NFL: Những Gì Đáng Chú Ý Cho Mùa Cà Na 2017? – Thao Trường

NFL: Những Gì Đáng Chú Ý Cho Mùa Cà Na 2017? – Thao Trường

Từ tuần lễ đầu tháng 8, các hội cà-na nhà nghề đã gọi cầu thủ ra sân tập dượt và dự những trận “pre-season” để “coi giò coi cẳng” và sửa soạn cho mùa banh 2017-2018 sẽ chính thức khởi sự vào đầu tháng 9 tới đây. Trước khi trận banh đầu tiên của “regular season” diễn ra, nhiều câu hỏi đang được giới hâm mộ football trao đổi với nhau, không ngoài mục đích dự đoán tình hình mùa banh năm nay. Cũng trong tinh thần đó, Trang Thể Thao của Phố Nhỏ Online xin nhường chỗ để 4 thân hữu vốn quen thuộc với bộ môn thể thao này viết về một số điểm đáng chú ý của làng football Hoa Kỳ trong mùa banh năm nay. Có người cho rằng New England vẫn là hội football đáng ngại nhất, nhưng cũng có một số thân hữu tin rằng sẽ có những hội tài ba hơn New England Patriots…

LIỆU NEW ENGLAND CÓ TIẾP TỤC ĐOẠT SUPER BOWL HAY KHÔNG?
* Trần Mạnh Thắng

Trong lịch sử thể thao Hoa Kỳ, New England là hội cà na dẫn đầu với 9 lần vào Super Bowl, trong đó 7 lần dưới quyền điều khiển của ông huấn luyện viên Bill Belichick và anh QB tài ba Tom Brady. Năm nay, nếu Patriots giữ ngôi vô địch, hội banh nổi tiếng này sẽ là đội thứ nhì –(sau Pittsburgh Steeers) chiếm cúp Super Bowl 6 lần, đồng thời Tom Brady sẽ là QB đầu tiên 6 lần đưa hội banh tới chiến thắng.

New England ra sân với nhiều điểm đáng chú ý. Trước hết, toán AFC East không có hội banh nào tài giỏi hơn Patriots (từ 2002 đến nay New England luôn luôn dẫn đầu bảng); thứ nhì, dàn quân của hội có thêm nhiều cầu thủ nổi bật như WR Brandin Cooks, TE Dwayne Allen, RBs Mike Gillislee, Rex Burkhead v.v…, chưa kể đến dàn thủ được góp sức CB Stephon Gilmore và  DE Kony Ealy, khiến hội vốn đã vững mạnh trở thành vững mạnh hơn nữa. Mười năm trước đây New England từng thắng tất cả 16 trận trong mùa, năm nay nhiều người dự đoán điều này có thể xảy ra lần thứ nhì.

Ngoài New England, toán AFC có những hội nào đáng ngại?

Năm ngoái, Miami Dolphins khởi sắc với ông huấn luyện viên Adam Gase, hy vọng năm nay hội Dolphins tiếp tục trên con đường thành công, tiếp tục tạo bất ngờ trên sân cỏ như đã từng làm trong mùa banh vừa qua (anh WR Jarvis Landry còn hứa hẹn năm nay “chắc chắn sẽ thắng New England”).

Pittsburgh Steelers cũng phải được nói tới vì luôn luôn là một trong những hội cà-na có triển vọng chiếm cúp vô địch. Năm nay, Martavis Bryant và Le’Veon Bell sẽ là hai cầu thủ sẽ được chú ý tới nhiều nhất, dự đoán sẽ giúp dàn công thêm vững mạnh, góp phần đem lại chiến thắng. Cũng cần nói thêm: Pittsburgh gặp New England trong trận tranh vô địch AFC là điều đang được mọi người chờ đón.

Một hội khác nữa cũng được dân ghiền banh cà-na nhắc đến, là Oakland Raiders, nhưng con đường dẫn đến thành công của hội banh đang sửa soạn dọn nhà về Las Vegas phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như dàn offensive line có đủ sức bảo vệ cho anh QB Derek Carr, liệu RB Marshawn Lynch có sức khỏe để cầm banh chạy, liệu dàn defense có nổi bật hơn năm vừa qua, có thể vượt qua những sai lầm của mùa banh cũ để truy cản dàn công của đối thủ ở mùa banh mới hay không?

