Tình Hình Covid-19: Thế Giới Đã Có Hơn 1 Triệu Người Tử Vong. Tổng Thống Trump Bắt Đầu Cách Ly Vì Bị Lây Nhiễm Coronavirus

Tình Hình Covid-19: Thế Giới Đã Có Hơn 1 Triệu Người Tử Vong. Tổng Thống Trump Bắt Đầu Cách Ly Vì Bị Lây Nhiễm Coronavirus

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, BBC, RFI, NPR
* Xin đọc TIN GIỜ CHÓT (ở cuối bản tin tổng hợp này) về việc Tổng Thống Trump phải tự cách ly từ tối Thứ Năm 1 tháng 10 vì lây nhiễm coronavirus.

Gần 9 tháng sau khi cái chết đầu tiên vì đại dịch Covid-19 được loan báo tại thành phố Vũ Hán của Trung Hoa Lục Địa vào ngày 9 tháng 1, số bệnh nhân tử vong trên toàn thế giới đã vượt quá 1 triệu người, theo thống kê cập nhật của Đại học Johns Hopkins hôm Thứ Hai 28 tháng 9 ghi nhận con số cụ thể là 1,000,555 người. Đến Thứ Năm 1 tháng 10 con số này đã tăng lên thành 1,012,841 người.

188 quốc gia vẫn đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, và chỉ riêng số bệnh nhân tử vong ở 4 quốc gia đứng đầu danh sách đã lên tới hơn nửa triệu, tức 50% tổng số tử vong của cả thế giới. Đó là Hoa Kỳ (206,888 người chết), Brazil (143,952 người chết), Ấn Độ (97,497 người chết), và Mexico (77,646 người chết).

Bên cạnh đó, các quốc gia Âu Châu cũng đang báo động vì có dấu hiệu bùng phát đợt đại dịch thứ nhì. Hiện nay ở nước Anh số bệnh nhân tử vong đã lên tới 42,233 người, ở nước Ý là 35,894 người, ở nước Pháp là 31,986 người, và ở Tây Ban Nha là 31,791 người.

Về số trường hợp lây nhiễm, thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy trên toàn thế giới đã có 33,873,355 người bị xét nghiệm dương tính với coronavirus, trong đó riêng nước Mỹ có 7,229,693 người, chiếm hơn 20%. Đứng sau Hoa Kỳ là Ấn Độ với 6,225,763 người và Brazil với 4,810,935 người.

Theo các bản tin thông tấn, số trường hợp lây nhiễm ở Ấn Độ sẽ ngang bằng hoặc vượt quá Hoa Kỳ, vì số người vào bệnh viện ở hai thành phố Mumbai và New Delhi đang tăng rất nhanh trong tuần vừa qua.

Hãng thông tấn AFP ghi nhận một tin tức rất đáng ngại về tình hình Ấn Độ: Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba 29/9, cơ quan đặc trách phòng chống Covid-19 của Ấn Độ cho biết có thể 60 triệu người dân đã bị lây nhiễm, tức là nhiều gấp 10 lần số liệu chính thức. Tại sao như vậy? Theo kết quả thử nghiệm huyết thanh do Bộ Trưởng Y Tế Satyendra Jain loan báo hôm 20/8 thì 29.1% trong số 15,000 người ở New Delhi có kháng thể đối với coronavirus, đưa tới giả thuyết trên một phần tư cư dân New Delhi – 5.8 triệu người – có thể đã bị lây nhiễm Covid-19, tức gấp 37 lần so với con số chính thức là 156,139 trường hợp lây nhiễm. Hiện tượng này có thể được giải thích là do dân số nước Ấn quá đông, đứng hàng thứ nhì trên thế giới (1 tỷ 352 triệu người), và mật độ dân số nói chung cũng rất cao, trung bình hơn 1,000 người sống chen chúc trên diện tích 1 dặm vuông. Chỉ riêng thủ đô New Delhi đã có tới 20 triệu dân.

Trong khi đó, nước Pháp hôm 29/9 ghi nhận thêm 8,051 trường hợp lây nhiễm Covid-19 và 85 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân phải vào phòng hồi sức tiếp tục tăng thêm 815 người trong vòng 7 ngày vừa qua.

Tại Đức, để ngăn chặn đợt bùng phát thứ nhì của Covid-19, Thủ Tướng Angela Merkel thông báo sẽ giới hạn số người tham gia các lễ hội nơi công cộng không được vượt quá 50 người, và ngay cả số người tụ họp trong nhà hoặc câu lạc bộ cũng không được vượt quá 25 người.

Cũng vào ngày Thứ Ba 29/9, Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) yêu cầu Hội Đồng Quản Trị tháo khoán thêm 12 tỷ dollars để giúp các nước nghèo mua và phân phối 100 triệu liều thuốc chủng ngừa Covid-19. Trước đó một ngày, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cam kết là trong vòng 6 tháng sắp tới các quốc gia nghèo nhất trên thế giới sẽ nhận được 120 triệu bộ xét nghiệm coronavirus – loại xét nghiệm nhanh – và với giá rẻ.

