Thủ Đô D.C. Tăng Cường An Ninh Tối Đa – Tổng Thống Trump Bị Quốc Hội Luận Tội Lần Thứ Nhì (Bản Tin Tổng Hợp – 14/01/2021)

Thủ Đô D.C. Tăng Cường An Ninh Tối Đa – Tổng Thống Trump Bị Quốc Hội Luận Tội Lần Thứ Nhì (Bản Tin Tổng Hợp – 14/01/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NBC News, ABC News, www.military.com, USA Today

THỦ ĐÔ D.C. TĂNG CƯỜNG AN NINH TỐI ĐA TRƯỚC LỄ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG

Trước sự đe dọa của những âm mưu gây bất ổn tiếp theo vụ bạo loạn tại Quốc Hội hôm Thứ Tư 6 tháng 1, Chỉ huy trưởng lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ là Tướng Daniel Hokanson cho biết sẽ điều động 15,000 binh sĩ để hỗ trợ chính quyền trong việc bảo vệ an ninh buổi lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Theo Tướng Hokanson, tại Washington D.C. hiện nay đang có 6,200 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia cơ hữu của thủ đô và từ sáu tiểu bang miền đông bắc (Virginia, Maryland, Delaware, Pennsylvania, New Jersey, New York). Bộ Quốc Phòng đã đồng ý là trước cuối tuần sẽ tăng con số này lên thành 10,000 binh sĩ, và vào tuần tới sẽ tiếp tục bổ sung tới mức từ 15,000 tới 20,000, thể theo sự yêu cầu của Sở Mật Vụ (Secret Service) cùng các cơ quan Cảnh Sát Capitol Hill và Park Police.

Song song với việc điều động Vệ Binh Quốc Gia, hôm Thứ Hai 11/01 Tổng Thống Donald Trump đã chấp thuận lời yêu cầu của Thị Trưởng Muriel Bowser và tuyên bố tình trạng khẩn trương ở Washington D.C từ ngày 11 đến ngày 24 tháng 1. Theo quyết định này, cơ quan FEMA của chính quyền liên bang được lệnh huy động mọi nguồn nhân lực để hỗ trợ chính quyền thủ đô trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, bà Thị Trưởng Bowser đã gửi văn thư yêu cầu Bộ An Ninh Nội Địa khởi sự chương trình bảo vệ an ninh cho lễ tuyên thệ nhậm chức sớm hơn dự liệu tới sáu ngày. Chương trình này mang tên “National Special Security Event”, lẽ ra được Sở Mật Vụ thực hiện từ ngày 19 đến 21, nhưng quyền Bộ Trưởng Chad Wolf đồng ý áp dụng ngay từ ngày 11 tháng 1.

(Cũng cần mở dấu ngoặc để ghi nhận là quyền Bộ Trưởng Chad Wolf đã tuyên bố từ chức hôm Thứ Hai; Bộ An Ninh Nội Địa hiện đặt dưới sự lãnh đạo tạm thời của ông Pete Gaynor, Tổng Quản Trị cơ quan FEMA).

Mặt khác, bà Thị Trưởng Bowser trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư cũng nhắc nhở là vì tình hình năm nay rất đặc biệt, khác hẳn những cuộc bầu cử trước đây, do đó cư dân thủ đô thay vì rủ nhau tới khu downtown Washington D.C. để tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống, thì năm nay nên ở nhà và theo dõi trên đài truyền hình hoặc các trang mạng.

Sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, tất cả các cơ quan liên bang tại thủ đô đều tăng cường biện pháp an ninh. Những hàng rào thép cao 7 feet đã được dựng lên chung quanh trụ sở Quốc Hội cũng như Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, với những toán binh sĩ ứng trực ngày đêm. Chính quyền Washington D.C. đặc biệt chú trọng đến kế hoạch bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, nhất là sau khi các giới chức lãnh đạo liên bang và tiểu bang nhận được bản phúc trình của cơ quan FBI cho biết các nhóm võ trang ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị hành động qua những cuộc biểu tình ở thủ đô D.C. và thủ phủ của 50 tiểu bang, bắt đầu từ tuần này cho đến buổi lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1. Một trong những nhóm võ trang đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội là nếu Tổng Thống Trump bị bãi nhiệm theo Tu Chánh Án thứ 25 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, họ sẽ “chiếm đóng” tất cả các trụ sở chính phủ từ địa phương tới tiểu bang và liên bang.

Cơ quan FBI cho biết đã nhận được 45,000 báo cáo từ các “công dân mạng” cung cấp tin tức về những người tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, nhờ đó FBI nhận diện được khoảng 29 cá nhân hoặc biết được tài khoản của họ trên mạng xã hội để theo dõi hoặc bắt giữ.

Hôm Thứ Ba 12 tháng 1, ông Michael Sherwin quyền Chánh Biện Lý của Washington D.C. cùng với Giám Đốc cơ quan FBI tại vùng thủ đô là ông Steven D’Antuono mở cuộc họp báo để phổ biến tin tức cập nhật về cuộc điều tra. Theo đó, văn phòng Chánh Biện Lý đã mở 170 hồ sơ cá nhân của những nghi phạm đã thực hiện vụ tấn công vào trụ sở Quốc Hội. Ông Sherwin cho biết 70 người đã bị bắt và truy tố về nhiều tội danh khác nhau, và “vài ngày tới con số có thể tăng lên hàng trăm người”. Và quả thật, chỉ một ngày sau cuộc họp báo, con số bị bắt và truy tố đã tăng lên tới trên 100 người. Được biết một số nghi phạm sẽ bị truy tố về hai tội hình sự nghiêm trọng là âm mưu và khích động bạo loạn chống chính phủ, nếu bị bồi thẩm đoàn xác nhận có thể đưa tới hình phạt 20 năm tù.

Chín trong số các nghi phạm đã bị FBI bắt giữ rất sớm vì hình ảnh của họ được đưa lên mạng xã hội hoặc ghi lại từ những máy quay phim trong trụ sở Quốc Hội, bao gồm:

– Larry Rendall Brock Jr., cư dân Texas, 53 tuổi, cựu phi công, trung tá Không Quân Hoa Kỳ.

– Adam Johnson, cư dân Florida, 36 tuổi.

– Richard Barnett, cư dân Arkansas, 60 tuổi.

– Jacob Anthony Chansley (Jake Angeli), cư dân Arizona, 33 tuổi, cựu binh sĩ Hải Quân Hoa Kỳ.

– Derrick Evans, Dân Biểu Quốc Hội tiểu bang West Virginia, 35 tuổi (đã từ nhiệm hôm Thứ Bảy sau khi bị bắt giữ).

– Doug Jensen, cư dân Iowa, 41 tuổi.

– Nicholas Ochs, cư dân Hawaii, cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, thủ lãnh nhóm Proud Boys tại Hawaii.

– Eric Gavelek Munchel, cư dân Tennessee, 30 tuổi.

– Bradley Rukstales, cư dân Illinois, Giám đốc điều hành công ty tiếp thị Congensia ở Chicago, đã bị công ty sa thải. Thông cáo trên mạng xã hội của ông Rukstales viết “Là một công dân ôn hòa và thượng tôn pháp luật, tôi lên án những hành động bạo lực tại Quốc Hội”. Rukstales biện bạch rằng ông ta chỉ “đi theo hàng trăm người khác vào tòa nhà Quốc Hội để quan sát các diễn tiến bên trong”, sau đó bị bắt và truy tố về tội xâm nhập trái phép, và thú nhận “đó là quyết định sai lầm nhất trong đời tôi”.

