Nhiều Bí Ẩn Về Vụ Nổ Bom Ở Nashville – Tình Hình Covid-19 Cuối Năm (Bản Tin Tổng Hợp – 31/12/2020)

Nhiều Bí Ẩn Về Vụ Nổ Bom Ở Nashville – Tình Hình Covid-19 Cuối Năm (Bản Tin Tổng Hợp – 31/12/2020)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, CNBC,  Fox News, The New York Times

NHIỀU BÍ ẨN BAO TRÙM VỤ NỔ BOM NGÀY LỄ GIÁNG SINH Ở NASHVILLE

Một vụ nổ bom ở trung tâm thành phố Nashville của tiểu bang Tennessee đúng vào buổi sáng ngày lễ Giáng Sinh (Thứ Sáu 25 tháng 12) đang làm nảy sinh nhiều giả thuyết khác nhau, trong khi các nhà điều tra vẫn tiếp tục tìm hiểu động lực nào đưa tới quyết định nổ bom tự sát như vậy.

Trái bom gài trong một chiếc RV (xe cắm trại, recreational vehicle) đã làm nổ tung chiếc xe và tàn phá hơn 40 cơ sở kinh doanh trên đại lộ Second Avenue. Cả một khu phố nhộn nhịp bây giờ trông như một bãi chiến trường. Ngoài nghi phạm Anthony Quinn Warner (hình bên), mà kết quả phân tích DNA xác định là đã chết ngay trong xe, còn có 3 người khác bị thương mặc dù không nguy hiểm đến tánh mạng. Các dịch vụ internet, điện thoại di động và truyền hình của Tennessee cũng bị gián đoạn vì vụ nổ, đến buổi chiều cùng ngày mới phục hồi.

Một số cơ quan liên bang và tiểu bang đang phối hợp với sở cảnh sát địa phương để điều tra vụ nổ bom, gồm FBI (Federal Bureau of Investigation), ATF (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives), và Sở Điều Tra của Tennessee (Tennessee Bureau of Investigation – TBI).

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình NBC, ông David Rausch, giám đốc TBI nói rằng vì nghi phạm đã chết tại hiện trường nên cuộc điều tra có thể phải kéo dài nhiều tuần lễ để thu thập và đối chiếu các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Bản phúc trình sơ khởi của TBI về hồ sơ cá nhân cho thấy Anthony Warner, 63 tuổi, cư dân Nashville, chỉ gặp rắc rối với pháp luật một lần duy nhất cách đây hơn 40 năm, khi ông ta bị bắt vì có liên quan đến cần sa hồi năm 1978.

Theo giám đốc cơ quan TBI, mục tiêu nổ bom có vẻ nhằm gây thiệt hại vật chất hơn là gây thiệt hại nhân mạng. Các cơ quan truyền thông ghi nhận một sự kiện đáng chú ý là lúc sáng sớm ngày 25/12, từ chiếc xe cắm trại của nghi phạm đã phát ra đoạn băng audio thâu sẵn để báo động cho mọi người “hãy di tản ngay vì 15 phút nữa sẽ có bom nổ”, tiếp theo đó lại có đoạn băng audio với tiếng hát Petula Clark qua ca khúc “Downtown” nổi tiếng từ thập niên 60. Đồng thời cảnh sát cũng được báo tin là có tiếng súng nổ nên đã tới nơi để điều tra và kêu gọi dân chúng di tản. Ngay sau đó, trái bom nổ tung.

Các nhân viên điều tra hiện đang thu thập dữ liệu về hoạt động của nghi phạm Anthony Warner trên mạng internet, hồ sơ tài chánh cá nhân và việc chuyển giao quyền sở hữu căn nhà của ông ta ở ngoại ô thành phố Nashville. Vấn đề tâm thần của nghi phạm cũng là một chủ điểm điều tra. Mặt khác, Thị Trưởng Nashville là ông John Cooper cho biết cảnh sát còn nghi ngờ mục tiêu nổ bom có thể là tòa cao ốc của công ty AT&T ở gần vị trí nổ bom.

Theo các nhân viên điều tra thì nghi phạm Warner đã tự mình chế tạo trái bom và thực hiện vụ nổ, chứ không liên hệ đến một phe nhóm hay tổ chức nào, và cơ quan công lực cũng chưa kết luận ông ta là một kẻ “khủng bố nội địa” vì không thấy có động cơ ý thức hệ hay chính trị.

