Thế Vận Hội Tokyo Tiếp Tục Tuần Lễ Thứ Nhì Đầy Sôi Nổi (Bản Tin Tổng Hợp – 06/8/2021)

Thế Vận Hội Tokyo Tiếp Tục Tuần Lễ Thứ Nhì Đầy Sôi Nổi (Bản Tin Tổng Hợp – 06/8/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, USA Today

Kể từ lễ khai mạc hôm Thứ Sáu 23 tháng 7, “Tokyo Olympics 2020” tức Thế Vận Hội mùa hè kỳ thứ 32 mặc dù bị hạn chế về mọi mặt do sự đe dọa của đại dịch Covid-19 nhưng vẫn thu hút sự chú ý của khán giả toàn cầu qua các cuộc tranh tài của 11,326 nam nữ vận động viên trong 33 bộ môn khác nhau, với nhiều kỷ lục thể thao mới mẻ cũng như một số sự kiện bất ngờ, chưa từng xảy ra ở những kỳ Thế Vận Hội trước đây.

Bảng tổng kết sơ khởi sau hai tuần lễ cho thấy cả ngàn huy chương đã được trao cho những vận động viên của 205 phái đoàn đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ và Ủy Ban Thế Vận. Tính đến chiều Thứ Năm 5 tháng 8, Mỹ đang đứng đầu bảng với 92 huy chương (30 vàng, 35 bạc, 27 đồng). Kế đó là Trung Cộng với 74 huy chương (34 vàng, 24 bạc, 16 đồng), Nga với 58 huy chương (16 vàng, 22 bạc, 20 đồng), Anh với 51 huy chương (16 vàng, 18 bạc, 17 đồng), Nhật với 46 huy chương (22 vàng, 10 bạc, 14 đồng) và Úc với 42 huy chương (17 vàng, 6 bạc, 19 đồng).

NHỮNG HUY CHƯƠNG TỪ TUẦN 1 QUA TUẦN 2

Từ tuần lễ đầu tiên bước qua tuần lễ thứ hai, Thế Vận Hội Tokyo đã mang lại nhiều thành tích độc đáo:

– Nam vận động viên Mỹ Caeleb Dressel, 24 tuổi, “làm nên lịch sử” với 5 huy chương vàng trong các cuộc đua chung kết bơi tự do 50 mét, bơi tự do 100 mét, bơi bướm 100 mét, bơi tiếp sức hỗn hợp 400 mét và bơi tiếp sức tự do 400 mét. Như vậy Caeleb Dressel đã nối tiếp ba ngôi sao đàn anh là Mark Spitz, Matt Biondi và Michael Phelps để tạo được thành tích 5 huy chương vàng trong một kỳ Olympics. Ngoài ra anh còn lập kỷ lục mới cho Thế Vận Hội về bơi tự do 100 mét chỉ trong 47.02 giây.

– Cũng về bộ môn bơi lội, các bạn đồng đội của Caeleb Dressel là Ryan Murphy, Zach Apple và Michael Andrew cùng đoạt huy chương vàng trong cuộc đua bơi tiếp sức, ngoài ra còn có Bobby Finke đoạt huy chương vàng với cuộc đua chung kết bơi tự do 800 mét.

– Về phía các nữ vận động viên Mỹ, ngôi sao bơi lội Katie Ledecky, 24 tuổi, đoạt 4 huy chương gồm 2 huy chương vàng trong hai cuộc đua chung kết bơi tự do 1,500 mét và 800 mét, cùng 2 huy chương bạc trong cuộc đua chung kết bơi tự do 400 mét và bơi đua tiếp sức 800 mét. Bắt đầu dự tranh Olympics từ năm 15 tuổi, Katie Ledecky thắng huy chương vàng đầu tiên tại London Olympics 2012, sau đó thắng thêm 4 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại Rio Olympics 2016. Như vậy Ledecky đã có 7 huy chương vàng và 3 huy chương bạc qua ba kỳ Thế Vận Hội, cộng với 15 giải vô địch thế giới trong những cuộc tranh tài khác.