Hôm Thứ Bảy 09/01 thêm một nghi phạm là Cleveland Grover Meredith Jr. bị FBI bắt giữ và truy tố về tội gửi tin nhắn trên mạng xã hội đe dọa “bắn vào đầu” Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Nghi phạm này từ Colorado đến Washington D.C. và thuê phòng tại khách sạn Holiday Inn để tham dự biểu tình. Trong xe của anh ta có vũ khí, gồm một súng lục hiệu Glock, một súng trường hiệu Tavor X95 cùng 2,500 viên đạn đủ loại.

Danh sách 9 người bị bắt giữ trên đây cho thấy trong đó có ba cựu quân nhân. Tưởng cần nhắc lại là một phụ nữ trong đoàn biểu tình đã bị trúng đạn của cảnh sát lúc đang trèo qua cửa sổ tại trụ sở Quốc Hội, sau đó tử thương và được xác nhận danh tánh là Ashli Babbitt (Ashli Elizabeth McEntee), 35 tuổi, cựu quân nhân trong Không Lực Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một nhân viên cảnh sát tại Quốc Hội đã bị thương và qua đời trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 cũng là cựu quân nhân – Brian D. Sicknick, từng phục vụ 6 năm trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tại New Jersey.

Chính vì vậy mà một sự kiện quan trọng đã được ghi nhận vào ngày Thứ Ba 12 tháng 1: Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Hoa Kỳ ký thông điệp gửi đến toàn thể quân nhân các cấp, lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội và nhắc nhở các quân nhân về bổn phận tuân thủ pháp luật.

Thông điệp mang chữ ký của Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Mark Milley và 7 vị Chỉ Huy Trưởng các binh chủng là Tướng John Hyten (Không Quân), Tướng James McConville (Lục Quân), Tướng David Berger (Thủy Quân Lục Chiến), Đề Đốc Mike Gilday (Hải Quân), Tướng Charles “CQ” Brown (Không Quân), Tướng John Raymond (Lực Lượng Không Gian – Space Force), và Tướng Daniel Hokanson (Vệ Binh Quốc Gia).

Thông điệp viết: “Suốt 250 năm qua người dân Mỹ vẫn đặt niềm tin ở quân đội Hoa Kỳ để bảo vệ họ và bảo vệ Hiến Pháp. Lịch sử cho thấy quân đội luôn tuân lệnh chính quyền dân sự và hỗ trợ chính quyền trong nhiệm vụ bảo vệ tài sản và sinh mạng của dân chúng theo luật pháp quy định, cũng như giữ vững lời cam kết bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ nội thù và ngoại thù”.

Thông điệp nhấn mạnh: “Vụ bạo loạn ở Washington D.C. hôm 6 tháng 1 năm 2021 là cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc Hội, trụ sở Quốc Hội, và tiến trình thi hành Hiến Pháp. Ngày hôm đó, chúng ta chứng kiến nhiều hành động phạm pháp tại trụ sở Quốc Hội. Quyền tự do ngôn luận và tụ tập không cho phép bất cứ ai được sử dụng bạo lực, khích động và nổi loạn. Mọi hành vi cản trở tiến trình thi hành Hiến Pháp chẳng những đi ngược lại các truyền thống, giá trị và lời tuyên thệ của chúng ta, mà còn là sự vi phạm luật pháp”.

Thông điệp viết tiếp: “Vào ngày 20 tháng 1, theo Hiến Pháp, đã được các tiểu bang, tòa án, và Quốc Hội xác nhận, Tổng Thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức và trở thành Tổng Tư Lệnh thứ 46 của quân đội Hoa Kỳ.

“Toàn thể nam nữ quân nhân tại ngũ và trừ bị, hãy sẵn sàng và tập trung cao độ để chu toàn nhiệm vụ. Chúng tôi vinh danh tinh thần phục vụ của các bạn trong việc tiếp tục bảo vệ mọi người dân Mỹ”.