Để so sánh với Covid-19, giới chuyên gia y tế ghi lại số liệu về mức thiệt hại nhân mạng do các trận đại dịch đã gây ra cho nhân loại trong mấy thập niên vừa qua: Số tử vong do dịch cúm gia cầm “Asian Flu” (1956-1958) là khoảng 2 triệu người. Số tử vong do dịch cúm “Hong Kong Flu” (1968) là 1 triệu người. Số tử vong do dịch cúm heo “Swine Flu” (2009-2010) là 284,000 người. Đáng sợ nhất vẫn là đại dịch HIV-AIDS từ năm 1981 tới nay đã giết chết ít nhất 36 triệu người, tuy nhiên nhờ các tiến bộ y tế nên trong khoảng thời gian 2005 đến 2012 số tử vong hàng năm vì HIV/AIDS đã giảm từ 2.2 triệu xuống còn 1.6 triệu.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế Hoa Kỳ, vì cho tới giờ này đại dịch Covid-19 chưa hề có dấu hiệu lui bước nên hầu như mọi người chỉ hy vọng sớm có thuốc chủng ngừa (vaccine) để giúp sinh hoạt xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên các loại thuốc chủng ngừa của 4 hãng dược phẩm lớn trên thế giới hiện vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nghĩa là sớm nhất cuối năm nay mới được Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) chấp thuận cho sử dụng. Chủ tịch điều hành Stéphane Bancel của hãng dược phẩm Moderna hôm Thứ Tư 30/9 nói rõ là họ sẽ không hoàn tất quy trình thử nghiệm vaccine trước ngày bầu cử 3 tháng 11, và phải đến mùa xuân năm 2021 mới có thể bắt đầu bào chế với số lượng lớn.

Vấn đề kế tiếp là vaccine phải chứng tỏ sự an toàn và hữu hiệu thì mới thuyết phục được đa số dân chúng tự nguyện chích ngừa. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng 58% người Mỹ chưa sẵn sàng chích ngừa vì họ e ngại là các hãng dược phẩm bị chính phủ thúc đẩy để sớm cho ra đời thuốc chủng ngừa trước khi thử nghiệm đủ ba giai đoạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra bác sĩ David Morens thuộc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm (NIAID) lưu ý rằng các chuyên gia nghiên cứu thuốc chủng ngừa còn phải tìm cách thích ứng kịp thời, vì conoravirus có khả năng đột biến (mutate). Đó là lý do bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID nhắc nhở mọi người đừng quá kỳ vọng vào thuốc chủng ngừa, thay vì vậy hãy tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng chống như rửa tay, mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, v.v…

Khi điều trần trước Quốc Hội hôm 23/9, bác sĩ Robert Redfield, giám đốc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) nhấn mạnh đến một dữ kiện đáng ngại, đó là số trường hợp lây nhiễm ở trẻ em (5 – 11 tuổi) và thiếu niên (12 – 17 tuổi) hồi tháng 4 chỉ có 2% nhưng đến tháng 8 đã tăng lên 10% và chiếm tới 26% của tổng số người mới bị xét nghiệm dương tính trên toàn quốc, khiến nhiều học khu phải xét lại quyết định mở cửa các trường trung tiểu học. Vẫn theo bác sĩ Redfield thì hiện nay số bệnh nhân đã hồi phục và có kháng thể chống Covid-19 (khoảng 4.5 triệu người) chỉ chiếm gần 10% dân số Hoa Kỳ, nghĩa là 90% còn lại vẫn có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Thống kê của Đại học Johns Hopkins ghi nhận con số các trường hợp lây nhiễm coronavirus trong tuần lễ vừa qua đã tiếp tục tăng ở 31 tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ, và giữ nguyên mức độ cũ ở 9 tiểu bang khác. Chỉ có 10 tiểu bang báo cáo số trường hợp lây nhiễm giảm xuống, là Arizona, Georgia, Tennessee, Virginia, Maryland, Connecticut, Vermont, New Hampshire, Delaware và Florida. Thế nhưng hôm Thứ Ba 29/9 – chỉ vài ngày sau khi Thống Đốc Ron DeSantis cho phép các tiệm ăn và cơ sở thương mại được mở cửa hoàn toàn – Bộ Y Tế tiểu bang Florida xác nhận đã có thêm 3,266 trường hợp mới lây nhiễm, nâng tổng số trường hợp lây nhiễm lên thành 704,568. Ngoài ra Florida cũng có thêm 106 người chết, nâng tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 lên thành 14,143 người.