(Tác giả Trần Mạnh Thắng cư ngụ tại Dallas, Texas, vốn “ủng hộ hội Cowboys ngay từ những ngày đầu tiên khi mới đặt chân tới Hoa Kỳ”, nhưng “năm nay tôi nghĩ hội football mạnh nhất vẫn là New England Patriots”).

NHÌN DÀN HUẤN LUYỆN VIÊN MỚI VÀ CŨ
* Lê Văn Thuần

Mùa banh 2017 có gì đáng chú ý? Xin trả lời ngay: có 5 hội được điểu khiển bởi các ông huấn luyện viên mới.

Được nói đến khá nhiều là ông huấn luyện viên Sean McVay mới 30 tuổi của hội Rams mới dọn nhà tư St. Louis về lại Los Angeles, kế đến là ông Anthony Lynn của hội San Diego cũng vừa được NFL đồng ý cho dời về Los Angeles lập nghiệp. Ngoài 2 ông vừa kể, hội Denver Broncos giao phó trách nhiệm cho ông Vance Joseph với hy vọng sẽ giúp hội thắng Super Bowl, hội Buffalo Bills cũng đặt niềm tin tương tự vào ông Sean McDermott. Trong lúc đó, San Francisco 49ers sẵn sàng ký giao kèo 6 năm với ông Kyle Shanahan với niềm tin tưởng người được mời sẽ giúp hội trở lại vị trí hàng đầu của toán NFC. Điều này cũng dễ hiểu: chỉ vài năm trước đây 49ers từng có mặt ở Super Bowl, sau đó bất ngờ tụt dốc tới mức không thể tin, bây giờ cần có người giúp chấn chỉnh tình hình.

Bên cạnh những ông huấn luyện viên “mới”, mùa 2017 có thể là mùa banh cuối cùng của một số ông huấn luyện viên “cũ”. Nói đúng hơn: ngoại trừ  ông Bill Belichick (New England Patriots) và ông Pete Caroll (Seattle Seahawks), tất cả những ông huấn luyện viên khác đều có thể bị mất việc nếu không tạo được thành tích đáng kể ở mùa năm nay.

Đứng đầu danh sách những huấn luyện viên có thể ra đi là ông John Fox của hội Chicago Bears, kế đến là ông Todd Bowles của hội New York Jets. Ông Hue Jackson của Cleveland Browns cũng đang gặp khó khăn, chỉ hy vọng được mời ở lại với điều kiện mùa banh này phải thắng nhiều hơn thua, tương tự như trường hợp của ông Jim Caldwell hiện đang điều khiển hội Detroit Lions.

Ngay trong hàng ngũ các huấn luyện viên tên tuổi, cũng có nhiều người sẽ phải ra đi hoặc bị ép buộc phải từ chức, chẳng hạn như ông Chuck Pagano của Indianapolis Colts (lần cuối cùng vào playoff cách đây đã 4 năm – 2014), hay ông John Harbaugh của Baltimore Ravens (5 năm trước đây từng thắng Super Bowl nhưng sau đó chỉ vào playoff được đúng một lần).

Sau cùng, hai huấn luyện viên tên tuổi khác cũng có thể mất việc là các ông Marvin Lewis của Cincinnati Bengals và Sean Payton của New Orleans Saints – hai trong số những khuôn mặt đang bị chỉ trích là “chiến lược, chiến thuật cũ kỹ” trong khi hội banh của họ đang cần người có “chiến lược, chiến thuật mới hơn, sống động hơn”.

(Tác giả Lê Văn Thuần cư ngụ tại Baltimore, Maryland, “không vui vì hội Ravens đang xuống dốc” nhưng “tôi vẫn hò hét ủng hộ hội banh nhà”. Theo lời ông, “năm nay chắc Pittsburgh Steelers vào Super Bowl và sẽ đụng với Dallas Cowboys, chưa thể biết hội nào sẽ thắng”).