 TỔNG THỐNG TRUMP BỊ QUỐC HỘI LUẬN TỘI LẦN THỨ NHÌ

Đúng một tuần lễ sau khi những người biểu tình võ trang tràn vào đập phá trụ sở Quốc Hội (6 tháng 1), và đúng một tuần lễ trước khi nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump kết thúc (20 tháng 1), ông đã trở thành vị Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị Quốc Hội luận tội hai lần. Nghị quyết luận tội lần này được Hạ Viện biểu quyết thông qua lúc 4 giờ 40 phút chiều Thứ Tư 13 tháng 1, với nội dung cáo buộc Tổng Thống Trump “khích động bạo loạn” qua lời kêu gọi người biểu tình tấn công vào trụ sở Quốc Hội giữa lúc phiên họp khoáng đại lưỡng viện đang diễn tiến để xác nhận phiếu cử tri đoàn cho cuộc bầu cử năm 2020.

Nghị quyết luận tội mang số H.Res. 24 được thông qua với tỷ số 232 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Ngoài 222 Dân Biểu đảng Dân Chủ, còn có 10 vị Dân Biểu đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, là các Dân Biểu Liz Cheney (Wyoming), Peter Meijer và Fred Upton (Michigan), Adam Kinzinger (Illinois), David Valadao (California), John Katko (New York), Anthony Gonzalez (Ohio), Tom Rice (South Carolina), Jaime Herrera Beutler và Dan Newhouse (Washington).

Một ngày trước đó, Hạ Viện Hoa Kỳ đã đưa ra Nghị quyết yêu cầu Phó Tổng Thống Mike Pence vận dụng Tu Chính Án thứ 25 của Hiến Pháp để bãi nhiệm Tổng Thống Donald Trump với lý do “không đủ năng lực lãnh đạo đất nước”. Tuy được thông qua với tỷ số 223-205 (Dân Biểu Adam Kinzinger là nhân vật duy nhất của đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận), nhưng nghị quyết này chỉ có tính chất biểu tượng, vì cùng ngày 12 tháng 1 Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã nhận văn thư của ông Mike Pence thông báo sẽ không vận dụng Tu Chính Án thứ 25, dựa trên luận cứ là hành động đó “không có lợi cho đất nước hoặc phù hợp với Hiến Pháp” và chỉ “tạo ra một tiền lệ nguy hiểm”.

Sau khi Phó Tổng Thống Pence từ chối vận động nội các bãi nhiệm Tổng Thống Trump, Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi đưa Nghị quyết luận tội ra thảo luận và biểu quyết trong phiên họp ngày 13 tháng 1. Nghị quyết viện dẫn những lời tuyên bố thiếu bằng chứng của Tổng Thống Trump nói rằng ông đã thắng phiếu cử tri và cáo buộc kết quả bầu cử vô giá trị vì bị gian lận. Tổng Thống Trump lập lại những điều này khi phát biểu tại National Mall hôm 06/1, đưa tới việc đám đông ủng hộ ông tấn công vào trụ sở Quốc Hội, gây ra cuộc bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng. Nghị quyết cũng đề cập đến việc Tổng Thống Trump gọi điện thoại cho Bộ Trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia hôm 02/01 để hăm dọa và yêu cầu “kiếm đủ số phiếu” cho Tổng Thống thắng cử nhiệm kỳ hai. Nghị quyết kết luận: “Qua những hành động này, Tổng Thống Trump làm phương hại trầm trọng đến an ninh của nước Mỹ, đe dọa sự công chính của hệ thống dân chủ, cản trở việc chuyển giao quyền lực ôn hòa, và gây nguy hiểm cho ngành lập pháp. Qua những hành động này, Tổng Thống Trump đã phản bội sự tin tưởng của người dân Mỹ và gây tổn thất nặng nề cho họ”.

