan điểm này, ngược lại có tới 41,015 khán thính giả gửi thư phản đối kịch liệt, hậu quả là ông Piers Morgan đã phải rời khỏi chương trình Good Morning Britain. Ngoài ra nhiều nhân vật trong và ngoài giới truyền thông cũng lên tiếng công kích ông Morgan, chẳng hạn như ký giả Susanna Reid, bác sĩ Shola Mos-Shogbamimu, nữ tài tử Trisha Goddard v.v…

Ngay cả trong lãnh vực chính trị, người ta cũng ghi nhận phản ứng của đảng Lao Động (hiện đang là đảng đối lập với chính phủ Anh) khi Nghị Viên Kate Green kêu gọi Hoàng gia Anh mở cuộc điều tra xem có những nhân vật nào tại Hoàng cung từng bày tỏ thái độ kỳ thị chủng tộc hay không. Bà Vicky Ford, Bộ Trưởng đặc trách về thiếu nhi của chính phủ (hiện do đảng Bảo Thủ lãnh đạo) khi được báo chí phỏng vấn chỉ trả lời là “chưa coi cuộc phỏng vấn nên chưa thể có ý kiến”. Tuy nhiên bà Ford cũng cẩn thận nói thêm: “Kỳ thị chủng tộc không có chỗ đứng trong xã hội chúng ta, và tất cả chúng ta đều cần phải chung tay góp sức để ngăn chận thái độ đó”.

Chiều tối Thứ Hai 9 tháng 3, Hoàng gia Anh phổ biến thông cáo báo chí nói rằng “rất buồn khi biết Harry và Meghan đã trải qua nhiều thử thách trong những năm gần đây”. Vẫn theo thông cáo, “Các vấn đề được nêu ra trong cuộc phỏng vấn, đặc biệt là vấn đề chủng tộc, rất đáng quan ngại”, và “sẽ được cứu xét nghiêm túc, một cách riêng tư trong vòng gia đình”. Thông cáo kết thúc với lời khẳng định “Harry, Meghan và Archie sẽ luôn luôn là những thành viên được yêu thương của Hoàng gia”. Văn bản gửi đến giới truyền thông ghi rõ: “Điện Buckingham thay mặt Nữ Hoàng phổ biến thông cáo này”.

Qua đến ngày Thứ Năm 11 tháng 3, giới truyền thông ghi nhận Hoàng Tử William, 38 tuổi, là nhân vật đầu tiên của Hoàng gia Anh đưa ra lời phát biểu liên quan đến cuộc phỏng vấn , nhân lúc ông đến thăm một trường học ở mạn đông thủ đô London. Các phóng viên báo chí nêu câu hỏi và được Hoàng Tử William trả lời rằng, kể từ hôm Chủ Nhật (khi các đài truyền hình phát sóng cuộc phỏng vấn) ông chưa có dịp nói chuyện với Hoàng Tử Harry, nhưng “tôi sẽ gọi để nói chuyện”. Trả lời câu hỏi kế tiếp, Hoàng Tử William khẳng định: “Chúng tôi không phải là một gia đình có tinh thần kỳ thị chủng tộc” (We’re very much not a racist family).

Share this post