Thế Vận Hội Tokyo Bế Mạc Với Nhiều Thành Tích Độc Đáo (Bản Tin Tổng Hợp – 12/8/2021)

Thế Vận Hội Tokyo Bế Mạc Với Nhiều Thành Tích Độc Đáo (Bản Tin Tổng Hợp – 12/8/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, USA Today

Khai mạc từ hôm Thứ Sáu 23 tháng 7, “Tokyo Olympics 2020” tức Thế Vận Hội mùa hè kỳ thứ 32 vừa kết thúc với buổi lễ bế mạc tối Chủ Nhật 8 tháng 8-2021. Ngọn đuốc thiêng đã tắt sau hai tuần lễ cháy sáng suốt ngày đêm, và chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chứng kiến đại diện thành phố Tokyo chuyển giao lá cờ Thế Vận cho đại diện thành phố Paris, nơi sẽ tổ chức Olympics kỳ thứ 33 vào mùa hè năm 2024.

Mặc dù bị đình hoãn suốt một năm trời và tiếp tục bị hạn chế về mọi mặt do sự đe dọa của đại dịch Covid-19, nhưng Thế Vận Hội Tokyo đã hoàn tất đúng chương trình dự định, thu hút sự chú ý của hàng triệu khán giả toàn cầu qua TV và internet. 11,326 nam nữ vận động viên đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ và ủy ban thế vận đã tham dự 339 cuộc tranh tài thuộc 33 bộ môn khác nhau để giành huy chương Thế Vận, lập nhiều kỷ lục thể thao mới mẻ và đạt được những thành tích vô cùng độc đáo.

Bảng tổng kết cho thấy 94 trong số 205 phái đoàn tham dự Thế Vận Hội Tokyo đã mang về ít nhất một huy chương vàng, bạc hoặc đồng. Mỹ đứng đầu bảng với 113 huy chương (39 vàng, 41 bạc, 33 đồng). Kế đến là Trung Cộng với 88 huy chương (38 vàng, 32 bạc, 18 đồng), Nga với 71 huy chương (20 vàng, 28 bạc, 23 đồng), Anh với 65 huy chương (22 vàng, 21 bạc, 22 đồng), Nhật với 58 huy chương (27 vàng, 14 bạc, 17 đồng), Úc với 46 huy chương (17 vàng, 7 bạc, 22 đồng)…

NHỮNG HUY CHƯƠNG VÀNG SAU CÙNG

Các cuộc tranh tài kéo dài suốt từ sáng đến trưa Chủ Nhật 8 tháng 8 là ngày cuối cùng của Thế Vận Hội Tokyo. Nếu hai tuần trước đây (hôm 24 tháng 7) chiếc huy chương vàng đầu tiên được trao cho nữ xạ thủ Trung Hoa 21 tuổi Qian Yang trong cuộc thi bắn súng trường hơi (air rifle), thì những chiếc huy chương vàng sau cùng đã về tay vận động viên Eliud Kipchoge (Kenya) về bộ môn chạy việt dã (marathon), nữ vận động viên Jennifer Valente (Mỹ) về bộ môn đua xe đạp (cycling omnium), các vận động viên Serbia về bô môn bóng nước (water polo), các nữ vận động viên Pháp về bộ môn ném bóng (handball), các nữ vận động viên Bulgaria về bộ môn thể dục thẩm mỹ (rhythmic gymnastics), và các nữ vận động viên Mỹ về bộ môn bóng chuyền (indoor volleyball).

Tưởng cần nói thêm là cho đến sáng Chủ Nhật, phái đoàn Hoa Kỳ mặc dù dẫn đầu về tổng số huy chương nhưng vẫn kém phái đoàn Trung Cộng về huy chương vàng. Mỹ đã chỉ vượt qua Trung Cộng sau khi liên tiếp đoạt huy chương vàng trong ba bộ môn bóng rổ nữ (tối Thứ Bảy), bóng chuyền nữ và đua xe đạp (sáng Chủ Nhật).

