Phim “Lê Văn Khoa, Một Đời Cho Nghệ Thuật” Ra Mắt Tại Virginia (Tường Thuật: Đỗ Hiếu/ĐHT – Hình Ảnh: Trần Thụy Định)

Phim “Lê Văn Khoa, Một Đời Cho Nghệ Thuật” Ra Mắt Tại Virginia (Tường Thuật: Đỗ Hiếu/ĐHT – Hình Ảnh: Trần Thụy Định)

Chương trình ra mắt phim tài liệu “Lê Văn Khoa, Một Đời Cho Nghệ Thuật” đã được Việt Nam Film Club và Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuât Việt Nam Hoa Thịnh Đốn tổ chức vào trưa Chủ nhựt 22 tháng 7 năm 2018 tại hội trường James Lee, thành phố Falls Church, Virginia. Một ngày không mưa như đài khí tượng đã dự báo, ngược lại trời thật đẹp và lý tưởng, rất hiếm khi có sinh hoạt nào trong vùng Hoa Thịnh Đốn mà quan khách đến sau đã không còn chỗ ngồi.

Sau nghi thức khai mạc do ông Đào Hiếu Thảo phụ trách, ông Đỗ Lịnh Dũng, Hội Trưởng Hội Nhiếp Ảnh, đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quan khách hiện diện.

Kế đó ông Chu Lynh, đồng sáng lập viên của Việt Nam Film Club trình bày về việc thực hiện. Cuốn phim tài liệu này, được chuẩn bị từ năm 2013, thu thập nhiều tài liệu, hình ảnh giá trị từ xa xưa, thu hình tại Hoa Kỳ, Pháp, Ukraine, Úc Châu, và phỏng vấn trên 20 nhân vật nổi tiếng trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam cũng như quốc tế nhận định về tài năng điêu luyện của nhạc sĩ Lê Văn Khoa, qua những chuyến trình diễn của ông khắp các lục địa Âu, Mỹ, Úc.

Trích đoạn của phim được trình chiếu để giới thiệu nhạc sĩ, nhà giáo dục, nhiếp ảnh gia Lê Văn Khoa với sự nghiệp gần 65 năm tích cực đóng góp và dù vừa mừng sinh nhật 85 niên kỷ, ông vẫn hoạt động không ngừng nghỉ cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, nhạc sĩ Lê Văn Khoa và ông Chu Lynh đã có cuộc mạn đàm với quan khách do dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh điều hợp để cùng trình bày nguyên do đi đến sự thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và cần có trong mỗi gia đình người Việt chúng ta.

Giáo sư Hồng Tâm, chị của họa sĩ Mẫu Đơn đã thay mặt tác giả trao tặng ông bức họa chân dung của chính nhạc sĩ, người viết lịch sử bằng âm nhạc, đã đưa nhạc Việt Nam ra khắp bầu trời thế giới tự do.

Được biết Vietnam Film Club (VFC) được thành lập vào ngày 26 tháng 9 năm 2010 sau một đại hội (lần thứ 25) của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ. Đồng sáng lập là cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và ông Chu Lynh. Để giữ cho VFC có tính độc lập, không lệ thuộc vào một tổ chức riêng biệt nào, tất cả các anh chị em tham gia trong VFC đều làm việc trên căn bản tự nguyện, không lấy thù lao, thậm chí nhiều khi còn phải bỏ tiền túi ra trang trải cho các chi phí thực hiện phim.

VFC đã thực hiện được mấy phim rất đáng kể, như phim “Hồn Việt” về Quốc kỳ và Quốc ca Việt Nam, phim “The Soul of Vietnam” là ấn bản tiếng Anh của phim trên, phim “Đại Họa Mất Nước”, phim “Thảm Họa Bắc Thuộc”, phim song ngữ “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”. Ngoài ra, VFC còn đưa lên YouTube những chương như “Cải Cách Ruộng Đất”, “Trại Tập Trung”, “Nhân Văn Giai Phẩm”, “Thảm Sát Tại Huế”, “Thảm Sát Cai Lậy”, và những cuộc phỏng vấn vào chiều sâu một số nhân vật phản tỉnh như cựu đại tá, nhà báo Bùi Tín, hay chuyên gia như giáo sư Carlyle Thayer và giáo sư Stephen Young… Gần 75 phần trăm những người vào coi YouTube của VFC là người trong nước, đặc biệt nhóm giữa tuổi 25 và 34, chứng tỏ sức mạnh thuyết phục của các phim do VFC làm ra. Vietnam Film Club đang thiết lập mạng lưới thân hữu trên thế giới,  thu thập tài liệu và nhân chứng, để thực hiện những buổi giới thiệu phim tại  các địa phương Âu, Mỹ và Úc, vận động sự hỗ trợ về phương tiện cho nhu cầu thực hiện phim tài liệu trong tương lai.

Trong khi đó, Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn (VNPS/Vietnamese Photographic Society) là một hội bất vụ lợi được thành lập năm 1993 với mục đích phục vụ, bảo tồn và phát triển bộ môn Nhiếp ảnh. Về tổ chức, Hội có 3 lớp hướng dẫn cho các học viên, chương trình mỗi lớp học là 1 năm, sau đó phải thi để lấy chứng chỉ. Cấp 1 học về căn bản nhiếp ảnh. Cấp 2 học về sáng tác. Cấp 3 học về kỹ thuật và nghệ thuật. Học xong 3 lớp trên, các học viên có thể làm đơn xin gia nhập Hội. Sinh hoạt hội viên bao gồm các lớp hướng dẫn nghiên cứu về sự phát triển của nhiếp ảnh trên thế giới trong các lãnh vực nhiếp ảnh kỹ thuật, nghệ thuật và  ý niệm cũng như nhiếp ảnh mỹ thuật (Fine Art). Hội vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đều đặn với 4 lớp học hàng tuần tại Willston Center ở Falls Church, Virginia, 3 lớp dành cho các học viên, một lớp dành cho các hội viên sinh hoạt.

Sau các tiết mục văn nghệ hướng về quê hương, với sự đóng góp của các giọng ca Ngọc Hà (phu nhân nhạc sĩ Lê Văn Khoa), Như Hương, Vân Anh, Thái Ninh, Thanh Trang, màn hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và cảm tạ của Ban Tổ Chức, chương trình kết thúc lúc 4 giờ 15 phút.

Đỗ Hiếu/ĐHT tường thuật. Hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Trần Thụy Định.

* Muốn có DVD “Lê Văn Khoa – Một Đời Cho Nghệ Thuật”, xin liên lạc Vietnam Film Club: P.O. Box 5036, Springfield, VA 22150. Email: vnfilmclub@gmail.com.

* Xin mời xem video chương trình ra mắt phim ngày 22/7/2018, do Cung Lan thực hiện:

Share this post