Ba Dân Biểu đảng Dân Chủ – David Cicilline (Rhode Island), Jamie Raskin (Maryland) và Ted Lieu (California) – khi bảo trợ Nghị quyết số H.Res. 24, cũng nêu lên Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ “cấm bất cứ người nào từng tham dự vào những hành động nổi loạn hoặc chống lại nước Mỹ được nắm giữ các chức vụ trong chính quyền”.

Dân Biểu Steny Hoyer (Trưởng Khối Đa Số đảng Dân Chủ) nói rằng sau khi Hạ Viện thông qua, Nghị quyết luận tội sẽ được gửi sang Thượng Viện ngay tức khắc. Tuy nhiên trước đó Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Trưởng Khối Đa Số đảng Cộng Hòa) đã cho biết Thượng Viện sẽ không tái nhóm trước ngày 19 tháng 1, như vậy thủ tục luận tội tại Thượng Viện chỉ có thể diễn ra sau khi Tổng Thống Trump rời nhiệm sở.

Chiều Thứ Tư 13 tháng 1, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phổ biến thông cáo báo chí nói rằng “Các thủ tục hiện hành tại Thượng Viện cho thấy cuộc luận tội không thể kết thúc trước khi Tổng Thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong quá khứ, ba cuộc luận tội Tổng Thống tại Thượng Viện đã kéo dài 83 ngày, 37 ngày, và 21 ngày. Như vậy cho dù Thượng Viện bắt đầu tiến trình luận tội ngay tuần này thì cũng chỉ có thể đạt được phán quyết sau cùng sau khi Tổng Thống Trump rời nhiệm sở. Do đó tôi sẽ không quyết định khởi sự tiến trình luận tội”. Cũng qua thông cáo, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell nói rằng ông chưa quyết định sẽ bỏ phiếu thuận hay chống Nghị quyết của Hạ Viện, mà sẽ chờ nghe hai bên trình bày luận cứ trước Thượng Viện rồi mới quyết định.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba 12 tháng 1 đã tiếp xúc với báo chí trên đường đi đến thị trấn Alamo của tiểu bang Texas để thị sát việc xây bức tường biên giới Mỹ – Mexico. Trong lời phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ vụ bạo loạn, Tổng Thống Trump khẳng định rằng bài diễn văn của ông “hoàn toàn thích đáng” khi kêu gọi người biểu tình tuần hành đến Quốc Hội hôm Thứ Tư tuần trước. Trả lời câu hỏi về vụ Hạ Viện chuẩn bị thông qua Nghị quyết luận tội ông, Tổng Thống Trump cực lực chỉ trích đảng Dân Chủ và kết luận: “Tôi nghĩ việc luận tội sẽ gây nguy hiểm vô cùng cho đất nước chúng ta, và sẽ gây phẫn nộ vô cùng”.

Lúc 6 giờ chiều hôm sau, Thứ Tư 13 tháng 1 – sau khi Hạ Viện thông qua Nghị quyết luận tội và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phổ biến thông cáo báo chí nói rằng sẽ không khởi sự tiến trình luận tội ở Thượng Viện ngay trong tuần này – một video được thu hình và phổ biến qua tài khoản của Tòa Bạch Ốc trên mạng xã hội Twitter. Trong video dài 5 phút 13 giây, Tổng Thống Trump hoàn toàn không đề cập đến vụ luận tội, mà chỉ lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm Thứ Tư tuần trước, khẳng định rằng hành động bạo loạn mà ông gọi là “mob violence” hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của ông khi khởi xướng cuộc vận động “Make America Great Again”, và cảnh cáo rằng những kẻ bạo loạn sẽ bị truy tố trước pháp luật. Tổng Thống Trump kêu gọi mọi người, bất luận khuynh tả hay khuynh hữu, hãy từ bỏ bạo lực, thượng tôn luật pháp và đoàn kết để xây dựng đất nước. Ông nhấn mạnh: “Không có người nào thật sự ủng hộ tôi mà lại tán đồng việc dùng bạo lực trong chính trị. Không có người nào thật sự ủng hộ tôi mà lại mà lại chống cự nhân viên công lực hoặc coi thường lá quốc kỳ của nước Mỹ. Không có người nào thật sự ủng hộ tôi mà lại đe dọa hoặc sách nhiễu đồng bào của mình. Nếu bạn có một trong những hành động như vậy thì không phải là bạn ủng hộ cuộc vận động của chúng tôi mà là bạn đang làm hại cuộc vận động đó và đang tấn công đất nước của chúng ta”. (No true supporter of mine could ever endorse political violence. No true supporter of mine could ever disrespect law enforcement or our great American flag. No true supporter of mine could ever threaten or harass their fellow Americans. If you do any of these things, you are not supporting our movement, you’re attacking it and attacking our country).