– Thế Vận Hội Tokyo cũng mang lại thành tích cho ngôi sao bơi lội của nước Úc là Emma McKeon, 27 tuổi. Cô đoạt 4 huy chương vàng trong các cuộc đua chung kết bơi tự do 50 mét, bơi tự do 100 mét, bơi tiếp sức hỗn hợp 400 mét và bơi tiếp sức tự do 400 mét. Ngoài ra cô còn đoạt thêm 3 huy chương đồng trong các cuộc đua chung kết bơi bướm 100 mét, bơi tiếp sức hỗn hợp 400 mét, bơi tiếp sức tự do 400 mét, và trở thành nữ vận động viên đầu tiên đoạt 7 huy chương về bộ môn bơi lội trong một kỳ Olympics.

– Tuy nhiên, sự kiện thu hút nhiều chú ý hơn cả là cuộc tranh tài cá nhân của các nữ vận động viên trong bộ môn thể dục dụng cụ (gymnastics). Sau khi đương kim vô địch thế giới Simone Biles gặp trở ngại về sức khỏe tâm thần và quyết định không tham dự, cô gái gốc Hmong 18 tuổi Sunisa Lee đã đoạt huy chương vàng qua 4 vòng tranh tài (all-around competition, gồm vault, uneven bars, balance beam, floor) và trở thành ngôi sao thứ năm của nước Mỹ đoạt huy chương vàng tại 5 kỳ Thế Vận Hội liên tiếp – nối bước Carly Patterson (Athens 2004), Nastia Liukin (Beijing 2008), Gabby Douglas (London 2012) và Simone Biles (Rio de Janeiro 2016).

Chiến thắng của Sunisa Lee (thường được gọi là Suni) mang lại vinh dự cho nước Mỹ và niềm hãnh diện cho cộng đồng gốc Hmong – gồm rất nhiều cựu chiến binh đồng minh của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Sunisa Lee theo gia đình sang Mỹ tỵ nạn vào cuối thập niên 1970, vừa tốt nghiệp trung học và sẽ là sinh viên của Auburn University vào mùa Thu năm nay. Sau thời gian tập luyện để trở thành vận động viên thể dục dụng cụ từ 2015, cô được chọn vào đội tuyển Mỹ và đã giúp đội tuyển thắng huy chương vàng trong giải Vô Địch Thế Giới ở Stuttgart (Đức Quốc) năm 2019. Cô nói với báo chí rằng sự hỗ trợ của cộng đồng người Hmong tại tiểu bang Minnesota và của gia đình, nhất là từ cha mẹ, đã khích lệ tinh thần rất nhiều cho cô để đưa tới thành tựu ngày hôm nay.

– Như vậy, về bộ môn thể dục dụng cụ, đội tuyển nữ của nước Mỹ đoạt được 6 huy chương tại Thế Vận Hội Tokyo, gồm 2 vàng, 2 bạc, 2 đồng. Hai nữ vận động viên đoạt huy chương vàng cá nhân là Sunisa Lee và Jade Carey. Ngoài huy chương bạc toàn đội (về nhì sau các nữ vận động viên người Nga), huy chương bạc cá nhân thứ hai về tay MyKayla Skinner. Hai nữ vận động viên đoạt huy chương đồng là Sunisa Lee và Simone Biles.

Jade Carey, 21 tuổi, hoàn tất cuộc thi chung kết “floor routine” và thắng huy chương vàng với số điểm 14.366, vượt trội các đối thủ Vanessa Ferrari của Ý (huy chương bạc với 14.200 điểm), Mai Murakami của Nhật và Angelina Melnikova của Nga (đồng hạng huy chương đồng với 14.166 điểm). Đây là huy chương vàng Thế Vận đầu tiên trong sự nghiệp thể thao của Jade Carey.

Trong khi đó, MyKayla Skinner, 24 tuổi, được tham dự vòng chung kết “vault routine” với tư cách thay thế sau khi Simone Biles rút lui, và cô đã hoàn tất mỹ mãn cuộc thi với số điểm 14,800, chỉ thua sát nút nữ vận động viên 22 tuổi Rebeca Andrade của Brazil với số điểm chênh lệch 0.167. Kết quả là Andrade thắng huy chương vàng và Skinner lên bục nhận huy chương bạc, sau đó gửi tin nhắn chia tay thân hữu và loan báo quyết định giải nghệ để trở về xây dựng gia đình.

