Nước Mỹ Mở Cửa Đón Du Khách Trở Lại – Gần 1 Triệu Trẻ Em 5 Đến 11 Tuổi Đã Được Chích Ngừa Covid (Bản Tin Tổng Hợp – 11/11/2021)

Nước Mỹ Mở Cửa Đón Du Khách Trở Lại – Gần 1 Triệu Trẻ Em 5 Đến 11 Tuổi Đã Được Chích Ngừa Covid (Bản Tin Tổng Hợp – 11/11/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, www.travel.state.gov, www.cdc.gov

NƯỚC MỸ MỞ CỬA ĐÓN DU KHÁCH TRỞ LẠI TỪ 33 QUỐC GIA

Kể từ hôm Thứ Hai 8 tháng 11, các hãng thông tấn, đài truyền hình và mạng xã hội đã ghi nhận rất nhiều hình ảnh đầy xúc động tại những phi trường quốc tế cũng như những thành phố ở biên giới Mexico và Canada, khi cả trăm ngàn người từ 33 quốc gia được đặt chân lên đất Mỹ để tái ngộ thân nhân cùng bạn hữu của họ sau 20 tháng trời xa cách do đại dịch Covid-19.

Có những đôi tình nhân đã đính hôn mà chưa kịp làm đám cưới đến bây giờ mới gặp lại nhau, có những cha mẹ được đoàn tụ với con cái (vì họ không phải là công dân Mỹ và đang ở nước ngoài vào lúc đại dịch lan tràn), và có rất nhiều ông bà nội ông bà ngoại lần đầu tiên được thấy mặt những đứa cháu ra đời trong mùa đại dịch.

Hình ảnh được chia xẻ nhiều nhất trên mạng xã hội có lẽ là tấm bảng mà một bé trai cầm trên tay khi tới phi trường John F. Kennedy ở New York để đón thân nhân từ Anh Quốc: “Cô Jill và chú Mark có thấy cháu lớn lên không? Đã 730 ngày cháu không gặp cô chú”. (Do I look bigger? 730 days missed u! Aunty Jill + Uncle Mark).

Tưởng cần nhắc lại, bắt đầu từ tháng 2 và tháng 3 năm 2020, để ngăn chống Covid-19, chính phủ Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với bất cứ ai không phải là công dân hoặc thường trú nhân. Lệnh cấm kéo dài trên 600 ngày – tức hơn 20 tháng – và chỉ mới được giải tỏa hôm Thứ Hai 8 tháng 11 vừa qua. Vì vậy ở các phi trường quốc tế cũng như cửa khẩu biên giới đều có những đoàn người và đoàn xe xếp hàng rất dài suốt từ khuya Thứ Hai và cả ngày Thứ Ba.

Mặc dù lệnh cấm được gỡ bỏ nhưng tất cả mọi người nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ đều phải xuất trình bằng chứng đã chích ngừa Covid-19 và được xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày gần nhất. Vì chính phủ Hoa Kỳ loan báo chấp nhận những loại vaccine được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chuẩn thuận, do đó rất nhiều công dân Canada đã chích vaccine của AstraZeneca có thể yên tâm là không bị làm khó dễ. Tuy nhiên cả triệu người khác vẫn có thể gặp trở ngại nếu đã chích vaccine “Sputnik V” (do Nga sản xuất) hoặc “CanSino” (do Trung Cộng sản xuất), là hai loại vaccine chưa được WHO chuẩn thuận.

Suốt 20 tháng trời vừa qua, lệnh cấm chẳng những làm cho thân nhân phải xa cách nhau, mà còn gây ảnh hưởng tai hại đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo phúc trình của tổ chức World Travel & Tourism Council (WTTC) thì nước Mỹ đã mất $766 tỷ dollars trong năm 2020 do hai ngành hàng không và du lịch bị thua lỗ. Mức thất thu của các hãng máy bay lên tới ít nhất $35 tỷ dollars. Hoạt động thương mại ở vùng biên giới phía bắc và phía nam bị tác động nặng nề, chẳng hạn thị trấn San Ysidro của quận hạt San Diego mất 75% thương vụ vì vắng du khách từ Mexico khiến 300 cửa tiệm phải đóng cửa, và tình trạng tương tự cũng xảy ra ở thành phố Buffalo của New York, nơi mà trước đây vẫn đón nhận mỗi năm hơn 9 triệu du khách từ Canada.

