Tình Hình Covid-19: Nước Mỹ Đã Có 200,000 Người Chết, Châu Âu Báo Động Đợt Đại Dịch Thứ Nhì

Tình Hình Covid-19: Nước Mỹ Đã Có 200,000 Người Chết, Châu Âu Báo Động Đợt Đại Dịch Thứ Nhì

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, RFI, NPR

Ngày Thứ Ba 22/9 là thời điểm được đánh dấu bằng một sự kiện đáng buồn cho nước Mỹ – số tử vong vì Covid-19 vượt quá 200,000 người – và cũng là thời điểm báo động đối với Âu Châu vì số trường hợp mới lây nhiễm coronavirus đồng loạt gia tăng khiến các chính phủ của nhiều quốc gia phải siết chặt quy định hạn chế sinh hoạt để cố gắng ngăn chận một đợt đại dịch thứ nhì.

Con số 200,641 người chết theo thống kê cập nhật ngày 22/9 của Đại học Johns Hopkins (đã tăng lên 202,798 người vào ngày 24/9) khiến giới chuyên gia y tế phải môt lần nữa lên tiếng nhắc nhở người dân Mỹ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh nếu muốn bảo vệ sinh mạng cho cá nhân mình và những người chung quanh. Đây là số tử vong cao nhất thế giới, và theo lời nhà nghiên cứu Jennifer Nuzzo của Johns Hopkins thì đây cũng là “con số không thể tưởng tượng được” đối với một quốc gia đứng đầu thế giới về hệ thống y tế tối tân, đội ngũ khoa học gia xuất sắc và trang thiết bị đầy đủ. Cũng cần nói thêm là dân số Hoa Kỳ chỉ chiếm 5% dân số toàn cầu, vậy mà số tử vong vì Covid-19 lại chiếm hơn 20% tổng số tử vong của cả thế giới. (Xin bấm vào hình để phóng lớn).

Bản tin thông tấn Associated Press đưa ra vài thí dụ để so sánh: con số 200,641 người Mỹ đã chết vì Covid-19 tương đương với số cư dân của nguyên một thành phố như Salt Lake City (Utah) hoặc Huntsville (Alabama), và ngang bằng số nạn nhân thiệt mạng vì vụ “911” nếu bọn khủng bố tấn công liên tiếp 67 ngày.

Điều đáng sợ là số tử vong không ngừng lại mà vẫn đang tăng lên với mức trên dưới 770 người mỗi ngày. Một mô hình nghiên cứu của Viện IHME (Institute for Health Metrics and Evaluation) thuộc trường Đại học Washington dự đoán rằng cuối năm nay – nghĩa là giữa mùa lạnh, khi các trường trung học tiểu học đại học đều mở cửa – số người chết vì conoravirus sẽ vào khoảng 380,000. Vẫn theo mô hình của IHME, số tử vong có thể chỉ ở mức 265,000 nếu mọi người đều chịu khó mang khẩu trang, nhưng ngược lại số tử vong có thể lên tới 445,000 nếu các biện pháp phòng chống dịch bệnh được nới lỏng. Còn thuốc chủng ngừa Covid-19 thì chắc là phải qua năm 2021 mới có đủ để cung cấp cho dân chúng.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm và là thành viên của Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Covid-19 tại Tòa Bạch Ốc, nói rằng “con số 200,000 người chết khiến người ta phải bừng tỉnh và sửng sốt”. Bản tin National Public Radio nhắc lại, hồi cuối tháng 3 bác sĩ Fauci ước đoán số tử vong vì đại dịch sẽ vào khoảng từ 100,000 đến 200,000, rồi qua tháng 4 khi thấy người dân Mỹ bắt đầu giữ khoảng cách an toàn, rửa tay, tránh tụ tập… nên ông Fauci ước đoán một cách lạc quan là số tử vong có thể không tới 60,000. Nhưng chỉ vài tuần lễ sau đó lần lượt các tiểu bang Georgia, Texas, Florida v.v… theo nhau “mở cửa”, những biện pháp hạn chế được nới lỏng, thế là số lây nhiễm cũng như số tử vong lại tăng lên với mức độ chóng mặt.

Hôm Thứ Sáu 10 tháng 4, Tổng Thống Trump đưa ra dự đoán là số tử vong vì Covid-19 ở nước Mỹ sẽ không vượt quá 100,000 người. Trên thực tế, vào ngày 27 tháng 5 thống kê đã ghi nhận 100,000 người chết, và sau đó con số tiếp tục tăng cho đến hôm Thứ Ba tuần này đã trở thành gấp đôi.

