Giải Vô Địch Thế Giới Túc Cầu Nữ Bước Vào Vòng Tứ Kết (27/6/2019)

Giải Vô Địch Thế Giới Túc Cầu Nữ Bước Vào Vòng Tứ Kết (27/6/2019)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, CBS, FOX, Business Insider, www.goal.com

Giải Vô Địch Túc Cầu Nữ Toàn Thế Giới (Women’s World Cup 2019) khai mạc ngày 07/6, quy tụ 24 đội tuyển nữ đại diện cho 24 quốc gia, đã hoàn tất 36 trận của Vòng Bảng và 8 trận của Vòng 16 vào cuối tuần vừa qua. (Mời đọc lại bài đã đăng: Giải Vô Địch Thế Giới Túc Cầu Nữ Khai Diễn Tại Pháp).

HÌNH BÊN – theo chiều kim đồng hồ: 4 trong số 8 đội tuyển vào Tứ Kết (Mỹ, Na Uy, Hòa Lan, Anh).

Cuộc thi đấu Vòng Tứ Kết (Quarterfinals) diễn ra vào tuần này (27/6 đến 29/6) và hứa hẹn rất nhiều sôi nổi, với 8 đội tuyển gồm Mỹ (USA), Anh (England), Pháp (France), Đức (Germany), Ý (Italy), Thụy Điển (Sweden), Na Uy (Norway), Hòa Lan (Netherlands).

3 đội tuyển trong số 8 đội tuyển nói trên đã từng đoạt cúp Vô Địch Thế Giới: Mỹ (3 lần), Đức (2 lần) và Na Uy (1 lần). Trong 5 đội tuyển còn lại thì 4 đội tuyển chưa bao giờ vào tới Chung Kết, chỉ có Thụy Điển từng vào Chung Kết nhưng thua Đức năm 2003.

Sau đây là lịch trình thi đấu và trực tiếp truyền hình:

Thứ Năm, 27/6: Norway vs. England, 3 p.m. ET (Fox).
Thứ Sáu 28/6: France vs. USA, 3 p.m. ET (Fox).
Thứ Bảy 29/6 (2 trận): Italy vs. Netherlands, 9 a.m. ET (FS1), Germany vs. Sweden, 12:30 p.m. ET (FS1).

* Ghi chú: Chiều Thứ Năm 27/6, khi bài tổng hợp này đưa lên trang mạng, trận Tứ Kết giữa Na Uy và Anh đã kết thúc với kết quả Anh thắng 3–0, trở thành đội tuyển đầu tiên tiến vào vòng Bán Kết.

Cho tới giờ phút này, nói chung tất cả 44 trận tranh tài Vòng Bảng và Vòng 16 giữa các nữ cầu thủ hàng đầu thế giới đều lôi cuốn sự chú ý đặc biệt của giới hâm mộ bóng tròn. Chỉ riêng trận mở màn giữa Pháp và Nam Hàn đã thu hút gần 11 triệu (10.65 million) khán giả. Các trang mạng thể thao ghi nhận số người theo dõi tại các sân vận động của nước Pháp cũng như trên TV và internet tăng từ 11% đến 79%, và như vậy Women’s World Cup 2019 sẽ có thể phá kỷ lục 750 triệu khán giả trên toàn thế giới của Women’s World Cup 2015.