Tiểu bang New York suốt từ đầu tháng 6 đã giữ được tỷ lệ lây nhiễm ở mức 1%, nhưng đến tuần lễ vừa qua lại thấy dấu hiệu mỗi ngày có thêm hơn 1,000 trường hợp mới, khiến Thống Đốc Andrew Cuomo và Thị Trưởng Bill de Blasio của New York City phải lên tiếng báo động, cho biết sẽ ra lệnh đóng cửa trường học nếu tình hình không cải thiện.

Bên cạnh đó, các tiểu bang cũng nhắc lại với dân chúng là phải tuân thủ lệnh cấm những buổi tụ họp đông người, sau khi xảy ra hai sự kiện gần đây, thứ nhất là một đám cưới hôm 7 tháng 8 ở Millinocket (Maine) đã đưa tới 3 người chết vì Covid-19 và 147 người bị lây nhiễm, thứ hai là cuộc tụ họp gần nửa triệu người từ 7 đến 16 tháng 8 ở thành phố Sturgis (South Dakota) đã đưa tới ít nhất 1 người chết vì Covid-19 và 260 người bị lây nhiễm.

Để tránh hậu quả tương tự, hôm Thứ Sáu 25/9 cảnh sát New York đã giải tán một đám cưới quy tụ 300 người ở khu Queens, và cùng hôm ngày đó một người dân Maryland bị tòa tuyên án 1 năm tù vì đã tổ chức liên tiếp hai buổi party với số khách tham dự gấp 5 lần giới hạn của tiểu bang.

* TIN GIỜ CHÓT:

Tối Thứ Năm 1 tháng 10, Tổng Thống Donald Trump loan báo ông và Đệ nhất Phu nhân Melania sẽ bắt đầu tự cách ly, sau khi phụ tá Tòa Bạch Ốc Hope Hicks vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Nguồn tin này đã được xác nhận qua tin nhắn trên mạng xã hội Twitter của Tổng Thống Trump gửi ra lúc 10:44 giờ tối, nguyên văn: “Hope Hicks, who has been working so hard without even taking a small break, has just tested positive for Covid 19. Terrible! The First Lady and I are waiting for our test results. In the meantime, we will begin our quarantine process!”.

Tin nhắn trên đây được gửi ra chỉ vài phút sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo lịch trình làm việc ngày Thứ Sáu của Tổng Thống, bao gồm các phiên họp, một cuộc hội thảo bàn tròn với những người ủng hộ ông, và một buổi vận động gây quỹ ở Florida. Tòa Bạch Ốc chưa bình luận gì về chuyện lịch trình này có bị hủy bỏ do Tổng Thống phải tự cách ly hay không.

Đến 12:54 giờ sáng Thứ Sáu 2 tháng 10, Tổng Thống Trump gửi tiếp tin nhắn trên mạng xã hội Twitter, cho biết ông và Đệ nhất Phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và sẽ bắt đầu cách ly cho đến khi bình phục. Nguyên văn: “Tonight, @FLOTUS and I tested positive for COVID-19. We will begin our quarantine and recovery process immediately. We will get through this TOGETHER!”.

Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người tự cách ly trong 14 ngày nếu có dấu hiệu bị lây nhiễm do tiếp xúc với một cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Nữ phụ tá Hope Hicks, 31 tuổi, đã đi cùng chuyến bay với Tổng Thống Trump đến dự cuộc tranh luận đầu tiên (với cựu Phó Tổng Thống Biden) tại Cleveland, Ohio, vào tối Thứ Ba 29/9. Hôm Thứ Tư cô cũng tháp tùng Tổng Thống đến Minnesota trong một cuộc vận động tranh cử. Cùng đáp chuyến bay trên phi cơ Marine One còn có một vài phụ tá thân cận khác của Tổng Thống như Jared Kushner, Dan Scavino, Nicholas Luna. Những hình ảnh mà phóng viên báo chí ghi nhận được cho thấy không một người nào mang khẩu trang.

Vị y sĩ chuyên trách theo dõi sức khỏe cho Tổng Thống Trump là bác sĩ Sean Conley phổ biến thông cáo lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, cho biết ông được xác nhận về kết quả xét nghiệm dương tính vào tối Thứ Năm. Theo thông cáo, Tổng Thống và Đệ nhất Phu nhân hiện vẫn khỏe mạnh và có ý định ở trong Tòa Bạch Ốc để tĩnh dưỡng chờ bình phục. Bác sĩ Conley cho biết ông sẽ cùng với toán đặc trách y tế của Tòa Bạch Ốc theo dõi chặt chẽ tình hình, và nói thêm: “Xin quý vị yên tâm, tôi tin tưởng rằng trong giai đoạn dưỡng bệnh Tổng Thống sẽ tiếp tục chu toàn các nhiệm vụ của ông, không để gián đoạn, và tôi sẽ thông báo với quý vị khi có tin tức cập nhật”.

Share this post