Lại Biểu Tình Bạo Động Ở Minnesota – Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện Điều Tra 2 Dân Biểu Tom Reed, Matt Gaetz (Bản Tin Tổng Hợp – 15/4/2021)

Lại Biểu Tình Bạo Động Ở Minnesota – Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện Điều Tra 2 Dân Biểu Tom Reed, Matt Gaetz (Bản Tin Tổng Hợp – 15/4/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, VOA, Minneapolis Star Tribune

LẠI BIỂU TÌNH BẠO ĐỘNG TRONG LÚC TÒA ĐANG XỬ VỤ ÁN VỀ CÁI CHẾT CỦA GEORGE FLOYD

Giữa lúc không khí tại thành phố Minneapolis đang căng thẳng và dư luận dồn tất cả sự chú ý vào phiên tòa xét xử cảnh sát viên Derek Chauvin về cái chết của George Floyd, thì buổi chiều Chủ Nhật 11 tháng 4 lại xảy ra thêm vụ cảnh sát bắn chết một người da đen ở thành phố lân cận, làm bùng phát các cuộc biểu tình bạo động suốt mấy ngày liên tiếp.

Thành phố Brooklyn Center nằm kế bên Minneapolis, và nơi nội vụ xảy ra chỉ cách địa điểm xử án khoảng 10 miles. Hình ảnh từ camera của cảnh sát cho thấy Daunte Wright (hình dưới, góc trái), một thanh niên da đen 20 tuổi, đang lái xe thì bị cảnh sát chận lại lúc 2 giờ chiều, yêu cầu bước ra khỏi xe vì anh ta vi phạm luật giao thông và đang có trát tòa truy nã.

Sau một lúc giằng co, Wright quay trở vào xe. Một cảnh sát viên ngăn lại và hô lớn “Taser!” ba lần, nhưng thay vì rút súng điện (Taser stun gun) thì lại rút súng lục bắn vào anh ta. Wright lái xe đi thêm một quãng thì tông vào xe khác, sau đó được xác nhận đã chết vì trúng đạn. Người bạn gái đi cùng xe với Wright cũng bị các vết thương do vụ đụng xe nhưng không nguy hiểm tới tánh mạng.

Chỉ vài giờ sau đó đã có trên dưới 200 người kéo đến Sở Cảnh Sát Brooklyn Center vào chiều tối Chủ Nhật để phản đối cái chết của Daunte Wright. Cuộc biểu tình trở thành bạo động, một số xe cảnh sát bị đập phá, đồng thời ở khu thương mại Shingle Creek Mall xảy ra những vụ phá cửa tiệm và hôi của, khiến chính quyền phải ban hành lệnh giới nghiêm và yêu cầu lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tiếp tay vãn hồi trật tự. Mặc dù vậy, buổi tối Thứ Hai vẫn có hàng trăm người xuống đường, ném gạch đá chai lọ vào Sở Cảnh Sát, gây những đám cháy, kéo dài cho tới khi cảnh sát bắn hơi cay và lựu đạn khói để giải tán vào khoảng 11 giờ đêm. Qua ngày hôm sau đám đông vẫn tiếp tục biểu tình, đồng thời Vệ Binh Quốc Gia cũng tăng cường thêm một số quân nhân để đối phó tình hình.

Tại cuộc họp báo sáng Thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Tim Gannon công bố video camera, nói rằng theo nhận xét của ông, đây là một trường hợp vô tình rút lầm súng, và cảnh sát viên gây ra cái chết đã bị tạm ngưng công tác trong lúc Cơ Quan Hình Sự Tiểu Bang (The Minnesota Bureau of Criminal Apprehension) tiến hành cuộc điều tra.