Theo bác sĩ Bob Bednarczyk, phụ tá giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory ở Atlanta, đáng lẽ nếu mọi người tiếp tục tuân thủ các biện pháp an toàn thì nước Mỹ đã tránh được nhiều trường hợp tử vong. Ông nói: “Con số hơn 200,000 người chết chứng tỏ chúng ta đã không làm đủ bổn phận phòng chống dịch bệnh, vì vậy chúng ta đang phải gánh chịu sự đau đớn quá lớn lao và không cần thiết”.

Bác sĩ Caitlin Rivers, chuyên khoa dịch bệnh tại Trung Tâm Y Tế Johns Hopkins, cũng nói về những thiệt hại sinh mạng vì đại dịch và cảnh giác rằng nếu không được ngăn chận thì đến cuối năm nay Covid-19 sẽ trở thành nguyên nhân thứ ba (sau bệnh tim mạch và ung thư) gây tử vong cao nhất ở nước Mỹ, vượt qua tất cả những nguyên nhân khác như bệnh tiểu đường, cúm, lao phổi, suy thận và kể cả tự sát. Bà nhận xét: “Khắp nước đều có những điểm nóng. Mùa xuân thì các tiểu bang miền đông bắc bị tấn công nặng nhất. Qua mùa hè, đến lượt các tiểu bang miền nam và tây nam, và bây giờ đại dịch lại đang lan tràn qua các tiểu bang vùng trung tây”.

5 tiểu bang dẫn đầu về số tử vong do Covid-19 là New York (33,092 người), New Jersey (16,069 người), Texas (15,132 người), California (15,073 người) và Florida (13,317 người).

Bác sĩ Bednarczyk nhắc nhở rằng trong số 100,000 bệnh nhân đầu tiên chết vì coronavirus, phần lớn là cư dân vùng đô thị và những thành phố lớn, nhưng 100,000 người tử vong sau đó (từ cuối hè sang thu) lại là cư dân vùng thôn quê, cho thấy không có một nơi nào là an toàn đối với đại dịch. Bác sĩ Bednarczyk cũng ghi nhận là nhiều người nóng lòng muốn trở lại sinh hoạt bình thường nên bắt đầu tụ tập theo dõi các trận tranh tài thể thao hoặc tham dự vận động tranh cử, nhưng điều đó càng tạo cơ hội cho đại dịch lan tràn.

Cả hai bác sĩ Rivers và Bednarczyk đều nói rằng tuy tình hình đáng ngại nhưng nước Mỹ vẫn còn có thể ngăn chận sự gia tăng con số tử vong vì Covid-19, bằng cách tăng cường xét nghiệm, theo dõi nguồn lây nhiễm, đồng thời khuyến cáo dân chúng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như rửa tay, mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tránh tụ tập đông người – là những hướng dẫn mà cơ quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) đã phổ biến và nhắc lại nhiều lần trong thời gian qua.

Tin giờ chót: Thống Đốc Mike Parson của tiểu bang Missouri và cả bà vợ Teresa đều có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus hôm Thứ Tư 23/9. Văn phòng Thống Đốc cho biết các nhân viên thân cận với Thống Đốc cũng được xét nghiệm ngay tức khắc và đang chờ kết quả.

Là vị Thống Đốc thuộc đảng Cộng Hòa, ông Mike Parson trong mấy tuần lễ vừa qua đã bác bỏ lời kêu gọi ban hành lệnh mang khẩu trang trên toàn tiểu bang Missouri, bây giờ chính ông đang phải tự cách ly vì coronavirus. Cuộc vận động tranh cử của ông cũng bị ảnh hưởng, buổi tranh luận dự trù vào ngày Thứ Sáu với ứng cử viên đảng Dân Chủ là Nicole Galloway phải hủy bỏ.

TÌNH HÌNH COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI

Nhìn rộng ra khắp thế giới, chỉ mới tính đến ngày 22/9/2020 đại dịch Covid-19 đã làm cho gần 32 triệu người bị lây nhiễm (con số cụ thể là 31,444,163 người, đã tăng lên thành 32,141,225 người vào ngày 24/9) và ngót 1 triệu người thiệt mạng tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ (con số cụ thể là 967,305 người, đã tăng lên thành 981,808 người vào ngày 24/9, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins).

