Những Va Chạm Nhỏ Và Đôi Chút Hiểu Lầm (Sổ Tay Thường Dân –Tưởng Năng Tiến)

Những Va Chạm Nhỏ Và Đôi Chút Hiểu Lầm (Sổ Tay Thường Dân –Tưởng Năng Tiến)

LỜI TÒA SOẠN.- Ngày 09/4/2020, trang mạng Việt ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đăng bản tin với tựa đề Bộ Quốc Phòng Mỹ: Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam“, nguyên văn như sau:
Bộ Quốc Phòng Mỹ vào ngày 9 tháng 4 nói rõ họ vô cùng quan ngại trước những báo cáo về vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam tại vùng biển lân cận quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.
Hành vi của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tại đó tất cả các quốc gia lớn nhỏ được bảo đảm chủ quyền, không bị ức hiếp và có thể tăng trưởng kinh tế phù hợp với các luật lệ và chuẩn mực quốc tế.
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội phát triển kinh tế trên toàn khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, đại dịch Covid-19 làm rõ tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên căn bản luật pháp. Đây là điều kiện cho phép tất cả có thể giải quyết mối đe dọa chung này một cách minh bạch.
Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế những hành động gây mất ổn định khu vực, làm xao nhãng việc chống đại dịch toàn cầu, phiêu lưu một cách không cần thiết gây thêm thiệt hại mạng sống và tài sản vật chất.
Thông cáo vừa nêu của Bộ Quốc Phòng được đưa ra sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng có tuyên bố tương tự vào ngày 6 tháng 4.
Theo tường thuật của chính những ngư dân Quảng Ngãi bị nạn với cơ quan chức năng Việt Nam: Vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày 2 tháng 4, Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 cố tình đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS tại khu vực biển gần đảo Phú Lâm. Tàu này do ông Trần Hồng Thọ, 33 tuổi ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ tàu.
Ba tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi khi hay tin đã đến để cứu nạn. Ba tàu cá này gồm chiếc QNg 90045 do ông Đặng Tằm làm chủ, chiếc QNg 90399 do ông Đặng Dũng làm chủ; và chiếc QNg 90929 do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ.
Tuy nhiên đến khoảng 6 giờ sáng ngày 2 tháng 4, phía Trung Quốc cho điều thêm 2 tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vây bắt tàu của hai ngư dân Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh đưa vào đảo Phú Lâm. Tại đó hai tàu này bị lục soát; trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu. Trong khi đó tàu cá của ngư dân Đặng Tằm bị tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng truy đuổi làm hư hỏng nhiều tài sản trên tàu và tàu này buộc phải quay về bờ.
Đến chiều cùng ngày phía Trung Quốc trao 8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm cho hai tàu cá của ông Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh, mỗi tàu 4 người, rồi đuổi đi, buộc phải rời khu vực Hoàng Sa“.

“Mạt cưa mướp đắng đôi bên một phường” (Kiều)

Chừng mươi năm trước, chính xác là hôm 22 tháng 7 năm 2011, nhà báo Mặc Lâm có một bài viết (“Cú Đạp Lịch Sử, Hà Nội Ơi“) thu thập nhiều ý kiến phẫn nộ của nhiều vị thức giả Việt Nam:

– Nguyên Ngọc: “Chỉ có lòng căm thù người dân sâu sắc lắm thì người ta mới dám đạp vào mặt người dân như thế“.
– Trần Mạnh Hảo: “Đạp lên mặt nhân dân, đạp lên mặt tổ quốc“.
– Nguyễn Trọng Tạo: “Cái đạp phát xuất từ lòng căm thù người dân của viên an ninh này cao lắm mới có thể thúc đẩy một con người đối xử với một người khác như thế”.
– Phạm Toàn: “Cái đạp này do cả hệ thống thai nghén và bảo trợ, thậm chí lưu manh hóa cả ngành an ninh để cai trị“.

Ủa! Chuyện gì mà um xùm dữ vậy cà?