Hơn một tuần lễ sau khi loan báo quyết định rút lui khỏi các cuộc tranh tài đồng đội và cá nhân với lý do tâm thần không ổn định, Simone Biles trở lại với cuộc thi chung kết “beam routine”, và đoạt được huy chương đồng với số điểm 14.000. Hai nữ vận động viên Trung Hoa gồm Guan Chenchen, 16 tuổi, thắng huy chương vàng với số điểm 14.633 và Tang Xijing, 18 tuổi, thắng huy chương bạc với số điểm 14.233. Đây là chiếc huy chương thứ bảy (bao gồm 4 huy chương vàng) và có thể cũng là chiếc huy chương sau cùng của nữ vận động viên lừng danh Simone Biles, 24 tuổi. Trước cô chỉ có ngôi sao Shannon Miller của nước Mỹ đạt thành tích bảy huy chương Thế Vận Hội về gymnastics.

– Nếu hai bộ môn thể dục dụng cụ và bơi lội đã mang lại cho đội tuyển Mỹ những thành tích chói lọi, thì bộ môn túc cầu gây khá nhiều thất vọng cho khán giả và người hâm mộ. Ngay từ trận mở màn Thế Vận Hội Tokyo, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ – đương kim vô địch thế giới và từng thắng 44 trận liên tiếp – đã bị đội tuyển Thụy Điển hạ với tỷ số 3-0. Sau đó các nữ cầu thủ Mỹ lấy lại phong độ, thắng đội tuyển Tân Tây Lan với tỷ số 6-1, thủ huề 0-0 với đội tuyển Úc trong trận cuối cùng của Bảng G để tiến vào vòng tứ kết, rồi tiếp tục thắng đội tuyển Hòa Lan nhờ công thủ môn Alyssa Naeher phá được 3 trái phạt đền. Nhưng khi vào vòng bán kết, họ đã không còn gặp may mắn và bị đội tuyển Canada phá lưới ở phút 74 với trái phạt đền của Jessie Fleming. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2001 các nữ cầu thủ Canada chiến thắng trước các nữ cầu thủ Hoa Kỳ, và là lần thứ nhì liên tiếp đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ không được tranh huy chương vàng Thế Vận Hội (lần trước là ở Rio de Janeiro năm 2016 khi bị Thụy Điển loại ở vòng tứ kết).

Canada vào chung kết với Thụy Điển, và Mỹ chỉ còn cơ hội giành huy chương đồng khi gặp Úc vào ngày Thứ Năm 5 tháng 8. Trận đấu kết thúc với tỷ số 4-3. Bốn bàn thắng của Mỹ là do công của hai tuyển thủ “đàn chị” Megan Rapinoe và Carli Lloyd.

– Túc cầu không đem về huy chương vàng cho nước Mỹ trong Thế Vận Hội Tokyo, thế nhưng Golf lại giúp tạo được một thành tích bất ngờ, khi Xander Schauffele trở thành người Mỹ đầu tiên đoạt huy chương vàng về bộ môn này kể từ năm 1900. Hôm Chủ Nhật 1 tháng 8, chàng thanh niên 27 tuổi từ San Diego đã qua mặt 9 đấu thủ khác trong 17 chặng tranh tài ở vòng chung kết kéo dài 5 tiếng đồng hồ để giành chiến thắng giữa tiếng reo hò của thân phụ (cũng là huấn luyện viên của anh) cùng các bạn đồng đội và luôn cả những tình nguyện viên trong ban tổ chức Thế Vận Hội.

Alexander Schauffele vốn là tay đánh Golf chuyên nghiệp, từng đoạt 4 cúp PGA Tour. Với quốc tịch Mỹ, anh mang ba dòng máu Đức, Pháp, Đài Loan, vì thân phụ (ông Stefan Schauffele) là người Đức lai Pháp, và thân mẫu ra đời ở Đài Loan nhưng lớn lên ở Nhật.

– Thế Vận Hội Tokyo cũng mang lại vinh quang cho nước Ý nhờ chiếc huy chương vàng cùng danh hiệu “người chạy nhanh nhất Âu Châu” mà vận động viên Lamont Marcell Jacobs đoạt được trong cuộc đua chung kết chạy nước rút 100 mét, với thành tích chỉ trong 9.80 giây.

Ra đời tại El Paso (Texas), thân phụ là một quân nhân người Mỹ, nhưng ngay từ khi sơ sanh Lamont Marcell Jacobs đã được thân mẫu mang về quê ngoại ở vùng Lombardi của nước Ý, vì vậy anh giữ quốc tịch Ý. Anh được coi như “ngựa về ngược” trong cuộc đua hôm Chủ Nhật 1 tháng 8, vì ai cũng chờ đợi một trong hai ngôi sao điền kinh là Fred Kerley của Mỹ hoặc André De Grasse của Canada sẽ là người về nhất. Nhưng kết quả cho thấy Kerley chỉ đoạt huy chương bạc và De Grasse đoạt huy chương đồng. Jacobs về nhất, mang về cho Âu Châu chiếc huy chương vàng đầu tiên kể từ năm 1992 trong bộ môn này.

