Sinh Nhật Trong Tù Của Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Tài Liệu Tổng Hợp)

Sinh Nhật Trong Tù Của Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Tài Liệu Tổng Hợp)

* Nguồn: Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com)

YÊU THƯƠNG DÀNH CHO MẸ NẤM
* CTV Dân Làm Báo

Nhân ngày sinh nhật 39 tuổi của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cộng động mạng xã hội đã dành nhiều lời chúc mừng, ghi nhớ cũng như bày tỏ sự lo lắng dành cho blogger Mẹ Nấm.

18/07/2018 là lần sinh nhật thứ 2 trong ngục tù của nữ blogger nổi tiếng này kể từ khi chị bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ và kết án 10 năm tù giam.

Ngày sinh nhật này cũng là ngày tuyệt thực thứ 12 của Mẹ Nấm để phản đối sự bị tra tấn và ngược đãi về tinh thần của trại giam đối với mình.

Trên trang facebook cá nhân của mình, luật sư Lê Công Định viết: “Chúc mừng sinh nhật thứ 39 của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người phụ nữ đã và sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến tương lai việt Nam.

Blogger Dương Lâm, trong bài viết của mình đã gởi lời chúc: “Chúc chị một ngày an nhiên giữa vòng vây quỷ dữ, một ngày an nhiên giữa bất định ngục tù

Nhà văn Trần Trung Đạo: “Dĩ nhiên không phải so sánh nhưng thấy rất dễ thương khi biết ra Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nelson Mandela có cùng ngày sinh nhật, 18 tháng 7. Khác chăng, Nelson Mandela đã mang lại tự do cho đất nước Nam Phi và qua đời trong danh dự nhưng Như Quỳnh vẫn còn đang tuyệt thực trong nhà tù cộng sản.

CSVN tàn ác hơn chế độ Phân Biệt Chủng Tộc Nam Phi vì không chỉ bắt một người dân mà còn chia cắt tình thiêng liêng của mẹ con, cha con, vợ chồng, anh em, chị em như họ đã làm từ 1954 tại miền Bắc và suốt 43 năm trong phạm vi cả nước.

Những người chết trong Cải Cách Ruộng Đất, trong Thảm Sát Mậu Thân có thể đã nằm yên trong lòng đất nhưng nước mắt của gia đình, thân nhân họ chảy dài theo lịch sử.

Việc bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hành hung các nhà hoạt động dân chủ chỉ là những hành động vá víu, tuyệt vọng của nhà cầm quyền cộng sản, không làm thay đổi tiến trình dân chủ Việt Nam mà chỉ đun nóng thêm lòng công phẫn.

Tiếng nói của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tạm thời bị chặn nhưng hàng triệu đồng bào đang nói thay em

Bà Ann Đỗ, kỹ sư gốc Việt tại Melbourne, Úc: “Với Quỳnh, tôi chỉ biết đến giờ phút này, tôi tôn trọng sự lựa chọn của cô ấy. Nhiều người xoáy vào tâm lý chung của người Việt rằng ”bỏ con thơ mẹ già để làm điều mình muốn là ích kỷ”. Nhưng họ nghĩ chịu đựng 1 cuộc sống tù đày, mạng sống ngày đêm bị đe dọa, thiếu thốn đủ thứ về vật chất và tinh thần thì lý do Quỳnh làm điều đó là vì đâu? Chẳng phải Quỳnh đã suy nghĩ rằng 1 người nằm xuống để hàng vạn người đứng lên sao? Xã hội này nếu không có những người hi sinh bản thân như Quỳnh thì ai sẽ làm điều đó, hay suốt đời chấp nhận 1 thể chế, 1 quốc gia vùi đầu vào vật chất, miếng ăn, tấm áo, không bằng người thì cướp giật, giành phần ngon về mình, ích kỷ, chờ sung rụng… Quỳnh bất chấp nguy hiểm để đưa ra những báo cáo về việc công an tra tấn công dân của mình – những người hoàn toàn yếu thế vì nghèo, vì bất công… Chẳng ai mơ mộng về thực tiễn là trong nhà tù sẽ được sung sướng, người ngoài tù sẽ được chăm sóc tử tế. Nhưng cô ấy đã lựa chọn để sống Cao Qúy, chúng ta không làm được thì chúng ta nên tôn trọng, nên ủng hộ, nên vinh danh vì phúc phận dân tộc này, quốc gia này còn có những người như Cô ấy!