Bản tin thông tấn AP ghi nhận lời một người láng giềng là Rick Laude, 57 tuổi, tài xế xe vận tải, kể lại rằng hôm Thứ Hai 21/12 đã gặp và chào hỏi nghi phạm Warner ở trước cửa nhà. Khi ông Laude hỏi đùa “Năm nay Ông Già Noel có cho bạn quà gì không?”, ông Warner mỉm cười đáp: “Có chứ, thành phố Nashville và cả thế giới sẽ không bao giờ quên tôi đâu”.

Một người bạn từng phụ việc cho nghi phạm Warner từ thập niên 70 là Tom Lundborg, khai với FBI rằng Warner “thích hút cần sa, không ưa cảnh sát” và có lúc đã khuyên Lundborg “đừng bao giờ tin vào cảnh sát”.

Nhật báo New York Times ghi nhận nguồn tin dựa trên lời khai của một người bạn gái cũ cho biết cách đây vài tuần lễ nghi phạm Anthony Warner nói với cô rằng ông ta mắc bệnh ung thư, vì vậy ông ta muốn hiến tặng tất cả tài sản, trong đó có chiếc xe hơi tặng cho người bạn gái cũ này và căn nhà ở Antioch tặng cho một phụ nữ ở Los Angeles.

Tuy nhiên hãng thông tấn AP lại ghi nhận nguồn tin dựa theo biên bản cảnh sát cho thấy hơn một năm trước đây, nhân viên cảnh sát đã đến nhà nghi phạm Warner và nhà người bạn gái của ông ta vào ngày 21/8/2019, khi được luật sư Raymond Throckmorton báo tin bà này có ý định tự sát. Khi tới nơi, cảnh sát thấy bà Pamela Perry, 62 tuổi, ngồi trước nhà với hai khẩu súng không nạp đạn mà bà nói là của ông Warner. Sau đó cảnh sát đi tới nhà ông Warner ở cách đó 1.5 mile, vì bà Perry báo cáo rằng ông ta đang chế tạo bom trong chiếc xe RV. Nhưng cảnh sát không liên lạc được với ông Warner để khám xét chiếc xe, và vì không thấy có dấu hiệu phạm pháp rõ rệt nên cảnh sát cũng không tiếp tục truy cứu. Bà Perry được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm tâm thần. Luật sư Throckmorton (đại diện cho cả bà Perry và ông Warner) có mặt và chứng kiến hai sự kiện trên đây.

Tin tức cho biết hôm Thứ Bảy 26/12 sau vụ nổ bom, nhân viên công lực đã lục soát căn nhà của nghi phạm Warner, nơi ông ta sống với một bà mẹ già, và họ cũng đến hãng địa ốc Fridrich & Clark Realty, nơi ông ta từng làm tư vấn điện toán trước khi nghỉ hưu vào đầu tháng vừa qua. Ông Steve Fridrich chủ nhân hãng địa ốc nói rằng “chúng tôi thấy ông Tony Warner là một người nhã nhặn, với cách ứng xử hoàn toàn chuyên nghiệp, không có bất cứ thái độ nào khác lạ cả”.

Trong khi đó trên mạng xã hội lan truyền tin nhắn của một số người ủng hộ nhóm quá khích QAnon đưa ra các thuyết âm mưu và ca ngợi hành động nổ bom của nghi phạm Warner mà họ nói là có thể đã được thực hiện do chịu ảnh hưởng của QAnon. Các nhân viên điều tra đang cứu xét một giả thuyết cho rằng ông Warner vì quá sợ hãi hệ thống điện thoại di động tân tiến 5G – mà theo thuyết âm mưu là nguyên nhân đưa tới đại dịch Covid-19 và gây bệnh ung thư – nên đã đi tìm cái chết. Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ hồi tháng 5 đã phổ biến lời báo động về việc những người tin vào thuyết âm mưu đang kêu gọi phá hủy các cột điện để ngăn chận truyền tín hiệu 5G. Trên 10 vụ phá hủy như vậy đã xảy ra ở Anh Quốc trong thời gian gần đây.