– Sáng Thứ Sáu 6 tháng 8 theo giờ Tokyo (tức chiều tối Thứ Năm 5 tháng 8 ở Mỹ), hai nữ vận động viên April Ross và Alix Klineman mang về cho nước Mỹ thêm một huy chương vàng sau khi thắng đối thủ Úc với tỷ số 21-15, 21-16 trong trận chung kết bộ môn bóng chuyền bãi biển (beach volleyball). Trận đấu này cũng mang về cho nước Úc thêm một huy chương bạc nhờ hai nữ vận động viên trẻ tuổi Mariafe Artacho del Solar và Taliqua Clancy.

SỰ KIỆN GÂY SÔI NỔI: NỮ VẬN ĐỘNG VIÊN CỦA BELARUS XIN TỴ NẠN CHÍNH TRỊ

Thế Vận Hội Tokyo là trọng tâm của các bản tin thông tấn quốc tế trong hai tuần lễ vừa qua, và đặc biệt nhất là hôm Chủ Nhật 1 tháng 8, vì tin “nóng” nhất của các hãng thông tấn không phải về một kết quả tranh tài thể thao mà là về vụ phái đoàn Belarus “tống xuất” một nữ vận động viên về nước nhưng cô này từ chối lên chuyến bay ở phi trường Haneda và sau đó xin cảnh sát Nhật giúp đỡ để cho cô tỵ nạn chính trị.

Nữ vận động viên bộ môn điền kinh Krystsina Tsimanouskaya, 24 tuổi, đã liên lạc được với Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) và ủy ban lập tức can thiệp để cô tiếp tục ở lại Tokyo trong điều kiện an toàn với sự bảo vệ của cơ quan công lực Nhật Bản.

Tiếp xúc với giới truyền thông, cô Tsimanouskaya cho biết phái đoàn Belarus đến phòng của cô ở Làng Thế Vận vào buổi sáng Chủ Nhật, ra lệnh bắt cô phải thu dọn đồ đạc rồi hộ tống cô đến phi trường. Nhưng cô không chịu lên chuyến bay về nước, thay vì vậy cô xin tỵ nạn chính trị, đồng thời gửi tin nhắn qua mạng xã hội Telegram đến hãng thông tấn Reuters, khẳng định: “Tôi sẽ không trở lại Belarus”.

Belarus, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, hiện đang bị Liên Hiệp Âu Châu chế tài kinh tế vì chế độ độc tài của Tổng Thống Alexander Lukashenko hồi năm ngoái đã thẳng tay đàn áp làn sóng biểu tình của dân chúng khiến 3 người chết và ít nhất 6,700 người bị bắt. Mới hồi tháng 5 năm nay dư luận châu Âu và cả thế giới xôn xao về một vụ “không tặc” khi chiếc phi cơ của hãng Ryanair đang chở 126 hành khách từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Lithuania) thì bị Tổng Thống Lukashenko ra lệnh đổi lộ trình, và bị một chiến đấu cơ MIG-29 áp tải, buộc phải đáp xuống thủ đô Minsk của Belarus. Nhà nước Belarus viện cớ “nhận tin báo động có bom trên máy bay”, nhưng thật ra mục đích chỉ để bắt giữ một hành khách là nhà báo Roman Protasevich, nhân vật đối lập nổi tiếng vì đã không ngừng tố cáo Tổng Thống Lukashenko về những vụ vi phạm nhân quyền, bao che tham nhũng và mới đây tổ chức bầu cử gian lận để đắc cử thêm một nhiệm kỳ.

Ủy Ban Thế Vận Hội của Belarus – mà chủ tịch chính là con trai của Tổng Thống, Viktor Lukashenko – thông báo rằng các huấn luyện viên làm theo lời khuyên của bác sĩ về “trạng thái tâm lý và tình cảm” của nữ vận động viên Krystsina Tsimanouskaya và quyết định rút cô khỏi phái đoàn dự tranh Thế Vận Hội. Nhưng Tsimanouskaya cho biết cô rất khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, nguyên nhân chẳng qua là vì cô “phanh phui trên mạng xã hội Instagram về sự cẩu thả của các huấn luyện viên Belarus đã không thực hiện các cuộc kiểm tra doping cần thiết cho các vận động viên trong cuộc thi chạy tiếp sức 4x400m”. Do đó cô nói rằng nếu trở về nước, chắc chắn cô sẽ bị bắt và phải vào tù.

