SUV Lao Vào Đoàn Diễn Hành, 6 Người Chết, 48 Bị Thương – Covid-19 Bùng Phát Dữ Dội Ở Âu Châu (Bản Tin Tổng Hợp – 25/11/2021)

SUV Lao Vào Đoàn Diễn Hành, 6 Người Chết, 48 Bị Thương – Covid-19 Bùng Phát Dữ Dội Ở Âu Châu (Bản Tin Tổng Hợp – 25/11/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, RFI, Al Jazeera, Milwaukee Journal Sentinel

SUV LAO VÀO ĐOÀN DIỄN HÀNH, 6 NGƯỜI CHẾT, 48 BỊ THƯƠNG

Cuộc diễn hành mùa lễ Giáng Sinh tại thành phố Waukesha của tiểu bang Wisconsin hôm Chủ Nhật 21 tháng 11 đang diễn ra trong không khí tưng bừng náo nhiệt thì gặp thảm họa vì một chiếc xe SUV lao vào đoàn diễn hành, khiến 6 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Các đoạn video quay tại chỗ cho thấy một cảnh tượng kinh hoàng vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, khi chiếc SUV màu đỏ phóng qua hàng rào cản và chạy vào ngay giữa con đường chính, trong lúc khán giả đứng hai bên đường theo dõi đoàn diễn hành. Tài xế tăng tốc độ khoảng 40 miles/giờ, lao thẳng vào những học sinh và phụ nữ cao niên đang nhảy múa, khiến họ bị hất tung lên rồi rớt xuống nằm la liệt trên mặt đường.

Biến cố xảy ra rất nhanh. Cảnh sát bắn chỉ thiên ra lệnh tài xế dừng lại, nhưng chiếc SUV vẫn tiếp tục phóng đi, trong khi đó nhiều người hốt hoảng la khóc và chạy vào ẩn núp ở các cửa tiệm kế bên.

11 người lớn và 18 trẻ em được xe cứu thương đưa vào bệnh viện cấp cứu. Qua tới ngày hôm sau vẫn còn ít nhất 9 trẻ em trong tình trạng nguy ngập.

Chính quyền địa phương lên tiếng trấn an dân chúng rằng đây không phải là một vụ khủng bố. Cảnh sát trưởng Daniel Thompson họp báo, phổ biến danh tánh 5 phụ nữ thiệt mạng, gồm bà Tamara Durand (52 tuổi), bà Jane Kulich (52 tuổi), bà LeAnna Owen (71 tuổi), bà Virginia Sorenson (79 tuổi) và bà Wilhelm Hospel (81 tuổi).

Được biết nạn nhân thiệt mạng thứ sáu là em Jackson Sparks, 8 tuổi. Người anh trai của em là Tucker Sparks, 12 tuổi, hiện vẫn còn ở trong bệnh viện.

Thành phố Waukesha có khoảng 72,000 cư dân. Cuộc diễn hành “Waukesha Holiday Parade” là sự kiện lớn nhất để mở đầu mùa lễ Giáng Sinh hàng năm tại Waukesha, với sự tham dự của nhiều nhóm học sinh trung học, tiểu học, cùng một số phụ nữ cao niên trong nhóm ca múa mang tên “Milwaukee Dancing Grannies”.

Ngay buổi tối Chủ Nhật, Cảnh sát đã truy lùng được chiếc xe SUV và bắt giữ nghi phạm Darrell Edward Brooks Jr. trong lúc y đang tới một khu gia cư cách nơi diễn hành chưa tới 1 mile. Theo Cảnh sát thì y dính líu đến một vụ bạo hành gia đình nên bỏ chạy về khu downtown và lao xe vào đoàn diễn hành đúng lúc cuộc diễn hành vừa bắt đầu khoảng nửa giờ.

Darrell Brooks, 39 tuổi, bị khởi tố về 6 tội danh cố sát, đã ra tòa vào chiều Thứ Ba 23 tháng 11 và bị tạm giam trong khi chờ đợi phiên xử.

Theo hồ sơ tòa án, mới chỉ mười ngày trước đó Brooks đã phải ra tòa hôm 11 tháng 11 và đóng số tiền ký quỹ $1,000 dollars để tại ngoại, sau khi y bị Cảnh sát bắt về tội hành hung người bạn gái cũ.

Hồ sơ tòa án cũng cho thấy Brooks là kẻ có nhiều tiền án hình sự, từ khi cư ngụ ở tiểu bang Nevada cho đến khi dời về tiểu bang Wisconsin. Y đã từng bị truy tố và lãnh án tù 16 lần (năm 1999, 2002, 2003, 2005), nặng nhất là năm 2006 về tội xâm phạm tình dục một thiếu nữ 15 tuổi.