Đội tuyển bóng rổ nữ của Mỹ vào chung kết với đội tuyển Nhật và thắng với tỷ số 90-75 để đoạt huy chương vàng lần thứ bảy (7 kỳ Olympics liên tiếp từ năm 1996). Tuy thất bại nhưng các nữ vận động viên Nhật có quyền hãnh diện khi nhận huy chương bạc vì đây là thành tích cao nhất mà họ đạt được về bộ môn bóng rổ từ trước đến nay.

Trước đó một ngày, đội tuyển bóng rổ nam của Mỹ đã vào chung kết với đội tuyển Pháp và thắng với tỷ số 87-82 để đoạt huy chương vàng lần thứ tư (4 kỳ Olympics liên tiếp từ năm 2008). Có thể gọi đây là trận đấu “rửa hận”, vì ngay trận đầu tiên của vòng bảng hôm 29 tháng 7 các tuyển thủ basketball của Mỹ (nổi tiếng vì từng thắng liên tiếp 25 trận) đã bị Pháp đánh bại một cách khá bất ngờ với tỷ số 83-76.

Nhưng phải nói rằng niềm vui lớn của làng thể thao nước Mỹ là vào buổi trưa Chủ Nhật khi các nữ vận động viên bóng chuyền đoạt huy chương vàng đầu tiên – điều chưa từng xảy ra suốt 57 năm qua (kể từ 1964, là năm mà bộ môn bóng chuyền nữ được đưa vào chương trình thi đấu Olympics). Tại ba kỳ Thế Vận Hội 1984, 2008, 2012, đội tuyển Mỹ đã vào được chung kết nhưng đều thua đội tuyển Brazil và chỉ nhận huy chương bạc. Nhưng kỳ này các nữ vận động viên Mỹ đã oanh liệt thắng đối thủ Brazil 3 bàn trắng (với tỷ số 25-21, 25-20, 25-14). Đó là lý do tại sao khán giả theo dõi trên TV thấy hình ảnh cả dàn huấn luyện viên lẫn các tuyển thủ cùng chạy ào ra sàn đấu, quỳ xuống ôm nhau, nước mắt ràn rụa, để mừng chiến thắng mà bao nhiêu thế hệ trước chưa giành được. Chiến thắng của đội tuyển bóng chuyền nữ còn là thành tích đáng kể của huấn luyện viên trưởng Karch Kiraly, người đã từng đưa đội tuyển bóng chuyền nam vào chung kết Olympics và đoạt huy chương vàng năm 1984 và 1988, chưa kể huy chương vàng của chính ông Kiraly về bộ môn bóng chuyền bãi biển năm 1996.

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐỘC ĐÁO

Tokyo Olympics vừa kết thúc, nhưng hai tuần sau, cũng tại thủ đô nước Nhật, Thế Vận Hội dành cho các vận động viên khuyết tật (Paralympics) sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 8 và kéo dài đến ngày 5 tháng 9.

Có thể nói Tokyo Olympics đã ghi nhận nhiều thành tích độc đáo hơn hẳn những kỳ Thế Vận Hội mùa hè trước đây, thể hiện qua những huy chương đầu tiên mà vận động viên của các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ giành được trong bộ môn thể thao mà họ tham dự.

– Turkmenistan, San Marino, Burkina Faso là ba phái đoàn đã đoạt huy chương Thế Vận đầu tiên sau nhiều lần tham dự Olympics.

– Bermuda, với phái đoàn chỉ gồm vỏn vẹn 2 người đại diện cho đảo quốc nhỏ bé nhất thế giới, đoạt huy chương vàng đầu tiên và là huy chương Thế Vận thứ nhì, khi Fiona Duffy thắng cuộc thi triathlon (trước đó là Clarence Hill đoạt huy chương đồng về boxing năm 1976).

