Thống Đốc Andrew Cuomo Từ Chức – Thượng Viện Thông Qua Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở $1,200 Tỷ (Bản Tin Tổng Hợp – 12/8/2021)

Thống Đốc Andrew Cuomo Từ Chức – Thượng Viện Thông Qua Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở $1,200 Tỷ (Bản Tin Tổng Hợp – 12/8/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, Fox News, USA Today

THỐNG ĐỐC ANDREW CUOMO TỪ CHỨC

Tất cả mọi cơ quan truyền thông đều ghi nhận hai sự kiện cùng xảy ra trong ngày Thứ Ba 10 tháng 8 và cùng mang tầm mức quan trọng đối với sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ: Tại tiểu bang New York, Thống Đốc Andrew Cuomo tuyên bố từ chức, và tại thủ đô Washington, sau nhiều tuần lễ tranh cãi, các vị Thượng Nghị Sĩ cả hai đảng bỏ phiếu với tỷ lệ 69-30 để thông qua dự luật về hạ tầng cơ sở trị giá $1,200 tỷ dollars.

Hồi tuần rồi, sau khi văn phòng Chánh Biện Lý Letitia James công bố kết quả cuộc điều tra về sách nhiễu tình dục đối với Thống Đốc Cuomo, nhiều chính trị gia đảng Dân Chủ, bao gồm những nhân vật đang nắm giữ các vị trí quan trọng như Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer và Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand (đại diện tiểu bang New York), các Thống Đốc ba tiểu bang lân cận (New Jersey, Pennsylvania, Connecticut), Thị Trưởng Bill de Blasio, hàng chục nhà lập pháp tại Nghị Viện tiểu bang, kể cả Tổng Thống Joe Biden là người vốn có quan hệ thân thiết lâu năm với ông Cuomo, đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi ông nên từ chức, nếu không muốn để xảy ra việc truy tố và bãi chức.

Ông Andrew Cuomo, 63 tuổi, được coi là một nhân vật nhiều quyền lực của đảng Dân Chủ, đã nối gót thân phụ (cố Thống Đốc Mario Cuomo) để trở thành Thống Đốc ba nhiệm kỳ liên tiếp. Từ năm ngoái uy tín ông lên cao nhờ thành tích khống chế đại dịch Covid-19 bằng các biện pháp quyết liệt, đưa tiểu bang New York trở lại sinh hoạt bình thường. Nhưng sóng gió cũng bắt đầu đến vào cuối năm 2020 khi ông bị điều tra việc giấu diếm số tử vong vì Covid-19 ở các nhà dưỡng lão, đồng thời bị ba phụ nữ nguyên là thuộc cấp tố cáo về hành vi sách nhiễu tình dục. Văn Phòng Chánh Biện Lý New York mở cuộc điều tra, giao cho hai luật sư độc lập phỏng vấn 178 nhân chứng và công bố bản phúc trình dài 165 trang vào ngày 3 tháng 8, xác nhận lời tố cáo của 11 phụ nữ (gồm một số thuộc cấp, một cảnh sát viên và một nhân viên hãng điện lực) về hành vi sách nhiễu tình dục của ông Thống Đốc cũng như về cảm giác bất an mà ông gây ra cho họ tại môi trường làm việc. (Xin đọc bản tin tổng hợp ngày 6 tháng 8).

Qua video phổ biến trên TV, ông Andrew Cuomo quyết liệt phủ nhận bản phúc trình điều tra mà ông gọi là “cuộc tấn công chính trị đầy thiên kiến”, và tiếp tục khẳng định: “Không bao giờ tôi đụng chạm vào bất cứ phụ nữ nào một cách không thích đáng hoặc có hành vi tấn công tình dục bất chính. Con người tôi không phải như vậy”. Nhưng theo lời ông, nếu ông tranh đấu chống lại cuộc tấn công ấy thì tiểu bang New York “sẽ lâm vào một tình trạng hỗn loạn kéo dài nhiều tháng trời”, do đó ông quyết định từ chức, vì “giải pháp tốt nhất là tôi lùi bước để giúp chính quyền ổn định trở lại”.