Có thể nói rằng cả 8 trận đấu của Vòng 16 (loại trực tiếp) diễn ra từ ngày 22/6 đến 25/6 đều là những trận tranh tài sôi nổi, được hàng triệu khán giả theo dõi và đưa tới rất nhiều lời bình luận trên các trang mạng. Hai trận đầu tiên là giữa đội tuyển Đức (xếp hạng 2 toàn thế giới) với đội tuyển Nigeria (xếp hạng 38) lúc 11 giờ 30 sáng ngày Thứ Bảy, sau đó là giữa đội tuyển Úc (xếp hạng 6 toàn thế giới) với đội tuyển Na Uy (xếp hạng 12) lúc 3 giờ chiều. Nếu các cô gái Tây Âu (Đức) dễ dàng chiến thắng các nữ cầu thủ Phi Châu (Nigeria) với tỷ số 3-0, thì cuộc so tài giữa các cô gái Bắc Âu (Na Uy) và các đối thủ từ Đại Dương Châu (Úc) diễn ra đầy căng thẳng, hồi hộp và hấp dẫn. Trước khi hiệp đầu kết thúc, Na Uy dẫn trước 1–0, sau đó Úc đã tưởng được hưởng trái phạt đền do banh trúng tay một cầu thủ Na Uy trong vùng cấm địa, nhưng trọng tài sau khi tham khảo hệ thống VAR lại thay đổi quyết định. Thời gian hiệp nhì cạn dần, nhưng bất ngờ xảy ra ở phút 83 với trái phạt góc giúp Úc quân bình tỷ số 1–1, và tiếp theo đó cả hai hiệp phụ đều không bên nào ghi thêm bàn thắng, để rồi cuối cùng phải giải quyết bằng những trái phạt đền luân lưu đưa tới kết quả Na Uy thắng Úc 4–1 để bước vào vòng Tứ Kết.

Ngày Chủ Nhật diễn ra hai trận đấu, giữa đội tuyển Anh (xếp hạng 5 toàn thế giới) với đội tuyển Cameroon (xếp hạng 46) vào buổi trưa, tiếp đó là giữa đội tuyển Pháp (xếp hạng 4 toàn thế giới) với đội tuyển Brazil (xếp hạng 10) vào lúc 3 giờ chiều. Đúng như tiên đoán của những người hâm mộ, các cô gái Cameroon khó lòng đương cự với đội tuyển Anh, và kết quả Anh đã ba lần tung lưới Cameroon để bước vào gặp Na Uy trong vòng Tứ Kết. Trong khi đó cuộc so tài giữa đội tuyển Pháp với đội tuyển Brazil được mô tả là một trận đấu “kỳ phùng địch thủ”, vì hai bên đồng cân đồng lạng mặc dù các cô gái Pháp được hưởng lợi thế sân nhà. Pháp mở tỷ số ở phút 52 và dẫn trước 1–0, nhưng đến phút 63 Brazil tung lưới Pháp để gỡ huề và tỷ số giữ nguyên cho đến hết 90 +5 phút đầy căng thẳng. Bước vào hai hiệp phụ, Pháp lại có cơ hội để ghi thêm bàn thắng ở phút 106, cũng là bàn thắng quyết định tỷ số 2–1 để đưa Pháp bước vào vòng Tứ Kết.

Ngày Thứ Hai diễn ra hai trận đấu, giữa đội tuyển Mỹ (xếp hạng 1 toàn thế giới) với đội tuyển Tây Ban Nha (xếp hạng 13) vào buổi trưa, tiếp đó là giữa đội tuyển Canada (xếp hạng 5 toàn thế giới) với đội tuyển Thụy Điển (xếp hạng 9) vào lúc 3 giờ chiều. Đây là lần đầu tiên các nữ cầu thủ Tây Ban Nha vượt khỏi Vòng Bảng của Women’s World Cup để bước vào Vòng 16, và nhiều người dựa theo thành tích để tin tưởng đội tuyển đương kim vô địch có đủ mọi ưu thế. Tuy nhiên suốt 45 phút đầu tiên, mặc dù các cô gái Mỹ kiểm soát banh tới 71% (so với 26% của đối thủ) và dẫn trước 1–0 nhờ trái phạt đền ở phút 7 nhưng lại để Tây Ban Nha gỡ huề chỉ hai phút sau đó vì một sai lầm của thủ môn (thảy banh cho đồng đội ngay trong vùng cấm địa mà không để ý có đối thủ ở gần bên). Bước sang hiệp nhì, cục diện gần như thay đổi vì các cô gái Tây Ban Nha tấn công nhiều hơn và hàng phòng thủ cũng không phạm sai lầm nào. Mãi đến phút 71 Mỹ mới lại có cơ hội nhờ trái phạt đền trong vùng cấm địa Tây Ban Nha. Sau khi trọng tài tham khảo hệ thống VAR và quyết định phạt đền, thủ quân Rapinoe nâng tỷ số lên 2–1, đưa Hoa Kỳ vào gặp Pháp trong vòng Tứ Kết.