Danh tánh người cảnh sát được công bố là Kim Potter, 48 tuổi (hình dưới, góc trái), đã có 26 năm thâm niên công vụ và hiện phụ trách huấn luyện các đồng nghiệp mới gia nhập Sở Cảnh Sát Brooklyn Center. Ngay ngày hôm sau bà Potter gửi đơn từ nhiệm với nội dung “Tôi yêu mến công việc của một cảnh sát viên và đã phục vụ cộng đồng này với tất cả tấm lòng, nhưng tôi tin rằng sẽ là điều tốt đẹp cho cộng đồng, cho Sở Cảnh Sát và cho các đồng nghiệp nếu tôi từ nhiệm ngay bây giờ”.

Tiếp theo đó, Cảnh Sát Trưởng Tim Gannon cũng cho biết ông quyết định rời khỏi chức vụ.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba tại tòa thị chính của Brooklyn Center, sau khi loan tin ông Tim Gannon và bà Kim Potter từ nhiệm, Thị Trưởng Mike Elliott phát biểu: “Tôi hy vọng điều này sẽ làm lắng dịu phần nào sự bất mãn của cộng đồng, mặc dù tôi tin rằng người dân vẫn đòi hỏi công lý phải được thực thi để quy trách nhiệm đúng theo luật pháp, và đó là việc chúng ta sẽ tiếp tục làm trong những ngày tới”. Ông Thị Trưởng cũng loan báo quyết định của hội đồng thành phố bổ nhiệm ông Tony Gruenig, với 19 năm thâm niên công vụ, đảm nhiệm chức vụ quyền Cảnh Sát Trưởng.

Tuy nhiên, tình hình thực tế vào chiều tối Thứ Ba cho thấy sự phẫn nộ của cộng đồng da đen chưa có vẻ lắng dịu. Sáng Thứ Tư 14 tháng 4, Thiếu tá Matt Langer thuộc lực lượng cảnh sát tiểu bang Minnesota loan báo 60 người biểu tình đã bị bắt giữ vì “hành vi bạo loạn”. Cùng ngày Thứ Tư, có tin cảnh sát viên Kim Potter sẽ bị tạm giam và truy tố về tội ngộ sát cấp 2 (second degree manslaughter) vì đã gây ra cái chết của anh Daunte Wright. Tin này được xác nhận hôm Thứ Năm 15 tháng 4.

Bản tin đài NPR cho biết Brooklyn Center là một thành phố nhỏ thuộc quận hạt Hennepin của tiểu bang Minnesota, với hơn 30,000 cư dân. Cách đây vài thập niên, người da trắng chiếm tới 90% dân số của Brooklyn Center, và cho đến cuộc kiểm kê dân số năm 2000 vẫn chiếm 71%, thế nhưng hiện nay chỉ còn lại khoảng 38%, trong khi người da đen đến đây cư ngụ càng lúc càng đông. Sự chuyển biến về thành phần dân số là một yếu tố nhắc nhở chính quyền địa phương về nhu cầu cải thiện mối quan hệ giữa lực lượng cảnh sát với cộng đồng cư dân, hầu tránh đưa tới những sự kiện đáng tiếc, nhất là sau khi xảy ra cái chết của George Floyd tại thành phố Minneapolis kế bên hồi tháng 5 năm 2020 làm bùng phát làn sóng “Black Lives Matter” với hơn 10,000 cuộc xuống đường khắp nơi để phản đối hành động bạo lực của cảnh sát.

Các cuộc biểu tình ở Brooklyn Center về vụ Daunte Wright diễn ra đúng vào thời điểm phiên tòa xét xử cảnh sát viên Derek Chauvin về cái chết của George Floyd bước qua tuần lễ thứ ba. Tin tức cho thấy sau hai tuần lễ dành cho công tố viện mời hàng chục nhân chứng cung cấp lời khai với mục đích chứng minh tội trạng của bị can, qua Thứ Ba tuần này bắt đầu đến lượt luật sư Eric Nelson đại diện cảnh sát viên Derek Chauvin mời một số nhân chứng nhằm hỗ trợ cho luận cứ biện hộ của luật sư.

