Đã Phản Đối Dự Luật Đặc Khu, Hãy Phản Đối Dự Luật An Ninh Mạng – Từ Thức

Đã Phản Đối Dự Luật Đặc Khu, Hãy Phản Đối Dự Luật An Ninh Mạng – Từ Thức

* Nguồn: Blog Từ Thức – Paris (tuthuc-paris-blog.com)

LỜI TÒA SOẠN. – Một làn sóng biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra trên cả ba miền của đất nước Việt Nam mà cao điểm là ngày Chủ Nhật 10/6/2018, nhằm mục đích phản đối hai dự luật “đặc khu kinh tế” và “an ninh mạng” mà nhà nước cộng sản chuẩn bị hợp thức hóa thành luật. Bất chấp việc hàng chục người bị công an chìm và nổi đánh đập, bắt giữ, cả ngàn đồng bào đã tập trung biểu tình tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, trong khi tại Sài Gòn, biểu tình bùng nổ tại khu vực Nhà Thờ Đức Bà và bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ, có lúc lên tới mấy ngàn người thuộc mọi lứa tuổi. Biểu tình cũng diễn ra trong ngày 10/6 tại các tỉnh Bình Dương, Mỹ Tho, Tiền Giang, Nha Trang, Bình Thuận, Nghệ An, Đà Nẵng… Đồng thời trên khắp thế giới, những cuộc xuống đường của người Việt được ghi nhận ở Mỹ, Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Na Uy, Đan Mạch… nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước.

Song song với dự luật thành lập “ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc” – biến 3 vị trí chiến lược của Việt Nam thành căn cứ cho Trung Cộng (được gọi tránh đi là “nước chung đường biên giới với Quảng Ninh”) thuê mướn với thời hạn 99 năm – là dự luật “an ninh mạng”, được soạn thảo để trao cho công an quyền can thiệp trong mọi hoạt động trên không gian mạng, rõ ràng là nhằm mục đích bịt miệng người dân và ngăn chận sự kết nối thông tin giữa đồng bào hải ngoại và quốc nội. Như tổ chức Ân Xá Quốc Tế báo động: “Nếu dự luật an ninh mạng được thông qua, chế độ Hà Nội có quyền kiểm soát tất cả mọi thứ người ta đưa lên mạng. Cho nhà cầm quyền cái giấy phép buộc các công ty kỹ thuật phải giao cho họ các thông tin cá nhân, như vậy, biến các công ty thành tay chân của nhà cầm quyền để theo dõi dân chúng”.

Hai quả bom “đặc khu kinh tế” và “an ninh mạng” đã làm bùng nổ dư luận và tạo ra làn sóng phản đối dữ dội chưa từng thấy của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên và các gia đình có “truyền thống cách mạng”. Phản ứng quyết liệt của dư luận khiến đảng Cộng Sản phải lùi một bước. Ngày 09/6, văn phòng chính phủ CSVN ra thông báo “sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự thảo luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện”. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn bùng nổ trong ngày kế tiếp. Và bất chấp tiếng nói phẫn nộ của người dân, hai ngày sau đó, 12/6/2018, 466 đại biểu Quốc hội bù nhìn của CSVN vẫn bỏ phiếu thông qua dự luật “an ninh mạng” với tỷ lệ tán thành 86.86%.

CHÂN TRỜI MỚI: AN NINH MẠNG

Đảng huấn luyện từ nhỏ: đừng suy nghĩ, đừng tìm hiểu, đừng bất bình. Hãy ăn nhậu, hãy tiêu thụ, hãy nhìn cái rốn của mình, hãy lo thân xác mình, sống chết mặc bay. Hãy bịt mắt, bịt miệng, che tai.

Công dã tràng: những cuộc biểu tình rầm rộ chống đặc khu, chống bán nước, chống Tàu bùng nổ khắp nơi: dân không tin Đảng nữa, tuổi trẻ không nghe Đảng nữa. Không thờ ơ nữa. Không sợ nữa.

Người ta nói có hai điều kiện khiến một chế độ độc tài sụp đổ. Thứ nhất là những đợt sóng ngầm âm ỉ của một dân tộc thèm khát tự do. Thứ hai là những đột biến, nổ tung như núi lửa, khiến nhà cầm quyền không trở tay kịp. Sóng ngầm căm hờn, bất mãn đã âm ỉ từ lâu ở Việt Nam. Đột biến đang bùng lên, trên khắp các nẻo đường đất nước.

Sau gần một thế kỷ đè đầu, cướp cổ dân, chưa bao giờ nhà cầm quyền cộng sản bị đe dọa như vậy.

Phải làm gì để cứu vãn chế độ? Phải làm gì để cứu những dự án đặc khu tạm hoãn lại, nhưng chưa từ bỏ? Phải gấp rút ban hành luật an ninh mạng. Phải kéo bức màn sắt xuống. Phải trùm bóng đen lên.

HÃY IM LẶNG , CHO CHÚNG TÔI BÁN NƯỚC!

Silence, on tue!“. Xin yên lặng, để chúng tôi giết người. Cướp nhà,  cướp của, lập đặc khu, bán đảo, bán nước.

Luật an ninh mạng thông qua, sẽ chấm dứt Internet, chấm dứt Facebook, websites, báo mạng. Sẽ chỉ còn một nguồn thông tin: báo lề phải. Sẽ chỉ còn một loại tư tưởng gia: dư luận viên.

Sau những cuộc biểu tình chống đặc khu, chống Tàu rầm rộ diễn ra trên toàn quốc, một tờ báo nhà nước đặt tựa: “Xuất hiện nhiều điểm tụ tập đông người. Nếu không có báo mạng, cái tựa sẽ trở thành: tụ tập hàng triệu người để  ủng hộ chính phủ.

