NBA 2017-2018: Nhìn Vội Mùa Bóng Rổ Nhà Nghề Năm Nay – Thao Trường

NBA 2017-2018: Nhìn Vội Mùa Bóng Rổ Nhà Nghề Năm Nay – Thao Trường

Mùa banh cà-na vừa mới bắt đầu, nhưng khán giả hâm mộ thể thao Hoa Kỳ đã bán tán khá nhiều về mùa bóng rổ nhà nghề 2017-18. Đó cũng là đề tài Phố Nhỏ Online đưa ra thảo luận với anh Thao Trường, để gửi đến quý độc giả trong mục Câu Chuyện Thể Thao kỳ này.

Phố Nhỏ: Chào anh Thao Trường, rất vui gặp lại anh trong buổi nói chuyện ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là điểm gì anh thấy đáng chú ý nhất của làng bóng rổ nhà nghề trong mùa 2017-18?

Thao Trường: Tôi thấy có nhiều điểm cần phải nói tới. Đầu tiên là lịch trình tranh tài mới được Liên Đoàn Bóng Rổ Nhà Nghề Hoa Kỳ NBA công bố hồi tuần trước, cho thấy năm nay Liên Đoàn chú tâm hơn về sức khỏe của cầu thủ, không bắt cầu thủ phải làm việc vất vả như những mùa trước. Nói cách khác, tiếng nói của cầu thủ được lắng nghe, mọi người thấy lịch trình tranh tài hợp lý hơn rất nhiều.

Phố Nhỏ: Anh có thể nói rõ hơn điểm này để quý độc giả cùng biết…

Thao Trường: Vâng. Mùa banh năm nay kéo dài 26 tuần, từ ngày 17 tháng Mười 2017 và kết thúc vào ngày 11 tháng Tư 2018, sau đó những hội có thành tích nổi bật nhất sẽ gặp nhau ở playoff. Trước đây, NBA từng xếp các hội phải đấu 4 trận trong vòng 5 ngày, bây giờ chuyện này không có nữa, sau khi cầu thủ than thở là rất mệt mỏi vì phải đấu nhiều trận liên tục quá. Lịch trình tranh tài năm nay cũng cho thấy chỉ có 14 lần các hội phải đấu 2 trận liên tiếp, tức giảm so với 16 lần của mùa banh trước.
Không bắt các cầu thủ phải đấu liên tục hết trận này đến trận khác, lịch trình của NBA còn cho thấy ngay cả chuyện di chuyển cũng được NBA cân nhắc kỹ càng hơn. Trước đây, cầu thủ các hội bóng rổ nhà nghề từ miền Đông đi máy bay qua miền Tây hoặc ngược lại chỉ được nghỉ 48 tiếng, sau đó lại phải lên phi cơ làm một chuyến bay dài giờ khác. Bây giờ NBA sắp xếp để điều này không xảy ra, các hội mới đi xa sẽ về được đấu ngay ở sân nhà – hoặc những sân gần nhà – ít nhất một tuần, sau đó mới phải ra phi trường đi tiếp.
Tôi xin đơn cử một thí dụ. Hội bóng rổ L.A. Lakers từ miền Tây sang miền Đông tranh tài, chuyến bay kéo dài tới 6 tiếng đồng hồ. NBA sắp xếp để Lakers đấu loạt trận với những hội ở miền Đông như Boston, New York, Washington D.C. hay Philadelphia, sau đó Lakers trở về và ít nhất 2 tuần lễ sau mới phải trở lại, chứ không trở lại ngay vào tuần kế tiếp.

Phố Nhỏ: Bên cạnh điều anh vừa trình bày, có điểm nào cần nói đến nữa không?