Thống Đốc Cuomo tiếp tục luận cứ mà trước đây ông từng đưa ra trong thông cáo báo chí ngày 28 tháng 2 (khi mới bùng nổ vụ ba phụ nữ tố cáo ông trước công luận). Ông xin lỗi tất cả những người nào cảm thấy bị xúc phạm, thừa nhận rằng trong lúc làm việc ông hay “đùa rỡn, cợt nhả, trêu ghẹo” các nhân viên thuộc cấp, đôi lúc đi quá trớn và gây nên hiểu lầm. Ông giải thích thêm rằng căn nguyên hiểu lầm do sự dị biệt về văn hóa và truyền thống, vì với gốc gác người Ý, ông thường có thái độ hoặc cử chỉ thân mật nhưng chỉ là để bày tỏ cảm tình.

Trong video loan báo quyết định từ chức, có một đoạn Thống Đốc Cuomo nhắn lời đến ba cô con gái của ông: “Tự đáy lòng, tôi muốn nói để các con tôi hiểu điều này: Tôi đã không và sẽ không bao giờ cố tình có thái độ thiếu tôn trọng một phụ nữ, hoặc đối xử với một phụ nữ theo cung cách khác với những gì mà tôi muốn các con tôi được đối xử. Các con tôi cần hiểu rằng cha của chúng đã phạm lỗi, đã xin lỗi, và đã học được bài học từ những lỗi lầm ấy. Đó cũng là tất cả ý nghĩa của cuộc đời”.

Với lời tuyên bố “rời nhiệm sở trong hai tuần nữa” của ông Cuomo, kể từ ngày 24 tháng 8 Phó Thống Đốc Kathy Hochul sẽ trở thành vị Thống Đốc thứ 57, để hoàn tất nhiệm kỳ của ông Cuomo vào năm 2022.

Bà Hochul, 62 tuổi, một chính trị gia đảng Dân Chủ từng đắc cử Dân Biểu đại diện Địa Hạt 26 tại Quốc Hội Hoa Kỳ, sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thống Đốc trong lịch sử 244 năm của tiểu bang New York. Qua thông cáo báo chí, bà cho biết đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ, và viết thêm: “Tôi đồng ý với quyết định từ chức của Thống Đốc Cuomo. Đó là quyết định chính đáng và là điều tốt nhất cho tất cả cư dân New York”.

THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA DỰ LUẬT VỂ HẠ TẦNG CƠ SỞ

Nếu vụ từ chức của Thống Đốc tiểu bang New York thu hút sự chú ý của dư luận vào buổi sáng Thứ Ba, thì chỉ vài tiếng đồng hồ sau đó các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông đều hướng về Quốc Hội Hoa Kỳ để cập nhật một tin nóng hổi: Thượng Viện biểu quyết thông qua dự luật cải thiện hạ tầng cơ sở trị giá $1,200 tỷ dollars. Tỷ lệ phiếu 69-30 cho thấy dự luật do đảng Dân Chủ đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của 19 vị Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa, phá vỡ tình trạng bế tắc kể từ khi hai đảng chia đều thế đa số 50/50 sau cuộc bầu cử 2020. Sự đồng thuận lưỡng đảng lần đầu tiên này được coi là một thắng lợi chính trị của Tổng Thống Joe Biden, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (nhân vật lãnh đạo đảng Cộng Hòa) qua cuộc phỏng vấn của nhật báo Wall Street Journal cũng bày tỏ lời khen ngợi ông Biden đã khéo léo dàn xếp ở vai trò trung gian để đưa tới việc thông qua dự luật.