– Pháp thắng trận chung kết bóng chuyền nam và đoạt huy chương vàng đầu tiên về bộ môn này. Huy chương bạc về tay đội tuyển Nga và huy chương đồng về tay đội tuyển Argentina.

– Nhật thắng Mỹ để đoạt huy chương vàng đầu tiên trong trận chung kết baseball, bộ môn thể thao được coi là “truyền thống” của cả hai nước (200 năm với Mỹ, 150 năm với Nhật). Đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển Mỹ chỉ giành được huy chương bạc.

– Đội tuyển túc cầu nữ Canada đoạt huy chương vàng Thế Vận lần đầu tiên, nhờ công thủ môn Stephanie Labbe phá hai trái phạt đền luân lưu trong trận chung kết với Thụy Điển. Hai đội tuyển nữ lừng lẫy thế giới là Mỹ và Thụy Điển chỉ giành được huy chương đồng và huy chương bạc.

– Ngôi sao trượt nước tại Hawaii là Carissa Moore, 28 tuổi, mang huy chương vàng đầu tiên về cho nước Mỹ sau khi thắng đối thủ Bianca Buitendag của Nam Phi với tỷ số gần gấp đôi (14.93 / 8.46). Trước đây bộ môn trượt nước (women’s shortboard surfing) chưa từng được đưa vào danh sách tranh tài tại Thế Vận Hội.

– Hai nữ vận động viên April Ross và Alix Klineman chiến thắng để mang trở lại cho nước Mỹ huy chương vàng về bộ môn bóng chuyền bãi biển, sau khi thất bại trong Rio Olympics 2016 (trước đó Mỹ đã thắng ba kỳ Thế Vận Hội liên tiếp từ 2004 đến 2012).

– Nam danh thủ Xander Schauffele, 27 tuổi, và nữ danh thủ Nelly Korda, 23 tuổi, đều mang về cho nước Mỹ huy chương vàng đầu tiên (nam và nữ) về bộ môn golf kể từ năm 1900. Cả hai đều là tay đánh golf chuyên nghiệp, đã từng thắng nhiều giải PGA và LPGA.

– Hai nữ vận động viên gymnastics của Mỹ đoạt huy chương vàng cá nhân lần đầu tiên là Sunisa Lee, 18 tuổi, và Jade Carey, 21 tuổi. Sunisa Lee cũng là cô gái gốc Hmong đầu tiên được tuyển chọn để dự tranh Olympics.

– Tokyo Olympics mang lại cho nữ vận động viên nổi tiếng của nước Mỹ Allyson Felix một thành tích độc đáo trước khi cô giải nghệ để trở thành người phụ nữ đoạt nhiều huy chương nhất trong lịch sử điền kinh Thế Vận Hội. Năm nay 35 tuổi, Felix đã có trong tay 11 huy chương, qua mặt nam vận động viên Carl Lewis (Mỹ, 10 huy chương) và nữ vận động viên Merlene Ottey (Jamaica, 9 huy chương). Nếu kể luôn nam lẫn nữ thì cô chỉ thua nam vận động viên Paavo Nurmi (Phần Lan, với thành tích 12 huy chương từ 1920 đến 1928). Cho tới nay Allyson Felix đã dự tranh 5 kỳ Thế Vận Hội. Cô đoạt huy chương đầu tiên tại Athens năm 2004 khi mới 18 tuổi, hai huy chương tại Beijing năm 2008, ba huy chương tại London năm 2012, ba huy chương tại Rio de Janeiro năm 2016, và hai huy chương tại Tokyo năm nay. Huy chương thứ 11 của cô là huy chương vàng, khi đội tuyển Mỹ thắng cuộc đua chạy tiếp sức 4×400 mét. Cả ba bạn đồng đội của Allyson Felix là Sydney McLaughlin, Dalilah Muhammad và Athing Mu cũng đều đã thắng huy chương vàng cá nhân.