Hôm Chủ Nhật 27/12, cảnh sát bắt giữ một người lái xe vận tải ngang qua quận hạt Rutherford kế cận thành phố Nashville, vì từ xe anh này phát ra đoạn băng audio báo động cho mọi người di tản, tương tự như đoạn băng audio từ chiếc xe RV của nghi phạm Warner. Cảnh sát cho biết người bị bắt – James Turgeon, 33 tuổi – cũng là cư dân tiểu bang Tennessee, đã từng trao đổi nhiều tin nhắn trên Facebook kêu gọi ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng Thống Trump để lật ngược kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11. Anh James Turgeon bị truy tố ra tòa về hai tội khai gian hồ sơ cảnh sát và hủy hoại bằng chứng, với số tiền thế chân để tại ngoại là $500,000 dollars. Tuy nhiên ông David Rausch, giám đốc cơ quan TBI, nói rằng có thể anh Turgeon chỉ bắt chước hành động của nghi phạm Warner chứ hai người chưa từng có liên quan gì với nhau.

Thống Đốc Bill Lee của Tennessee mô tả vụ nổ bom ở Nashville là một biến cố lớn đã gây nhiều thiệt hại vật chất, và mong Tổng Thống Donald Trump sớm chấp thuận lời yêu cầu ban hành tình trạng khẩn trương để giúp tiểu bang phục hồi các cơ sở bị hủy hoại.

Cả ông Thống Đốc và ông Thị Trưởng John Cooper đều cho biết chưa được Tổng Thống Trump liên lạc với họ, và giới truyền thông cũng chưa ghi nhận lời tuyên bố hoặc tin nhắn nào của Tổng Thống Trump. Phản ứng duy nhất là từ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere qua thông cáo báo chí viết rằng “Tổng Thống đã nghe báo cáo sơ khởi về vụ nổ bom ở Nashville, và sẽ tiếp tục nhận được tin tức cập nhật. Tổng Thống cảm ơn các nhân viên cứu cấp đã mau chóng đáp ứng tình hình, và cầu nguyện cho những nạn nhân bị thương sớm hồi phục”.

2 NGƯỜI MỸ ĐẦU TIÊN BỊ LÂY NHIỂM “CORONAVIRUS BIẾN THỂ” TỪ ANH QUỐC

Một quân nhân trong lứa tuổi 20, thuộc Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang Colorado, là người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm “coronavirus biến thể” từ Anh Quốc, theo sự xác nhận của Thống Đốc Jared Polis hôm Thứ Ba 29/12.

Qua ngày hôm sau, Thứ Tư 30/12, các giới chức y tế của tiểu bang California cũng loan báo một trường hợp lây nhiễm “coronavirus biến thể” vừa được xác nhận, bệnh nhân là một người đàn ông 30 tuổi cư ngụ ở thành phố San Diego.

Về trường hợp ở Colorado, văn phòng Thống Đốc phổ biến thông báo cho biết quân nhân nói trên – và một quân nhân khác cũng bị nghi ngờ lây nhiễm nhưng chưa xác nhận kết quả thử nghiệm – hiện đang được cách ly để theo dõi tại cơ sở y tế của quận hạt Elbert, một vùng thôn quê ở phía đông nam thành phố Denver.

Thống Đốc Jared Polis gửi tin nhắn trên mạng xã hội Tweeter: “Chúng tôi vừa phát giác trường hợp đầu tiên bị lây nhiễm virus B.1.1.7, cùng chủng loại với virus biến thể ở Anh Quốc. Vì sức khỏe và sự an toàn của cư dân tiểu bang Colorado luôn luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu, chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ trường hợp này, cũng như mọi dấu hiệu khác, để ngăn chận sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở tất cả các cấp chính quyền”.

Thông báo nói rằng sau khi xác nhận trường hợp đầu tiên, Phòng Thí Nghiệm tiểu bang (Colorado State Laboratory) đã lập tức thông báo cho Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh của chính phủ liên bang (CDC). Mặt khác, các giới chức y tế tiểu bang đang cố gắng truy tầm xem những người nào có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân. Vẫn theo thông báo, mặc dù giới khoa học gia Anh Quốc e ngại “coronavirus biến thể” lây nhiễm với mức độ mạnh hơn 70% so với virus gây bệnh Covid-19 (SARS-Cov-2), nhưng các loại thuốc chủng ngừa đang được sử dụng vẫn có đủ khả năng phòng chống.

