NFL 2017: Những Huấn Luyện Viên Trẻ Của Làng Cà Na Hoa Kỳ – Thao Trường

NFL 2017: Những Huấn Luyện Viên Trẻ Của Làng Cà Na Hoa Kỳ – Thao Trường

* Chú thích hình ảnh: 3 ông huấn luyện viên của những năm 2000, và 2 ông huấn luyện viên trẻ của mùa football 2017-18

Nói ông tân huấn luyện viên Sean McDermott của Buffalo Bills là người tiêu biểu cho một thế hệ huấn luyện viên trẻ của làng football nhà nghề Hoa Kỳ thì cũng đúng, nếu bảo làng cà-na nước Mỹ đang chuyển hướng, chọn những người trẻ điều khiển hội banh cũng chẳng sai.

Năm nay mới 43 tuổi, ông McDermott không phải là huấn luyện viên trẻ tuổi nhất, nhưng cũng chẳng phải là huấn luyện viên ở lứa tuổi “lão làng”. Từng có lúc các đội football nhà nghề Hoa Kỳ chọn toàn những ông coach đầy kinh nghiệm ở tuổi 50 trở lên để giao phó trách nhiệm huấn luyện dàn cầu thủ, nhưng trong những năm vừa qua khuynh hướng này đã thay đổi, một số không nhỏ những người ở tuổi 40 – có cả người mới trên 30 tuổi – được chọn làm huấn luyện viên cho những đội cà-na trị giá bạc tỷ dollars. Điều đó cho thấy “con số những người trẻ nhưng kinh nghiệm ngày một nhiều, đồng thời các đội cũng muốn tạo cơ hội cho các huấn luyện viên trẻ tiến thân”, theo nhận xét của nhà báo thể thao Stephen Pearson trong một cuộc thảo luận trên đài truyền hình ESPN.

“Phần lớn các huấn luyện viên fottball xuất thân từ đại học, sau đó theo một ông thày nào đó để học hỏi kinh nghiệm hướng dẫn cầu thủ nhà nghề”, theo nhà bình luận Scott Fowley của đài truyền hình NFL. “Ngày xưa, mọi người đều ủng hộ ý kiến phải chọn người già dặn về tuổi tác lẫn kinh nghiệm, bây giờ người trẻ học rất nhanh, có rất nhiều sáng kiến, lại có lợi thế dễ hòa nhập với những cầu thủ trẻ mới từ đại học bước vào làng nhà nghề, do đó chuyện chọn huấn luyện viên trẻ tuổi là điều ai ai cũng thấy rất hợp lý”.

Như đã nói trên đây, ông coach McDermott không phải là huấn luyện viên trẻ tuổi nhất của NFL. Người trẻ tuổi nhất được mời làm huấn luyện viên là ông coach Sean McVay, cách đây vài tháng đã được chọn điều khiển đội L.A Rams. Năm nay mới 30 tuổi, xuất thân trong một gia đình truyền thống thể thao (bố từng là cầu thủ của trường Indiana University, ông nội từng giữ vai trò giám đốc điều hành đội San Francisco 49ers), Sean McVay theo học và gia nhập đội football của trường Miami University (Ohio), tốt nghiệp năm 2008. Ngay sau ngày học xong đại học, anh làm phụ tá huấn luyện viên cho đội Florida Tuskers của UFL, một đội bóng rất nhỏ, chẳng mấy người biết đến. Năm 2012 Florida Tuskers ngưng hoạt động vì không đủ tài chánh, anh được đội Washington Redskins mời về giữ một vị trí không mấy quan trọng trong dàn huấn luyện viên gồm mấy chục người. Hai năm sau đó khi ông Jay Gruden được mời làm huấn luyện viên của Redskins, anh mới thật sự được giao phó trách nhiệm, bắt đầu là tập dượt huấn luyện cho anh QB Kirk Cousins, sau đó là phụ tá giúp hướng dẫn dàn offense.