Tưởng cần nhắc lại, dự luật “Invest In America Act” tức H.R. 3684 do Dân Biểu Peter DeFazio đệ trình ngày 4 tháng 6, được Hạ Viện biểu quyết thông qua từ đầu tháng 7, nhưng khi chuyển sang Thượng Viện đã vấp phải sự chống đối của nhiều nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, dẫn đến thủ tục “filibuster” đòi hỏi túc số trên 60 phiếu thuận mới có thể thông qua. Sau nhiều tuần lễ tranh cãi, một “nhóm thương thuyết” 10 người gồm 5 Thượng Nghị Sĩ của mỗi đảng đã cố gắng thảo luận các đề nghị sửa đổi, và với sự góp ý của Tòa Bạch Ốc, đúc kết thành văn bản mang tên Senate Amendment 2137 để đưa ra biểu quyết vào ngày 10 tháng 8. Vì có thêm những điều khoản mới nên dự luật H.R. 3684 sẽ phải trở lại Hạ Viện để biểu quyết thông qua lần nữa trước khi đệ trình Tổng Thống Biden ký ban hành thành luật.

Về nội dung, dự luật $1,200 tỷ dollars (sẽ được phân bổ trong 8 năm để cải thiện hạ tầng cơ sở của nước Mỹ) bao gồm các khoản mục sau đây:

– $110 tỷ để tu bổ đường xá, cầu cống.

– $73 tỷ để tu bổ hệ thống cung cấp điện lực.

– $66 tỷ để tu bổ hệ thống hỏa xa.

– $65 tỷ để tăng cường hệ thống broadband internet.

– $55 tỷ để tu bổ hệ thống dẫn nước.

– $50 tỷ để tu bổ hệ thống trữ nước ở miền Tây.

– $39 tỷ để cải thiện hệ thống vận chuyển công cộng.

– $25 tỷ để tu bổ các phi trường.

– $21 tỷ để cải thiện môi trường, giảm chất phóng xạ.

– $17 tỷ để tu bổ các hải cảng.

– $15 tỷ để hỗ trợ sản xuất xe hơi chạy bằng điện.

– $11 tỷ để tăng cường an toàn giao thông.

Dự luật H.R. 3684 được thông qua với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống (thiếu một phiếu của Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mike Rounds vì ông phải chăm sóc cho bà vợ đang nằm bệnh viện ).

Cùng với 50 nhà lập pháp đảng Dân Chủ, 19 nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận để thông qua dự luật gồm các Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Missouri), Richard Burr (North Carolina), Bill Cassidy (Louisiana), Kevin Cramer (North Dakota), Mike Crapo (Idaho), Lindsey Graham (South Carolina), Chuck Grassley (Iowa), John Hoeven (North Dakota), Mitch McConnell (Kentucky), Rob Portman (Ohio), Jim Risch (Idaho), Mitt Romney (Utah), Dan Sullivan (Alaska), Thom Tillis (North Carolina), Roger Wicker (Mississippi), và các nữ Thượng Nghị Sĩ Shelley Moore Capito (West Virginia), Susan Collins (Maine), Deb Fischer (Nebraska), Lisa Murkowski (Alaska).

Tổng Thống Biden nói với báo chí rằng ông đã gọi điện thoại ca ngợi các nhà lập pháp nêu trên, vì “Quý vị đã từng và hẳn là quý vị sẽ còn bất đồng ý kiến với tôi về nhiều vấn đề, nhưng chúng ta vẫn có thể đồng ý với nhau trên một số lãnh vực. Qua dự luật này, chúng ta đã chứng minh rằng hai đảng vẫn sẵn sàng bắt tay nhau để thực hiện những việc lớn lao và quan trọng vì lợi ích chung của người dân Mỹ”.

Theo ghi nhận của giới truyền thông thì khi 19 Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa chọn quyết định thỏa hiệp với các đồng viện đảng Dân Chủ để thông qua dự luật H.R. 3684, họ đã bất chấp áp lực từ cựu Tổng Thống Donald Trump muốn họ phải chống đối mọi chương trình do đối phương đề xướng. Ngay cả những nhân vật có quan hệ thân thiết với cựu Tổng Thống như các ông Lindsey Graham, Rob Portman cũng nói với báo chí là luật tái thiết hạ tầng cơ sở rất cần thiết cho đời sống của người dân – và chính ông Trump khi ở Tòa Bạch Ốc cũng đã nhiều lần muốn tìm cách thúc đẩy Quốc Hội thông qua một dự luật như vậy nhưng đều thất bại, mặc dù lúc đó đảng Cộng Hòa đang nắm đa số ở Thượng Viện.