Thao Trường: Một điểm khác cũng cần phải nói tới là năm nay, NBA thật sự muốn mở rộng hoạt động ở nước ngoài, tức đi theo con đường của Liên Đoàn Football Nhà Nghề Hoa Kỳ NFL, thực hiện kế hoạch đem chuông đi đánh xứ người, muốn thế giới chú ý hơn về những đội bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ. Theo trình bày của Liên Đoàn NBA, một số trận tranh tài sẽ được tổ chức ở Mexico trong lúc đang thảo luận để tranh tài ở Do Thái, Trung Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh những địa điểm vừa nói, tôi còn nghe được tin NBA dự định sẽ tổ chức một số trận đấu ở Âu Châu, chẳng hạn như tại Pháp, tại Ý hay tại Hy Lạp, là những quốc gia đang có những hội bóng rổ nhà nghề hoạt động rất mạnh. Bước kế tiếp ngay sau đó là ra quân ở Đông Âu, nơi đang cung cấp không ít cầu thủ cho làng bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ.

Phố Nhỏ: NFL vất vả với kế hoạch giới thiệu môn football với thế giới, tửng bỏ bạc tỷ ra lập hội ở Âu Châu rồi cuối cùng phải đóng cửa, không hiểu NBA có nhìn thấy bài học đó hay không?

Thao Trường: Câu trả lời là có, vì thế NBA quyết định đi từng bước một cho thật vững và thật chắc chứ không vội vã như NFL đã làm vài chục năm trước đây. Bước đầu tiên chỉ là tổ chức những trận đấu cho khán giả nước ngoài xem, chưa vội tính đến chuyện đầu tư lập hội, chỉ muốn tạo cơ hội cho khán giả ngoại quốc có dịp nhìn thấy tận mắt các cầu thủ mà họ vẫn thường được xem qua truyền hình. Tháng trước, trong cuộc họp báo tổ chức ở New York, NBA cho biết họ có lợi thế hơn NFL ở chỗ giới hâm mộ thể thao thế giới đã biết đến tên các cầu thủ bóng rổ của Hoa Kỳ, hàng tuần khán giả xem các trận đấu được truyền hình trực tiếp, bây giờ là cơ hội cho khán giả và cầu thủ trực tiếp gặp nhau, chứ chưa vội tính đến bước kế tiếp. Nói rõ hơn: chuyện NBA lập hội bóng rổ ở nước ngoài là điều Liên Đoàn chắc đã nghĩ đến, nhưng hiểu rõ đó là chuyện xa vời.

Phố Nhỏ: Câu hỏi cuối, mùa năm nay giữa toán East và toán West của NBA, theo anh toán nào mạnh hơn?

Thao Trường: Tôi nghĩ phía miền Tây, bao gồm những hội bóng rổ nhà nghề trong toán Western Conference mạnh hơn, vì năm nay có rất nhiều cầu thủ ở miền Đông (Eastern Conference) rủ nhau sang miền Tây lập nghiệp, chẳng hạn như nhóm cầu thủ thuộc hàng “superstars” Paul George, Jimmy Butler, Paul Millsap, Jeff Teague, P.J. Tucker và Patrick Patterson sẽ khoác áo các hội miền Tây.
Có rất nhiều lý do khiến một cầu thủ rời hội banh này để sang hội banh khác. Thông thường, chúng ta nghĩ ngay đến khoản tiền khổng lồ những cầu thủ này được trả, nhưng quên đi yếu tố quan trọng là cầu thủ muốn ra sân đấu cho những hội banh giỏi, tức những hội họ thấy đã có sẵn những điều kiện để thành công. Tôi còn nhớ một ngôi sao của làng bóng rổ là anh Steph Curry có nói rằng nếu thật sự muốn tiến lên, muốn phát triển tài năng thì phải gia nhập những hội có sẵn những cầu thủ đầy tài năng, giúp mình cơ hội học hỏi và tiến thân. Nên nhớ không chỉ một mình Steph Curry, mà phải nói là cầu thủ nào cũng nghĩ như thế, tức muốn thật sự trở thành “superstar” thì phải gia nhập hội nào đang có sẵn. Các hội miền Tây là những hội có sẵn “superstars”, bây giờ với sự đóng góp của dàn cầu thủ mới từ miền Đông về, sẽ trở thành nổi bật hơn.

Phố Nhỏ: Cám ơn anh Thao Trường cho cuộc trò chuyện hôm nay. Xin hẹn gặp lại anh trong Câu Chuyện Thể Thao kỳ tới.

Share this post