Chỉ riêng ở quận hạt Milwaukee, Brooks đã bị truy tố và lãnh ba bản án tù trong năm 2011. Đến tháng 7 năm 2020 y bị truy tố hai tội danh (mang vũ khí và đả thương vì bất cẩn), ra tòa vào tháng 2 năm nay và đóng tiền ký quỹ $500 để tại ngoại. Gần đây hơn, y lại bị truy tố vì vi phạm lệnh tại ngoại, bạo hành gia đình và cản trở nhân viên công lực. Trong vụ này, y bị bắt vì đánh đập người bạn gái cũ đã có một đứa con với y, đến ngày 2 tháng 11 y lái xe tông vào cô này trong bãi đậu xe của một cây xăng.

Chính vì các tiền án như vậy nên ông John Chisholm, Biện Lý quận hạt Milwaukee đã lên tiếng chỉ trích rằng số tiền ký quỹ tại ngoại $500 và $1,000 dollars trong hai vụ án trước đây là mức “thấp một cách vô lý”, tạo điều kiện cho một kẻ nguy hiểm như Darrell Brooks được tạm thời tự do, và trở thành nguyên nhân gián tiếp đưa tới vụ thảm sát những nạn nhân vô tội hôm Chủ Nhật 21 tháng 11 vừa qua. Biện Lý Chisholm cho biết sẽ thẩm tra hồ sơ để xét lại vấn đề đối với trường hợp Brooks.

Hôm Thứ Ba tuần này, tòa án ấn định số tiền ký quỹ tại ngoại cho Brooks là $5 triệu dollars.

Một Dân Biểu tiểu bang Wisconsin, bà Cindi Duchow nói với báo chí là đang đệ trình một tu chính án để cho phép các thẩm phán khi ấn định mức ký quỹ tại ngoại có quyền cân nhắc về mức độ rủi ro mà bị can có thể gây ra cho cộng đồng, thay vì chỉ căn cứ trên việc bị can có khả năng tài chánh để trốn tránh không ra tòa sau khi được tự do tạm hay không.

Trong khi đó, Thị Trưởng Shawn Reilly cùng các cư dân Waukesha tổ chức một buổi đốt nến cầu nguyện trong công viên ở trung tâm thành phố để tưởng niệm các nạn nhân vào buổi tối Thứ Hai 22 tháng 11, và Thống Đốc Tony Evers ra lệnh treo cờ rũ trên toàn tiểu bang Wisconsin.

DÂN ÂU CHÂU BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI “ĐÓNG CỬA CHỐNG COVID”

Như tin tức đã loan hồi tuần trước, một đợt đại dịch đang bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu với mức độ đáng ngại, chỉ trong vòng một tuần lễ đã có thêm tới hơn 2 triệu người mới bị lây nhiễm và 27,000 người chết vì Covid-19. Tình trạng này khiến các chính phủ Hòa Lan, Áo, Bỉ, Pháp, Ý… phải ban hành một số biện pháp hạn chế sinh hoạt để ngăn chận đại dịch, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối của người dân, kể cả xuống đường ôn hòa và biểu tình bạo động.

Hôm Chủ Nhật 21 tháng 11, khoảng 35,000 người tuần hành ở trung tâm thủ đô Brussels của vương quốc Bỉ để chống lại biện pháp bắt buộc chích ngừa. Vào chiều tối khi cuộc biểu tình sắp kết thúc thì bạo động xảy ra với hàng loạt vụ đập phá xe cộ, nổi lửa đốt thùng rác bên lề đường… Cảnh sát bị hàng trăm người tấn công nên phải dùng lựu đạn cay và vòi rồng xịt nước để giải tán. Theo phát ngôn viên Ilse Vande Keere của Sở Cảnh Sát thì có một số nhân viên cảnh sát bị thương và nhiều người biểu tình bị bắt, nhưng chưa rõ con số đích xác là bao nhiêu.

Tại Hòa Lan tình hình còn căng thẳng hơn, với những cuộc biểu tình dồn dập suốt từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật ở nhiều thành phố từ miền bắc xuống miền nam như La Haye, Rotterdam, Leeuwarden, Groningen, Enschede, Tilburg, Breda… Có những nhóm xuống đường tuần hành ôn hòa, nhưng cũng có những người bạo động, đa số thuộc giới trẻ, họ ném đá vào xe cảnh sát và gây ra các đám cháy trên đường phố. Tin tức cho biết 5 nhân viên cảnh sát bị thương, và ít nhất 64 người biểu tình bị bắt. Riêng ở Rotterdam cảnh sát đã phải bắn đạn thật để đối phó khi bị tấn công, khiến 4 người trúng đạn phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thủ đô Vienna của nước Áo chứng kiến các cuộc biểu tình càng lúc càng thêm đông đảo. Hồi tuần trước (Chủ Nhật 13/11) chỉ có vài trăm người “tọa kháng” để phản đối lệnh cấm đi lại đối với những ai chưa chích ngừa, nhưng qua đến tuần này (Chủ Nhật 20/11) đã có hàng chục ngàn người đổ xuống đường ngay sau khi chính phủ loan báo các biện pháp leo thang – “đóng cửa toàn diện” từ 10 đến 20 ngày kể từ 22 tháng 11, và bắt buộc dân chúng phải chích ngừa kể từ đầu năm tới. Hầu hết các biểu ngữ trong cuộc biểu tình ở Vienna đều có chữ “Freiheit” (Tự Do), hiểu theo nghĩa mỗi người phải được tự do lựa chọn có chích ngừa Covid-19 hay không.