– Tính theo tiêu chuẩn quốc gia, Mỹ vẫn là nước đoạt được nhiều huy chương nhất từ trước tới nay, bao gồm 1,061 huy chương vàng về mọi bộ môn sau khi Tokyo Olympics kết thúc. Chỉ riêng về bộ môn bơi lội, chiếc huy chương vàng của Katie Ledecky tại cuộc đua 1500 mét bơi tự do cũng là huy chương vàng thứ 250 mà các vận động viên Mỹ đã giành được.

– Tuy nhiên giới truyền thông ghi nhận rằng nước chủ nhà Nhật Bản mới chính là quốc gia đạt thành tích đáng khen ngợi hơn cả, với kỷ lục 58 huy chương bao gồm 27 huy chương vàng, nhiều nhất từ trước tới nay.

Chính phủ và Ủy Ban Thế Vận Nhật Bản còn đáng khen ở chỗ đã kiên quyết tổ chức cuộc tranh tài quốc tế này, bất chấp mối đe dọa nghiêm trọng của đại dịch cũng như thời tiết khắc nghiệt của mùa hè. Về Covid-19, kể từ đầu tháng 7 đã xảy ra 430 trường hợp lây nhiễm liên quan đến Olympics (bao gồm 29 vận động viên), nên ban tổ chức buộc lòng phải áp dụng các biện pháp hạn chế rất chặt chẽ đối với cả khán giả lẫn người ủng hộ và vận động viên.

Bên cạnh đó, khí hậu nước Nhật thường xuyên ở mức 30 độ C tức 86 độ F, cộng với độ ẩm rất cao, đã gây nhiều trở ngại khiến ban tổ chức phải thay đổi lịch trình thi đấu đối với các bộ môn tennis, túc cầu nữ và chạy việt dã nữ. Trận chung kết giữa hai đội tuyển nữ Canada và Thụy Điển thoạt đầu dự định vào lúc 11 giờ sáng, sau đó phải đổi lại thành 9 giờ tối, đồng thời địa điểm cũng được dời từ sân Tokyo Olympic Stadium qua sân Yokohama Stadium cho đỡ nóng.

Cuộc chạy đua marathon cũng phải dời lên trước một tiếng đồng hồ để khởi sự lúc 6 giờ sáng, tuy vậy trong số 87 nữ vận động viên tham dự có rất nhiều người đã bỏ cuộc vì không chịu nổi sức nóng có lúc lên tới 100 độ F. Kết quả, sau khi vượt qua 26.2 miles, khán giả chỉ còn thấy 3 người chạy nước rút về mức đến.

Hai nữ vận động viên của Kenya là Peres Jepchirchir và Brigid Kosgei đoạt huy chương vàng với thành tích 2 giờ 27 phút 20 giây và 2 giờ 27 phút 36 giây. Nữ vận động viên của Mỹ là Molly Seidel, 27 tuổi, đoạt huy chương đồng với thành tích 2 giờ 27 phút 46 giây. Cô Seidel là cư dân Boston nhưng cho biết đã phải qua Flagstaff (Arizona) tập luyện để làm quen với sức nóng và chuẩn bị cho cuộc tranh tài sau cùng này của Thế Vận Hội Tokyo. Cô nhận huy chương đồng ngay trong buổi lễ bế mạc tối Chủ Nhật 8 tháng 8.

Cùng ngày Chủ Nhật nhưng vào buổi sáng (vì giờ Paris đi sau giờ Tokyo 7 tiếng), cả ngàn người dân Pháp tụ tập bên Tháp Eiffel chứng kiến đoàn chiến đấu cơ bay ngang bầu trời vẽ thành năm vệt màu biểu tượng cho lá cờ Thế Vận, để bày tỏ niềm vinh dự của thành phố sẽ tổ chức Thế Vận Hội lần thứ sáu vào mùa hè 2024.

Share this post