Phu Nhân Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Qua Đời Tại California (Bản Tin Tổng Hợp – 21/10/2021)

Phu Nhân Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Qua Đời Tại California (Bản Tin Tổng Hợp – 21/10/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: www.wikipedia.org, www.cochinchine-saigon.com, www.yeuchua.net

Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Việt Nam Cộng Hòa tức phu nhân cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, bà Nguyễn Thị Mai Anh vừa qua đời vào sáng Thứ Sáu 15 tháng 10 tại tư gia ở thành phố Riverside, nam California, hưởng thọ 91 tuổi.

Theo tài liệu trên các trang mạng, bà Nguyễn Thị Mai Anh sinh năm 1930 tại Mỹ Tho, là con gái thứ bảy trong một gia đình có mười anh chị em. Qua sự mai mối của dược sĩ Huỳnh Văn Xuân ở viện bào chế Trang Hai, bà làm lễ thành hôn với ông Nguyễn Văn Thiệu năm 1951 – hai năm sau khi ông Thiệu tốt nghiệp Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và vừa được thăng cấp Trung úy.

Ông bà có ba người con là Nguyễn Thị Tuấn Anh (trưởng nữ), Nguyễn Quang Lộc (trưởng nam) và Nguyễn Thiệu Long (thứ nam).

Sau cuộc đảo chánh năm 1963 lật đổ chế độ Đệ nhất Cộng hòa, và sau hàng loạt biến động chính trị do bất đồng trong hàng ngũ các cấp chỉ huy quân đội, Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm Chủ tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia vào năm 1965. Hai năm sau, Quốc Hội thông qua bản hiến pháp mới để khai sinh nền Đệ nhị Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 9 năm 1967, liên danh Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ đắc cử, và ông Thiệu trở thành Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa. Ông tái tranh cử năm 1971 và đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì.

Do tình hình bất lợi trên chiến trường vì cộng sản Bắc Việt vi phạm hiệp định Paris, mở các chiến dịch tấn công cưỡng chiếm miền Nam, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu bị áp lực từ mọi phía buộc phải tuyên bố từ chức vào ngày 21 tháng 4 năm 1975. Ông rời Việt Nam đêm 25 tháng 4 và bay qua Đài Bắc với tư cách đặc sứ VNCH để dự lễ phúng viếng Tổng Thống Tưởng Giới Thạch vừa qua đời. Gia đình ông ở Đài Loan một thời gian trước khi dời sang London và sống ở thủ đô nước Anh cho đến đầu thập niên 1990 thì qua Mỹ, định cư tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts.

Ngày 29 tháng 9 năm 2001, ông Nguyễn Văn Thiệu từ trần tại trung tâm y tế Beth Israel Deaconess Medical Center ở Boston, hưởng thọ 78 tuổi. Bà Thiệu dời về California và sống tại thành phố Santa Ana. Đến năm 2019 vì sức khỏe suy giảm nên bà được đón về ở với gia đình trưởng nam là nha sĩ Nguyễn Quang Lộc tại thành phố Riverside cho đến khi qua đời.

Tài liệu trên các trang mạng đều ghi nhận rằng trong hơn 7 năm ở cương vị Đệ Nhất Phu Nhân, bà Nguyễn Thị Mai Anh “hoàn toàn không can dự vào chính trường”, mà chỉ chuyên chú vào các hoạt động xã hội. Bà tham gia rất nhiều công tác xã hội và từ thiện – đi ủy lạo thương binh ở khắp bốn vùng chiến thuật cũng như tại Tổng Y Viện Cộng Hòa, cứu trợ những người dân tỵ nạn bỏ làng mạc vì chiến tranh, giúp đỡ những quả phụ của các tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chăm lo cho Trường Quốc Gia Nghĩa Tử để nuôi dưỡng con cái các tử sĩ – và đáng nhớ nhất là bà chủ xướng việc xây dựng Bệnh Viện Vì Dân để phục vụ dân nghèo.

Ngày 1 tháng 6 năm 1968, Đệ Nhất Phu Nhân Nguyễn Thị Mai Anh thành lập Hội Phụ Nữ Phụng Sự Xã Hội, vì theo lời bà “Xã hội bây giờ đang nhiễu nhương. Phụ nữ phải tham gia làm công tác xã hội với sự yêu thương và đồng cảm để có thể xoa dịu phần nào sự đau khổ của những nạn nhân chiến tranh”. Nhân lễ bế mạc khóa học cứu thương vào ngày 30 tháng 4 năm 1968 tại Dinh Độc Lập, bà nói với báo chí: “Phụ nữ, ngoài nhiệm vụ ở hậu phương là yểm trợ tiền tuyến bằng cách giúp băng bó những vết thương, còn có thể xông pha ngoài chiến trận để đánh giặc như Hai Bà Trưng nữa. Tôi nghĩ rằng phụ nữ nên tự nguyện học một khóa căn bản về quân sự để có chút hiểu biết hầu có thể giúp đỡ tiền tuyến lúc cần thiết”.