Xin thưa: Đây là một cơn bão trong tách nước trà, chứ chả có gì nghiêm trọng đâu. Chả qua chỉ là chút hiểu lầm của người dân với lực lượng công an địa phương thôi. Mấy hôm sau (03 tháng 8 năm 2011), báo Thanh Niên có bài tường thuật (“Không Có Chủ Trương Trấn Áp Người Biểu Tình Yêu Nước”) ngọn ngành và chi tiết:

Sáng 17.7, anh Nguyễn Chí Đức có tham gia đoàn biểu tình tự phát tại khu vực phố Điện Biên Phủ – Trần Phú. Lực lượng làm nhiệm vụ đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu đoàn biểu tình giải tán, không tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự thành phố. Anh Đức đã tỏ thái độ chống đối bằng cách ngồi bệt xuống đất, lực lượng làm nhiệm vụ buộc phải khiêng lên xe buýt, đưa về Đồn công an số 1 Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để tuyên truyền giải thích…

Cơ quan điều tra cũng yêu cầu đại úy Phạm Hải Minh, Công an quận Hoàn Kiếm tường trình vụ việc này. Đại úy Minh cho biết khi 4 cán bộ công an khiêng anh Đức lên xe buýt thì anh Minh từ trên xe giơ chân bước xuống nhưng không đánh anh Đức. Căn cứ vào các tài liệu điều tra, xác minh thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội kết luận không có căn cứ xác định anh Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp. (Ảnh: motthegioi.vn)

Ồ thì ra thế! Hóa ra là mặt của ông Đức chạm vào giầy của viên đại úy công an chứ đương sự không hề bị ai chà đạp gì ráo trọi. Trong mọi giao tiếp xã hội thì tránh sao được những chuyện đụng chạm, và những chạm đụng kiểu này vẫn diễn ra hằng ngày ở huyện ấy mà:

– Báo Pháp Luật: Cán bộ công an ‘dùng tay gạt, trúng vào má phóng viên’

– Báo Thanh Niên: CSGT dùng tay chạm mặt người vi phạm chảy máu

– Đài RFA: Trung tá Công an ‘lấy chân tác động’ người làm chứng

– Báo Mới (điện tử): Người đi đường bầm mắt do ‘đập mặt vào gậy’ CSGT

– Khoa Học & Đời Sống: Nam thanh niên điều khiển xe máy ngã ra đường khi vướng vào gậy của công an.

Giao thông bằng đường thủy cũng thế, cũng có lúc không tránh khỏi chuyện đụng chạm lai rai – cho dù là biển rộng sông dài. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vừa thông báo cho giới truyền thông hay về một sự cố (hơi) đáng tiếc như sau:

Vào sáng sớm ngày 2/4, tàu Hải cảnh Trung Quốc trong khi tuần tra định kỳ đã phát hiện một chiếc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập đánh bắt cá ở quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, đã lập tức gọi loa xua đuổi. Chiếc tàu đánh cá này không chịu rời đi và đột nhiên chuyển hướng về phía tàu Hải cảnh Trung Quốc. Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. Hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam. Tất cả 8 ngư dân Việt Nam trên tàu đã được cứu lên mà không có ai thương vong. Sau khi tiến hành thủ tục điều tra và thu thập chứng cứ cần thiết, Hải cảnh Trung Quốc đã cho 8 ngư dân hồi hương“. (NTD Việt Nam)

Trước sự kiện này, FB Vũ Quốc Ngữ liền liên tưởng đến một chuyện (hơi) buồn đã cũ: “Nghe quen quen. Giống như tay công an nào đó ở Hà Nội nói mặt của phóng viên va vào giày của mật vụ!”

Cùng lúc, FB Canh Le còn dẫn Kiều (nghe) không được hữu nghị (friendly) gì cho lắm:

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã!
Mèo mả gà đồng gặp nhau!
Mạt cưa mướp đắng đôi bên một phường!

Đụng phường nào thì cũng bỏ mẹ đám dân đen xứ Việt, bất kể là ở trên bờ hay dưới nước.

Tưởng Năng Tiến (09/4/2020)

Share this post