Thời Sự Vùng Thủ Đô Hoa Kỳ: 6 Tiệm Của Người Việt Bị Đập Cửa Kính – Hampton Roads Trở Lại “Giai Đoạn 2” Vì Số Lây Nhiễm Tăng Vọt

Thời Sự Vùng Thủ Đô Hoa Kỳ: 6 Tiệm Của Người Việt Bị Đập Cửa Kính – Hampton Roads Trở Lại “Giai Đoạn 2” Vì Số Lây Nhiễm Tăng Vọt

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, VOA, ABC News, CBS News

 Trong khi hai tiểu bang láng giềng Virginia và Maryland cũng như thủ đô Washington D.C. đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ tình hình đại dịch Covid-19 để đối phó với số lây nhiễm và tử vong tiếp tục gia tăng, thì đầu tuần này tại khu thương mại Eden Center vừa xảy ra sự kiện một số tiệm do người Việt làm chủ bị đập phá cửa kính vào ban đêm.

Eden Center được thành lập từ năm 1984 tại thành phố Falls Church, Virginia, và trở thành khu thương mại quan trọng vào bậc nhất của cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, với trên 120 cơ sở kinh doanh đang hoạt động, bao gồm các tiệm ăn, siêu thị, tiệm nữ trang, tiệm may, tiệm tóc, thẩm mỹ viện, hãng du lịch, văn phòng khai thuế, gift shops v.v…

Theo tin tức sơ khởi, 6 cơ sở kinh doanh là Hủ Tiếu Mì Lacay Chợ Lớn, Thanh Sơn Tofu, Hương Việt Restaurant, Hương Bình Bakery, Kim Phụng Bakery, Four Seasons Restaurant đã bị kẻ gian đập phá cửa kính bên ngoài vào khoảng 3 giờ sáng Thứ Ba 28/7. Tuy nhiên đồ đạc và hàng hóa ở bên trong các tiệm không bị hư hại hoặc mất mát đáng kể. Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích dẫn lời chủ nhân nhà hàng Mì Lacay Chợ Lớn cho biết chỉ mất “một máy quay phim cầm tay nhỏ” và chủ nhân tiệm bánh Kim Phụng nói là chỉ mất “tủ sắt đựng tiền lẻ để bên dưới máy tính tiền”. Vẫn theo nguồn tin này, camera gắn trong tiệm Kim Phụng “cho thấy hai người đeo khẩu trang và đội mũ trùm đầu đập cửa kính vào tiệm để cướp bóc; toàn bộ sự việc diễn ra trong vòng chưa đầy hai phút”.

Cảnh sát Falls Church City ngay từ sáng sớm đã đến lập biên bản và mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân và truy lùng thủ phạm. Đến 2 giờ chiều ngày Thứ Ba, sau khi thay xong cửa kính, tất cả các tiệm đã hoạt động bình thường – ngoại trừ Four Seasons vẫn đóng cửa, có thể vì chủ nhà hàng bỏ tiệm từ hồi tháng 4 và chưa có người ký hợp đồng mới để thuê mướn.

Song song với sự kiện nói trên, cư dân Virginia ghi nhận tin tức về cuộc họp báo lúc 2 giờ chiều Thứ Ba tại Richmond, qua đó Thống Đốc Ralph Northam cho biết vùng Hampton Roads sẽ phải tuân thủ một số biện pháp chặt chẽ hơn trước, nhằm ngăn chận đại dịch đang có chiều hướng tăng vọt ở khu vực này.

Tưởng cần nhắc lại, kể từ Thứ Tư 1 tháng 7 tất cả các quận hạt của tiểu bang Virginia đã bắt đầu bước qua Giai Đoạn 3 (Phase Three) của kế hoạch “mở cửa”, có nghĩa là dân chúng được phép tụ tập tới mức tối đa 250 người, các tiệm ăn được tiếp thực khách ở bên trong, các tiệm tóc, thẩm mỹ viện, trung tâm thể dục v.v… cũng được mở cửa nhưng phải tuân thủ biện pháp an toàn như mang khẩu trang và giữ khoảng cách cá nhân 6 feet. Thế nhưng sau vài tuần lễ “mở cửa”, tỷ lệ người mới bị xét nghiệm dương tính với coronavirus ở miền bắc (Northern Virginia) giữ được mức 5.7%, ngược lại tỷ lệ lây nhiễm ở vùng Hampton Roads (miền đông nam Virginia, bao gồm cả Virginia Beach và Newport News) vọt lên 10.8%, đặc biệt là có vài khu vực ghi nhận tỷ lệ lên tới 18.6%.

Thống Đốc Northam đã tham khảo ý kiến với bác sĩ Deborah Birx là điều hợp viên Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Coronavirus của Tòa Bạch Ốc, và nhận định rằng nguyên nhân số người lây nhiễm ở Hampton Roads tăng vọt là do nhiều người, đa số thuộc giới trẻ, đã tụ họp uống rượu và không tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách an toàn.