Việc cô Tsimanouskaya xin tỵ nạn trở thành tin nóng, gây xôn xao dư luận thế giới không kém gì vụ “không tặc” cách đây hai tháng. Cô bị chính quyền Belarus lên án ngay tức khắc. Đài truyền hình nhà nước STV dẫn lời một thành viên Quốc Hội là Vitaliy Utkinnói nói rằng “hành động đó là sự vô ơn và phản bội đối với người dân Belarus và các bạn đồng đội của cô ta”. Trong khi đó, bà Julie Fischer là Đại Sứ Mỹ tại Belarus, Thứ Trưởng Ngoại Giao Marcin Przydacz của Ba Lan, cùng một Bộ Trưởng của Pháp và một phát ngôn viên của chính phủ Đức đồng loạt lên tiếng ủng hộ nữ vận động viên Belarus.

Theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 2 tháng 8, được Bộ Trưởng Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận, cô Krystsina Tsimanouskay đã vào tòa đại sứ Ba Lan tại Tokyo và được cấp visa nhân đạo để bay đến Warsaw trong tuần này. Cùng ngày, chồng của cô là Arseniy Zdanevich lên tiếng trên đài truyền hình Sky News cho biết anh đã trốn khỏi Berarus và hiện đang ở thủ đô Kyiv của Ukraine. Anh nói: “Tôi không ngờ mọi chuyện lại trở nên nghiêm trọng như thế này. Tôi đã quyết định ra đi mà không cần suy nghĩ gì thêm nữa”.

Tin tức cũng cho biết ngoài Ba Lan còn một số quốc gia châu Âu khác đề nghị nhận cho Tsimanouskaya tỵ nạn và hứa tạo cơ hội để cô tiếp tục tham dự các cuộc tranh tài thể thao quốc tế. Theo ký giả thể thao Dmitry Navosha thì cô “đã dành cả đêm để suy nghĩ, cân nhắc việc xin tỵ nạn ở Đức, Áo, hoặc Cộng Hòa Tiệp, và cuối cùng quyết định đi Warsaw”, có thể vì chính phủ Ba Lan từ lâu nay vẫn chỉ trích mạnh mẽ chế độ độc tài Lukashenko.

Vụ nữ vận động viên Tsimanouskaya của Belarus xin tỵ nạn chính trị khiến nhiều người nhớ lại các vụ đào tẩu từng làm xôn xao dư luận thế giới của vận động viên Liên Xô khi họ tham dự những sự kiện thể thao trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Rất có thể thoạt đầu Tsimanouskaya vẫn có ý định tham dự Thế Vận Hội xong sẽ trở về quê hương, nhưng theo ký giả Navosha thì những diễn biến sau đó khiến cô bị căng thẳng và hoảng sợ. “Cô bị tấn công mạnh mẽ trên tất cả các đài truyền hình của nhà nước. Cha mẹ cô đã gọi điện thoại cho cô và bảo cô đừng trở lại Belarus, vì có điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra ở đây”.

Không rõ bằng cách nào mà Arseniy Zdanevich, chồng của Tsimanouskaya, thoát khỏi Belarus để đến Ukraine. Trong những tháng gần đây hàng ngàn nhà hoạt động đã bỏ trốn khỏi đất nước khi chính quyền của Tổng Thống Lukashenko càng lúc càng thẳng tay đàn áp các chính trị gia đối lập cũng như những cá nhân và tổ chức phi chính phủ. Mặc dù vậy, theo một bản phúc trình của Human Rights Watch thì tính đến tháng 6 đã có hơn 60 vận động viên và huấn luyện viên thể thao bị sa thải vì họ vẫn cương quyết tham dự các cuộc biểu tình chống chính phủ và lên án gian lận bầu cử. Bản phúc trình nêu rõ là hơn 20 người, bao gồm vận động viên Andrei Krauchanka và ngôi sao bóng rổ Yelena Leuchanka, nằm trong số những người đang bị giam giữ.

Share this post