Cựu Tổng Thống Trump phổ biến các bản lên tiếng, gọi dự luật H.R. 3684 là “sự khởi đầu cho kế hoạch Green New Deal” của nhóm chính trị gia đảng Dân Chủ theo chủ trương cấp tiến. Ông đả kích nặng nề Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell vì đã tiếp tay giúp đảng Dân Chủ đạt được một thắng lợi chính trị, và gián tiếp cảnh cáo 19 Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thông qua dự luật là họ sẽ gánh chịu hậu quả chính trị khi tái tranh cử, vì theo lời ông: “Cử tri Cộng Hòa và người dân Mỹ sẽ không bao giờ quên tên những nhân vật đó”.

Cũng nên nói thêm, có hai nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tuy thuộc “nhóm thương lượng” giúp đi tới sự đồng thuận lưỡng đảng nhưng sau cùng đã không bỏ phiếu thuận để thông qua dự luật, đó là Thượng Nghị Sĩ Jerry Moran (Kansas) và Todd Young (Indiana), viện lý do ngân khoản $1,200 tỷ dollars sẽ làm tăng thêm nợ công cho nước Mỹ.

Tin tức cập nhật cho biết, ngay sau khi Thượng Viện biểu quyết thông qua dự luật H.R. 3684, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, Trưởng Khối Đa Số đảng Dân Chủ kêu gọi các đồng viện khởi đầu ngay các cuộc thảo luận trước khi đi nghỉ hè, với hy vọng thông qua kế hoạch ngân sách (budget resolution) $3,500 tỷ dollars, bao gồm những ngân khoản để tài trợ một số ưu tiên theo chính sách của đảng Dân Chủ như mở rộng chương trình Medicare, trợ cấp gia đình có con nhỏ, trợ cấp nhà trẻ, đối phó hiện tượng biến đổi khí hậu, cải tổ giáo dục v.v… Theo Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Thượng Viện) thì phần lớn các kế hoạch này sẽ được chi trả bằng những khoản tăng thuế đối với các công ty lớn và người có lợi tức cao. Những gia đình có thu nhập dưới $400,000/năm cũng như giới tiểu thương và nông trại gia đình sẽ không bị tăng thuế.

Một ngày sau đó, Thứ Tư 11 tháng 8, Thượng Viện bỏ phiếu theo lập trường mỗi đảng, thông qua kế hoạch ngân sách nói trên với tỷ số 50-49, mở đường để các tiểu ban soạn thảo dự luật ngân sách mà đảng Dân Chủ có thể biếu quyết thông qua với đa số tương đối theo thủ tục “budget reconciliation”, nghĩa là không cần phiếu ủng hộ nào của các Thượng Nghị `Sĩ đảng Cộng Hòa.

Kế hoạch ngân sách của đảng Dân Chủ bị đảng Cộng Hòa chỉ trích là phung phí tiền bạc, nêu lên mối quan ngại là sẽ đưa tới hậu quả gia tăng mức nợ công và gây lạm phát, đồng thời việc tăng thuế còn có thể tác hại đến sự phát triển kinh tế của nước Mỹ.

Dự luật cải thiện hạ tầng cơ sở $1,200 tỷ dollars cũng như dự luật ngân sách $3,500 tỷ dollars chắc chắn sẽ là đề tài chính cho các cuộc tranh cãi sôi nổi giữa các nhà lập pháp của hai đảng tại Hạ Viện, dự trù kéo dài tới mùa thu mới có thể ngã ngũ. Hiện nay Hạ Viện đang trong thời gian nghỉ hè và sẽ tái nhóm sớm nhất là trong hai tuần nữa.

KINH TẾ MỸ ĐANG PHỤC HỒI DÙ COVID-19 TIẾP TỤC ĐE DỌA

Hai bản phúc trình do Bộ Thương Mại phổ biến ngày 29 tháng 7 và Bộ Lao Động phổ biến ngày 6 tháng 8 đều cho thấy những dấu hiệu khả quan, chứng tỏ nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi sau cả năm trời suy thoái vì đại dịch Covid-19.