Sau nước Mỹ với 6,889,086 trường hợp lây nhiễm và 200,641 bệnh nhân tử vong, Ấn Độ là quốc gia đứng hạng nhì với 5,562,663 trường hợp lây nhiễm nhưng đứng hạng ba về số bệnh nhân tử vong – 88,935 người. Ngược lại, Brazil là quốc gia đứng hạng ba về số trường hợp lây nhiễm – 4,558,040 người, nhưng lại đứng hạng nhì về số bệnh nhân tử vong: 137,272 người. (Xin bấm vào hình để phóng lớn).

Trong khi đó tại Úc, tình hình bắt đầu sáng sủa hơn. Tỉnh bang Victoria chỉ có thêm 14 bệnh nhân hôm Chủ Nhật 20/9. Đây là con số thấp nhất kể từ ba tháng qua. Tưởng cần nhắc lại, ngày 6 tháng 7 chính phủ Úc ra lệnh “đóng cửa biên giới vô thời hạn” giữa hai tỉnh bang Victoria (thủ phủ là Melbourne) và New South Wales (thủ phủ là Sydney) để đối phó với một ổ dịch mới xuất hiện. Qua tới ngày hôm sau, số lây nhiễm tiếp tục tăng vọt, Thủ Hiến Victoria quyết định phong tỏa thành phố Melbourne trong 6 tuần lễ, bắt đầu từ 12 giờ khuya ngày 07/7. May mắn là hiện nay đại dịch đã có dấu hiệu bị khống chế.

Nhưng từ cuối tuần vừa qua tình hình coronavirus đột nhiên nóng bỏng trở lại ở châu Âu, khi các nước Anh, Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Hòa Lan, Đan Mạch, Ba Lan, Latvia và Slovania đồng loạt báo động số trường hợp mới lây nhiễm “vượt kỷ lục”.

Tại Berlin, hôm Thứ Bảy 19/9 chính phủ Đức ghi nhận số trường hợp lây nhiễm cao nhất kể từ 5 tháng nay – gần 2,300 người trong vòng 24 giờ. Hậu quả là một số lễ hội hóa trang truyền thống phải hủy bỏ vào giờ chót.

Cùng ngày, vương quốc Bỉ, với dân số chỉ hơn 11 triệu, vừa vượt mức 100,000 trường hợp nhiễm coronavirus và 10,000 bệnh nhân tử vong.

Nước Pháp trong 24 giờ hôm Thứ Bảy 19/9 đã có thêm 13,215 trường hợp mới, nâng tổng số người bị lây nhiễm coronavirus trên toàn quốc lên con số kỷ lục là 428,696 người. Tỷ lệ tử vong hàng ngày cũng tăng cao nhất trong 4 tháng qua, khiến tổng số người chết vì Covid-19 lên tới 31,249 người. Hệ thống bệnh viện tại thủ đô Paris loan báo hiện có tới 20% giường bệnh trong khoa hồi sức đặc biệt được dành để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tỷ lệ này nếu lên tới 25% sẽ là mức báo động cho hệ thống y tế tại Paris và phụ cận. Thành phố Nice vùng Côte d’Azur vừa ban hành lệnh cấm tụ tập trên 10 người tại nơi công cộng và các quán rượu phải đóng cửa sớm. Trước đó hai thành phố Marseille và Bordeaux đã đưa ra những biện pháp tương tự từ ngày 14/9.

Nước Anh cũng đang lo lắng không kém vì số người mới bị lây nhiễm tăng gấp đôi mỗi tuần, và đà lây lan của đại dịch có thể sẽ khiến chính phủ lại phải ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc. Bắt đầu tuần này các biện pháp phòng chống dịch đã được siết chặt thêm. Lấy lý do cần hành động ngay tức khắc để ngăn chận đợt đại dịch thứ nhì, Thủ Tướng Boris Johnson yêu cầu các quán rượu, nhà hàng và mọi nơi giải trí khác phải đóng cửa từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, và kêu gọi người dân bớt di chuyển và sắp xếp để làm việc từ nhà. Biện pháp mới cũng bao gồm việc bắt buộc mang khẩu trang trên xe bus, xe điện ngầm. Dân chúng chỉ có thể tụ tập tối đa 6 người dù ở ngoài trời hay trong nhà, kể cả khi tổ chức đám cưới cũng phải giới hạn số khách là 15 thay vì 30 người như trước đây. Kể từ ngày 28/9 những ai đã xét nghiệm dương tính với coronavirus mà không tự cách ly sẽ bị phạt 10,000 bảng Anh tức gần 13,000 dollars.