Lời phát biểu của Tổng Thống Trump trong video ngày 13 tháng 1 khác hẳn với video ông thu hình tại Tòa Bạch Ốc và đưa lên mạng xã hội vào buổi chiều Thứ Tư ngày 6 tháng 1, trong đó ông kêu gọi những người biểu tình đang tràn vào trụ sở Quốc Hội “hãy trở về nhà” và nói thêm với họ rằng “Chúng tôi quý mến các bạn. Các bạn rất độc đáo” (We love you. You’re very special).

Song song với việc Quốc Hội luận tội Tổng Thống Trump lần thứ nhì, cũng cần ghi nhận thêm là vụ bạo loạn hôm Thứ Tư 6 tháng 1 của những người ủng hộ Tổng Thống Trump ngay tức khắc đã đưa tới hậu quả bất lợi cho ông và các đồng minh đảng Cộng Hòa, ít nhất là về mặt giao tế xã hội qua mạng lưới điện toán toàn cầu.

Tài khoản của Tổng Thống Trump trên mạng xã hội Facebook và Instagram đã bị đóng vô thời hạn từ hôm Thứ Năm, và một ngày sau đó Twitter loan báo tài khoản của ông cũng bị đóng vĩnh viễn, khiến Tổng Thống Trump không thể kết nối với 89 triệu người thường xuyên theo dõi tin nhắn của ông trên mạng xã hội. Đồng thời hai công ty Twitch và Snapchat cũng đưa ra quyết định tương tự. Vì đây là quyết định của các công ty tư nhân, nên họ không bị ràng buộc bởi Tu Chính Án thứ nhất trong Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định trách nhiệm của chính phủ đối với quyền tự do ngôn luận của người dân. Cả hai công ty Facebook và Twitter đều giải thích là họ quyết định đóng tài khoản của Tổng Thống Trump với mục đích ngăn chận việc lan truyền các tin nhắn có thể mang tính chất khích động bạo lực, vi phạm nội quy của mạng xã hội.

Bên cạnh đó, một loạt những doanh nghiệp hàng đầu của nước Mỹ bao gồm Marriott, AT&T, Blue Cross Blue Shield, Comcast, Best Buy, Amazon và Verizon loan báo ngưng yểm trợ tài chánh cho các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã biểu quyết phản đối việc xác nhận phiếu cử tri đoàn toàn quốc trong cuộc bầu cử 2020.

Cũng dựa trên lý do này, công ty Hallmark yêu cầu hai Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa là Josh Hawley (Missouri) và Roger Marshall (Kansas) hoàn trả lại những khoản tiền ủng hộ mà nhân viên Hallmark từng đóng góp cho chiến dịch tranh cử. Hiệp Hội Golf Hoa Kỳ (The Professional Golfers’ Association of America) hủy bỏ hợp đồng tổ chức cuộc thi Golf toàn quốc năm 2022 tại sân golf của Tổng Thống Trump ở thành phố Bedminster, New Jersey. Và các ngân hàng JPMorgan Chase, BP and Goldman Sachs cho biết sẽ tạm ngưng yểm trợ tài chánh cho tất cả các ủy ban vận động tranh cử nói chung.

Share this post