Theo các hãng thông tấn, thời điểm Bộ Lao Động thu thập dữ liệu cho bản phúc trình là vào trung tuần tháng 7, trước khi Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) công bố bản hướng dẫn mới nhằm khuyến cáo ngay cả những người đã chích ngừa cũng vẫn nên mang khẩu trang để đối phó với sự lan tràn của virus biến thể Delta. Như vậy mức phát triển kinh tế chắc chắn còn phải tùy thuộc vào tình hình biến chuyển của đại dịch và sự hữu hiệu của công tác phòng chống.

Tuy nhiên trong tháng 7 vừa qua, nước Mỹ đã tạo thêm được 943,000 công việc làm mới, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp từ 5.9% hồi tháng 6 đã giảm xuống còn 5.4%. Dữ liệu thực tế này còn tốt đẹp hơn cả sự ước tính trước đó, vì đa số các kinh tế gia đều dự đoán số công việc làm mới chỉ vào khoảng 858,000. Bộ Lao Động cho biết tỷ lệ thất nghiệp giảm là vì 261,000 công nhân Mỹ đã trở lại thị trường lao động. Mặt khác, chủ nhân những cơ sở kinh doanh cũng loan báo tăng lương để kịp thời tìm người làm hầu có thể đáp ứng số khách hàng đông đảo, nhờ đó mức lương trung bình mỗi giờ đã tăng được 4% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tin tức lạc quan về thị trường lao động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, khiến giới đầu tư phấn khởi, nên chỉ số Dow Jones hôm Thứ Sáu 6 tháng 8 tăng 0.4% và chỉ số S&P 500 tăng 0.2%.

Nếu phân tích 943,000 công việc làm mới trong tháng 7 thì 380,000 là thuộc các lãnh vực giải trí, nhà hàng và khách sạn, 260,000 thuộc lãnh vực giáo dục công và tư, 240,000 là công việc làm trong các cơ quan chính phủ. Ngoài ra lãnh vực cung cấp dịch vụ chuyên môn tạo thêm gần 60,000 công việc làm mới, và lãnh vực vận tải, tồn trữ, xây cất cũng thêm 50,000.

Tưởng cần nhắc lại, hồi tháng 3 và tháng 4 năm 2020 khi Covid-19 lan tràn dữ dội, sinh hoạt toàn quốc hầu như tê liệt vì biện pháp “đóng cửa”, hơn 22 triệu công việc làm bị mất, và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 14.8%. Ngày hôm nay, mặc dù nước Mỹ đã có trở lại được khoảng 17 triệu công việc làm nhưng cũng vẫn còn kém gần 6 triệu so với thời gian trước đại dịch.

Bên cạnh bản phúc trình của Bộ Lao Động, bản phúc trình mới nhất của Bộ Thương Mại cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng ở mức 6.5% trong tam cá nguyệt thứ nhì (tháng 4, tháng 5 và tháng 6-2021), một phần nhờ ngân khoản $1,900 tỷ dollars của chính phủ liên bang hỗ trợ tài chánh cho dân chúng, phần khác nhờ số người chích ngừa Covid-19 lên cao, tạo cơ hội để hầu hết các cơ sở kinh doanh mở cửa hoạt động trở lại.

Theo phúc trình, trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP) của nước Mỹ bao gồm tổng trị giá sản phẩm và dịch vụ trong nước, sau khi tăng trưởng ở mức 6.3% trong ba tháng đầu năm 2021, đã tăng trưởng cao hơn trong ba tháng kế tiếp. Tuy vậy, số liệu thực tế này vẫn còn thấp so với mức ước tính của các nhà phân tích kinh tế, như Dow Jones ước tính mức tăng trưởng là 8.4%. Phòng Phân Tích Kinh Tế (Bureau of Economic Analysis) của Bộ Thương Mại giải thích là do sự trì trệ trong nguồn cung cấp nguyên vật liệu và phụ tùng đã khiến cho các công ty không đủ hàng hóa để cung ứng nhu cầu của thị trường, đưa tới hệ quả là mức phát triển bị giảm khoảng 1.13%.

