Khi Tổng Thống Trump Giận Dỗi, Mắng Nhiếc Người Trong Nhà – Nguyễn Văn Khanh

Khi Tổng Thống Trump Giận Dỗi, Mắng Nhiếc Người Trong Nhà – Nguyễn Văn Khanh

Bốn tuần trước đây, theo chỉ thị của Tổng Thống Trump, ông Chánh Văn Phòng Reince Priebus cho triệu tập phiên họp quy tụ dàn cố vấn đặc trách đối nội cộng với khoảng 10 người từng được ông Trump tham khảo ý kiến về những việc cần làm để thu hút lá phiếu cử tri. Cuộc họp quan trọng đó nhằm mục đích làm thế nào để Hạ Viện thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare, thực hiện đúng lời ứng cử viên Donald Trump đã hứa với cử tri, đồng thời “là một trong những lý do quan trọng, giúp đưa Tổng Thống Trump vào Tòa Bạch Ốc”, theo lời một người có mặt trong phiên họp kể lại với báo chí.

Phiên họp diễn ra chỉ 48 giờ đồng hồ trước khi ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan công bố bản thảo dự luật dày 124 trang, bao gồm những điều khoản nhằm hủy bỏ đạo luật bảo hiểm y tế Affordable Care Act – được biết đến dưới tên Obamacare, từng bị ứng cử viên Trump gọi là “đạo luật kinh hoàng, không đáp ứng được mong muốn của người dân Hoa Kỳ, tiền dân chúng bỏ ra mua bảo hiểm tăng quá cao và quá nhanh, trong khi quyền lợi thì chẳng có gì đáng nói. Với sự đồng ý của Tổng Thống, Tòa Bạch Ốc nhảy vào vòng chiến, cùng với ông Chủ Tịch Paul Ryan và dàn lãnh đạo Hạ Viện mở cuộc vận động quy mô, nhất quyết lấy cho được phiếu ủng hộ của các vị Dân Biểu thuộc nhóm bảo thủ cực hữu Freedom Caucus, những người ngay từ ngày đầu đã mỉa mai gọi dự luật của ông Chủ Tịch Ryan là “dự luật nửa vời” vì không thật sự hủy bỏ Obamacare, vẫn tiếp tục bắt những công ty bảo hiểm phải chịu nhiều thiệt thòi khiến giá mua bảo hiểm sẽ tăng, và tiếp tục là gánh nặng cho ngân sách quốc gia.

Trong suốt 18 ngày sau cuộc họp ở Phong Bầu Dục, Tổng Thống Trump thực hiện nhiều chiêu ngoạn mục: Đích thân ông gọi điện thoại cho từng người để thuyết phục họ, mời các vị dân cử thuộc nhóm không ủng hộ vào Tòa Bạch Ốc để ông giải tỏa những thắc mắc mà họ đang có, rủ họ sang ăn trưa hay mời họ cùng ông đi Air Force One để gặp gỡ cử tri… Trong tất cả những cuộc thảo luận hay đi thăm cử tri đó, ông Trump đều cho hay ông “được sự ủng hộ tối đa” từ các vị dân cử cùng đảng, hứa hẹn trước “chúng ta sẽ hủy bỏ được Obamacare, thay thế bằng một luật bảo hiểm y tế mới mẻ và tuyệt diệu”. Qua truyền hình, mọi người thấy Tổng Thống Trump tươi cười hớn hở trước những tràng pháo tay nồng nhiệt của những người ủng hộ, bất kể ngày nào cũng có tin từ Văn Phòng Khối Đa Số Quốc Hội nói “chưa đủ phiếu để thông qua”.

Cho đến chiều thứ Năm 23 tháng Ba 2016, khi biết chắc mọi nỗ lực vận động với những “người trong nhà” đều thất bại, Tổng Thống Trump quyết định tung chiêu cuối cùng: bất kể thắng bại, yêu cầu Quốc Hội cứ bỏ phiếu, đồng thời cho Tòa Bạch Ốc tiết lộ tin nói rằng ông sẽ nêu tên những vị dân cử Cộng Hòa bỏ phiếu chống, “chẳng ngần ngại gọi những người chống đối việc hủy bỏ Obamacare là đám phá bĩnh, bọn phản thùng”, còn đe dọa “đến ngày bầu cử giữa kỳ 2018, sẽ vận động để loại những người này ra khỏi Quốc Hội”.