Cầu xin Chúa và Mẹ giữ gìn Cô ấy và những tù nhân lương tâm khác!

Facebooker Phạm Ngọc Hưng từ Sài Gòn: “Sinh nhật mẹ Nấm, tuy không có dịp chúc mừng, nhưng cũng dành vài phút hồi tưởng cho người phụ nữ can đảm đó.

Nhà hoạt động Trần Thu Nguyệt: “Chị không cần biết Em là ai, chị chỉ cần biết em là người Bảo Vệ Nhân Quyền cho người dân Việt Nam. Hôm nay sinh nhật em, chị chúc em được vui vẻ, bình an, chân cứng đá mềm. Chúa sẽ ở cùng em trong mọi hoàn cảnh, hãy tín thác vào Chúa mọi việc“.

Chị Nguyễn Lai ở Nha Trang: “Quỳnh ơi! Chân cứng đá mềm nhé. Mọi người luôn yêu thương em

Ngoài những lời tâm tình, chia sẽ, CTV Danlambao còn ghi nhận được một số bạn bè đã tuyên bố tuyệt thực nhằm đồng hành blogger Mẹ Nấm đang tuyệt thực trong trại giam.

Trong đêm 17/07, facebooker Thanh Thao Bui cho biết: “Được biết chị đang tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong nhà tù cộng sản. Tôi xin đồng hành cùng chị trong ngày sinh nhật. Từ 8h tối hôm nay đến 8h tối ngày mai. Hy vọng chia sẻ nỗi đau cùng chị.

Tối hôm sau 18/08, blogger Nguyễn Hoàng Vi tuyên bố đồng hành cùng mẹ Nấm: “Ngày sinh nhật lần thứ 39 của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Cũng là ngày thứ 12 chị tuyệt thực trong tù để phản đối chế độ khắc nghiệt của nhà tù dành cho chị như một sự trả thù.

Em không thể thay chị nếm trải những mất mát và đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trong lúc này.

Còn nhớ ngày trước, để vận động tự do cho các tù nhân lương tâm và nhân quyền cho Việt Nam, chị đã đôi lần tuyệt thực.

Mấy hôm trước, con gái tinh thần chị Trịnh Kim Tiến khi nghe tin chị tuyệt thực, nó cũng tuyệt thực. 

Hôm qua, có một bạn trẻ Thao Thanh Bui, chị chưa gặp bao giờ, vì mến mộ tinh thần đấu tranh của chị cũng đã tuyệt thực 24h để ủng hộ chị.

Hôm nay, em cũng sẽ tuyệt thực bắt đầu từ 8h tối 18.08 đến 8h tối 19.08 để tiếp tục đồng hành với chị trong nhà tù.

Em tin chắc rằng cho đến khi nhà cầm quyền ngưng ngược đãi và chị ngưng tuyệt thực, mới hết người tuyên bố tuyệt thực để ủng hộ tinh thần chị

Dù chế độ bạo tàn có thể giam cầm chị nhưng đã không khuất phục được ý chí của người phụ nữ được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và phu nhân Tổng Thống Mỹ vinh danh là Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.

Mặc dù chế độ đã trân tráo chụp lên đầu chị cái mũ phản động vì những hành động yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ môi trường, nhân quyền… chị vẫn là người được mọi người thương mến và trân quý.

VIDEO CỦA GIA ĐÌNH VÀ THÂN HỮU

Lời tâm sự của bé Nấm trong ngày sinh nhật của Mẹ – blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:

Mẹ ơi, hôm nay là sinh nhật của Mẹ, ở nhà ai cũng nhớ Mẹ hết. Lần nào sinh nhật của Mẹ, Mẹ cũng dẫn em và con đi chơi, nhưng mà lần này chắc không được rồi.

Con có đọc trên mạng thì con biết Mẹ đang tuyệt thực ở trong tù, ai cũng lo lắng cho Mẹ hết, tối nào cả nhà cũng đọc kinh cho Mẹ, cầu nguyện cho Mẹ được bình an. Con và em rất nhớ Mẹ, tụi con rất là muốn đi thăm Mẹ nhưng mà Bà Ngoại nói tụi con cần ở nhà để chuẩn bị cho năm học mới nên Mẹ đừng có buồn nha, ai cũng nhớ mẹ hết đó. Con và em Gấu chúc mừng sinh nhật Mẹ, chúc Mẹ mạnh khoẻ, mau về với tụi con…