Để đối phó với con số lây nhiễm gia tăng đáng ngại, Thống Đốc Northam ký sắc lệnh yêu cầu cư dân vùng Hampton Roads bắt đầu từ sáng Thứ Sáu 31/7 sẽ phải trở lại với các quy định tương tự như khi còn ở Giai Đoạn 2 (Phase Two) của kế hoạch “mở cửa”, cụ thể là:

– Tất cả những quán rượu và tiệm ăn không được bán rượu sau 10 giờ tối.

– Tất cả những tiệm ăn phải đóng cửa lúc 12 giờ đêm.

– Dân chúng không được tụ họp quá 50 người.

– Các tiệm ăn chỉ được đón tiếp thực khách tới mức 50% diện tích của tiệm, và giới hạn số thực khách tối đa là 50 người.

Thống Đốc tiểu bang Virginia kêu gọi cư dân Hampton Roads triệt để tuân thủ các quy định này, với lời nhắc nhở: “Chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng đại dịch, nhưng muốn vậy thì mỗi người phải đóng góp trách nhiệm của mình”.

Trong khi đó tại tiểu bang Maryland, tin tức cho biết một cơ sở kinh doanh vừa bị Quận Montgomery đóng cửa vì không tuân thủ quy định an toàn để chống dịch bệnh, đồng thời hai cơ sở kinh doanh khác bị phạt cảnh cáo mỗi tiệm $500 dollars.

Tiệm ăn mang tên The Republic Garden ở số 8402 Georgia Avenue (thành phố Silver Spring, Montgomery County) bị đóng cửa 30 ngày vì không thực hiện đúng quy định giữ khoảng cách 6 feet giữa các bàn thực khách. Trước đó hôm 12/7 tiệm này đã bị phạt cảnh cáo nhưng vẫn không sửa đổi khi bị thanh tra lần thứ nhì.

Được biết quận hạt Montgomery hiện vẫn đang trong Giai Đoạn 2 (Phase Two) của kế hoạch “mở cửa”. Kể từ đầu tháng 7 các giới chức của quận đã liên tiếp thanh tra 1,900 cơ sở kinh doanh tại các thành phố Bethesda, North Bethesda, Gaithersburg, Rockville và Silver Spring.

Trong khi Thống Đốc Larry Hogan của tiểu bang Maryland họp báo nhắc nhở mọi cư dân phải tuân thủ quy định mang khẩu trang ở nơi công cộng, thì bà Thị Trưởng Muriel Bowser của Washington D.C. vừa loan báo thêm một biện pháp mới để ngăn chận đại dịch. Kể từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 10 tháng 8, tất cả những người đến hay trở về thủ đô D.C. từ 27 tiểu bang mà số trường hợp lây nhiễm đang gia tăng (high risk states) sẽ phải tự cách ly 14 ngày tại nhà để theo dõi triệu chứng, ngoại trừ trường hợp chỉ lái xe ngang qua (pass through) hoặc đáp máy bay qua 27 tiểu bang này thì không cần cách ly. Những người vi phạm có thể bị giam giữ 90 ngày hoặc đóng tiền phạt lên tới $5,000 dollars. Danh sách 27 tiểu bang được xếp theo mẫu tự như sau: Arkansas, Arizona, Alabama, California, Delaware, Florida, Georgia, Idaho, Iowa, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Mexico, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas, Utah, Washington State, Wisconsin.

Thống kê của CBS News đưa ra số liệu cập nhật về tình hình đại dịch Covid-19 tại vùng thủ đô, cho thấy:

– Virginia: 86,994 người bị lây nhiễm, 2,095 bệnh nhân tử vong.

– Maryland: 85,524 người bị lây nhiễm, 3,327 bệnh nhân tử vong.

– Washington D.C: 11,945 người bị lây nhiễm, 583 bệnh nhân tử vong.

Trên toàn quốc Hoa Kỳ, tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus tính đến ngày 30/7 là 4,634,985 người. Tổng số bệnh nhân chết vì đại dịch đến nay đã vượt quá 150 ngàn (con số cụ thể là 155,285 người), chiếm gần một phần tư số bệnh nhân tử vong trên toàn thế giới (675,967 người).

Chỉ nội ngày Thứ Năm 30/7 nước Mỹ đã ghi nhận thêm 1,449 người chết vì Covid-19. Trong số các trường hợp tử vong mới nhất này có doanh gia Herman Cain, 74 tuổi, từng là ứng cử viên Tổng Thống hồi năm 2012. Ông Cain đã được chữa trị gần một tháng trời nhưng không qua khỏi, vì những biến chứng của coronavirus. Được biết hôm 20/6 ông Cain có đến Tulsa (Oklahoma) để tham dự buổi tập hợp cử tri của Tổng Thống Donald Trump và – cũng như mọi người khác – ông không mang khẩu trang. Chín ngày sau đó ông phải vào bệnh viện chữa trị vì có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, nhưng không rõ ông bị lây nhiễm tại Tulsa hay ở nơi nào khác.

Share this post