Sau đó, tin từ hành lang Quốc Hội cho hay “ông Chủ Tịch Hạ Viện tìm cách ngăn cản, trình bày rằng những điều Tổng Thống định làm hoàn toàn không có lợi, giải thích cho Tổng Thống thấy thất bại là chuyện thường tình trên chính trường, nhưng nếu tính đi đường dài, đoàn kết trong đảng là điều cần phải nuôi dưỡng”.

Tổng Thống Trump lắng nghe ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan trình bày, nhưng điều đó không có nghĩa là ông tha thứ cho “đám phá bĩnh”, “bọn phản thùng”. Bằng chứng là sáng thứ Năm 30 tháng Ba 2017 (một tuần lễ sau khi đảng Cộng Hòa phải rút lại dự luật vì thiếu số phiếu ủng hộ), ông Trump đưa ra lời nhắn trên mạng xã hội Tweeter, nhắm thẳng vào các vị dân biểu Cộng Hòa thuộc nhóm Freedom Caucus, đại để cho rằng họ là những người “phá hỏng kế hoạch của đảng”, đặt điều kiện họ phải tức khắc thay đổi nếu không, ông sẽ kêu gọi “loại trừ họ và đảng Dân Chủ” ra khỏi chính trường khi cử tri Hoa Kỳ đi bầu chọn đại biểu Quốc Hội vào tháng 11 năm 2018.

Ngay sau khi lời nhắn nhủ mang tính chất đe dọa này được tung ra, một số Dân Biểu của nhóm Freedom Caucus bày tỏ sự bất đồng, cho rằng Tổng Thống Trump đã hành xử không đúng. Một người thân cận với Dân Biểu Joe Barton nói rằng vị dân cử đại diện cho tiểu bang Texas nhắc lại “từng trình bày thẳng với Tổng Thống Trump là mọi người ủng hộ Tổng Thống, chỉ không đồng ý với dự luật bảo hiểm y tế mà ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đưa ra”. Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows (North Carolina) cũng nhắc lại điều ông từng nói trước đây: “Tất cả chúng tôi (nhóm Freedom Caucus) đều muốn Tổng Thống thành công, chúng tôi ủng hộ để Tổng Thống thành công, nhưng đây là chuyện liên quan đến chính sách chứ không phải là chuyện cá nhân”. Dân Biểu Ted Yoho (Florida) trách khéo ông Trump đã đi quá xa khi trách cứ những người cùng đảng mà quên rằng “ai cũng phải lo cho cử tri trong đơn vị họ đại diện”, ý muốn nói dự luật được Tổng Thống Trump ủng hộ chưa đáp ứng đúng với những gì cử tri địa hạt ông mong đợi.

Riêng với nhà phân tích độc lập Willy Sanders, “đừng ngạc nhiên khi nghe tin Tổng Thống Doald Trump giận dữ, đừng ngạc nhiên khi thấy ông Trump bực tức mắng nhiếc những người trong nhà, bất kể đó là những người cùng đảng Cộng Hòa, từng là đồng minh chính trị của ông”, nhắc lại “ông Trump từng tự hào là người không chấp nhận thất bại, do đó, thay vì phải rút tỉa kinh nghiệm, ông lại xem những vị dân cử bỏ phiếu ngược với ý muốn của ông là những kẻ cần phải loại trừ”.

Một phân tích gia độc lập khác, ông Stephen Ross, nói rằng “điều ông Trump mới làm sẽ gây khó khăn cho những đề nghị ông chuẩn bị đưa ra trước Quốc Hội trong thời gian tới, như đề nghị sửa đổi thuế vụ, đề nghị ngân sách v.v…”. Ông Ross nhấn mạnh 2 điểm: “Thứ nhất, ông Trump có cả Thượng Viện và Hạ Viện (do đảng Cộng Hòa nắm đa số) sẵn sàng làm việc chung với ông, do đó trong cương vị một nhà lãnh đạo, ông phải biết kết hợp Hành pháp và Lập pháp, thay vì tìm cách chia rẽ. Thứ nhì, ông Trump nên nhớ dù ông được dân bầu làm Tổng Thống nhưng điều đó không có nghĩa là các vị Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ phải gật đầu làm theo điều ông muốn”.

Cho đến khuya thứ Năm 30-3-2017, chưa thấy phía đảng Dân Chủ lên tiếng nói gì về chuyện ông Trump mới làm, nhưng một nhân viên làm việc dưới quyền bà Trưởng Khối Thiểu Số Nancy Pelosi kể lại có lần được nghe “bà sếp” nhận định: “Ông Trump giỏi làm ăn thương mại nhưng là một chính trị gia non nớt trên chính trường”.

Share this post