CHỚ VỘI COI THƯỜNG NEW YORK GIANTS
* Đỗ Thành Công

Có nhiều lý do để một hội football nhà nghề Hoa Kỳ thành công. Một trong những lý do được nói đến nhiều nhất để giải thích sự thành công đó, là: hội banh phải có QB tài sức, đủ cứng cáp để dẫn dàn offense ghi hết TD này đến TD khác, và đó là lý do tại sao cái hội đều sẵn sàng bỏ khoản tiền khổng lồ để trả lương cho những anh QB tài giỏi. Chỉ riêng yếu tố cần thiết này không thôi đã đủ cho những người yêu cà-na Hoa Kỳ nghĩ ngay đến anh QB Eli Manning của New York Giants, một trong những hội banh hàng đầu của làng thể thao nhà nghề Hoa Kỳ.

Viết đến đây, tôi có thể hình dung thấy độc giả đang lắc đầu phản đối, không chấp nhận điều tôi vừa nêu ra. Eli Manning năm nay đã 36 tuổi, thành tích tạo được trên sân trong 2 mùa banh vừa qua có vẻ như ngày một… thụt lùi, năm nay cũng chưa thấy có gì để xem là hứa hẹn. Những độc giả không đồng ý sẽ bảo mùa 2015 Eli Manning sáng giá nhờ ném 33 trái TDs, ghi được 4,423 yards, nhưng mùa 2016 vừa rồi anh QB tên tuổi này chỉ ném được có 26 trái TDs, ném tổng cộng có 4,027 yards, đó là chưa kể tới mức độ chính xác cũng giảm từ 92.1 điểm xuống còn có 86 điểm. Với những chứng cớ rành rành như thế, làm sao có thể nghĩ New York Giants sẽ là hội thành công ở mùa football năm nay?

Câu trả lời của tôi: Có chứ, sao không?

Trong những mùa banh đã qua, năm nào Giants cũng chật vật ở các trận đầu mùa, nhưng sau đó dàn huấn luyện viên và anh QB Eli Manning chấn chỉnh ngay để hội có thể vượt qua mọi trở ngại. Tôi xin đưa ra dẫn chứng: Mới năm ngoái Giants khởi đầu với thành tích 2 thắng 3 thua, thế nhưng khi mùa banh kết thúc, hội cà-na đại diện cho thành phố New York hiên ngang vào playoff với thành tích 11-5, tiếp tục vai trò của một hội thường dẫn đầu bảng NFC East (thắng Cowboys ở sân nhà lẫn ở sân Dallas). Đương nhiên thành công đó không phải chỉ nhờ có Manning và dàn offense mà còn nhờ vào tài nghệ của dàn defense — dàn defense mà tôi chấm là “cứng” nhất của NFL, chẳng thua kém gì dàn defense của Atlanta Falcons hay của New England Patriots.

Năm nay, không có lý do để nghĩ Giants không tiến xa. Ông huấn luyện viên Ben McAdoo có nhiều kinh nghiệm hơn, đưa quân ra sân với dàn offense vững vàng mà ông đã bỏ công xây dựng từ mùa 2015. Đã thế, Giants quyết định đưa Brandon Marshall vào vị trí WR, có anh lính mới Evan Engram vào vị trí TE, đồng thời vẫn còn Odell Beckham trong vai trò của một RB. Xin được nói thêm về Odell Beckham: anh là một trong số rất ít RB thuộc hàng giỏi của NFL, mỗi lần anh cầm banh chạy là mỗi lần dàn thủ của đối phương phải vất vả truy cản.

Ngoài những cầu thủ có tên vừa nêu, Giants cũng bỏ tiền mua những cầu thủ tài ba khác, chẳng hạn như đồng ý trả anh TE Rhett Ellison 18 triệu dollars để Eli có thêm người giao banh, tạo thêm lợi thế cho offense. Trong những cuộc thảo luận trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương, mọi người đều bảo năm nay Giants khởi sắc hơn, bộ ba Engram, Ellison và Brendon Marshall sẽ gây nỗi kinh hoàng cho đối phương, và có người đã nói “Giants có dàn công dữ dằn, tạo điều kiện cho Eli tả xung hữu đột, đối thủ không biết anh sẽ ném banh cho ai”. Đó cũng là một lợi thế thật quan trọng cho Giants, và với một QB kinh nghiệm (từng 2 lần thắng Super Bowl), chắc chắn Eli Manning sẽ khai thác triệt để lợi thế đang có để đưa hội banh đến thành công.