Chính vì vậy nên việc chính phủ Biden giải tỏa lệnh cấm đã mang lại sự phấn khởi cho cả hai ngành hàng không và du lịch. Các hãng máy bay ráo riết chuẩn bị thực hiện hàng trăm chuyến bay quốc tế – nhất là từ Âu Châu, vì năm 2019 có tới 37% du khách đến từ 28 nước châu Âu – và đồng loạt thông báo gia tăng số chuyến bay với tỷ lệ 21% nội trong tháng 11.

Trả lời phỏng vấn của Reuters tại phi trường O’Hare ở Chicago, Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo tuyên bố: “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến thế giới là: Ngày hôm nay nước Mỹ đã mở cửa trở lại”.

Song song với quyết định gỡ bỏ lệnh cấm, chính phủ Mỹ cho biết 34 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. sẽ nhận được ngân khoản $314 triệu dollars dành riêng cho mục đích phục hồi sinh hoạt hàng không và du lịch, để bù đắp lại sự thua lỗ do đại dịch Covid-19.

Dữ liệu thống kê của hiệp hội U.S. Travel cho thấy hồi năm 2019, nước Mỹ đón nhận 79.4 triệu du khách quốc tế (trong đó có 11.7 triệu đi bằng xe hơi từ Canada và 15.5 triệu lái xe đến từ Mexico). Thế nhưng bước qua năm 2020, vì đại dịch nên số du khách đã bị giảm 75.5%, đưa tới hệ quả là số thu nhập do các khoản chi tiêu của du khách cũng giảm 64.3%, tức mất đi khoảng $150 tỷ dollars. Dựa trên dữ liệu này, U.S. Travel ước tính số thất thu trong ngành du lịch lên tới khoảng $300 tỷ dollars, và phải đến năm 2024 mới có thể phục hồi ở mức tương đương như năm 2019.

QUY ĐỊNH VỀ CHÍCH NGỪA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐẾN MỸ

Hãng thông tấn Reuters liệt kê những quy định cho người từ nước ngoài đến Mỹ kể từ ngày 8 tháng 11, căn cứ trên thông cáo của Bộ Ngoại Giao (https://travel.state.gov) và bản hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (https://cdc.gov) như sau:

– Trừ một số trường hợp ngoại lệ được chấp nhận, những người du lịch bằng đường hàng không đến Mỹ phải được chích ngừa Covid-19 đầy đủ và xuất trình bằng chứng chích ngừa trước khi lên máy bay.

– Những người du lịch phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng ba ngày trước khi đến Mỹ.

– Các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm soát tên họ, ngày sinh, để xác nhận người du lịch có đúng là người xuất trình bằng chứng chích ngừa và kết quả xét nghiệm Covid-19 hay không. Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) có trách nhiệm ban hành chỉ thị để cung cấp cơ sở pháp lý cho các hãng hàng không kiểm tra giấy tờ chích ngừa của hành khách.

– Người du lịch phải ký xác nhận đã được chích ngừa và được báo trước rằng “việc cố tình cung cấp tin tức gian dối hoặc gây hiểu lầm có thể dẫn đến tội phạm hình sự và án tù”.

– Các loại vaccine đã được Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm Thực Phẩm (FDA) và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp đều được chấp nhận khi vào Mỹ.

– Trẻ em dưới 18 tuổi không phải xuất trình bằng chứng chích ngừa, nhưng phải được xét nghiệm âm tính Covid-19.

– Trẻ em chưa được chích ngừa, nếu đi cùng người lớn đã được chích ngừa đầy đủ, có thể được xét nghiệm ba ngày trước khi khởi hành. Trẻ em chưa được chích ngừa, nếu đi một mình hoặc với người lớn chưa được chích ngừa, phải được xét nghiệm trong vòng một ngày trước khi khởi hành.

– Các trường hợp miễn trừ bao gồm một số người tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19, những người không thể chích ngừa vì lý do y tế hợp lệ, và những người cần đi du lịch vì lý do khẩn cấp hoặc nhân đạo (nhưng phải có một lá thư xác nhận nhu cầu khẩn cấp do chính phủ Hoa Kỳ cấp). Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) khẳng định không có ngoại lệ để “được hoãn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc niềm tin đạo đức khác”.

– Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) đã phổ bién chỉ thị về việc theo dõi và truy tầm (contact tracing) nếu trong số hành khách có người bị xét nghiệm dương tính Covid-19. Theo đó, các hãng hàng không có trách nhiệm thu thập và lưu trữ trong 30 ngày – và nếu cần, phải cung cấp cho CDC – các dữ liệu của hành khách, bao gồm số điện thoại, email và địa chỉ lưu trú tại Mỹ.

– Công dân Mỹ hoặc thường trú nhân (Legal Permanent Residents – LPRs) chưa được chích ngừa đầy đủ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng một ngày trước chuyến đi trở lại Mỹ. Công dân Mỹ hoặc thường trú nhân đã được chích ngừa đầy đủ phải xuất trình bằng chứng chích ngừa và kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng ba ngày trước khi khởi hành.

GẦN 1 TRIỆU TRẺ EM 5-11 TUỔI ĐÃ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA COVID

Chỉ trong một tuần lễ, từ Thứ Tư 3 tháng 11 tới Thứ Tư 10 tháng 11, đã có trên 900,000 trẻ em thuộc lứa tuổi 5–11 nhận được liều vaccine Covid-19 đầu tiên của Pfizer/BioNTech, khoảng 700,000 em đã được cha mẹ lấy hẹn để chích ngừa trong những ngày kế tiếp. Mức độ hưởng ứng chương trình chích ngừa đợt này tương đương với đợt chích ngừa hồi tháng Năm dành cho cho các thiếu nhi từ 12 đến 15 tuổi.

Phối trí viên Jeff Zients của Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Covid tại Tòa Bạch Ốc loan báo số liệu trên đây, nói thêm rằng những trẻ em vừa chích và sắp chích mũi vaccine thứ nhất (với liều lượng bằng 1 phần 3 liều lượng của người lớn) sẽ nhận được mũi vaccine thứ nhì trước Lễ Giáng Sinh, có nghĩa là đến thời điểm đó các em sẽ được xếp vào thành phần “đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ” để tham gia những sinh hoạt mùa lễ của gia đình.

Được biết 20,000 tiệm thuốc tây, bệnh viện nhi đồng và văn phòng bác sĩ ở 50 tiểu bang đã ghi danh với Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) để nhận chích ngừa cho trẻ em trong đợt này.

Tiểu bang Minnesota ngay tức khắc đã thiết lập 1,100 trung tâm chích ngừa, bao gồm một trung tâm ở khu mua sắm nổi tiếng Mall of America, có thể chích ngừa cho 1,500 trẻ em mỗi ngày. Nhiều bệnh viên nhi khoa tổ chức khu sinh hoạt đặc biệt với đồ chơi và thú nhồi bông dành tặng các em đến chích ngừa. Thành phố New York đặt một số trung tâm chích ngừa ngay trong các trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và con em.

Gần 1 triệu trẻ em đã chích ngừa là con số đáng kể, nhưng thật ra mới chỉ chiếm 3% trong tổng số hơn 28 triệu trẻ em thuộc lứa tuổi từ 5 đến 11 trên toàn quốc. Bản tin thông tấn AP ghi nhận giới chuyên viên y tế hoan nghênh sự hưởng ứng tích cực của các bậc phụ huynh, tuy nhiên họ lo ngại rằng mức độ hưởng ứng đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Hiệp Hội Bác Sĩ Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) cho biết, hồi tháng Năm khi Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) vừa chuẩn thuận vaccine cho các thiếu nhi từ 12 đến 15 tuổi, cũng có khoảng 900,000 em chích ngừa trong tuần lễ thứ nhất, thậm chí còn tăng lên tới 1.6 triệu em chích ngừa trong tuần lễ thứ nhì. Thế nhưng qua những tháng sau đó thì con số giảm dần, ngoại trừ thời điểm đầu tháng Tám (vì lúc đó mọi người lo sợ virus biến thể Delta lan tràn). Đến tuần lễ đầu tháng 11, chỉ còn 32,000 em được chích mũi vaccine đầu tiên. Tính chung trên toàn quốc, tỷ lệ thiếu nhi từ 12 đến 15 tuổi đã chích ngừa đầy đủ là 50%, thấp hơn tỷ lệ 70% ở người lớn.