Hôm Thứ Tư 30/12, bác sĩ Rachel Herlihy, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của tiểu bang Colorado, cho biết cả hai quân nhân nói trên (một người đã có kết quả dương tính, một người đang chờ kết quả xét nghiệm) thuộc một đơn vị 6 người được đưa đến một nhà dưỡng lão tại thị trấn Simla ở vùng ngoại ô Denver từ ngày 23/12 để tăng cường nhân sự. Nhà dưỡng lão này bị coi là một ổ dịch Covid-19, vì tất cả những vị cao niên cư ngụ tại đây đều đã bị lây nhiễm coronavirus.

Theo bác sĩ Trevor Bedford thuộc trung tâm Fred Hutchinson Cancer Research Center (Seattle, Washington), mặc dù mới chỉ có vài trường hợp “coronavirus biến thể” ở Mỹ, nhưng thời gian gần đây cả hai quân nhân ở Colorado không hề đi ra ngoài tiểu bang, do đó mọi người cần phải cảnh giác vì bắt đầu có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

Tưởng cần nhắc lại, chủng loại “coronavirus biến thể” có mã số B.1.1.7 xuất hiện từ hôm Thứ Hai 21/12 và lan tràn rất mạnh ở nước Anh, khiến Thủ Tướng Boris Johnson phải cấp tốc ra lệnh hạn chế sinh hoạt ở cấp độ cao nhất (Tier 4) đối với 21 triệu dân tại 32 quận của thủ đô London cùng nhiều tỉnh thành miền đông và đông nam. Ngoài nước Anh, “coronavirus biến thể” cũng đồng thời xuất hiện ở Canada, Ý, Úc, Ấn Độ, và Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Một chủng loại “coronavirus biến thể” khác nữa, có mã số 501.V2, vừa xuất hiện ở Cộng Hòa Nam Phi.

Để phòng ngừa lây nhiễm, nhiều quốc gia kể từ tuần rồi đã tạm thời cắt đứt giao thông với Anh Quốc, bắt đầu là những nước châu Âu như Pháp, Đức, Ý, Áo, Bỉ, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland, kế đó là các quốc gia Trung Đông, châu Mỹ và châu Á như Israel, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Estonia, Latvia, Bulgaria, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Hồng Kông, Đại Hàn, Nhật Bản, đã đồng loạt yêu cầu du khách Anh Quốc tạm ngưng đến lãnh thổ của họ bằng đường hàng không hoặc đường biển. Tại Hoa Kỳ, Cơ Quan CDC yêu cầu các du khách Anh Quốc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính mới được nhập cảnh.

CHÍNH PHỦ TRUMP KHÔNG ĐẠT MỤC TIÊU CHÍCH NGỪA COVID-19

Hai trường hợp lây nhiễm “coronavirus biến thể” đầu tiên ở Hoa Kỳ được ghi nhận vào những ngày cuối năm 2020, giữa bối cảnh tất cả 50 tiểu bang đang đồng loạt đẩy mạnh việc chích ngừa Covid-19 với hy vọng nhờ đó sẽ ngăn chận được sự lan tràn của đại dịch và đưa sinh hoạt xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên tin tức cho thấy, dù với mức độ cung ứng của cả hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna, chính phủ Hoa Kỳ vẫn khó lòng đạt được tiêu chuẩn theo chương trình “Operation Warp Speed” của Tòa Bạch Ốc – nghĩa là dự tính trước cuối năm 2020 sẽ có 20 triệu người được chích liều thuốc chủng ngừa thứ nhất, sau đó ba tuần lễ 20 triệu người này được tiếp tục chích liều thuốc thứ hai, và đến giữa năm 2021 việc chích ngừa sẽ hoàn tất cho khoảng 200 triệu người dân Mỹ.

Trên thực tế, Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 28 tháng 12 đã có 11 triệu 400 ngàn liều thuốc chủng ngừa được phân phối đến các tiểu bang, nhưng số người được chích ngừa mới có khoảng 2 triệu 100 ngàn người mà thôi.

Cơ Quan CDC đưa ra hai nguyên nhân chính để giải thích tại sao chỉ đạt được 10% so với mục tiêu chích ngừa cho 20 triệu người. Thứ nhất là những cơ quan y tế địa phương báo cáo chậm trễ và không đầy đủ dữ liệu cho CDC. Nguyên nhân kế tiếp là chính quyền tiểu bang không phối hợp kịp thời với hệ thống các tiệm thuốc ở địa phương như CVS và Walgreens, do đó nhiều người cao niên cư trú trong các nhà dưỡng lão chưa được chích ngừa theo kế hoạch của chính quyền liên bang. Cơ quan CDC đang cố gắng giải quyết những trở ngại này với hy vọng kế hoạch sẽ tiến hành mau chóng hơn vào đầu năm 2021.