* Video của bà Nguyễn Tuyết Lan:

* Video của Nhóm Viet Toon (Virginia, USA):

NGƯỜI LÀM CHỨNG
* Phạm Thanh Nghiên

Đây là một trong những tấm hình ý nghĩa nhất trong ngày cưới của tôi. Nó lưu giữ hình ảnh chúng tôi nhận Bí tích Hôn Phối, chính thức thành vợ thành chồng. Nhưng điều ngẫu nhiên và thú vị rằng, Người làm chứng cho tôi là em – Maria Madalena Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Sở dĩ tôi nói “ngẫu nhiên” vì Quỳnh không phải người chúng tôi có ý lựa chọn và mời lúc ban đầu. Mẹ đỡ đầu của tôi sẽ là Người làm chứng trong Lễ Hôn phối của tôi. Nhưng, một trục trặc nho nhỏ đã khiến Quỳnh có mặt trong giờ phút đầy ý nghĩa của cuộc đời tôi. Trong lúc tôi đang bối rối vì không thấy Người Làm chứng của mình bước lên, thì một bàn tay đã nắm nhẹ lấy tay tôi. Em bước lên, rất tự tin, dịu dàng và ấm áp. Lập tức, cảm giác lo lắng của tôi tan biến.

Một sự ngẫu nhiên tình cờ đã khiến em trở thành người quan trọng và đặc biệt trong Lễ cưới của chúng tôi.

Nhớ đến kỷ niệm đẹp đẽ ấy, tôi không khỏi lo lắng khi em đang trải qua những ngày đầy khó khăn trong tù. Hôm nay, đã bước sang ngày thứ 12 em tuyệt thực. Và cũng là ngày em tròn 39 tuổi.

Tôi chợt nhớ hôm nay cũng là ngày sinh nhật của Nelson Mandela, một con người vĩ đại. Ông đã từng phải ngồi tù 27 năm vì những hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc). Ông trở thành người thiết lập nền Dân chủ cho Nam Phi và trở thành Tổng thống nước này vào năm 1994.

Tôi không có ý so sánh Quỳnh với Mandela vĩ đại. Nhưng những điều tốt đẹp sẽ nảy mầm trên đất nước này trong tương lai, chắc chắn có một phần đóng góp của em – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Sinh nhật an lành nhé Quỳnh.

Phạm Thanh Nghiên (18.07.2018)

TÒA ĐẠI SỨ HOA KỲ ĐẾN TRẠI GIAM THĂM BLOGGER MẸ NẤM
* Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ngưng tuyệt thực sau chuyến viếng thăm của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại trại giam số 5, Thanh Hóa hôm 23/7/2018.

Sau 16 ngày tuyệt thực, nữ blogger này được mô tả trông khá mệt mỏi nhưng tinh thần của cô vẫn còn rất minh mẫn và sáng suốt.

Ngoài đại sứ quán Hoa Kỳ, phái đoàn đại diện Liên Minh Châu Âu cũng đã yêu cầu được vào trại giam thăm gặp Mẹ Nấm, tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN vẫn cố tình câu giờ bằng cách kéo dài thời gian và không hề trả lời rõ về ngày giờ cụ thể.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông báo từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan về việc tuyệt thực của Mẹ Nấm vào ngày 06/07/2018, Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã lập tức thông báo cho nhiều tòa đại sứ và các tổ chức nhân quyền mà thành viên của Mạng Lưới đã làm việc với họ trong thời gian qua để nhờ can thiệp và lên tiếng.

Nỗ lực vận động các chính phủ Hoa Kỳ, các quốc gia tại Âu châu áp lực nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đặc biệt là vào nhà tù thăm và biết rõ tình trạng của Mẹ Nấm đã được kéo dài trong suốt thời gian blogger Mẹ Nấm bị cầm tù. Tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN đã tìm mọi cách né tránh trả lời những yêu cầu thăm hỏi.

Sau khi Mạng Lưới Blogger Việt Nam ra Lời Kêu Gọi tranh đấu cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, mặc dù đa số các sứ quán đang trong mùa nghỉ hè, một số nhân viên vắng mặt tại VN nhưng các toà đại sứ vẫn gia tăng thúc đẩy nhà cầm quyền CSVN cho phép họ vào được thăm blogger Mẹ Nấm trong tù.

Nỗ lực tranh đấu và vận động cho blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tự do vẫn được tiếp tục với nhiều triển vọng khả quan.

Share this post