Vì vậy giới chuyên viên y tế e ngại là nếu các học khu không bắt buộc học sinh phải chích ngừa mới được vào lớp thì rất khó đẩy mạnh chương trình chích ngừa cho thiếu nhi. Theo lời bác sĩ Shannon Stokley của Trung Tâm CDC, sự khó khăn này bắt nguồn từ quan niệm của một số phụ huynh tưởng rằng trẻ em ít gặp rủi ro với Covid-19 so với người lớn – nhất là các vị cao niên – và dù có bị lây nhiễm cũng không đến nỗi nguy hiểm.

Trung Tâm CDC đã lên tiếng bác bỏ quan niệm sai lầm trên đây, khẳng định rằng Covid-19 nguy hiểm đối với tất cả mọi lứa tuổi, bằng chứng cụ thể là kể từ khi đại dịch bùng phát cho tới nay đã có trên 2 triệu trường hợp trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bị lây nhiễm, và 66 em đã tử vong. Bác sĩ Stokley nhấn mạnh: “Do đó chúng ta có nhiệm vụ thông báo để các phụ huynh biết dữ liệu thực tế và hiểu mức độ quan trọng của việc cho con em chích ngừa”.

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden kể từ tuần này sẽ lên đường đi tới các trường học ở nhiều tiểu bang với mục đích gặp gỡ giới phụ huynh học sinh tiểu học và khuyến khích họ hưởng ứng chương trình chích ngừa hầu mang lại sự an toàn cho con em.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo Dục cũng như Bộ Y Tế và Dịch Vụ Dân Sinh đã gửi thư ngỏ đến các trường học, đề nghị thiết lập trung tâm chích ngừa ngay trong trường, đồng thời tổ chức những buổi hội thảo với sự tham dự của giới bác sĩ nhi khoa ở địa phương, nhằm cung cấp tin tức và trả lời thắc mắc của phụ huynh. Thư ngỏ viết thêm rằng kinh phí tổ chức được đài thọ bởi ngân khoản mà Quốc Hội đã chuẩn thuận qua Đạo Luật Cứu Nguy Đại Dịch (American Rescue Plan, ngày 11 tháng 3) với số tiền 1,900 tỷ dollars.

Về mặt dư luận, tổ chức Kaiser Family Foundation đã thực hiện hai cuộc thăm dò trong hai tháng liên tiếp về chương trình chích ngừa cho thiếu nhi. Kết quả cuộc thăm dò thứ nhất, được công bố ngày 21 tháng 9, cho thấy 34% trong số những phụ huynh có con em ở lứa tuổi từ 5 đến 11 nói là họ “sẵn sàng đưa con em đi chích ngừa ngay tức khắc khi vaccine được chuẩn thuận”. Thế nhưng bên cạnh đó, lại cũng có 32% phụ huynh nói là “để chờ ít lâu xem sao”. Ngoài ra, 7% trả lời “chỉ khi nào trường học yêu cầu thì mới đưa con em đi chích ngừa”, và 24% dứt khoát trả lời “chắc chắn sẽ không cho con em chích ngừa”.

Kết quả cuộc thăm dò thứ nhì được Kaiser Family Foundation công bố ngày 28 tháng 10, nghĩa là khi có tin vaccine cho trẻ em sắp được chuẩn thuận. Theo đó, 27% trong số những phụ huynh có con em ở lứa tuổi từ 5 đến 11 nói là họ “sẵn sàng đưa con em đi chích ngừa ngay tức khắc khi vaccine được chuẩn thuận”. Thế nhưng vẫn có một phần ba (33%) phụ huynh nói là “để chờ ít lâu xem sao”. Ngoài ra, 5% trả lời “chỉ khi nào trường học yêu cầu thì mới đưa con em đi chích ngừa”, và 30% dứt khoát trả lời “chắc chắn sẽ không cho con em chích ngừa”. Vẫn theo cuộc thăm dò này, mối lo ngại lớn nhất của các phụ huynh là không biết vaccine có gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng nào ngay tức thời hoặc trong tương lai (ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ) hay không.

Share this post