Cán bộ biết đọc biết viết (hay không) sẽ dạy bạn phải viết lách như thế nào. Phải làm thơ, viết văn, làm phim, soạn nhạc, vẽ tranh như thế nào.

Các bạn sẽ được sống những ngày Cách mạng Văn hóa như thời sinh tiền của bác Mao yêu quý trên xứ Tàu huynh đệ.

Các bạn sẽ được sống lại những ngày Nhân Văn Giai Phẩm, cách đây không lâu, khi có người mất mạng, hay thân bại danh liệt chỉ vì một câu thơ, một bài viết không được bề trên ưng ý.

Có người nói: cái khác nhau giữa một nước dân chủ và một nước độc tài là, ở một xứ dân chủ, người tới gõ cửa nhà bạn 6 giờ sáng, là người tới giao sữa tươi. Luật an ninh mạng thông qua, người gõ cửa nhà bạn 6 giờ sáng, hay nửa đêm, sẽ là công an đến bàn chuyện thơ phú, chữ nghĩa.

TỰ KIỂM DUYỆT

Sẽ không còn suy nghĩ, sáng tác, nghệ thuật. Bạn sẽ sống ngập lụt trong một biển biểu ngữ. Và, tệ hại hơn nữa, để tránh tai bay vạ gió, bạn sẽ tự kiểm duyệt. Cả nước sẽ tự kiểm duyệt để an thân.

Đó là mục tiêu của dự luật an ninh mạng: tạo một tâm não tự kiểm duyệt. Luật lệ hà khắc, tối mò, rắc rối, không ai hiểu nổi. Tòa án tay sai, man rợ. Bạn có thể bị mang ra hành tội bất cứ lúc nào, vì một câu thơ, một dòng chữ trên Facebook không hợp ký các quan văn. Để được an thân, cả nước sẽ tự kiểm duyệt.

Nhóm cầm quyền không thể tăng cường vô hạn hàng ngũ công an. Dư luận viên không hữu hiệu nữa. Cách hữu hiệu nhất, đỡ tốn kém nhất, là biến mỗi người dân thành một công an, tự kiểm soát chính mình. Mặc cho bọn cướp lộng hành. “Silence, on vend. Xin im lặng, để chúng tôi bán nước.

Georges Clemenceau: Vinh quang thay, những quốc gia nơi người dân có quyền nói, nhục nhã thay, những nơi dân phải ngậm miệng (*).  Voltaire: Hãy ủng hộ quyền tự do ngôn luận, đó là nền tảng cho tất cả các quyền tự do, nhờ đó chúng ta soi sáng lẫn nhau (**).

Nếu bạn chưa bao giờ phản kháng chuyện gì, hãy phản kháng dự luật an ninh mạng. Đó là cái tròng xiết cổ bạn. Nếu không, chúng sẽ tới cướp nhà, cướp đất của bạn mà không ai hay. Không ai dám ho he mở miệng.

Nếu bạn đã phản đối dự luật đặc khu, hãy phản đối dự luật an ninh mạng, quyết liệt hơn 1000 lần. Bởi vì khi luật an ninh mạng thông qua, chúng sẽ lập hàng ngàn đặc khu mà không ai hay biết. Chuyện bán nước sẽ trở thành chuyện riêng giữa họ với nhau, thảo luận trong góc bếp, chia chác dưới gầm bàn.

Từ Thức (Paris)

(*) Gloire aux pays où l’on parle, honte aux pays où l’on se tait. G. Clemenceau. (**) Soutenons la liberté de la presse, c’est la base de toutes les libertés, c’est par là qu’on s’éclaire mutuellement. Voltaire

PHỤ ĐÍNH: ÂN XÁ QUỐC TẾ GỬI THƯ BÁO ĐỘNG VỀ LUẬT AN NINH MẠNG CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM

* Nguồn: Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com) – Amnesty International
https://www.amnesty.org/download/Documents/ASA4185612018ENGLISH.pdf

Ngày 08/06/2018 tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã gửi thư đến các công ty Google, Facebook, Microsoft, Apple, Samsung để bày tỏ những quan ngại đối với dự thảo Luật An Ninh Mạng (Cybersecurity Law) của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, dự trù sẽ được Quốc hội bỏ phiếu vào ngày 12/06/2018. (Hình dưới – xin bấm vào hình để phóng lớn).

Theo Ân Xá Quốc Tế, CSVN vẫn tiếp tục là một trong những chế độ đàn áp người dân trầm trọng nhất tại châu Á, và Ân Xá Quốc Tế lo ngại rằng nếu dự luật này được thông qua thì sẽ ảnh hưởng tai hại đến quyền tự do ngôn luận, bảo vệ thông tin riêng tư của người dân Việt Nam.

Tổ chức này cũng cho biết Luật An Ninh Mạng của CSVN cũng giống như Luật An Ninh Mạng của Trung Quốc, và cảnh báo các công ty về những điều lệ khắt khe của luật đối với các công ty ngoại quốc như phải lưu giữ dữ kiện tại Việt Nam, phải cung cấp những thông tin riêng tư của người dùng cho nhà cầm quyền.

Ân Xá Quốc Tế khuyến cáo tất cả các công ty đều phải có trách nhiệm tôn trọng các dữ kiện của người dùng cũng như quyền tự do ngôn luận của họ, và kêu gọi các công ty phản đối đạo luật này, có thái độ rõ ràng với nhà cầm quyền CSVN và người dân Việt Nam là sẽ không tiếp tay với nhà cầm quyền CSVN theo dõi, trao dữ kiện cá nhân hay báo cáo những hoạt động trên mạng của người dùng mà không có giấy trát của tòa án.

Share this post