Trận so tài tiếp đó giữa đội tuyển Canada và đội tuyển Thụy Điển cũng diễn ra vô cùng sôi nổi, mặc dù tỷ số cuối cùng chỉ là 1–0, với bàn thắng duy nhất do Stina Blackstenius tung lưới Canada ở phút 55. Đến phút 67, hỗn loạn xảy ra trong vùng cấm địa Thụy Điển và trọng tài sau khi tham khảo hệ thống VAR quyết định cho Canada hưởng trái phạt đền, nhưng thủ môn Hedvig Lindahl lại phá được trái banh từ chân sút của Janine Beckie khiến Canada mất cơ hội gỡ huề và Thụy Điển bước vào gặp Đức trong vòng Tứ Kết.

Ngày Thứ Hai diễn ra hai trận đấu, giữa đội tuyển Ý (xếp hạng 15 toàn thế giới) với đội tuyển Trung Hoa Lục Địa (xếp hạng 16) vào buổi trưa, tiếp đó là giữa đội tuyển Hòa Lan (xếp hạng 8 toàn thế giới) với đội tuyển Nhật Bản (xếp hạng 7) vào lúc 3 giờ chiều. Nếu các cô gái Ý thắng các đối thủ Trung Hoa một cách tương đối dễ dàng với tỷ số 2-0 (tung lưới lần đầu ở phút 15 và bàn thứ nhì chỉ vài phút sau khi bắt đầu hiệp nhì), thì cuộc so tài giữa các nữ cầu thủ Hòa Lan lần đầu có mặt tại Vòng 16 và các cô gái xứ Thái Dương Thần Nữ diễn ra đầy hồi hộp và hấp dẫn. Hòa Lan ghi bàn thắng đầu tiên ở phút 17, và Nhật tung lưới đối thủ để gỡ huề ở phút 43. Đến phút 90, sắp kết thúc trận đấu, banh chạm vai Saki Kumagai trong vòng cấm địa Nhật, trọng tài cho Hòa Lan hưởng trái phạt đền và Lieke Martens nâng tỷ số lên 2–1, đưa Hòa Lan vào gặp Ý trong vòng Tứ Kết.

Women’s World Cup năm nay cho thấy vài điểm đáng chú ý: Trong số 8 đội tuyển tranh Bán Kết thì có tới 7 đội tuyển của các quốc gia Âu Châu, chỉ có 1 đội tuyển (Mỹ) đại diện cho Mỹ Châu – vì cả hai đội tuyển thuộc “top 10” là Canada và Brazil đều bị loại sau Vòng 16 – đồng thời không có đội tuyển nào của Á Châu – vì Nhật Bản tuy từng đoạt cúp Vô Địch Thế Giới năm 2011 và vào tới Chung Kết năm 2015 nhưng lại để mất cơ hội tranh Bán Kết năm nay.

Women’s World Cup 2019 cũng có thể là lần góp mặt sau cùng của những nữ “cao thủ” trong làng túc cầu thế giới là Christine Sinclair (36 tuổi) của Canada, Marta Vieira da Silva (33 tuổi), Christiane (34 tuổi) và Formiga (41 tuổi) của Brazil, mặc dù giới hâm mộ vẫn chờ mong được tiếp tục thấy những ngôi sao sân cỏ này xuất hiện tại Women’s World Cup 2023.

Share this post