Tại Tây Ban Nha, thủ đô Madrid đã trở thành vùng nguy hiểm nhất, đến mức chính quyền địa phương phải cầu cứu trung ương tiếp tay. Trước sự lây nhiễm ngày càng đáng ngại, một số biện pháp đã được ban hành, trong đó có việc giới hạn di chuyển: Người dân cư ngụ ở 37 quận vùng thủ đô (chiếm 13% dân số toàn quốc) chỉ có thể đi lại khi thật cần thiết. Chỉ trong mấy ngày cuối tuần Tây Ban Nha đã có thêm 31,000 trường hợp mới lây nhiễm coronavirus, một phần ba trong đó là ở thủ đô Madrid.

Đáng ngại nhất là tình trạng các bệnh viện hầu như bị tràn ngập với các bệnh nhân Covid-19. Thông tín viên đài RFI ghi nhận: “Ở bệnh viện lớn nhất Madrid là San Carlos, xe cộ qua lại hỗn loạn, xe taxi, xe tư nhân, xe cứu thương tới tấp trên đường đến cổng ra vào bệnh viện. Trước khu cấp cứu và những khu khác, người qua lại tấp nập. Nỗi lo âu nhìn thấy trên mọi gương mặt, từ bệnh nhân cho đến nhân viên y tế (…) Những giường vốn dành cho các bệnh nặng khác, như ung thư hay AVC, bây giờ càng lúc càng được dành cho bệnh nhân Covid-19. Tình hình còn nghiêm trọng hơn ở khu ICU, có đến 64% giường dành cho bệnh nhân Covid. Mọi người lo ngại nhất là tình hình sẽ trở lại như mùa xuân, các bệnh viên bị bão hòa, đưa tới nguy cơ tuyên bố tình trạng báo động và thủ đô Madrid bị phong tỏa một lần nữa, cho dù bà Thị Trưởng Isabel Diaz Ayuso đã hứa sẽ làm tất cả để tránh đi tới tình trạng đó”.

Tại Hòa Lan, Thủ Tướng Mark Rutte đã chuẩn bị các biện pháp chống đại dịch bùng phát sau khi ghi nhận kỷ lục 1,972 người mới bị lây nhiễm trong vòng 24 giờ đồng hồ ngày Thứ Bảy 19/9.

Hy Lạp là nơi không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt tấn công đầu tiên của coronavirus ở Âu Châu hồi tháng 3 và tháng 4, nhưng số người mới bị lây nhiễm cũng đang gia tăng khiến Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis hôm Chủ Nhật 20/9 loan báo rằng chính phủ sẵn sàng để nếu cần sẽ siết chặt biện pháp hạn chế hoạt động tại thủ đô Athens.

Nhìn sang vùng Đông Âu, Ba Lan, Latvia và Slovenia cùng báo động số trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ đồng hồ “cao nhất kể từ đầu mùa dịch”. Chính phủ Warsaw lo ngại khi thấy số người mới bị lây nhiễm trong một ngày vượt quá 1,000, vì con số cao như vậy chưa hề được ghi nhận tại Ba Lan từ đầu mùa dịch tới nay.

Tại vùng Bắc Âu, hôm Thứ Sáu 18/9 Đan Mạch có 454 người mới bị lây nhiễm, nghĩa là gần với mức kỷ lục 473 người hồi tháng 4. Thủ tướng Mette Frederikse cho biết việc tụ tập công cộng sẽ bị hạn chế từ 100 người xuống còn 50 người và ra lệnh cho các quán rượu và tiệm ăn đóng cửa sớm.

Cùng lúc, chính phủ Iceland cũng ra lệnh cho các quán rượu và những nơi giải trí tại thủ đô Dublin đóng cửa 4 ngày từ 18 đến 21 tháng 9, việc ăn uống trong nhà hàng và câu lạc bộ bị cấm hoàn toàn.

Dù sao các quốc gia Âu Châu vẫn hy vọng không phải áp dụng biện pháp quyết liệt như Israel là “đóng cửa toàn quốc” thêm một lần nữa. Chính phủ Do Thái hôm Thứ Sáu 18/9 đã ban hành lệnh phong tỏa lần thứ nhì, mặc dù đây là thời điểm bắt đầu mùa lễ lớn của người Do Thái.

Share this post