Một Người Việt Tranh Cử Vào Hội Đồng Giám Sát Quận Fairfax, Virginia (Thời Sự Cộng Đồng – Nguyễn Quốc Khải)

Một Người Việt Tranh Cử Vào Hội Đồng Giám Sát Quận Fairfax, Virginia (Thời Sự Cộng Đồng – Nguyễn Quốc Khải)

Vào ngày 11-6-2019 sẽ có một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ – Quận Fairfax để chọn một ứng viên ra tranh cử vào chức vụ giám sát viên của Hội Đồng Giám Sát Quận Fairfax (Fairfax County Board of Supervisors), thay thế giám sát viên đương nhiệm là bà Linfa Q. Smyth sẽ về hưu vào cuối năm nay. Ông Linh Hoàng (Hoàng Duy Linh) là ứng viên trẻ nhất trong năm ứng viên tranh cử để thay thế bà Smyth, đại diện cho Providence District.

Lương hàng năm của một giám sát viên là $95,000. Nhiệm kỳ của giám sát viên là bốn năm và số nhiệm kỳ không giới hạn. Ứng viên đắc cử sẽ đại diện đảng Dân Chủ để tranh cử với ứng viên đảng Cộng Hòa vào tháng 11 năm nay.

Hội Đồng Giám Sát Quận Fairfax là chính phủ địa phương của Quận Fairfax. Hội Đồng Giám Sát có nhiệm vụ ấn định chính sách cho Quận Fairfax, thông qua những nghị quyết, qui định (trong phạm vi thẩm quyền được ấn định bởi Quốc Hội của Tiểu Bang Virginia), phê chuẩn ngân sách, quyết định thuế và lệ phí địa phương (tiêu thụ, bất động sản, xe, kinh doanh), soạn thảo kế hoạch sử dụng đất, bổ nhiệm nhân sự vào một số chức vụ khác nhau.

Linh Hoàng năm nay 36 tuổi. Ông đến Hoa Kỳ lúc 10 tuổi theo diện đoàn tụ gia đình với thân phụ ông, một cựu chiến binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và cựu tù nhân chính trị, đã vượt biên qua Mỹ trước. Năm 17 tuổi Linh Hoàng được học bổng toàn phần của Georgetown University và tốt nghiệp về ngành Kinh doanh và quản trị tại đây (2004).

Sau khi ra trường ông Linh Hoàng làm tư vấn quản trị cho những công ty lớn, cơ quan Liên Bang và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Hiện tại, ông làm cho Virginia Small Business Financing Authority, quản trị quỹ công phiếu trên $1.7 tỷ và ngân khoản $70 triệu tài trợ các dự án chăm sóc trẻ em, năng lượng sạch và hợp tác chuyển vận công – tư. Chương trình này đã giúp tài trợ các dự án như chỉnh trang đường cao tốc I-66 bên ngoài đường vòng đai I-495 và Inova Center for Personalized Health.

Ông Linh Hoàng phục vụ trong Fairfax County Democratic Committee, 11th Congressional District Democratic Committee, Democratic Asian Americans of Virginia, Virginia LGBT Caucus và DNC–LGBT Caucus để kêu gọi người Mỹ tham gia nhiều hơn vào tiến trình dân chủ và để bảo đảm rằng những cơ sở chính trị có trách nhiệm, không loại trừ ai, và đáp ứng nhu cầu của cư dân.

Ông chủ trương xây dựng Quận Fairfax cho tất cả mọi người, không phần biệt mầu da, giầu nghèo hay thương yêu ai. Ưu tiên của ông là (1) Đa phương hóa kinh tế và giảm bớt những trở ngại đối với những cơ sở kinh doanh nhỏ; (2) Cải thiện phương tiện giao thông, giảm nạn kẹt xe, làm thêm đường cho người đi bộ và xe đạp; (3) Tăng cường hệ thống giáo dục.