Năm 1970, nhận thấy ngay tại thủ đô Sài Gòn mà vẫn còn thiếu nơi chữa bệnh cho dân chúng, nhất là giới lao động nghèo khổ mỗi khi đau ốm phải lo xoay xở vì không có tiền chữa bệnh, bà Nguyễn Thị Mai Anh và Hội Phụ Nữ Phụng Sự Xã Hội khởi xướng việc xây dựng một bệnh viện để người nghèo có thể an tâm chữa trị mà không phải ưu tư về viện phí. Nhờ uy tín của bà, ý tưởng tốt đẹp này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều thân hào nhân sĩ, giới thương gia, kỹ nghệ gia, cùng các cơ quan từ thiện trong và ngoài nước cũng như các cơ quan quốc tế và một số quốc gia thân hữu.

Lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành ngày 17 tháng 8 năm 1970 tại khu đất rộng ba mẫu (30,000 mét vuông) ngay góc đường Phạm Hồng Thái và Nguyễn Văn Thoại ở Ngã Tư Bảy Hiền. Kiến trúc sư Trần Đình Quyền, người từng lập đồ án cho Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định và các bệnh viện Long An, Nhà Bè, Hóc Môn, Nhi Đồng 1, được chọn để thiết kế đồ án.

Việc xây cất và trang bị tiến triển với tốc độ nhanh chóng vượt bực, và ngày 4 tháng 9 năm 1971, Bệnh Viện Vì Dân được khánh thành với 400 giường bệnh, gồm các khu Ngoại Chẩn, Thí Nghiệm, Quang Tuyến X, v.v… Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cắt băng khánh thành và Đệ Nhất Phu Nhân Nguyễn Thị Mai Anh là người phát biểu trong buổi lễ.

Mặc dù là bệnh viện tư, nhưng Bệnh Viện Vì Dân được điều hành như một bệnh viện công, người dân không phải trả tiền khám bệnh, không phải trả tiền cho các loại thuốc thông dụng có sẵn ở đó, chỉ riêng những loại thuốc đặc trị thì bác sĩ ghi toa để gia đình đi mua ở các nhà thuốc Tây. Như vậy, nếu không cần thuốc đặc trị, dân chúng khi vào đây để điều trị đều được miễn 100% viện phí kể cả tiền thuốc thông thường.

Bệnh Viện Vì Dân được coi là cơ sở y khoa cao cấp nhất của Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ vì có đầy đủ những dụng cụ tối tân và áp dụng nhiều phương pháp chữa trị tân tiến nhất. Bệnh Viện Vì Dân cũng là nơi để mọi người làm công tác từ thiện bằng tiền và bằng tấm lòng: Người có tiền thì tặng tiền, có nhiều tặng nhiều, có ít góp ít; người có lòng thì đến giúp để dọn dẹp, nấu ăn rồi phát miễn phí cho bệnh nhân; người có tài thì đến bệnh viện làm việc không công như các bác sĩ, y tá – sau khi vượt qua sự khảo sát về trình độ chuyên môn và đạo đức. Mỗi người một việc nhưng họ đều đến đây trong tình yêu thương, chia sẻ. Bệnh Viện Vì Dân, đúng với tên gọi, đã trở thành một ngôi nhà chung, nơi mà người dân lao động ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận đặt niềm tin vào khả năng chữa bệnh của bác sĩ, tình thương của y tá. Họ gọi đây là “Bệnh Viện Bà Thiệu” để tỏ lòng biết ơn vị Đệ Nhất Phu Nhân Việt Nam Cộng Hòa.

Sau cuộc cưỡng chiếm năm 1975, cộng sản Bắc Việt vào tiếp quản thủ đô Sài Gòn, Bệnh Viện Vì Dân bị đổi tên thành Bệnh Viện Thống Nhất và từ đó đến nay hầu như chỉ nhận chữa trị cho các cán bộ cao cấp, trung cấp của đảng Cộng Sản trong chính quyền và quân đội.

Theo trang mạng Công giáo “Yêu Chúa” (www.yeuchua.net) thì suốt mấy chục năm sống ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Mai Anh thường ngần ngại và từ chối các cuộc phỏng vấn của báo chí. Lần duy nhất bà nhận trả lời phỏng vấn là vào hôm cúng tuần thất 100 ngày cho cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tại San Jose, và bà căn dặn trước “Chỉ nói chuyện gia đình thôi nha, tôi không biết chuyện chính trị gì đâu”, vì “Ông Già làm gì, liên lạc với ai, mấy mẹ con tôi không biết gì đâu. Tôi có hỏi thì ổng chỉ nói ‘Có gì đâu, chỉ nói chuyện với bạn bè thôi’. Ổng kín đáo lắm, tôi hoàn toàn không biết gì, nhưng với vợ con thì Ông Già rất vui vẻ tử tế”. Bà kể lại về những sinh hoạt của ông Thiệu khi sống tại vùng Boston, và cho biết “Ông Già” là tên gọi thân mật trong gia đình.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn gọn này, vị cựu Đệ Nhất Phu Nhân nói: “Tôi mong khi đất nước bình yên có dịp về lại Việt Nam thăm mồ mả ông bà và mang tro cốt của ổng về; Ông Già có trối rằng nếu được thì đem chôn tại quê ổng ở Phan Rang, nếu không thì rải một nửa xuống biển và một nửa trên núi”. Đó là những lời bà Nguyễn Văn Thiệu nói mà nhà báo Trần Hoàng Minh ghi lại trên trang mạng về “ước vọng của bà như một phụ nữ Việt bình thường không quên ơn tổ tiên dòng họ”.

Share this post