Tuổi tác cũng là một yếu tố thúc đẩy Eli Manning phải chiến thắng. Năm nay đã 36 tuổi, anh QB của Giants biết chỉ có thể ra sân một vài banh nữa trước khi từ giã sân cỏ. Hơn ai hết, anh hiểu nếu thất bại ở mùa banh 2017, có thể năm sau hội sẽ đổi anh đi một hội banh khác, hoặc vẫn giữ anh lại nhưng phải ngồi ghế phòng hờ. Yếu tố này thúc đẩy Eli phải làm việc cật lực hơn, phải tạo được thế đứng vững chắc để mùa năm sau vẫn tiếp tục điều binh khiển tướng.

Muốn được điều đó thì ngay trong năm nay, Eli Manning phải chứng tỏ cho mọi người thấy tài năng của một cầu thủ lớn tuổi nhưng vẫn còn xông xáo, vẫn “đọc” được đường đi nước bước của đối phương, vẫn tận dụng được khả năng của đồng đội. Đó là điều Eli Manning đã học hỏi được từ mười mấy năm qua, ngay từ ngày đầu khi về trình diện New York Giants, và sẽ là điều tất cả chúng ta nhìn thấy ở anh trong mùa banh năm nay.

(Tác giả Đỗ Thành Công cư ngụ tại Arlington, Texas. Trong email gửi cho Phố Nhỏ Online, ông cho hay “thoạt đầu tôi muốn viết về hội banh Dallas Cowboys, nhưng tôi đổi ý sau khi nghe tin anh cầu thủ RB Ezeliel Elliott bị NFL treo giò 6 trận về tội đánh cô bạn gái bị thương”. Ông con cho rằng “mất Elliott, hội Dallas không thể nào nổi bật như năm ngoái, hội duy nhất bên NFC có đủ điều kiện thay thế chính là New York Giants”).

ĐỪNG NÊN XEM THƯỜNG PITTSBURGH STEELERS
* Nguyễn Anh Dũng

Chẳng ngạc nhiên khi thấy cả nước Mỹ đều xem New England Patriots là hội football tài ba nhất hiện nay. Cũng chẳng ngạc nhiên khi thấy các ông bà bình luận viên thể thao Hoa Kỳ tin New England sẽ thắng từ đầu mùa đến cuối mùa, kể cả trận Super Bowl (bất kể đối thủ là ai). Đã đến lúc mọi ngưởi nên tin vào điều sau đây: New England không thể nào vượt qua được rào cản Pittsburgh Steelers.

Rõ ràng, Steelers là hội football có đủ mọi yếu tố để đánh bại New England Patriots. Trước hết, Pittsburgh là hội banh có dàn cầu thủ đủ sức để mỗi trận ghi từ 30 điểm trở lên. Thứ nhì, Steelers là hội banh có dàn cầu thủ defense thật vững chắc, dư sức cản đường tiến công của New England. Thứ ba, Pittsburgh có dàn huấn luyện viên tài ba, thừa sức để đấu trí với tất cả những ông huấn luyện viên đang điều khiển các hội NFL khác. Ba yếu tố quan trọng đó quy về một điểm: không những chỉ cản đường tiến của New England, Pittsburgh còn có triển vọng sẽ là hội cà-na đại diện cho toán AFC để vào Super Bowl năm nay.

Mặc dù mùa năm ngoái không thành công như Patriots, nhưng những gì Steelers đạt được vẫn là thành tích đang để ca ngợi: 11 thắng 5 thua, dẫn đầu AFC North, trước khi thua Patriots trong trận tranh chỗ đại diện AFC vào Super Bowl. Nếu New England là hội luôn luôn nằm trong danh sách đầy triển vọng vào Super Bowl và thắng Super Bowl, thì cũng đừng quên hàng năm Pittsburgh đều nằm trong danh sách này. Nếu New England đã 6 lần đoạt cúp vô địch, xin đừng quên Pittsburgh đã cầm cúp Super Bowl tới 7 lần.