Thành tích được nói tới: trước ngày Sean McVay giúp đảm trách dàn offense, Washington Redskins đứng trong danh sách gần cuối bảng xếp hạng hàng năm của NFL, nhưng chỉ một mùa banh sau đó, đội cà-na đại diện cho thủ đô Washington D.C. từ hạng 25 nhảy vọt lên tới hạng 12, trở thành đội đáng ngại của toán NFC East (riêng mùa năm ngoái, mỗi trận đội Redskins ném và chạy banh được 403.4 yards, đứng thứ 3 trong danh sách những đội có dàn offense chạy banh được nhiều yards nhất). Thành công đó giúp anh đi một bước rất xa: trở thành huấn luyện viên của L.A. Rams, sau khi Rams dọn nhà từ St. Louis về lại “Thành Phố Thiên Thần” Los Angeles.

“Có rất nhiều lý do đưa chúng tôi đến chỗ quyết định chọn ông Sean McVay làm huấn luyện viên cho đội”, ông Stanley Kroenke, chủ đội Rams nói trong cuộc họp báo giới thiệu tân huấn luyện viên. “Chỉ trong một thời gian ngắn, Sean McVay đã tạo được thành tích trong vai trò phụ tá huấn luyện viên, chúng tôi tin rằng thành tích đó cộng với tầm nhìn tương lai, Sean sẽ giúp đưa Rams đến thành công”. Cũng theo lời ông chủ hội Stanley Kroenke, chọn một người trẻ tuổi để hướng dẫn đội banh “nằm trong chiến lược phát triển của Rams, chúng tôi tính chuyện đường dài, muốn Sean McvVay ở với đội trong hàng chục năm tới để Rams trở thành đội banh vô địch của NFL”.

“Tôi hiểu rất rõ là mình có vinh dự được chọn, cũng hiểu rất rõ là mình đang lãnh một trách nhiệm thật nặng nề”, ông tân huấn luyện viên mới 30 tuổi Sean McVay nói với giọng tự tin nhưng cũng mang nỗi âu lo. “Vinh dự vì tôi là người trẻ tuổi nhất được chọn để hướng dẫn một đội banh nhà nghề, trách nhiệm còn lại là phải thành công, vì thành công của tôi sẽ mở đường cho những huấn luyện viên trẻ, kinh nghiệm khác, đang trông chờ có ngày được giao phó nhiệm vụ như tôi mới nhận lãnh” Vì thế, ông Sean McVay nói tiếp, “cùng một lúc tôi đảm nhận hai vai trò cùng quan trọng không kém gì nhau, một là phải đưa Rams đến chiến thắng, hai là phải cho mọi người thấy chọn một huấn luyện viên trẻ không phải là điều sai lầm”, sau đó nói thêm “thế hệ chúng tôi muốn chứng tỏ cho mọi người rằng chúng tôi có thể làm được mọi việc, kể cả những việc trước đây thường chỉ dành cho những người cao tuổi hơn”.

Điều đó cũng được ông tân huấn luyện viên trẻ tuổi Sean McDermott của Buffalo Bills nói đến khi bắt đầu nhận lãnh vai trò và trách nhiệm mới. “Tôi hiểu mọi người đang trông đợi chúng tôi thành công, và chúng tôi sẽ cố gắng để làm điều đó”. Ông coach mới hơn 40 tuổi này nói tiếp “vai trò huấn luyện viên ngày nay khác thủa xưa rất nhiều”, nêu thí dụ “trước đây từng có thời huấn luyện viên là người được thuê để soạn chiến lược, chiến thuật và hướng dẫn tập dượt, nhưng bây giờ huấn luyện viên là người phải tập dượt chung với cầu thủ, ngày ngày phải tập tạ, phải chạy chung với dàn cầu thủ trẻ của đội”. Lối làm việc mới đó “đòi hỏi huấn luyện viên phải là người trẻ, đương nhiên cũng là người phải biết cách đưa đội banh đển thành công”.

Share this post