Xuất thân từ một gia đình 10 người, túng thiếu khi mới đến Hoa Kỳ, Linh Hoàng nhận thấy giáo dục là chìa khóa giúp mọi người thoát khỏi nghèo khổ. Ông chủ trương tăng lương để duy trì các giáo viên giỏi. Ông không chủ trương tăng thuế nhưng cần cứu xét lại vấn đề chi tiêu cho hợp lý và nhu cầu ưu tiên trong ngân sách hiện hữu.

Dân số của Quận Fairfax là 1,148,433 người (2017) với lợi tức gia đình trung điểm hàng năm (family median income) là $136,602. Số người có việc làm là 610,531 và tỉ lệ thất nghiệp là 3%. Riêng trong Providence District có 143,401 người. Đây là một địa hạt đông dân nhất trong Quận Fairfax. Mason District là địa hạt ít dân nhất với 116,035 người. Dân số gốc Á Châu và Thái Bình Dương của Quận Fairfax chiếm tỉ lệ 19.5% chỉ sau người da trắng với 61.1% và hơn số người da đen 9.7%. Sắc dân Hispanic (bao gồm da trắng, da đen) chiếm 16.2%. Hiện nay Quận Fairfax có khoảng 12,000 người di dân không có giấy tờ. Linh Hoàng chủ trương giúp đỡ những người này hợp pháp hóa tình trạng cư trú. Ông cho biết Quận Fairfax có 30,805 người Mỹ gốc Việt. Chỉ cần 2,000 cử tri gốc Việt bỏ phiếu cho Linh Hoàng là ông có thể thắng cử.

Trong cuộc lần bầu cử sơ bộ vào 11-6 sắp tới chỉ có các cư dân thuộc Providence District mới có thể tham gia. Providence District gồm có 26 vùng sau đây: Blake, Fort Buffalo, Freedom Hill, Gallow East, Graham Greenway, Hunter Branch, Kilmer, Magarity, Mantua, Marshall, Merrifield, Mosby, Nottoway, Oakton, Oak Marr, Penderbrook, Pine Ridge, Pine Spring, Price, Rotonda, Shreve, Thoreau, Timber Lane, Tysons, Walker, Woodburn.

Hội Đồng Giám Sát Quân Fairfax có chín giám sát viên và một chủ tịch. Hiện nay bà Sharon Bulova, chủ tịch, là một người da trắng. Một giám sát viên, bà Catherine M. Hudgind của Hunter Mill District, là da đen. Tám giám sát viên còn lại là da trắng. Những sự kiện trên đây cho thấy rõ là Hội Đồng Giám Sát Fairfax thiếu một người đại diện cho người gốc Á Châu và Thái Bình Dương.

Về sinh hoạt liên quan đến cộng đồng người Việt, ông Linh Hoàng từng tham gia vận động tranh cử cho Dân Biểu Liên Bang Stephanie Murphy (Dân Chủ, Florida) vào 2016 và 2018. Tên Việt Nam của Dân Biểu Murphy là Đặng Thị Ngọc Dung. Ngoài ra ông Linh ở trong Ban Chấp Hành của VietFest, một tổ chức sinh hoạt văn hóa truyền thống Việt Nam hàng năm trong nhiều năm qua. Ngoài ra ông còn từng tham dự tổ chức Trại Lên Đường hàng năm về lãnh đạo và văn hóa của Hội Văn Hóa và Khoa Học Việt Nam dành cho thanh thiếu niên gốc Việt rất thành công. Trại này được tổ chức tại Huntsville, Texas vào 2018 và Maple Lake, Minnesota trong tháng 5 vừa qua.

Hơn 40 năm qua lần đầu tiên có một người Việt ra tranh cử ở Quận Fairfax. Do đó, cử tri gốc Việt và Á Châu nên bỏ phiếu cho ông Linh Hoàng, một người trẻ, năng động, hoạt bát về cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, sinh hoạt trong dòng chính lâu năm, một ứng cử viên sáng giá cả trong cộng đồng Hoa Kỳ. Tôi nghĩ Linh Hoàng cũng sẽ thành công như Dân Biểu Stephanie Murphy.

Nguyễn Quốc Khải

* Trang mạng của Linh Hoàng: www.linhforsupervisor.com

Share this post