Chiến thắng của Pittsburgh đến từ đâu? Xin thưa: từ bộ tứ Ben Roethlisberger, Le’Veon Bell, Antonio Brown và Martavis Bryant, những cầu thủ được xếp hạng A của làng football nhà nghề Hoa Kỳ. Le’Veon Bell được xem là RB tài ba nhất, Ben Roethlisberger chắc chắn sẽ kết thúc sự nghiệp với vinh dự được ghi tên trên Hall of Fame, còn Antonio Brown trong 4 năm qua trung bình mỗi năm chụp banh chừng 120 lần, hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng những WR chụp banh nhiều nhất (tính từ năm 2013 đến giờ). Bên cạnh bộ ba “xe pháo mã” vừa nêu, chuyện WR Martavis Bryant trở lại sân tiếp tay với đồng đội là điều cũng cần phải nói tới. Lý do: anh QB Ben Roethlisberger và Martavis Bryant đã ra sân chung với nhau cả thảy 19 trận, mỗi trận có Antonio Brown là một trận “Big Ben” thêm khởi sắc (trung bình trận nào cũng ném gần 340 yards) vì biết dàn công có thêm võ khí lợi hại (Bryant trung bình chạy 113 yards, 2 mùa banh vừa rồi làm được 14 TDs).

Nhiều nhà phân tích cho rằng hội chiến thắng Super Bowl là hội banh phải có dàn defense thật cứng. Dàn defense của Steelers có được yếu tố cần thiết đó, đặc biệt trưởng thành rất nhanh, giúp hội đi từ thành công này tới thành công khác. Cũng chính dàn defense này đã giúp cho Pittsburgh vượt qua những khó khăn, truy cản được đối thủ, tạo cơ hội cho offense có banh nhanh hơn để ghi nhiều điểm hơn. Cũng vì thế nên dù năm ngoái thắng Pittsburgh, nhưng anh QB lẫy lừng Tom Brady của New England cũng phải lên tiếng ca ngợi “Pittsburgh là hội có dàn defense hay nhất của NFL”.

Chuyện còn lại là, dù hay tới mức nào đi chăng nữa, Pittsburgh Steelers bắt buộc phải thắng New England ở playoff để vào Super Bowl. Tính từ năm 2004 đến nay, Steelers đã gặp Patriots cả thảy 10 lần và thua 8 lần (lần thua mới nhất là trận tranh vô địch AFC năm ngoái, thua thật đậm 36-17). Sau trận banh này, dàn huấn luyện viên của hội biết cần phải chấn chỉnh lại cả dàn công lẫn dàn thủ, lại thuê mướn thêm những cầu thủ tăng cường cho special team. Tất cả những điều này được thực hiện cho mục tiêu duy nhất: năm nay phải vào tới Super Bowl và thắng Super Bowl.

Vẫn còn quá sớm để nói chuyện gì sẽ xảy ra vào cuối tháng Giêng năm tới, khi 2 hội đại diện cho AFC gặp nhau tranh vé dự Super Bowl. Nhưng ngay giờ phút này, dân ghiền cà-na Hoa Kỳ đang ngóng chờ trận so tài giữa Pittsburgh và New England, kèm theo dự đoán hội vô địch AFC cũng sẽ là hội đoạt cúp vô địch mùa football năm nay.

Đương nhiên thắng Super Bowl là ước mơ của rất nhiều hội banh, nhưng ở bảng AFC chỉ có 2 hội đủ điều kiện để làm được điều đó mà thôi, đồng thời cũng ở bảng này, chỉ một hội có thể thắng được New England Patriots: hội đó chính là Pittsburgh Steelers.

(Tác giả Nguyễn Anh Dũng hiện cư ngụ ở Baltimore, Maryland “nhưng thích hội Pittsburgh từ lúc còn ở Philadelphia” vì “hội Steelers có mầu áo đen vàng thật đẹp, trông rất bắt mắt”. Ông cũng thích New England Patriots và Dallas Cowboys, nhưng “chuộng lối đấu của Steelers hơn”. Ông còn cho biết mong được ngồi trong sân xem Pittsburgh đấu với New England một lần, “năm ngoái đã có 2 vé, cuối cùng tôi tặng cho thằng con trai để nó đưa cô vợ sắp cưới đi xem”).

Share this post