Cũng vào ngày Chủ Nhật 20 tháng 11, ngoài Bỉ (Belgium), Hòa Lan (Netherlands) và Áo (Austria), những cuộc xuống đường phản đối hạn chế sinh hoạt còn diễn ra ở các thành phố Zagreb (Croatia), Rome (Italy), Bern (Switzerland), Belfast (Northern Ireland), nơi nào cũng có từ hàng trăm người cho đến cả ngàn người tham dự.

Ngay cả ở một lãnh thổ hải ngoại của nước Pháp là đảo Guadeloupe trong vùng biển Caribbean cũng xảy ra bạo loạn, khiến 29 người bị bắt. Những người biểu tình chận đường giao thông, đốt phá xe cộ, nói rằng họ quyết chống lại lệnh của chính phủ đòi hỏi phải xuất trình bằng chứng chích ngừa mới được vào tiệm ăn hoặc sân vận động. Bộ Trưởng Nội Vụ Gérard Darmanin loan báo lệnh giới nghiêm và cho biết sẽ đưa thêm 200 cảnh sát đến Guadeloupe để tái lập an ninh.

Thế nhưng các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông ghi nhận rằng làn sóng phản đối của dân chúng khó có thể thuyết phục những chính phủ Âu Châu rút lại quyết định hạn chế sinh hoạt để ngăn chống đại dịch, bởi vì rõ ràng là nguy cơ Covid-19 tái bùng phát đang có thật và đe dọa sinh mạng của hàng triệu người, nhất là sắp mùa đông (trời lạnh nên mọi người ở trong nhà nhiều hơn và đóng kín cửa), đồng thời cũng là mùa lễ lạc với nhiều sinh hoạt tụ họp đông đúc.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) báo động, với số trường hợp lây nhiễm tăng 6% mỗi tuần trong năm tuần lễ liên tiếp ở 36 trong số 43 quốc gia, châu Âu đã lại một lần nữa trở thành tâm điểm đại dịch, và là vùng đất duy nhất trên thế giới mà số bệnh nhân tử vong đang gia tăng thay vì giảm xuống (nhờ các loại thuốc chữa trị Covid-19 cộng với chương trình chích ngừa). Theo Tổng Giám Đốc WHO Tedros Ghebreyesus thì coronavirus lan tràn luôn cả ở những nước Tây Âu hiện dẫn đầu thế giới về tỷ lệ chích ngừa; tuy nhiên, bị đại dịch tấn công dữ dội nhất vẫn là các nước Trung Âu và Đông Âu (bao gồm Nga, Ukraine, Romania, Slovakia và Cộng Hòa Tiệp), nơi mà nhiều người dân chưa được chích ngừa, chẳng hạn như ở Ukraine mới chỉ có 22.3% dân số đã nhận được hai mũi vaccine.

Số liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho thấy:

– Nga báo cáo trên 40,000 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày và 1,189 bệnh nhân tử vong chỉ trong một ngày Thứ Ba 2 tháng 11.

– Hy Lạp báo cáo 6,856 người mới bị lây nhiễm cũng chỉ nội ngày 2 tháng 11. Ngay sau đó Bộ Trưởng Y Tế Thanos Plevris ban hành trở lại lệnh hạn chế sinh hoạt.

– Pháp báo cáo 10,050 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày, trong đó 6,764 người phải vào bệnh viện chữa trị.

– Hòa Lan báo cáo 7,744 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày, với con số kỷ lục là 16,364 người chỉ nội ngày Thứ Năm 11 tháng 11.

– Đức báo cáo 50,196 người mới bị lây nhiễm cũng chỉ trong một ngày Thứ Năm 11 tháng 11. Con số cao nhất hồi tuần trước là 33,949 người.

– Áo báo cáo 11,552 người mới bị lây nhiễm và 17 người chết chỉ nội ngày Chủ Nhật 14 tháng 11, và trước đó trung bình mỗi ngày có khoảng 12,000 trường hợp mới bị lây nhiễm.

Cũng cần nói thêm là tỷ lệ chích ngừa ở Áo thấp nhất so với các nước vùng Tây Âu. Cho đến nay, trong dân số 8.9 triệu của vương quốc Áo, mới chỉ có 66% đã chích ngừa đầy đủ. Đó là một trong những nguyên nhân khiến Thủ Tướng Alexander Schallenberg phải gia tăng biện pháp quyết liệt để chống dịch, nghĩa là “đóng cửa toàn diện” trong vòng 10 đến 20 ngày kể từ 22 tháng 11, và bắt buộc dân chúng phải chích ngừa kể từ đầu tháng 2 năm 2022.

Share this post