Trong khi đó, mức tiêu thụ của dân chúng, vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Mỹ, cũng gia tăng mạnh mẽ trong tam cá nguyệt thứ nhì, đạt mức 11.8%. Đi vào chi tiết thì tỷ lệ mua sắm chỉ tăng 11.6%, nghĩa là vẫn thấp hơn mức 27.4% của ba tháng đầu năm. Ngược lại, tỷ lệ chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống và mua vé máy bay tăng 12%, cao gấp ba mức 3.9% của ba tháng đầu năm, lý do là vì chương trình chích ngừa được đẩy mạnh, giúp người dân thêm tự tin để rủ nhau đi ăn tiệm và du lịch.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund) ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 7% cho cả năm. Nếu đạt được mục tiêu này thì 2021 sẽ là năm phát triển mạnh nhất kể từ 1984 tới nay.

Kinh tế gia Leslie Preston của tập đoàn TD Economics nhận định rằng “nếu tiếp tục theo đà hiện tại thì tất cả những công việc làm đã bị mất vì đại dịch sẽ được phục hồi trong vòng bảy tháng sắp tới”. Tuy nhiên bà Preston dè dặt nói thêm là mối rủi ro về virus biến thể Delta vẫn còn đó và có thể gây trở ngại cho hoạt động kinh tế.

Chủ Tịch Jerome Powell của Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương cũng đưa ra lời cảnh giác tương tự về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động: “Các yếu tố liên quan đến đại dịch, như nhu cầu chăm sóc người cao niên, dịch vụ giữ trẻ, sự lo sợ lây nhiễm virus, tiền trợ cấp thất nghiệp, tất cả đều làm cho mức phát triển công việc làm bị chậm lại. Tuy nhiên chúng ta hy vọng các yếu tố đó sẽ giảm bớt trong những tháng tới và giúp cho thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ hơn”.

Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki lập lại quan điểm của chính phủ Biden là sẽ “không đóng cửa nền kinh tế, không đóng cửa trường học”, vì “tình hình bây giờ không còn như hồi tháng 3-2020 hoặc tháng 1-2021”, nhờ chương trình chích ngừa đã đạt hiệu quả tương đối để giúp phòng chống dịch bệnh. Hơn phân nửa dân số toàn quốc (167 triệu người, tức 50.8%) đã được chích ngừa Covid-19 đầy đủ, và 59.5% dân số tức trên 195 triệu người đã được chích ít nhất một liều thuốc ngừa (nếu tính riêng về người trưởng thành ở Mỹ thì tỷ lệ lên tới 70%).

Tuy vậy đại dịch vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa đối với nước Mỹ, vì ở thời điểm đầu tháng 8 trung bình mỗi ngày lại có thêm từ 80,000 đến 100,000 trường hợp mới lây nhiễm, nghĩa là tăng gấp 10 lần so với thời điểm cuối tháng 6. Bên cạnh đó, niên khóa mới đã bắt đầu và học sinh đang lũ lượt trở lại trường. Hình ảnh trên TV cho thấy các em đều mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn – ngoại trừ ở vài tiểu bang như Texas và Florida có lệnh của Thống Đốc cấm các học khu không được bắt buộc học sinh mang khẩu trang, để dành quyền cho cha mẹ tự do quyết định. Điều đáng lo ngại là nếu có những ổ dịch bùng phát ở trường học thì sẽ lại đưa tới việc trẻ em học “online” ở nhà thay vì đến trường, và như vậy những bà mẹ sẽ lại phải sắp xếp giờ giấc để trông con, không thể đi làm toàn thời gian, gây ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Tóm lại, nước Mỹ có chận đứng được một đợt bùng phát mới của Covid-19 để tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi hay không, đó là câu hỏi mà các nhà phân tích sẽ phải chờ ít nhất vài tháng nữa mới có câu trả lời.

Share this post