Càng tiến gần đến giai đoạn kết thúc phiên tòa, không khí tại thành phố Minneapolis càng có vẻ căng thẳng hơn. Khu vực xử án trong khuôn viên của Trung Tâm Hành Chánh Quận Hạt Hennepin được dựng hàng rào che chắn và bảo vệ nghiêm ngặt, với sự hiện diện 24/24 của cảnh sát địa phương cùng Vệ Binh Quốc Gia.

Ông Chánh Án Peter Cahill cho biết, kể từ Thứ Hai 19 tháng 4, toàn thể bồi thẩm đoàn gồm 14 người – 12 bồi thẩm chính thức và 2 dự khuyết – sẽ phải ở lại trong tòa án, không được về nhà. Sau khi nghe phần kết luận của công tố viện và luật sư, bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu thảo luận, bỏ phiếu, rồi đưa ra phán quyết về tội trạng của bị can. Chưa rõ cuộc thảo luận sẽ kéo dài bao lâu, nhưng cơ quan công lực đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những phản ứng của dân chúng khi phán quyết của bồi thẩm đoàn được công bố vào tuần tới.

ỦY BAN ĐẠO ĐỨC HẠ VIỆN ĐIỀU TRA 2 DÂN BIỂU TOM REED, MATT GAETZ

Hai nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội Hoa Kỳ là Dân Biểu Tom Reed và Dân Biểu Matt Gaetz đang bị Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện (the House Ethics Committee) điều tra về “những cáo buộc công khai liên quan đến hành vi tình dục bất chính, vi phạm Nội Quy Quốc Hội, luật pháp, hoặc các tiêu chuẩn đạo đức khác” – căn cứ theo hai thông cáo báo chí được phổ biến hôm Thứ Sáu 9 tháng 4.

Cả hai thông cáo đều mang chữ ký của hai vị Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện là Dân Biểu Ted Deutch (Dân Chủ, Florida) và Dân Biểu Jackie Walorski (Cộng Hòa, Indiana), viết rằng “Chiếu Điều 18(a) của Nội Quy Hạ Viện, Ủy Ban mở cuộc điều tra để thu thập thêm dữ kiện liên quan đến những cáo buộc”. Vẫn theo thông cáo: “Cuộc điều tra tự nó không nói lên rằng đã có những sự vi phạm, và cũng không phản ánh bất cứ sự phán đoán nào của Ủy Ban”.

Bản tin thông tấn AP cho biết cuộc điều tra của Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện thường kéo dài vài tháng trời và được tiến hành trong vòng bí mật, sau đó Hạ Viện sẽ biểu quyết để thi hành các biện pháp chế tài dựa theo phúc trình của Ủy Ban, từ biện pháp nhẹ như khiển trách, đóng tiền phạt, cho đến biện pháp nặng nhất là khai trừ khỏi Quốc Hội.

Dân Biểu Tom Reed (Địa hạt 23, tiểu bang New York) gặp rắc rối vì bài báo trên tờ Washington Post ngày 19 tháng 3, loan tin cô Nicolette Davis, một nữ cựu quân nhân và từng là nhà vận động hành lang tại Quốc Hội, cáo buộc ông Reed say rượu và có hành vi sách nhiễu tình dục đối với cô trong một quán rượu ở Minnesota hồi năm 2017 – lúc cô 25 tuổi và ông Reed 45 tuổi.

Chỉ hai ngày sau khi bài báo xuất hiện, Dân Biểu Reed phổ biến thông cáo báo chí để chính thức xin lỗi cô Davis và “chịu hoàn toàn trách nhiệm” về “cách hành xử thiếu tôn trọng” của mình, đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử vào năm 2022, cũng như sẽ không ra tranh cử Thống Đốc New York đối đầu với ông Andrew Cuomo của đảng Dân Chủ.

So với trường hợp Dân Biểu Tom Reed chỉ liên quan đến “hành vi tình dục bất chính” đối với một phụ nữ, trường hợp Dân Biểu Matt Gaetz phức tạp hơn nhiều.

Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện viết trong thông cáo: “Ủy Ban được biết những cáo buộc công khai cho rằng Dân Biểu Matt Gaetz đã có hành vi tình dục bất chính và/hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp, chia sẻ hình ảnh hoặc video khiếm nhã trong Hạ Viện, sử dụng trái phép hồ sơ lý lịch tiểu bang, lấy tiền gây quỹ tranh cử xài cho cá nhân, và/hoặc nhận hối lộ, tiền thưởng trái luật, hoặc quà không được phép nhận, vi phạm nội quy Hạ Viện, luật pháp, hoặc các tiêu chuẩn đạo đức khác”.

Dân Biểu Matt Gaetz (38 tuổi, đại diện Địa hạt 1 của tiểu bang Florida) hôm 31 tháng 3 xác nhận qua cuộc phỏng vấn của hãng truyền thông Axios rằng ông đang bị chính quyền liên bang điều tra về nghi vấn cho rằng ông và một vài đồng minh chính trị có liên quan đến đường dây buôn bán tình dục. Về mặt cá nhân, ông Gaetz bị Bộ Tư Pháp (lúc còn dưới sự lãnh đạo của Bộ Trưởng William Barr) điều tra về cáo buộc ông có quan hệ tình dục với một phụ nữ vị thành niên (17 tuổi), cũng như đã vi phạm luật chống mại dâm khi cho tiền và ma túy để đổi lấy quan hệ tình dục với những phụ nữ khác, qua trung gian một cộng sự viên là Joel Greenberg.

Dân Biểu Gaetz phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này, nói với Axios: “Tôi tin rằng có những người trong Bộ Tư Pháp đang muốn hình sự hóa cuộc sống tình dục của tôi, vì tôi là một thanh niên độc thân”.

Hôm Thứ Sáu 9 tháng 4, khi được CNBC phỏng vấn về cuộc điều tra của Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện, văn phòng Dân Biểu Gaetz trả lời: “Một lần nữa, chúng tôi xin lập lại, rõ ràng là những cáo buộc đó sai sự thật, và chưa có bất cứ ai công khai danh tánh để mang lại giá trị cho sự cáo buộc của họ”.

Theo bản tin thông tấn AP thì Cơ Quan FBI đang điều tra mối quan hệ giữa Dân Biểu Matt Gaetz với một số nhân vật chính trị như các ông Jason Brodeur (Nghị Sĩ tiểu bang Florida), Halsey Beshears (cựu doanh gia ở Florida), Chris Dorworth (nhà vận động hành lang), Jason Pirozzolo (bác sĩ giải phẫu và là người ủng hộ quỹ tranh cử của ông Gaezt). Một nguồn tin khác cho biết Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện sẽ điều tra việc Dân Biểu Gaetz khoe với các đồng viện tại Quốc Hội hình khỏa thân của một số phụ nữ ông từng quen biết.

Sự kiện đang được giới truyền thông chú ý theo dõi là Joel Greenberg – cộng sự viên của Dân Biểu Gaetz – hiện đang điều đình với các điều tra viên để tình nguyện hợp tác hầu được giảm nhẹ tội trạng. Greenberg trước đây (2016-2000) từng là chuyên viên kiểm thuế của quận hạt Seminole (Florida), bị truy tố trước tòa án liên bang về 33 tội trạng khác nhau bao gồm lừa đảo và buôn bán tình dục trẻ em. Văn phòng Biện lý đang điều tra về cáo buộc cho rằng hai ông Greenberg và Gaetz đã trả tiền để quan hệ tình dục với các phụ nữ (bao gồm cô gái vị thành niên) trong một chuyến du lịch đảo Bahamas. Ông Gaetz chưa bị truy tố về bất kỳ tội danh nào, còn ông Greenberg thì khai là mình “vô tội”. Hạn chót để hoàn tất cuộc điều đình tại Văn phòng Biện lý là ngày 15 tháng 5. Nếu cuộc điều đình của Joel Greenberg được chấp thuận thì việc ông ta cộng tác với các điều tra viên có thể đưa tới những lời khai rất bất lợi cho Dân Biểu Gaetz.