Dù giải thích cách nào, điều rõ ràng là “Operation Warp Speed” đã không diễn tiến một cách suông sẻ, và những nhân vật có trách nhiệm cũng thừa nhận thực tế như vậy. Bác sĩ Moncef Slaoui, người lãnh đạo chương trình, nói với báo chí là kế hoạch chích ngừa, tuy với rất nhiều cố gắng, vẫn “chậm hơn dự tính của chúng tôi”. Tướng Lục Quân Gustave Perna, người phụ trách vấn đề tiếp vận, cũng lên tiếng xin lỗi về những trục trặc khi phân phối thuốc chủng ngừa của Pfizer khiến cho một số tiểu bang không nhận được đầy đủ số lượng.

Một phát ngôn viên của “Operation Warp Speed” là Michael Pratt phát biểu với báo chí hôm Thứ Ba 29/12 rằng nỗ lực phân phối thật mau chóng 20 triệu liều thuốc chủng ngừa đến dân chúng Hoa Kỳ chỉ trong vòng 18 ngày (kể từ khi được Cơ Quan FDA chuẩn thuận khẩn cấp) cho đến ngày cuối năm 2020, chứng tỏ chương trình đã thành công ở bước đầu.

Thử thách sắp tới đối với nước Mỹ là, sau Lễ Giáng Sinh và Năm Mới, với rất đông hành khách đáp máy bay từ tiểu bang này qua tiểu bang khác để tụ họp gia đình trong mùa lễ (ít nhất 7 triệu người theo ước lượng của cơ quan quản trị phi trường), gần như chắc chắn số trường hợp lây nhiễm coronavirus sẽ lại tăng vọt – như đã tăng vọt sau mùa Lễ Tạ Ơn, lên tới 280,514 người mới bị lây nhiễm chỉ trong một ngày Thứ Sáu 11 tháng 12. Giữa bối cảnh đáng lo ngại đó, chưa biết việc chích ngừa Covid-19 có kịp thời gia tăng tốc độ để đáp ứng với tình hình đại dịch vào đầu năm 2021 hay không.

Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổng số các trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn nước Mỹ đã vượt quá 19 triệu rưởi (cụ thể là 19,740,471 người), và số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 lên tới hơn 342 ngàn người.

Theo bản tin thông tấn Reuters, trong tuần qua đã có 17 tiểu bang ghi nhận số người mới bị lây nhiễm gia tăng với mức độ báo động. Dẫn đầu danh sách này là Hawaii (tăng 38%), kế đó là California (tăng 32%), Tennessee (tăng 21%), Maine (tăng 17%) và Florida (tăng 11%).

Hôm Thứ Ba 29/12 Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhắc nhở mọi người “hãy kiên cường đối đầu với thử thách”, vì “chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế để thấy rằng những tuần những tháng sắp tới sẽ là khoảng thời gian cam go nhất” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, và “tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa trước khi có thể được cải thiện”.

Sau khi phê bình chính phủ của Tổng Thống Trump phân phối thuốc chủng ngừa với tốc độ quá trì trệ, ông Biden cho biết đã chỉ thị các giới chức trong nội các của ông chuẩn bị đẩy mạnh chương trình chích ngừa cho dân chúng qua việc tăng cường nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm phối trí các hoạt động y tế một cách hữu hiệu hơn.

Theo ông Biden, mục tiêu của tân chính phủ là trong 100 ngày đầu tiên sẽ chích ngừa cho 100 triệu người dân, nhưng nếu muốn thực hiện điều đó thì môt mặt phải gia tăng tốc độ chích ngừa gấp 5 hoặc 6 lần so với hiện giờ, mặt khác phải hướng dẫn và trấn an dư luận, giúp người dân vượt qua tâm lý lo ngại để sẵn sàng chích ngừa. Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy riêng với thành phần người Mỹ da màu (gốc Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh) có tới gần 70% tức một phần ba tỏ ý ngần ngại khi được hỏi có sẵn sàng để chích ngừa hay không. Đáng ngại ở chỗ, đây cũng chính là thành phần bị lây nhiễm coronavirus với tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với người Mỹ da trắng.

Share this post