Cũng vào Thứ Sáu 9 tháng 4, một phát ngôn viên cho biết ông Gaetz khẳng định sẽ không từ chức, đồng thời chuẩn bị một nhóm luật sư biện hộ bao gồm hai luật sư Marc Mukasey và Isabelle Kirshner. Theo lời phát ngôn viên này thì “Dân Biểu Gaetz vẫn luôn luôn là một chiến sĩ, chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của cử tri, của đất nước, của Hiến Pháp”, và các luật sư “sẽ cùng ông Gaetz chiến đấu để chống lại những cáo buộc vô căn cứ của những kẻ bịa đặt để bôi lọ tên tuổi ông”.

Lập trường kiên quyết này được chính Dân Biểu Matt Gaetz lập lại khi xuất hiện vào buổi tối cùng ngày Thứ Sáu tại một buổi tập hợp các cử tri ủng hộ cựu Tổng Thống Trump – do nhóm Women for America First tổ chức trong sân golf Doral của ông Trump ở thành phố Miami – với lời tuyên bố “Tôi sẵn sàng chiến đấu và tôi sẽ không đi đâu hết”, song song với việc kêu gọi gây quỹ tái tranh cử để chống lại “chiến dịch bôi lọ” mà ông Gaetz cho rằng đang nhắm vào ông.

Về phía các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội Hoa Kỳ, tin tức cho thấy hầu hết đều giữ thái độ im lặng trước vụ rắc rối pháp lý mà người bạn đồng viện cùng đảng với họ đang phải đối đầu. Cho tới nay chỉ có hai nhân vật lên tiếng ủng hộ ông Gaetz, là Dân Biểu Jim Jordan (Ohio) và Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (California). Ngược lại, một nhân vật của đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm tuần rồi đã kêu gọi ông Gaetz từ chức, đó là Dân Biểu Adam Kinzinger (Illinois).

Nhân vật lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện là Dân Biểu Kevin McCarthy (Trưởng Khối Thiểu Số) hôm 31/3 phát biểu một cách rất dè dặt về việc ông Gaetz bị cáo buộc có hành vi tình dục với một phụ nữ vị thành niên: “Đó là những cáo buộc rất hệ trọng. Nếu sự thật đúng như vậy thì ông Gaetz sẽ bị loại khỏi các ủy ban chuyên môn. Nhưng hiện giờ ông Gaetz đang phủ nhận điều đó, và chúng ta chưa biết thực hư ra sao, vậy chúng ta hãy chờ xem”.

Các bản tin thông tấn ghi nhận rằng Dân Biểu Matt Gaetz vốn nổi tiếng là người luôn luôn bênh vực cựu Tổng Thống Donald Trump một cách hăng hái nhất, từ các vụ tranh tụng liên quan đến cuộc bầu cử 2020 cho đến vụ luận tội liên quan đến cuộc bạo loạn đầu năm 2021. Tuy nhiên cho tới giờ phút này cựu Tổng Thống Trump vẫn chưa một lần nào lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Dân Biểu Gaetz. Bản thông cáo duy nhất do văn phòng ông Trump phổ biến hôm Thứ Tư 7 tháng 4 chỉ để bác bỏ nguồn tin nói rằng ông Gaetz đã xin “ân xá trước” (preemptive pardon), như một đặc ân trước khi Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc. Cả ông Trump và ông Gaetz đều phủ nhận việc xin ân xá.

Hôm Thứ Bảy 10 tháng 4, khi phát biểu tại Mar-a-Lago nhân buổi gây quỹ ở Palm Beach quy tụ 360 doanh gia ủng hộ Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng Thống Trump nhắc đến một số chính trị gia đảng Cộng Hòa đã và đang nhiệt thành ủng hộ ông – từ Thống Đốc Kristi Noem của South Dakota, cựu Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cho đến Thống Đốc Ron DeSantis của Florida, Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson, Dân Biểu Jim Jordan – nhưng không nhắc đến Dân Biểu Matt Gaetz.

Share this post